Đừng để vẻ đẹp chỉ là một món trang sức :

Đừng để vẻ đẹp chỉ là một món trang sức :

Cách đây hai ngàn năm trăm năm, một Tây Thi với sắc đẹp đã làm khuynh đảo triều chính vua Ngô Phù Sai. Cuối cùng làm cho nó diệt vong. Cách đây hai ngàn năm, một Cleopatra chân yếu tay mềm nhưng kiêu sa, mỹ miều đã làm không chỉ Ai Cập, mà cả Hy Lạp trở nên rối ren, loạn lạc.

Nếu ai đó vội vàng bảo rằng, đẹp chỉ đơn giản là một ánh nhìn, có thể họ sẽ đang rất lầm lẫn theo các status vô thưởng vô phạt của các tiến sĩ, thạc sĩ tâm lý giấy. Đẹp vốn dĩ đã là một cảm hứng, là ước vọng, là sự bay bổng, thăng hoa khỏi những cái tầm thường của nhân gian. Nhưng, có hợp lý không? Khi chỉ với một nét ngài, một bờ môi chúm chím, một hương sắc ngọt ngào đã có thể làm điên đảo, làm khuynh nước, khuynh thành, làm cho các bậc đế vương u mê, bất ngộ.

Thật ra, người ta kể rằng, ban đầu Ngô Phù Sai chỉ xem Tây Thi như một cung nữ hạng khá trong cung. Nhưng sau khi được gần gũi nàng, nhờ có trí thông minh, và đặc biệt là các tuyệt kỹ phòng the đã được luyện tập từ trước, Ngô Phù Sai mới thực sự mê muội nàng.

“Riêng với Tây Thi, nàng làm cho Phù Sai vừa có cảm giác phá xử mỗi lần, mà lại tỏ ra thuần thục nghề giường chiếu, nên Phù Sai năng đến hơn. Sau này, Phù Sai nhận ra mỗi lần gần Tây Thi xong, lại càng thấy si mê, thoải mái và không muốn dứt ra.”

Cleopatra cũng không phải là nhan sắc trăm năm có một. Thật ra, trong cả chính thời đại của mình, Cleopatra chỉ được xem là một người đẹp mức trung bình. Nhưng điều gì đã làm cho bà có khả năng rù quến các vị đại tướng của La Mã cổ đại? Đó là việc bà biết cách tạo ra hào quang thần thánh xung quanh mình. Sẵn sàng cuộn mình lại, biến bản thân thành một món quà khó cưỡng cho Caesar. Đối với Marcus Antonius, lại thả mình trên một con thuyền đầy hoa và hương thơm tựa một nữ thần. Chạm vào Cleopatra là chạm vào vinh quang của Ai Cập. Hỏi, bao nhiêu bậc đế vương có thể cưỡng lại sự ma mị đầy cám dỗ như thế?

Càng tìm hiểu về cái đẹp, tôi lại càng cảm thấy bên dưới cái hoa mỹ, ngọc ngà và mong manh ấy, là muôn ngàn sự toan tính khôn ngoan, tinh túy, ma quái đến đáng sợ. Một sự ngây thơ đầy nhạy cảm và có chủ ý. Một sự cố gắng điều khiển sao cho âm giọng thật ngọt ngào. Một sự luyện tập cho tướng đi phải đầy khêu gợi, mời gọi… Rõ ràng từ ngày xưa, không chỉ đẹp đã là đủ.

**Chạy đua theo cái đẹp có thực là khôn ngoan?

Câu trả lời là không. Bởi vì thế giới này họ đã quá rõ nhau. Và cũng bởi vì, cái thế giới này đã quá dễ dàng để họ bắt chước nhau. Ngày xưa, một nước da trắng phụ thuộc rất nhiều vào thổ dưỡng nơi sinh ra, cho đến nơi trưởng thành. Ngày nay, thì chỉ cần có đủ tiền để tung tăng vào spa tắm trắng. Những cô nàng Hàn Quốc xinh đẹp, ngọt ngào nhưng nhạt nhòa trong những đôi mắt giống nhau, những đôi môi giống nhau, nhạt nhòa trong những nét hoàn mỹ nhàm chán.

