BẠN ĐỜI Ba mươi Tết, các bà vợ quay cuồng trong vũ

BẠN ĐỜI

Ba mươi Tết, các bà vợ quay cuồng trong vũ điệu của gà – bánh chưng – cỗ Tất niên – hò hét chồng con – lao đầu vào bếp núc.

Mùng một Tết, cuộc chiến của những bà vợ với mâm cỗ Tân niên, tiếp theo những nghi lễ chúc và mừng đầu năm dành cho người thân. Bố mẹ chồng, nhà chồng, nhà bố mẹ đẻ, anh chị em ruột, các đứa cháu ruột, vài đoàn khách hàng xóm ồn ào sang tàn phá đám bánh mứt kẹo và trò chuyện rôm rả, để lại vô số cốc tách thừa và bánh kẹo cắn dở.

Mùng hai Tết là cao điểm bận rộn, nhà nào cũng lắm khách, hoặc bận đi làm khách những gia đình thân, dù bánh kẹo nhà nào chả giống nhau, cỗ nhà nào cũng chừng đó món, người tới thăm tay bắt mặt mừng thực ra cũng vừa mới gặp nhau cách đây vài hôm.

Vì thế nên được dịp mùng ba Tết tụ tập bạn cũ xả stress, đám đàn bà túm được nhau như vớ được vàng, chuyện như pháo rang. Cách đây mười năm, chúng tôi đều là bạn, đều yêu chung một nhóm bạn trai thân nhau hơn ruột thịt, đều lần lượt cưới đám đàn ông giờ đang ngồi hể hả đánh chắn trên tầng ba. Mươi mười lăm năm sau, chúng tôi đều biến thành những bà vợ vừa béo vừa xấu, đều đã ba mươi hoặc hơn, ham kể tội chồng, phải ngồi tầng một với đám bát đũa thừa sau bữa cỗ Tết, và bận rộn trông chừng một đám con nít lố nhố ăn mặc đủ màu sắc đang sung sướng nhảy nhót làm loạn nhà.

Đúng lúc đó thì một quả bom tấn nổ ra trong đám đàn bà lắm chuyện:

Lệnh trên tầng truyền xuống bếp: Pha ngay cho đám đàn ông một ấm nước trà. Các đức ông chồng đang say sưa cuộc sát phạt!

Và tôi, dõng dạc từ chối:

– Không! Hết trà! Hết nước sôi!

1. Cái tội hầu hạ dạ vâng:

Những bà vợ ngồi giữa bếp bàng hoàng, không nghĩ rằng có một kẻ dám chống lại lệnh chồng, mà lại là một yêu cầu rất nhỏ, rất hợp lý, nghe qua ai cũng biết, không bao giờ ngày Tết mà trong gia đình không có trà và nước sôi! Đây chỉ là cớ để bà chủ nhà là mình cãi lệnh chồng mà thôi!

Năm bảy cái miệng những bà vợ đảm đang vội vã tranh nhau bình phẩm, ôi giời ơi, đấy, có mỗi ấm nước trà mà nàng này cũng không thèm chiều chồng, làm vợ thế mới sướng chứ! Đúng là nàng số sướng, thành ra lại được người chồng chiều nàng! Đâu như mình, khổ quá, chiều chồng cơm bưng nước rót, nâng tăm bằng hai tay, ông ấy đòi mua ô tô hay đòi mình nghỉ việc cơ quan ở nhà chạy chợ, mình làm trâu làm ngựa mình cũng làm, thế mà ông ấy vẫn còn đi đánh bạc, chơi gái, về mặt nặng mày nhẹ. Thật tình!

Bà vợ khác rầu rĩ kể khổ ngay, đấy con cái vứt hết cho em, anh ấy đẻ mấy đứa cũng chưa biết cái tã con hình dáng gì, chưa cho con bú được bình sữa nào, đến đây thấy ông xã nhà chị Tết cũng vẫn vừa nói chuyện với bạn vừa cho con ăn thun thút mà em phát thèm!

