Gửi người chú mà cháu kính yêu!

Gửi người chú mà cháu kính yêu!

Đến thăm vào 8h sáng đã thấy chú bộn bề công việc giữa đống giầy dép quần áo ngổn ngang trong gian hàng chật hẹp của ga B Hà nội.

Yêu mến chú từ những năm 80, khi cháu mới chập chững bước chân vào nghề biểu diễn. Khi đó chú đã là một trong những cây đa cây đề của ngành sân khấu. Cháu thầm học hỏi từ nơi chú lối diễn bình dị, nhẹ nhàng "diễn mà như không".

Đi làm phim vài lần, chứng kiến phong cách giản dị khiêm nhường, cháu càng học hỏi nhiều hơn từ nhân cách sống của một Nghệ sỹ lớn.
Bẵng đi nhiều năm lao vào cuộc vật lộn mưu sinh, trôi theo dòng "trụ hạng" của toàn thể sân khấu miền Bắc cho đến gần đây đọc mấy bài báo về chú, bỗng cảm thấy tâm hồn xao xuyến khi nhớ về một Idol của thuở hàn vi và lần tìm đến 16 Trần Quý Cáp thấy chú vẫn vậy với nụ cười hiền hậu tuy đã bước qua 86 mùa xuân!

Chú Trần Hạnh ơi...!

Không lẽ là nghệ sỹ cứ phải chịu cảnh nghèo vào cuối đời sao? Cứ phải đi chiếc xe máy cà tàng con gái tặng cho đã 12 năm có lẻ? Và châm lửa thâm trầm đốt hai bao thuốc lá rẻ tiền để nuốt vào lòng những mặn nhạt cuộc đời, để rồi lặng lẽ cười hiền khi cháu hỏi về những công danh phẩm hàm mà không bao giờ có được khi với lòng tự trọng, người nghệ sỹ già đó không cất lời hỏi xin..?!

Thế hệ chúng cháu khác chú! Chúng cháu rất rạch ròi trong hợp đồng biểu diễn và không bao giờ để mình lâm vào cảnh khi hát xong cứ loanh quanh đợi tiền cho dù rất ít ỏi như bố cháu, NSND Quý Dương từng kể cách đây chục năm chỉ với ba trăm ngàn đồng thù lao! Không thấy người tổ chức nào xuất hiện, ông lủi thủi đi về mà chả dám cất lời hỏi ai bởi cái danh dự Nghệ sỹ không cho phép ông hạ mình mở miệng!

Đã theo kiếp "con tằm nhả tơ", ai cũng hiểu mình sẽ làm gì cho cuộc đời và bản thân sẽ được thoả mãn những khát vọng gì! Nhưng mấy ai sinh ra trên đời lại an phận chịu mãi cảnh phải vật lộn kiếm sống cho đến tận năm tháng cuối cùng vì đã trót vấn vương nghiệp diễn!

Dù cho chú không bằng lòng khi nói về khó khăn của bản thân trước công chúng chỉ thần tượng nghệ sỹ lúc ánh đèn sân khấu sáng lên. Còn trở về đời thường, họ cũng lậm lụi lo toan và chẳng hề được miễn giảm bất cứ thứ gì khi chìm mình trong đời sống! Nhưng cháu vẫn viết ra những dòng này để những người yêu mến chú, như cháu và nhiều anh chị khác sẽ có những hành động thiết thực mong "GIỮ MỘT NIỀM YÊU"!

Và cháu sẽ tìm những tấm lòng vàng đó, cùng với cháu, sẽ làm chú cảm thấy cuộc đời này còn NHỮNG GIÁ TRỊ CAO ĐẸP, mà vì điều đó, chúng ta đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình!

Đừng giận cháu nhé, chú Trần Hạnh ơi...!

P/S: Anh chị nào, bạn nào đồng hành cùng suy nghĩ với tôi, xin điện thoại cho Chí Trung: 0903407336 để có những tình cảm thiết thực với NSƯT Trần Hạnh hoặc có thể đến thăm chú tại gian hàng đối diện số nhà 16 Trần Quý Cáp, ga B Hà nội.

Xin cám ơn các bạn đã lắng nghe!

Theo đề nghị của các bạn ở xa, tôi sẽ cho số tài khoản để các bạn gửi vào nhờ tôi chuyển giúp. Khi đã nhận được gần hết tấm lòng của các bạn, tôi sẽ đăng lên facebook danh sách, tên tuổi, số tiền và tổng số tiền CHÚNG TA SẼ CHUYỂN CHO CHÚ TRẦN HẠNH. Đồng ý không các bạn! Tôi muốn mọi chuyện phải đàng hoàng và tấm lòng của các bạn phải được tri ân đến tận tay chú Trần Hạnh! Xin nhắc lại: CHO ĐẾN GIỜ CHÚ CHƯA HỀ BIẾT CHÚNG TA ĐANG LÀM VIỆC NÀY!

Tài khoản của PHẠM CHÍ TRUNG

&- 0021001850353 tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Hà nội, 344 Bà Triệu.

&- 1004257816 tại Ngân hàng TMCP Sài gòn - Hà nội chi nhánh Trung hoà Nhân Chính.
No comments
Like & Comment this post

Other newsfeed from Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn
yesterday at 00:35. Facebook
Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng. Sơn Trà là của cha ông từ nghìn xưa để lại cho cháu con nước Việt. Vậy mà bán đảo xinh tươi này đang bị một nhóm người có quyền lực đào bới, triệt hạ cỏ cây, hòng bóc lột thiên nhiên đến tận xương tuỷ...
Trịnh Công Sơn
03/24/2017 at 14:35. Facebook
Dù chỉ mới xuất hiện thời gian gần đây, nhưng nồi cháo thịt bằm miễn phí dành cho những người lao đồng nghèo đã làm ấm lòng không biết bao nhiêu con người ở đất Sài thành này.