Bạn tôi kể rằng, tụi gái Thái nó xấu hoắc hà, có con miệng hô, da đen nhem nhẻm, vậy mà khối thằng Mỹ mê như điếu đổ. Vâng! Bản chất con người là mau nhàm chán. Dù cái bản thể kia có vẻ rất hoàn hảo, nhưng ai cũng có, thì nó không còn là đặc biệt nữa. Giống như nước đấy, rất cần thiết nhưng lại vô giá trị. Thế giới này đã mệt nhoài với chuẩn mực xưa cũ. Thế giới cần những cái đẹp mới hơn, cần những sự thăng hoa độc đáo hơn. Những cái đã được dung hòa từ cái cũ và tạo ra những khác biệt đầy cuốn hút.

Chạy theo cái đẹp đã được định sẵn là một sự cũ kỹ ngờ nghệch. Tạo ra cái đẹp từ chính những cảm quan của mình mới là sự khôn ngoan. Nhưng, vấn đề là mấy ai đủ tài năng để thuyết phục, uhm không cần cả thế giới, chỉ cần xã hội họ đang ở? Không có thể mở ra con đường mới thì cũng chẳng cần phải mon theo lối xuống vực như bao người.

**Hãy chạy theo những giá trị

Tôi đang không nói đến tình yêu. Tôi đang nói đến sự quyến rũ. Mà đã là quyến rũ thì phải cân đo đong đếm. Thế nên, cái đẹp nhan sắc đơn thuần, thật ra cũng chỉ là một món trang sức. Nó chỉ như một lớp vỏ ngoài của một món quà, như cái sự bóng bẩy trưng đầu cửa hàng để cuốn hút những ánh nhìn. Còn sau đó, câu chuyện được viết tiếp như thế nào, đấy là một trò chơi cân não?

Vô số các người đẹp an phận thủ thường bên các vị đại gia. Câu hỏi là họ có hạnh phúc cả đời hay không? Rất mơ hồ, khi mỗi ngày lên, lại vô số hoa thơm, cỏ lạ mơn mởn nở rộ, và chủ tâm khiêu khích các đấng lang quân. Để níu kéo, người có trí thì tạo ra sự độc lập tài chính, người có cảm thì xây dựng cái chân tình, người vẫn còn rất mơ hồ thì vội vàng học nấu ăn, học trang trí nhà cửa, thậm chí là mày mò các kỹ năng giường chiếu để không thua đối thủ. Nghe rất bấp bênh phải không? Nhưng đó là sự thật, khi họ vẫn nghĩ rằng, một tấm chồng thành đạt, một gia đình ấm êm là cái đảm bảo cho hạnh phúc lâu dài nhất

Còn khi bạn đẹp, và có cá tính thì sao? Đẹp là một món trang sức, nhưng đeo đầy vàng chưa hẳn đã hay. Tôi vẫn rất không hiểu, tại sao, tại sao rất nhiều, rất nhiều người đẹp chấp nhận vô số rủi ro, để kéo cái mũi cao hơn, mài cái cằm nhọn lại, mở đôi mắt to ra… Và tôi cũng không hiểu, tại sao, tại sao nhiều phụ nữ đã qua cái thời xuân sắc nhưng vẫn bỏ tâm, bỏ sức để níu kéo thời gian. Để làm gì? Vài lời khen xã giao? Cái gật đầu ơ hờ “Ừ! Đẹp đó!” Của đức ông chồng?