Một bà vợ nữa mặt nặng như đeo một tấn chì, nói, đấy, em đi đâu cũng phải lôi lũ nhóc đi, đi đánh ghen cũng phải lôi lũ nhóc đi, thế mà cái con “mặt thớt” kia nó có tha cho chồng em đâu, Tết nhất nó cũng lăm le, em phải bám sát ông chồng kè kè thế này, đừng bảo em từ chối ông ấy cái gì, biết tay nhau ngay! Nợ đìa ra đấy ông ấy còn chẳng lo, em thì vừa lăn lưng ra làm trả nợ vừa phải sắm sửa đầu tóc quần áo chạy đua với con bồ kia. Em tận tình hầu hạ dạ vâng, mà đâu có sướng như chị, chồng vừa chăm chỉ vừa chiều chuộng, thế mà chị còn dám nói “Không!” với chồng nữa chứ!

Mình vừa đi pha ấm trà, cho các ông chồng đang đánh chắn trên gác, vừa nói – như thể đã tiên đoán mọi việc:

– Mình đâu có từ chối! Đó chỉ là cách mình gọi ông xã mình xuống đây, ông ấy sẽ tự mang nước lên. Những thứ tự phục vụ này, nguyên tắc của gia đình mình là, tự phục vụ được, thì không ai phải hầu hạ ai cả! Mình biết ông ấy sẽ xuống đây ngay!

Ông xã mình chạy xuống thật, điềm nhiên đón ấm trà nóng, như thể đã tiên đoán mọi việc, mỉm cười với mình và chạy lên với mấy ông bạn nối khố.

Và lúc đó mình mới ngồi xuống, với một ấm trà thứ hai, vừa mới pha, cùng lúc. Mình rót cho những bà vợ khác đang tròn mắt ngạc nhiên, họ cứ tưởng sẽ được thấy ông xã mình cau có khi “mất mặt” với bạn bè. Mình từ tốn nói:

– Còn đây là trà của chúng mình! Nếu các ông ấy có trà nóng, tức là chúng ta cũng xứng đáng được ngồi yên ấm và thưởng thức một ấm trà nóng! Như các ông ấy!

Những bà vợ ngồi ngây ra. Ôi những người bạn gái của tôi, mươi mười lăm năm trước, từng rất xinh đẹp, từng rất được yêu, từng rất được nâng niu.

Vì sao sau mười năm hôn nhân, họ đã nghĩ rằng hầu hạ dạ vâng mới là dấu hiệu một người vợ thực sự? Và thứ chồng muốn là mệnh lệnh?

Và họ càng không hề nghĩ tới việc, pha trà cho chồng thì cũng nên tự pha lấy cho bản thân mình một ấm trà ngon?

2. Hành trình hoàn hảo của vợ:

Có rất nhiều những thứ nhỏ nhặt làm nên một cuộc hôn nhân.

Một ấm trà, một bình sữa cho con, một bữa cơm về muộn, một đề nghị của mẹ chồng, một lời trách móc của bố vợ, một món quà vợ muốn vào dịp sinh nhật, một lần sĩ diện của chồng.

Một lời bình phẩm của bạn bè, một ao ước nhỏ nhoi của con, một ngày đi vắng, một lần giận nhau.

Tất cả những điều nhỏ nhặt ấy lại làm lên một vài thứ rất vĩ đại là hạnh phúc trong cuộc sống, sự cân bằng trong đời sống vợ chồng, sự hài hòa trong tình cảm, sự tôn trọng nhau, phân công công việc trong gia đình. Nó cũng làm nên những thứ trừu tượng hơn như: Quan điểm của chúng ta về đời sống, cách chúng ta nhìn nhận người bạn đời của mình, và yêu người bạn đời của mình.

Bạn đời là hai chữ thật thiêng liêng, nó rưng rưng hơn tên gọi vợ - chồng, nó thắm thiết và sâu nặng hơn tên gọi ông xã, bà xã. Yêu nhau tới mức có thể làm bạn của nhau, làm đầy và làm hạnh phúc cuộc sống của nhau, khiến người kia thấy tự do trong hôn nhân, như thể trong tình bạn, thật hiếm. Bạn đời còn mang theo một hàm ý bao dung. Nếu đòi hỏi trách nhiệm của đối phương, người ta sẽ đặt bạn vào trong các mối quan hệ, gọi tên bạn là chồng, vợ, làm dâu, làm rể, người đàn ông, là người phụ nữ v.v… Chỉ khi bao dung, riêng tư và hạnh phúc, người ta mới gọi là bạn đời.

Và mình biết, có nhiều người không hề yêu đủ nhiều đối với người đang sống cạnh mình, không làm cho người bạn đời của mình thỏa mãn, thấy hạnh phúc.

