BÀI HỌC TỪ THIỀN SƯ: LÀM SAO ĐỂ BẠN LUÔN VUI VẺ VÀ HẠNH PHÚC ?

BÀI HỌC TỪ THIỀN SƯ: LÀM SAO ĐỂ BẠN LUÔN VUI VẺ VÀ HẠNH PHÚC ?

Có một thanh niên 16 tuổi đến bái lạy một vị thiền sư cao tuổi với vẻ mặt u sầu và thất vọng. Anh ta hỏi vị thiền sư: “Thưa ngài, con phải làm thế nào mới trở thành một người vui vẻ hạnh phúc ạ? Và làm thế nào mới có thể đem lại niềm vui cho mọi người?”
Vị thiền sư nhìn người thanh niên trẻ tuổi vừa cười vừa nói: “Cậu bé! Ở tuổi của cậu mà có nguyện vọng như vậy là đáng quý nhưng cũng khó đạt. Rất nhiều người lớn tuổi hơn cậu, cũng có câu hỏi như thế này nhưng cho dù có giải thích cho họ bao nhiêu thì họ vẫn không hiểu được đạo lý trọng yếu.”

Người thanh niên trẻ tuổi vẫn chăm chú nghe từng lời của vị thiền sư.

Vị thiền sư nói tiếp: “Ta tặng cho cậu 4 câu. Câu thứ nhất: Hãy đặt bản thân mình trở thành người khác. Cậu có hiểu hàm nghĩa của câu này không?”

Người thanh niên trả lời: “Có phải là khi mình khổ sở, nếu như coi bản thân mình là người khác thì nỗi khổ sẽ tự nhiên giảm bớt đi. Còn khi mình vui mừng quá mức mà coi mình là người khác thì mình sẽ bình tĩnh trở lại và thản nhiên hơn không ạ?”

Vị thiền sư gật đầu rồi nói tiếp: “Câu thứ hai là đặt người khác trở thành bản thân mình.”

Người thanh niên suy nghĩ một lúc rồi trả lời: “Khi đặt người khác trở thành bản thân mình, mình có thể hiểu được nỗi khổ cũng như những mong muốn nguyện vọng của họ để thông cảm và giúp đỡ họ khi cần thiết, phải không ạ?’

Vị thiền sư vui vẻ biểu lộ ra sự hài lòng rồi nói tiếp câu thứ ba: “Xem người khác là chính bản thân họ.”

Người thanh niên nhanh nhảu trả lời: “Thưa ngài, câu này có phải có ý là: Tôn trọng sự riêng tư của mỗi người, không xâm phạm vào điều của riêng người khác.”

Vị thiền sư bật cười ha ha rồi nói: “Tốt lắm, tốt lắm, đứa trẻ này cũng rất dễ dạy bảo! Câu thứ tư chính là xem bản thân mình là chính bản thân mình!”

Câu nói này có vẻ khó với người thanh niên trẻ, cậu ta suy nghĩ mãi một hồi lâu rồi mới chậm rãi nói: “Thưa ngài, câu nói này con nhất thời chưa thể hiểu được. Nhưng trong bốn câu nói này con thấy có sự bất đồng, con phải làm thế nào để thống nhất chúng lại ạ?”

Vị thiền sư trả lời: “Rất đơn giản cậu bé ạ! Con haỹ dùng thời gian và kinh nghiệm của bản thân mình rồi con sẽ làm được!”

Người thanh niên không hỏi thêm mà quỳ gối cáo biệt vị thiền sư. Nhiều năm sau này, cậu thanh niên đã trở thành một người đàn ông trưởng thành rồi một ông lão vui vẻ hạnh phúc. Ông cũng thường xuyên đem bài học này và kinh nghiệm của mình chia sẻ với những người xung quanh, đặt biệt là những thanh niên trẻ tuổi. Sau khi trãi qua nhiều điều trong cuộc sống, ông đã hiểu được 4 câu nói vủa vị thiền sư khi xưa là:

1. Khi đặt bản thân mình là người khác để đối đãi thì chính là vô ngã.

2. Khi đặt người khác là bản thân mình để đối đãi thì đó chính là từ bi.

3. Khi đặt người khác chính là bản thân họ để đối đãi thì đó chính là trí tuệ.

4. Khi đặt bản thân mình là bản thân mình để đối đãi thì đó chính là tự tại.
View comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Suc Manh Tri Thuc

FBVideoDownloader.info is a facebook video downloader online, this tool helps you download facebook videos by grabs direct links to download and save for free
Là giáo viên dạy bộ môn Sinh học ở trường THPT Phan Ngọc Tòng (Bến Tre), hằng ngày, cô giáo Lê Thị Bé Nhung thường nhận được nhiều câu hỏi của học sinh liên quan đến giới tính.
“Tuổi của tôi còn khá trẻ nên dễ gần với các em học sinh. Thường các em nữ thắc mắc về tâm sinh lý của tuổi dậy thì “ngày đèn đỏ”, còn học sinh nam thường là những rung cảm đầu đời. Nhiều em ấp úng hỏi những câu ngộ...
View details ⇨
Bói bút chì nào. Bút chì bạn đang xài giống số mấy?
Nguồn: sưu tầm
Làm chú cáo bằng giấy màu cắt hình trái tim
Làm chú rồng phun lửa bằng các nguyên liệu dễ tìm. Bé sẽ thích lắm đây!
Tối 12-11 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long tổ chức lễ tuyên dương 42 thầy, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các huyện, xã đảo.
42 gương thầy, cô giáo là những tấm gương có thành tích tiêu biểu và nghị lực vượt khó vươn lên trong công tác giảng dạy; dành thời gian, tâm huyết đem “con chữ” đến với các em học sinh ở vùng sâu,...
View details ⇨