Đẹp là một phạm trù rất vô chừng. Nó tách biệt giữa các lứa tuổi khác nhau, giữa các nền văn hóa khác nhau và cả giữa từng quan điểm cá nhân khác nhau. Làm sao mà hoàn mỹ trong tất cả mọi người được cơ chứ? Hay chăng, họ đang bế tắc với số phận của mình nên chỉ biết vin vào cái đẹp? Như những người phụ nữ cảm thấy một chút bẽ bàng khi không còn là nàng hoa khôi được chào đón của các buổi tiệc. Nhưng vẫn tại sao, rõ ràng việc đầu tư cho cảm xúc, cho tri thức, cho thời trang cá nhân, nó dễ dàng hơn, nó rẻ hơn, nó tiết kiệm hơn, nó hiệu quả hơn gấp mấy ngàn lần cho việc suốt ngày mày mọ ở các thẩm mỹ viện? Nhưng tại sao họ không làm? Hoặc do lười biếng, hoặc do tự ti về trí tuệ của mình đã được phủ bụi quá lâu để chạy theo son phấn.

Còn những cô nàng chẳng may không được đẹp? Thật ra, thì hầu hết các cô nàng đều nghĩ mình không được đẹp. Đối với họ, đẹp là phải thi hoa hậu, phải lên trang bìa tạp chí, đẹp phải có vô số người khen ngợi… Mỗi người đều là một ẩn số về cái đẹp. Vậy, hoặc tự tin tự mình tạo ra xu hướng mới, hoặc kệ xừ mấy cái đẹp trên bìa tạp chí đi bạn. Bạn đâu cần phải đẹp trong mắt tất cả mọi người, bạn chỉ cần đẹp trong mắt một người là quá đủ. Bớt tự ti đi! Hãy nhìn ngắm mình trong gương, hãy học hỏi, hãy lắng nghe, để tìm ra những nét quyến rũ sâu thẳm nhất.

Mọi người có thể không quay lại vì nhan sắc của bạn, nhưng họ sẽ quay lại vì những đóng góp, vì tài năng, vì nhân cách của bạn. Cái đẹp đó nó mới chân chất, mới không nhuốm màu giả tạo và sự đố kị. À! sẵn đây, tôi xin bật mí một điều với bạn. Những người có trí tuệ thường rất nhạy cảm với việc người ta khen mình đẹp. Vui một tí đó, nhưng họ sẽ sớm nhận ra cái đẹp sẽ thu hút những thứ không đâu. Họ sẽ sớm bỏ cuộc chơi thôi. Còn những cô nàng, anh chàng thoải mái sống trong sự tung hô mình đẹp trong mắt người khác, họ đều có vấn đề rất nghiêm trọng về nhận thức, lòng yêu thương và giá trị cá nhân. Họ có vẻ có một sự hoàn hảo, nhưng là một Bitch Perfect. Dẹp những đám tâm thần ấy qua một bên đi! Cứ để họ hân hoan với sự bu bám của một lũ thèm khát nhục dục và đần độn ấy đi! Tự hào gì ba chuyện đó, bạn nhỉ?

“Chấm dứt việc nghe những lời phê bình vì họ ở mọi nơi. Họ không thích chiếc quần jeans tôi mang. Họ không hiểu được kiểu tóc của tôi. Thay đổi bản thân vì họ, và chúng ta làm việc đó suốt. Tại sao chúng ta làm điều đó, tại sao?”

Hãy là chính mình. Vì bạn rất đẹp, trong mắt ai đó, yêu thương bạn thật lòng.
Đừng để vẻ đẹp chỉ là một món trang sức :
View all comments on facebook
No comments
Like & Comment this post

Other newsfeed from Hạt Giống Tâm Hồn ( Tâm Lý Con Người )

"Sủng vật"

Nhà vua hạ lệnh cho thả tất cả chim quí trong lồng son. Nhưng thật kì lạ, chỉ có vài chú chim tung cánh bay lên, phần lớn đều không chịu cất cánh.

Bầu trời ngoài kia rộng lớn quá. Xoãi cánh bay tìm mồi vất vả và khắc nghiệt quá.
Ở lại vẫn hơn. Nhờ vào vẻ ngoài xinh đẹp mà được ở lồng son, được ăn ngon, được nhìn ngắm, được khen ngợi ... chẳng phải đó là điều hạnh phúc đó...
View details ⇨
Sủng vật Nhà vua hạ lệnh cho thả tất cả chim quí
Ác Ma
Nguyen Phan
Nguyễn Thị Lan Hương
Cái này sinh thì cái kia sinh.....