Có bao giờ những người bạn gái của tôi nhận ra một sự thật rằng: Chúng ta bước vào hôn nhân với cùng xuất phát điểm, mà thành quả của hôn nhân sao khác xa nhau tới thế?

Mươi mười lăm năm trước, những ông chồng này đều là bạn thân của nhau, tính cách quan điểm tương đồng. Thời tuổi trẻ ngông cuồng, ra đường gây sự đâm chém cũng gọi nhau đi cùng, tâm lý bầy đàn như nhau, cưới vợ xong vẫn đàn đúm, bỏ bê bà xã mang bầu, y như nhau. Đều cùng gia trưởng và sĩ diện như nhau.

Và khi đó, chúng ta cũng đều là những nàng dâu mới vụng về như nhau, tôi còn vụng hơn, nghèo hơn và xấu hơn các bạn. Nhưng sau hành trình làm vợ, hôn nhân đã giúp tôi thành đạt hơn xưa, giỏi giang hơn, kiếm tiền nhiều hơn, và tự do tự tại hơn xưa. Hôn nhân cũng giúp ông xã tôi yêu con yêu vợ hơn, thay đổi giá trị sống, và hài lòng với gia đình hiện nay hơn bao giờ hết.

Trong khi ấy, hôn nhân lại thành trách nhiệm của những bạn bè tôi, mà họ thực sự không hài lòng với người đàn ông mà hôn nhân đã nhào nặn lên cho họ, từ người bạn trai yêu họ tha thiết ngày xưa. Và người đàn ông bây giờ của họ cũng vẫn là những chàng trai gia trưởng, sĩ diện, vô tâm mà tôi gặp mười năm trước. Vì sao vậy?

Thực ra, trong lúc những người bạn gái ngồi kể khổ, than thở gánh nặng chồng con gia đình, xả stress, tôi cũng giấu trong lòng một niềm trăn trở.

Tôi chỉ nghĩ về tình yêu. Tôi luôn nghĩ đến tình yêu.

Tôi chỉ quan tâm việc ông xã có yêu tôi không. Và tôi có đủ yêu ông xã không, để nán lại trong cuộc hôn nhân này? Đó mới là những điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Chứ tôi hoàn toàn không hề nghĩ gì về việc đánh bạc, tiền nợ, con quấy, chồng có bồ, đại tu nhan sắc bản thân v.v… như những cô bạn kia.

Tôi không lo giữ chồng, vì chồng còn phải lo giữ tôi mới đúng. Nguy cơ sa ngã của chúng ta như nhau kia mà!

Tình yêu là thứ khiến chúng ta chia tay nhau rồi còn quay lại. Tình yêu bằng cách này hay cách khác khiến ta vừa thay đổi vừa hạnh phúc. Chứ không phải thay đổi chỉ vì đã cưới vợ, đã có con, đã có chồng, phải có trách nhiệm nọ kia.

Nhưng nói thế nào cho những bà vợ đang khao khát trở thành vợ đảm, vợ hoàn hảo, vợ làm chồng thỏa mãn sĩ diện, vợ hầu hạ dạ vâng, hiểu được điều đó? Mà không mang tiếng là dạy đời? Đâu phải họ không yêu chồng? Họ còn yêu và chiều chồng gấp nhiều lần tôi là khác! Chỉ là cách của chúng ta khác nhau mà thôi.

Nhưng sự thực tàn nhẫn cho chúng ta biết rằng: Nếu bạn không hề được cảm thông và chia sẻ từ một việc nhỏ nhất, như pha bình sữa cho con, như chạy lên chạy xuống mấy tầng nhà để tự lấy trà, như nấu một bữa cơm, thì có khả năng rất lớn, là khi phải đối diện với những vấn đề lớn hơn của hôn nhân, như ngoại tình, như sự tôn trọng, như kiếm tiền và nuôi con, bạn có nguy cơ phải đón nhận những sự hụt hẫng lớn lao hơn, mà thôi.

Chỉ bởi, bạn đã khiến người đàn ông sống bên cạnh bạn đánh mất thói quen rằng, bạn đang cần đến đôi bàn tay và sự chia sẻ của anh ấy, từ rất lâu rồi.

Từ cái lúc, bạn tự nhận những thứ lặt vặt là bổn phận vô điều kiện của một người vợ, bất chấp chúng ta chỉ có cùng thời gian 24 giờ một ngày, bất chấp chúng ta cũng có những nhu cầu nhỏ nhặt mong được chiều chuộng y như anh ấy!