Vinh danh các nhà giáo tiêu biểu ở các huyện đảo - Chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục - HTV9

YOUTUBE.COM
Chắc ai cũng sợ câu thần chú huyền thoại này nhỉ :P
Một nghiên cứu cho thấy việc tô màu sẽ giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ sau này ở người già. Đừng tưởng tô màu là trò của trẻ con nhé, người lớn tô màu cũng rất tốt đấy!
- Với một cây bút sáp hoặc bút chì màu trong tay, mọi điều phiền muộn sẽ trôi đi
- Bởi đây là một hoạt động nhẹ nhàng nhưng cũng đòi hỏi sự tập trung vào các chi tiết và sự khéo léo
- Sự sáng tạo ở mỗi người là khác nhau nên...
View details ⇨
Kéo nhỏ làm thủ công với kiểu dáng ngộ nghĩnh được chọn lọc phù hợp cho lứa tuổi mầm non, học sinh cấp 1. Keo được làm bằng kim loại không gỉ, mũi kéo tròn để bảo vệ an toàn cho trẻ khi sử dụng.
Vừa qua, Tập đoàn Thiên Long đã được vinh danh tại “Lễ tôn vinh doanh nhân và doanh nghiệp tiêu biểu TP.HCM năm 2016” vì những kết quả nổi bật trong kinh doanh và hoạt động xã hội.
Giải thưởng “100 Doanh nghiệp và 100 doanh nhân TP.HCM tiêu biểu” do Uỷ ban Nhân dân TP.HCM tổ chức 2 năm/lần. Năm 2016, giải thưởng “100 doanh nghiệp TP.HCM tiêu biểu 2016” nhận được 395 hồ sơ đăng kí xét chọn...
View details ⇨
Tổng hợp những câu nói bá đạo của các Thầy Cô khiến bạn không thể nhịn cười.
Nguồn: Internet
"Bao lữ khách đi về trên bến vắng
Người sang sông ai nhớ bến sông đợi
Từng dòng chữ suốt một đời lặng lẽ
Mãi âm thầm như bụi phấn rơi rơi"
(Xuân Định)
Kính chúc các Thầy Cô giáo nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống!
Khoảnh khắc khi về thăm trường cũ như một cuốn phim chiếu chậm, tua lại những năm tháng còn đi học với những tà áo dài, phấn trắng bảng đen và những dãy hành lang rộn ràng tiếng cười mỗi giờ ra chơi. Những Thầy Cô năm xưa vẫn vẹn nguyên sự hồn hậu, nhớ hết những gương mặt học trò ngày xưa, gọi tên vanh vách và không kể sót một kỷ niệm nào. Còn bạn, kỷ niệm khi về thăm trường xưa là gì?
Nhân ngày Hiến chương Nhà Giáo sắp đến, Thiên Long xin chia sẻ những câu chuyện của các Thầy Cô đang công tác tại các vùng biển đảo xa xôi của Tổ quốc. Thương lắm những người đưa đò thầm lặng!
Nguồn từ Chia Sẻ Cùng Thầy Cô
Chiếc áo kiến thức, bộ bàn ghế học sinh với các ứng dụng thông minh hay chiếc áo kiến thức là những sáng kiến hay trong số 15 công trình được chọn vào vòng chung kết Tri thức trẻ vì giáo dục 2016. Đáng chú ý là các tác giả của 15 công trình vào vòng chung kết không chỉ là giáo viên, học sinh mà còn là các trí thức trẻ đang công tác ngoài ngành giáo dục. Mỗi công trình vào vòng chung kết sẽ...
View details ⇨

16 ý tưởng có tính khả thi cao cho ngành giáo dục

tienphong.vn
Một chiếc lọ cắm hoa từ bút sáp màu CR-C06/DO của nhãn hàng Colokit sẽ là món quà nhỏ dễ thương dành tặng các Thầy Cô mà lại rất dễ làm luôn đấy!
Bật mí nguyên liệu chuẩn bị:
- Một cốc hoặc lọ thủy tinh nhỏ
- Một hộp bút sáp
- Keo dán
Bảng học sinh có 1 mặt viết phấn, 1 mặt viết lông bảng, trên bảng có tặng kèm 1 bút lông bảng có sẵn đồ bôi, rất tiện cho các bé khi học tập
Thiên Long bày bạn cách sắp xếp ngăn bàn gọn gàng và đẹp mắt hơn, không phải lục tung lên để tìm đồ nữa nhé ^^
Kéo cỡ vừa, dành cho văn phòng với kiểu dáng đơn giản, phối màu thanh lịch. Kéo cầm vừa tay, cắt êm, nhạy. Lưỡi kéo làm bằng thép không gỉ, phần tay cầm kéo theo công nghệ chịu lực cắt, không làm đau tay. Thân kéo có 4 màu để bạn lựa chọn.
Bộ bàn ghế thông minh có khả năng điều chỉnh theo chiều cao của học sinh, tiết kiệm 70% chi phí, tạo ra 100% diện tích sử dụng, gắn bó với học sinh trong mọi hoạt động trên lớp từ giáo dục kiến thức, thể chất cho đến các hoạt động ngoại khóa.
Ngoài ra, sản phẩm sáng chế này còn giúp học sinh rèn luyện tính tự lập, thích nghi và đoàn kết để đạt được mục tiêu chung và kích thích sự sáng tạo,...
View details ⇨

Công bố 15 công trình xuất sắc nhất cuộc thi Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2016

trithuctrevigiaoduc.vn
Lễ tuyên dương 42 thầy cô giáo biển đảo trong chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô 2016. Thiên Long tự hào đã đóng góp 1 phần nhỏ cho ngành giáo dục Việt Nam.
View more posts