Một đệ tử quyết tâm cầu đạo, xin học với một đạo sư. Sau thời gian học hành chăm chỉ, một hôm sư phụ có việc phải đi xa một thời gian nên dặn học trò ở lại chăm lo tu hành.

Học trò nghe theo lời thầy, thiền định sớm hôm không hề bê trễ, Vì nếp sống tu hành thanh bần, tu sĩ chỉ có độc mỗi một miếng khố che thân. Nhưng chiếc khố cứ bị chuột cắn rách hoài nên...
View details ⇨
Cái này sinh thì cái kia sinh Một đệ tử quyết tâm
Ngọc Liên
Trang Nguyen
Nam Hovan
Tại vùng trang trại xa xôi, có một người nông dân năm nào cũng trồng được những cây ngô rất tốt. Năm nào ông cũng mang ngô tới hội chợ liên bang và năm nào ngô của ông cũng đạt giải nhất. Ai cũng cho rằng ông có những bí quyết riêng độc đáo. Có một lần, một phóng viên phỏng vấn ông và phát hiện ra rằng người nông dân luôn chia sẻ những hạt giống ngô tốt nhất của mình với những người hàng xóm ở...
View details ⇨
Tại vùng trang trại xa xôi có một người nông dân năm
Bích Hồng
Phuong Nguyen
Nguyễn Phương Dung
Những gì bạn cảm nhận như là KHÔNG GIAN và THỜI GIAN rốt cuộc chỉ là ảo tưởng của trí năng. Thực tế duy nhất của ta là phút giây này, NGAY TẠI ĐÂY và NGAY BÂY GIỜ. Phút giây hiện tại là cái duy nhất mà chúng ta thực có.

Giả sử hôm nay, nhờ chiếc đũa thần của bà tiên, mọi vấn đề và bao nỗi ưu phiền của bạn đều tan biến hết, nhưng nếu bạn vẫn chưa tỉnh thức, chưa an trú trong phút giây hiện...
View details ⇨
Những gì bạn cảm nhận như là KHÔNG GIAN và THỜI GIAN
Nguyễn Quang Trung
KoolHatz
Câu chuyện: "BA CÁI SÀNG"

Có một lần, một người bạn của Socrates vội vàng chạy tới tìm anh ta, cậu bạn này vừa thở vừa cao hứng nói: “Mình nói với cậu chuyện này, đảm bảo là ngoài sức tưởng tượng của cậu.”

“Chờ chút!” Socrates vội vã ngăn cậu ta lại và nói: “Những lời mà cậu định nói với mình, cậu đã dùng "ba cái sàng’ để lọc qua chưa?’

Anh bạn của Socrates với vẻ mặt không hiểu, lặng im...
View details ⇨
Câu chuyện BA CÁI SÀNG Có một lần một người bạn của
Bích Hồng
KoolHatz
Phuong Nguyen
Trước khi từ bỏ, đều có một quá trình cố chấp. Quá trình này, có lẽ không phải là phượng hoàng niết bàn, mà cũng phải kinh qua vô số thương hải tang điền. Phật Đà A Nan trước khi xuất gia, trên đường gặp gỡ một thiếu nữ xinh đẹp, chỉ một lần như thế, từ đó mà yên mến không quên. Phật tổ hỏi A Nan: “Con yêu người con gái đó đến mức nào?”. A Nan trả lời: “Nguyện hóa thân thành cây cầu đá xanh,...
View details ⇨
Trước khi từ bỏ đều có một quá trình cố chấp Quá
Ky Tanh
Van Huynh
Bùi Việt Hà
Nhiều người cả cuộc đời bôn ba, tranh chấp hơn thua, cầu kế mưu sinh làm đủ mọi việc để tìm ra được hạnh phúc. Để rồi khi về già họ mới biết hạnh phúc là bình an..
Nhiều người cả cuộc đời bôn ba tranh chấp hơn thua cầu
Anh Coi
Hue Ho
Thanh Lê
°• Có một thiếu phụ dắt theo một con lừa và một con dê rừng vào thành để bán, trên cổ của con dê rừng có đeo một cái lục lạc. Cuối cùng cả dê và lừa, thậm chí ngay cả quần áo trên người đều bị trộm mất. Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra? •°

Có ba tên trộm đã nhìn thấy, một tên trong số đó nói: “Tôi sẽ đi ăn trộm con dê rừng mà thiếu phụ kia sẽ không hay biết gì cả”.