Vậy đừng phàn nàn khi người chồng bắt đầu cư xử những điều lớn lao với thái độ mà họ vốn có trước những điều vụn vặt. Họ chỉ sống theo quán tính mà thôi. Và chính người vợ hầu hạ dạ vâng mới là người đã tạo nên quán tính ấy!

Hãy để anh ấy trở thành người chồng mà bạn yêu và có thể yêu, chứ đừng khiến anh ấy trở thành chủ nhân của đời bạn.

3. Hành trình hoàn hảo của chồng:

Tôi nhớ lại những sự chỉ trích tôi đã phải chịu đựng, rất phũ phàng, khi tôi để chồng nuôi con một mình. Để tôi đi tìm kiếm những gì tôi muốn có. Thị phi đến từ người thân, bạn bè, hàng xóm.

Và tôi luôn biết giờ đây điều đó đã thay đổi, đến lượt ông xã tôi phải chịu đựng những chỉ trích rất phũ phàng, từ người thân, bạn bè, hàng xóm, khi giờ đây đến lượt tôi một mình nuôi gia đình.

Nhưng điều quan trọng nhất là, trong tất cả những hành trình đó, chúng tôi đều hạnh phúc và tự do. Chúng tôi đều tự nguyện lựa chọn. Chúng tôi đều cùng trưởng thành, đạt được những thành tựu mới mà nếu như không cưới nhau và chung sống, sẽ chẳng hề có.

Vậy, việc xã hội cảm nhận thay ta về… cuộc hôn nhân của ta, có quá quan trọng không? Việc được người khác tung hô là ta rất chiều chồng, ta rất chiều vợ, liệu có quan trọng không? Tôi nghĩ là không. Điều quan trọng là ta có gì trong trái tim và trong cuộc đời ta.

Vào lúc tôi dọn dẹp nhà cửa, xong rồi lên mạng chát chít, làm những việc tôi thích, thì những người bạn gái tụm lại tán chuyện, kêu ca về việc ông xã ham chơi, cứ gặp bạn cũ là túm lấy nhau cho cuộc rượu, bỏ mặc con cái cho họ, thậm chí, có một người bạn gái buồn rầu ngồi riêng một góc chỉ vì đứa con ốm nặng đang quậy phá ở tầng dưới mà ông chồng vẫn bỏ mặc chẳng bận tâm, yên tâm “ngồi đồng” ở tầng trên quên giờ giấc.

Nhưng họ ngồi yên và chịu đựng, mà không hề làm gì!

Những người vợ không hề lên tiếng với chồng rằng, em ghét bài bạc tụ tập của anh dù chỉ là vui vài ván đầu Xuân! Người vợ không lên tiếng rằng, em đang sốt ruột lắm đây mà phải ngồi chờ anh, trong khi khách khứa nhà mình bỏ mặc, con mình đang ốm, năm mới chưa đi chúc Tết đủ mấy nhà cần đi. Họ không hề bảo chồng rằng, em đang cần anh giúp em chăm con.

Tôi nghĩ ngược lại, chiều chồng không có nghĩa là chịu đựng chồng. Nếu người vợ không nói cho chồng biết mình cần gì, làm sao người chồng có thể tiên tri nổi những điều vợ muốn? Tôi nghĩ, nếu muốn, bạn có thể mang con về trước, làm việc mà bạn muốn làm, hoặc đơn giản nhất là về ngôi nhà của mình, rửa sạch lớp son phấn trên mặt đi, nằm lăn ra giường tự thưởng cho mình mười lăm phút nghỉ ngơi mà bạn cần?

Những ông chồng có cần những người vợ trong lòng phiền muộn và khó chịu nhưng vẫn tỏ ra bề ngoài là chiều chồng và lịch thiệp không? Tôi nghĩ là không.

Phải chăng, có những điều rất nhỏ nhặt, chúng ta đã tự làm khó nhau? Ai xích chân bạn ở trong cái bếp nhà tôi, chỉ vì bạn đã cưới chồng, đang chờ chồng?

Nếu đã không thỏa thuận với chồng được về vụ… tụ tập sát phạt tiêu khiển phí thời gian, thì nghĩa là đã (hoặc có thể) chấp nhận thú vui đó của chồng. Hôn nhân không có đúng sai, không có thắng thua, chỉ có việc, bạn có chấp nhận hay không chấp nhận nổi mà thôi. Nếu không chấp nhận được, hãy nói với chồng. Nếu chấp nhận được, hãy coi mọi việc nhẹ nhàng.