Nồi cháo thịt bằm miễn phí của chị bán cà phê vui tính ở Sài Gòn

kenh14.vn
Trịnh Công Sơn
03/24/2017 at 14:34. Facebook
Dù chỉ mới xuất hiện thời gian gần đây, nhưng nồi cháo thịt bằm miễn phí dành cho những người lao đồng nghèo đã làm ấm lòng không biết bao nhiêu con người ở đất Sài thành này.

Nồi cháo thịt bằm miễn phí của chị bán cà phê vui tính ở Sài Gòn

kenh14.vn
Trịnh Công Sơn
03/24/2017 at 12:56. Facebook
Xin kết bài bằng một tự sự của một người Ô-sin. “Chị biết đấy, làm Ô-sin có nghĩa là phải quán xuyến tất cả mọi thứ trong gia đình chủ. Bà chủ không cần phải động tay chân gì cả, mặc dù bà chủ có hai đứa con, một đứa hai, một đứa năm tuổi. Bà chủ chỉ cần đi làm và trở về nhà khi mọi thứ đã xong xuôi. Tôi đã ở với họ 6 năm trời, kể từ khi tôi mới 16 tuổi và tôi đã chăm sóc những đứa trẻ trong...
View details ⇨
Trịnh Công Sơn
03/22/2017 at 11:43. Facebook
saigonemoji - Maxk Nguyen
Trịnh Công Sơn
03/20/2017 at 12:18. Facebook
Bùng nổ tầng lớp người già nghèo khó trong xã hội Việt Nam ☹

Người phụ nữ ở tuổi 82 vẫn phải đi khắp các con đường thành phố Hồ Chí Minh để bán vé số, nuôi người con trai khuyết tật.

Gặp gỡ một nhóm người cao niên kiếm sống bằng nghề duy nhất họ có thể làm ở Việt Nam
Trịnh Công Sơn
03/20/2017 at 11:51. Facebook
Xin phép chia sẻ với các bạn một trang tin tức - phân tích - bình luận rất hay mà mình đã theo dõi lâu nay.

Hôm nay mình rất ngạc nhiên khi đọc được báo cáo của trang Nghiên cứu Quốc tế năm 2015. Nhóm quản lý và biên tập làm việc rất tận tụy, không có thù lao hoặc thù lao rất nhỏ - người đóng góp hàng trăm bài cũng chỉ được món quà 200 đô/năm. Họ dịch và biên tập nhiều bài chất lượng miễn phí...
View details ⇨

Dự án Nghiencuuquocte.net

facebook.com
Chùm ảnh hiếm về Quy Nhơn năm 1968
Tâm sự Cụ bà gốc Việt làm nghề quét rác ở Mỹ
Nghĩ không ai "thánh thiện, bao dung" như dân Việt. Nó đến nước mình, làm phim ám chỉ mình là hoang dã, man rợ, thú vật, cần được khai minh,... mà mình sướng như điên! Lại còn mời Đạo diễn nó làm Đại sứ
Không biết nhạc sĩ Nguyễn Lưu là ai nhưng phán bài "Mùa thu chết" là chống cộng thì biết là không phải nhạc sĩ rồi.
----
nhạc sĩ Nguyễn Lưu viết: "Đỉnh cao sự nghiệp chống Cộng của Phạm Duy là bài "Mùa thu chết" (...) Ông đã từ bỏ tình yêu với Tổ quốc bằng một bút pháp thật sâu cay, đểu giả và ít ai quên cái mùa thu trong ca khúc ấy chính là Cách mạng mùa thu, là niềm tự hào của dân tộc Việt...
View details ⇨

Phản ứng của Công ty Văn hóa Phương Nam sau bài viết về nhạc sĩ Phạm Duy

thanhnien.vn
Báo Thanh Niên 16/03/2017: Có tế bào nam trong dịch âm đạo bé gái lớp 1 nghi bị xâm hại tình dục
LỊCH SỬ ẤU DÂM Ở VIỆT NAM - PHẦN MỘT: TỪ KHI NÀO ẤU DÂM TRỞ THÀNH TỘI ÁC?

"Ấu dâm" (quan hệ tình dục với trẻ em) ĐÃ TỪNG LÀ một phần của "văn hóa truyền thống" Việt Nam kéo dài hàng ngàn năm cho mãi đến gần đây.
Luận điểm gây shock này thực sự không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét lại lịch sử hôn nhân và gia đình người Việt, thậm chí, chỉ 40 năm trở về trước.

Ở đây chúng tôi muốn đề cập...
View details ⇨
The Underwear Rule - #TalkPANTS - is a simple way that parents can help keep children safe from abuse. Join Pantosaurus and parents talking PANTS.

Talk PANTS (The Underwear Rule) with Pantosaurus

nspcc.org.uk
Người đàn ông tên Đông bị gia đình bé Thanh tố cáo đã khống chế, xâm hại tình dục bé ngay trong trường tiểu học L. T. V, Q. Thủ Đức, TP.HCM. Việc học sinh không được an toàn ngay cả trong trường học là điều thực sự đáng báo động.

Sự im lặng đáng sợ trong nghi án bé gái lớp 1 bị xâm hại ngay tại trường

infonet.vn
View more posts