Một tên trộm khác nói: “Tôi sẽ...
View details ⇨
Có một thiếu phụ dắt theo một con lừa và một
Jan Huynh
Nga Hang
Kiêu Hương
Nếu có ai hỏi “Thứ gì tuyệt nhất trong tình ái?”, tôi sẽ trả lời rằng tương tư.

Liệu bạn có còn khao khát cảm giác ngượng ngùng khi hai người tình cờ chạm tay nhau đến thế nếu điều ấy xảy ra mỗi ngày? Cũng giống như chuyện không ai còn cảm thấy một chút ngọt ngào tan ra trong lòng khi tiễn nàng thơ về bên kia cánh cửa, rồi sau đó tha thẩn cười một mình suốt cả đường về khi nhớ lại sự dịu dàng...
View details ⇨
Nếu có ai hỏi Thứ gì tuyệt nhất trong tình ái tôi
Anh Coi
Trang Nguyen
Đã Khác
°• Chuyện kẻ lang thang muốn đổi chỗ với Bồ Tát •°

Có một kẻ lang thang, đi vào chùa, thấy Bồ Tát ngồi trên Đài Sen nhận cúng bái của mọi người, anh ta vô cùng ngưỡng mộ.

Kẻ lang thang nói: “Tôi có thể đổi chỗ ngồi với Người một lát không?”
Bồ Tát trả lời: “Chỉ cần anh không mở miệng.”

Kẻ lang thang ngồi lên Đài Sen. Trước mắt của anh là cả ngày hỗn loạn ầm ĩ, người đến phần lớn là cầu điều...
View details ⇨
°• Chuyện kẻ lang thang muốn đổi chỗ với Bồ Tát •°
Cuốn "Những kẻ xuất chúng" (tác giả Malcoml Gladwell) nói bạn không được quá thông minh. Nếu bạn quá thông minh bạn không có cơ hội để thành công...

▪Nhân đây nói về sự buồn chán và đại ngộ:
Những kẻ si ngốc thì thấy hài lòng và không có cảm giác buồn chán thật sự. Họ hoàn toàn hạnh phúc với công việc, kiếm tiền, dành dụm một số dư tài khoản kếch sù, sinh đẻ, nuôi nấng con cái, ăn uống, xem...
View details ⇨
Cuốn Những kẻ xuất chúng tác giả Malcoml Gladwell nói bạn không
Yeuemnhaque Mê Gái Phố
Ha Trang Nguyen
Thanh Trinh
Love can only be found through the act of loving. ^__^
Love can only be found through the act of loving __
YOUTUBE.COM
Mit Shop
Ha Lan Phuong
Năm tháng bất tận, ly hợp phút chốc. Bởi vì thấu hiểu, cho nên từ bi ! <3
#readingtime
Năm tháng bất tận ly hợp phút chốc Bởi vì thấu hiểu cho nên từ bi 3
Nguyễn Nam Bằng
Hoàng Đức Tiệp
Hoàng Văn Thiết
•♥• Con mèo kể câu chuyện yêu thương •♥•

Ba đem về nhà một chú mèo con. Cả ba đứa đều rất khoái chí. Anh chị thương mèo lắm. Anh chị nựng nịu mèo, cho mèo ăn, chơi với mèo, mua đồ cho mèo… Thậm chí, tối đến, chị cũng ẳm mèo vào ngủ chung. Út cũng thích mèo lắm. Nhưng Út chỉ biết gãi đầu mèo, xoa bụng mèo. Nhiều lúc, Út bế mèo lên, nhưng mèo không thích, lại nhoài người xuống.