Tập cách nói với người chồng về cảm giác của bạn, những gì bạn đang cảm nhận. Đó là cách giải thích hoàn hảo cho những lựa chọn của bạn tiếp theo.

Chúng ta đang là bạn đời, chúng ta đang sống cùng nhau và tìm kiếm hạnh phúc khi ở bên cạnh nhau. Sự bình đẳng ấy chỉ có được khi ta không chia ngôi ra thứ bậc là Chồng và Vợ. Bởi nếu chia ra, giới tính sẽ khiến ông xã chối đây đẩy việc chăm sóc con, việc chia ngôi thứ thường dẫn tới việc chồng chúa vợ tôi, hoặc ngược lại. Mà cả hai trường hợp ấy, chẳng cái nào có khả năng mang lại cho bạn hạnh phúc.

Không phải hôn nhân là một quá trình thỏa hiệp lâu dài sao, mà trong đó, chúng ta thay đổi để sống cùng nhau lâu dài hơn nữa về sau? Và ta, hoàn toàn có thể thỏa thuận để rồi kết quả là, lúc nào cũng cảm thấy hôn nhân là ràng buộc và nghĩa vụ, ngay cả vào lúc đang đi chơi Tết ở nhà bạn thân. Và ta cũng có thể thỏa thuận để luôn thấy, hôn nhân không hề cản trở chúng ta phát huy bản thân, làm những việc mình có năng khiếu nhất.

Tôi nghĩ, ông xã tôi hẳn sẽ rất sung sướng nếu bỗng nhiên, sáng mai ngủ dậy, tôi có thêm đức tính của một bà vợ chiều chồng vô điều kiện, theo kiểu hầu hạ dạ vâng. Nhưng nếu để đánh đổi tôi lấy một bà vợ hầu hạ dạ vâng, thì tôi tin là ông ấy không!

Vì thực ra, chính ông ấy – bằng hôn nhân – đã tạo nên con người tôi bây giờ! Một người vợ mà ông ấy có thể làm bạn đời, không phải vậy sao?

2012

(Ảnh thì mới: 18/2/2016 ra mắt sách Trang Hạ ở Đài Bắc, cùng người bạn gái @Katie Lien Hương Nguyễn cũng vừa ra cuốn sách mới dạy tiếng Việt cho người Đài Loan.)
BẠN ĐỜI Ba mươi Tết, các bà vợ quay cuồng trong vũ
View all comments on facebook
Thu Duong
Én Xuân
Nguyễn Thu Ngân
Like & Comment this post

Other newsfeed from Trang Hạ

Trang Hạ
Trang Hạ
04/28/2017 at 06:57. Facebook
Mình dự định sau khi chạy Hà Giang về sẽ bắt đầu ăn chay, một kỳ 6 tháng rồi sẽ đánh giá lại sức khỏe và có ghi chép vì vừa ăn chay vừa tập thể thao cũng thấy hơi lo lắng. Mình có đo các chỉ số sức khỏe và thử máu v.v... để sau 6 tháng đánh giá lại. Thế mà bác đầu bếp Long Châu cứ tung ra món ngon giản dị thế này thì cầm lòng sao đặng! Khổ quá!

Mình follow bác đầu bếp Châu Văn Long lâu rồi,...
View details ⇨
Fitness Nutrition Chef Long Chau
Trang Hạ
Trang Hạ
04/28/2017 at 06:12. Facebook
Có cô gái trẻ tâm sự, người yêu đã đòi chia tay cô sau hai năm yêu nhau. Anh ấy nói lý do, vì không vượt qua được khoảng cách chênh lệch giữa "người thành phố - người nhà quê" và sự phản đối của bố mẹ.

Khi cô hỏi, tại sao anh đã biết thế, nhưng lúc đầu anh vẫn ngỏ lời yêu em? Anh người yêu im lặng.

Một người vợ trẻ viết thư tâm sự, chồng kiếm được tiền rất khiêm tốn, nên mọi việc trong nhà...
View details ⇨
Có cô gái trẻ tâm sự người yêu đã đòi chia tay
Ngọc Ly
Tươi Đoàn
Hanh T Nguyen
Trang Hạ
Trang Hạ
04/28/2017 at 05:10. Facebook
Chuẩn bị lên đường đi Hà Giang cho cuộc chạy việt dã sáng 30/4 từ Đồng Văn lên Mèo Vạc. Chọn màu này cho giải núi đồi. Mình thấy chạy leo dốc khó gấp nhiều lần chạy đồi núi hay đường bằng. Nếu những con đường nhựa lướt dưới bánh xe êm ả, thì khi chạy bộ, dốc dần đều là đường chạy ngốn sức kinh hoàng, có thể so sánh với việc bạn cứ chạy thử theo cầu thang bộ lên nóc tòa nhà Keangnam 72 tầng rồi...
View details ⇨
Chuẩn bị lên đường đi Hà Giang cho cuộc chạy việt dã
Trần Bình
Đinh Thị Dung
Miyo My
Trang Hạ
Trang Hạ
yesterday at 10:29. Facebook
Có lần tôi đọc được một bản tin trên báo, một tin ngắn về một vụ tự tử của nữ sinh sau khi cãi cọ với bạn trai ngay trên cầu Bến Thủy. Sau khi cãi cọ, nữ sinh dắt xe đạp bỏ lại trên cầu, nhảy xuống sông Lam chết ở tuổi mười chín.

Thứ gì quý giá hơn cuộc sống?

Cái tin cô gái trẻ tự tử ám ảnh không nguôi, vì bức ảnh minh họa ở hiện trường vụ tự tử:

Một chiếc xe đạp cũ kỹ han rỉ, chả đáng mấy...
View details ⇨
Có lần tôi đọc được một bản tin trên báo một tin
Quỳnh Chi
Hung Le Thanh
Thu Hạnh
Trang Hạ
Trang Hạ
04/24/2017 at 15:50. Facebook
Ngô Minh
Uyen Uyen
Ba La Sa
Trang Hạ
Trang Hạ
04/24/2017 at 15:43. Facebook
TẢN MẠN TRÊN NHỮNG CHUYẾN BAY

(ghi chép trên những dặm đường rời Sài Gòn)

Đàn bà, 18 tuổi cần yêu, 25 tuổi cần đàn ông, 35 tuổi cần gia đình, 50 tuổi cần tự tin, 70 tuổi cần tiền. Thế nên khi mình hai mươi, sống ở Sài Gòn, một lần đi đòi nợ thuê với bạn, may mắn cầm được bao tiền về, mà từ quận Năm về quận Nhứt chỉ thấy cay mắt, vì một câu hát của cô ca sĩ bạc mệnh Đặng Lệ Quân vọng qua mái...
View details ⇨
TẢN MẠN TRÊN NHỮNG CHUYẾN BAY ghi chép trên những dặm đường

Trang Hạ x Nitipon Clinic

goo.gl
Linh La
Nắng trong mắt ai
Hoa Nguyen
Trang Hạ
Trang Hạ
04/23/2017 at 06:19. Facebook
Hồi học đại học, mình học khoa tiếng Trung, năm sau phải học song ngữ, mình học luôn khoa tiếng Nhật. Lý do là vì: Mình kiên quyết không học tiếng Anh, thà học tiếng Nhật còn hơn. Cả xã hội đâm đầu vào học tiếng Anh, đại trà thế, thì sau này khi nào mình đi làm có tiền, nếu mình cần gì, mình chỉ cần thuê 800k là được một cô phiên dịch tiếng Anh, vậy tại sao phải học, chỉ cần có TIỀN là đủ....
View details ⇨
Hồi học đại học mình học khoa tiếng Trung năm sau phải
Lan Phương
Vùng Trời Riêng Em
Trúc Lâm
Trang Hạ
Trang Hạ
04/21/2017 at 08:30. Facebook
Có bạn nào luôn luôn có thời gian dành cho con và cũng có đôi giầy thể thao của riêng mình không?

Sáng mai 9h sáng, mẹ nào ở gần 50 Vạn Bảo (HN) cho con đi dự Hội chợ Triển lãm nghệ thuật của các bé mầm non Koala House nhé. (Tới Chủ nhật sẽ có Ngày hội thông tin cho các bé học Tiểu học). Mình cho hai thằng nhóc của mình đi chơi ở đấy!