Rồi một ngày,...
View details ⇨
•♥• Con mèo kể câu chuyện yêu thương •♥•
Mèo Lưu Manh
Selly Nguyen
Quyen Theanh
Gặp gỡ một người, chỉ cần khoảnh khắc. Yêu một người, luôn là cả một đời. Quan sát những cô gái của thế gian xưa nay, tôi hiểu rằng mỗi một người đều có phong thái tài hoa và ý vị không thể thay thế của riêng mình, nhưng những người có thể lưu tên trong sử sách không nhiều, có thể khiến cho mọi người khắc ghi càng quá hiếm hoi. Lòng tôi tự nhủ thà làm một cô gái trong sáng thuần khiết, làm một...
View details ⇨
Gặp gỡ một người chỉ cần khoảnh khắc Yêu một người luôn
YOUTUBE.COM
Cô Lang
Thu Thu Huynh
Cây Đại Bồ Đề
Có một vật hỗn độn mà thành trước cả trời đất. Nó yên lặng, vô hình, đứng một mình mà không thay đổi, vận hành khắp vũ trụ tuần hoàn không ngừng nghỉ, có thể coi nó là Mẹ của vạn vật trong thiên hạ. Ta không biết tên nó là gì, tạm đặt tên cho nó là Đạo.

. Cây lớn một ôm, khởi sinh từ một cái mầm nhỏ; đài cao chín tầng khởi đầu từ một sọt đất, đi xa ngàn dặm bắt đầu từ một bước chân. Người ta...
View details ⇨
Có một vật hỗn độn mà thành trước cả trời đất. Nó
• Every day we have plenty of opportunities to get angry, stressed or offended. But what you're doing when you indulge these negative emotions is giving something outside yourself power over your happiness. You can choose to not let little things upset you. <3
Every day we have plenty of opportunities to get angry stressed

youtube.com
Richard Nguyen
♥ Chuyện chẳng ai thấy ai ...

Chuyện kể rằng Narcissus là một chàng trai có sắc đẹp tuyệt trần, nhưng chàng lại mắc chứng bệnh lãnh cảm và kiêu ngạo. Chàng không yêu bất cứ ai ngòai chính bản thân mình và cho rằng chỉ có mình là người duy nhất đáng yêu. Một hôm trong khi đi săn ở trong rừng chàng đã để cho Nữ thần sông núi Echo nhìn thấy. Chóang váng trước sắc đẹp của chàng, nữ thần Echo đã...
View details ⇨
Chuyện chẳng ai thấy ai Chuyện kể rằng Narcissus là một
Võ Anh
Vân Anh
Huong Nguyen
♥ Câu chuyện “Tôi chúc bạn thật đủ!”

Lần đầu tiên tôi nghe được câu “Chúc bạn đủ” là qua câu chuyện “Ba chúc con đủ” trong một tập nào đó của bộ Hạt Giống Tâm Hồn. Khi đó, tôi rất ấn tượng với cảnh chia tay của hai cha con, với cách họ truyền đời câu chúc “Ba chúc con đủ!” và với cả đoạn giải thích mà người cha giải thích cho anh thanh niên lạ:

“Ba chúc con đủ ánh sáng mặt trời để giữ cho...
View details ⇨
♥ Câu chuyện “Tôi chúc bạn thật đủ”
Linh Ỉn
Nguyễn Thơm
LA Quý Miền
. Đừng bao giờ tranh cãi với những thằng ngu, vì chúng sẽ kéo ta xuống trình độ của chúng và thắng ta bằng kinh nghiệm.

. Càng hiểu rõ con người, tôi càng thấy yêu những con chó.

. Hai mươi năm sau lúc này, bạn sẽ thấy thất vọng vì những điều mình không làm hơn vì những điều mình đã làm. Vậy nên hãy tháo nút dây. Hãy cho thuyền rời khỏi bến cảng an toàn. Hãy căng buồm đón gió. Tìm tòi. Ước...
View details ⇨
Đừng bao giờ tranh cãi với những thằng ngu vì chúng
Van Thi Nguyen
Ngan Hua
Ha Nguyen
View more posts