Chiều mai 3h tớ chạy bộ từ chân lên đỉnh Tam Đảo, nửa...
View details ⇨
Có bạn nào luôn luôn có thời gian dành cho con và

Hội Chợ Triển Lãm Nghệ Thuật Koala House 2017

EVENT - facebook.com
Mẹ Dưa Hấu
(Bài cũ post lại)

1. Có một lần, mình nhận lời tư vấn cho 1 công ty, mà việc đầu tiên mình yêu cầu họ trong buổi đầu tiên, là cho mình một kết quả khảo sát thị trường, mình muốn biết đối thủ của họ trong phạm vi 1,5km-3km đang làm gì, có khách hàng gì, bán gì, lãi gì, được nhận ra bởi điểm khác biệt gì, sản phẩm gì hút khách nhất...

Tuần sau có kết quả điều tra thị trường, mình ngồi đọc số...
View details ⇨
Bài cũ post lại 1 Có một lần mình nhận lời tư
Berit Nguyen
Nguyễn Mai
Lê Hương Giang
CHUYẾN XE HẠNH PHÚC

Thương hoài đôi tay anh đỡ em lên xe
Ôm em những lúc buồn đau những khi hạnh phúc
Anh che đôi mắt mỏi đôi tay buồn
Em vẽ ngày nắng vui cong tay đỡ giọt nước mắt.

Thương hoài lần gặp nhau bậu cửa hẹn
Khúc nhạc mở cho mưa bay ngoài hiên
Anh đón em về ngày xanh như lá
Mưa thì thầm tờ thư bỏ quên...

Thương hoài con đường có anh mà em lỡ hẹn
Em nhìn theo chuyến xe anh một...
View details ⇨
CHUYẾN XE HẠNH PHÚC Thương hoài đôi tay anh đỡ em lên
Hương Dương
HippoSmile Liêm
Hong Luong
Vì vậy, Trang Hạ lựa chọn cách chiếm lĩnh tâm trí người đọc, tạo ra những cuộc tranh cãi, những cuộc đụng độ về quan đểm. Vì khi tranh cãi, người ta đã tự giáo dục lẫn nhau.

“Tôi không tạo ra sức mạnh hay dạy dỗ gì ai, chính bản thân bạn đang tranh cãi với Cái Tôi, cũ và mới. Trong những cuộc xung đột quan điểm nhiều năm qua, phần thua luôn thuộc về Trang Hạ”, cô giãi bày.

Trang Hạ cho rằng...
View details ⇨
Vì vậy Trang Hạ lựa chọn cách chiếm lĩnh tâm trí người
Phuong Hao Truong
Hanh Thoa
Ái Phương
Cuộc đời Trang Hạ mình từng đi qua bao nhiêu đôi giày?

Nguyên cớ của câu hỏi này là nhân tiện có một em vừa vào nhóm chạy bộ đường dài inbox hỏi mình, có phải mỗi giải chạy Marathon chị lại phải mua một đôi giày khác nhau không? Chị đi nhiều nơi thế chắc phải có nhiều giày lắm chị nhỉ. Chị tặng em một đôi cũ của chị, để em "may mắn" được không?

Mình phì cười, phần vì câu nói vừa ngô nghê vừa...
View details ⇨
Cuộc đời Trang Hạ mình từng đi qua bao nhiêu đôi giày

| OFFICIAL M/V | CUỘC ĐỜI LÀ NHỮNG BƯỚC CHÂN | BÍCH PHƯƠNG ft. HÀ ANH TUẤN

Có lẽ bạn đã không nhận ra Cuộc đời đôi khi có thể được kể bằng những bước chân… …là những bước chân chập chững đầu tiên bên cha mẹ …là những bước chân quen ...

YOUTUBE.COM
Dang Quoc Hoan
Trang Hạ
Hoàng Việt Dũng
NHÁC SĨ

Nhác là lười, lười kiếm tiền, lười sống, lười yêu, trốn mình trong âm nhạc. Tôi không rõ vào ngày công diễn vở kịch của tôi, Nhác sĩ có cơ hội mười giây nào giải thích cái tên của mình cho khán giả biết hay không. Bởi Hạ Âu còn không có cơ hội giải thích về số tiền 96.500 tệ cô dùng để đánh đổi hạnh phúc cơ mà.

Thì đã giết Lưu Quang Đông, thì đã chết.

Có một đoạn đối thoại thế...
View details ⇨
Hoa Đồng Nội
Tien Phan
(Phần 2: CHÚNG TA CHỈ LÀ THIÊN THẦN MỘT CÁNH)

Không hề có ai đặt ra quy định, tuổi ế là tuổi nào. Mỗi người tự định ra tuổi ế cho bản thân. Bạn đã 40 nhưng vẫn yêu đời, tự tại, hạnh phúc và rất thoải mái trong cuộc sống độc thân, vẫn còn mê hò hẹn và hăm hở tán tỉnh giai đẹp, thì bạn chưa hề ế! Nhưng gái quê mới 18 đã cuống lên nhìn trước ngó sau sợ ế, thì đúng là họ đã ở tuổi ế rồi!

Nếu bạn...
View details ⇨
Phần 2: CHÚNG TA CHỈ LÀ THIÊN THẦN MỘT CÁNH
Đinhhương Đinhhương
Nguyễn Hoàng Lâm
Thao Thao
(Phần 1: VÌ SAO BẠN VẪN CÒN CÔ ĐƠN?)

Tôi không biết bạn là ai. Tôi đoán bạn ở tuổi 25 và chưa yêu hoặc chỉ có vài kinh nghiệm không mấy sâu sắc về tình yêu ngắn ngủi đã kết thúc từ rất lâu rồi. Bạn đang ở chế độ chờ đợi một người con trai mới, một chuyện tình mới, một yêu đủ để tin cậy dài lâu. Nên tôi thử mô tả chân dung bạn thế này:

– Bố mẹ bạn nhắc nhở: Lớn rồi đừng để bố mẹ phải nhắc nhở...
View details ⇨
Phần 1: VÌ SAO BẠN VẪN CÒN CÔ ĐƠN
Hoàng Tú
Nắng trong mắt ai
Minh Trangg
Bạn còn nhớ cảm xúc vui sướng khi lần đầu tiên được khen ngợi trước mặt bạn bè, và cảm giác đau khổ khi lần đầu tiên phát hiện mình bị bạn bè nói xấu sau lưng không?

Sau này, bạn còn nhớ lần được thưởng tiền, và lần bị sếp trách mắng không?

Bạn còn nhớ vẫn là người con trai đó, nhưng lần anh ấy nói yêu bạn, và lần anh ấy sỉ nhục bạn không?

Bạn còn nhớ bàn tay nào đã cầm tay bạn, và cũng...
View details ⇨
Trang Hạ 03/28/2017
Thương Vũ
ThaoThang Nguyen
Bich Thuy Nguyen
Trang Hạ yểm trợ em Tống Lam Linh, ra mắt "Gái Phượt" với bút danh Yếm Đào Lẳng Lơ - NXB Hội Nhà Văn và Cty sách Nhã Nam. 3/2017 tại Hà Nội
Trang Hạ yểm trợ em Tống Lam Linh ra mắt Gái Phượt
Diệu Hương Nguyễn
Sáng mai thứ Sáu 24/3 mình có buổi tọa đàm trực tuyến cùng các chuyên gia tại Sài Gòn và Hà Nội về Bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục. Trực tuyến từ 8h30 sáng, nếu bạn bè nào quan tâm có thể theo dõi tại links này:
[ Chavame.com Link ]
Sáng mai thứ Sáu 243 mình có buổi tọa đàm trực tuyến
Quảng cáo tìm người giúp dự án "Sách và hành động" tại Hà Nội mọi người nhé! Chỉ còn ngày mai là kết thúc nhận đăng ký tình nguyện viên cho cộng đồng. Mình tin chắc chắn rằng việc đọc sách nhiều sẽ giúp người ta đỡ xả thói xấu trên facebook đó! Vì người ta nhận ra, đọc càng nhiều càng thấy bản thân bé mọn tội nghiệp biết bao!

[ Facebook.com Link ]
Quảng cáo tìm người giúp dự án Sách và hành động tại

Tìm bạn Đồng Hành cùng SVHĐ

EVENT - facebook.com
Sách và Hành Động
Hải Anh
Khuyên Đồng
VỨT TỐT SANG SÔNG

Khi đó, tôi đang thu xếp sách vở, định lên văn phòng Hội sinh viên trả lời nốt những câu hỏi thảo luận trên diễn đàn online. Chúng tôi giúp sinh viên khoá dưới chuẩn bị hoạt động “Tiếp sức mùa thi” dự kiến khởi động sau hai tháng nữa. Điện thoại di động rung. Mẹ gọi điện cho tôi. Thật lạ, mẹ tôi thường kinh sợ những cú điện thoại di động như kinh sợ cái hoá đơn thanh toán...
View details ⇨
VỨT TỐT SANG SÔNG Khi đó tôi đang thu xếp sách vở
Dave Chu
Tuyen Phan
Hoang Huong Giang
View more posts