Hôm nay Chúa đã gọi cha về, con viết đôi lời trải

Hôm nay Chúa đã gọi cha về, con viết đôi lời trải lòng cho vơi bớt nhớ thương.

Lời lưu ý “Phải gắn những gì học hỏi được từ Giáo hội với thực tế cuộc sống” và tấm gương luôn có một tâm hồn ấm áp, rất nhân văn là những điều con tạ ơn Chúa và cám ơn cha, linh mục Mattheu Vũ Khởi Phụng.

Từ khi mở mắt, nhìn ra được bao nhiêu điều xấu, ác, giết hại nhau cả về mặt thể lý lẫn tâm linh, khiến hết lớp người này đến lớp người khác, ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam mình, bị tha hoá, thì đồng thời con cũng phải lựa chọn cho mình một con đường, giữa biết bao con đường đều đặt bảng chỉ dẫn: “Về hướng Thiện”; để đáp ứng những nhức nhối của lương tâm và xoa dịu nỗi đau khi nhìn thực tại quê hương.

Với sự hiểu biết và trải nghiệm, do cha mẹ ông bà dày công tạo cơ hội cho con từ những ngày thơ ấu, con chọn con đường đi cùng Giáo hội vì theo con, đó là con đường chính xác nhất, có tác dụng xây dựng lại mọi sự một cách tốt đẹp và bền vững nhất. Trong chọn lựa này, con đã có may mắn được gặp cha, trong nhóm học hỏi cuốn Tóm lược Học thuyết Xã hội của Giáo hội Công giáo.

Cha khuyến khích chúng con: Người làm việc trong ngành y thì có những khảo sát về ngành y, người làm việc trong ngành giáo dục thì tìm hiểu ở góc độ giáo dục, người kinh doanh thì tìm hiểu về kinh doanh… Cha luôn nhắc nhở: Phải khảo sát, phải tìm hiểu để có sự hiểu biết cụ thể về thực tế, từ đó đối chiếu với những gì đang học, để biết mình cần làm gì.

Điều nổi bật ở cha là định hướng: Khuyến khích xây dựng. Xây dựng lại những gì đang bị tàn phá, xây dựng thêm những gì đang còn thiếu hụt.

Ngay cả khi nói về cái ác, những người đang làm việc ác, con cũng chưa bao giờ thấy cha có thái độ hay dùng lời nói thiếu nhân văn. Và đây chính là điều giúp con khẳng định cha thực sự là một Mục tử, người theo chân Thày Giêsu.

Vì khi tự xét mình con thường thấy mình phạm phải lời cảnh báo của Chúa Giêsu: “Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì có ân nghĩa gì đâu? Ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương kẻ yêu thương họ. Và nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho mình, thì còn gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế. Nếu anh em cho vay mà hy vọng đòi lại được, thì còn gì là ân với nghĩa? Cả người tội lỗi cũng cho kẻ tội lỗi vay mượn để được trả lại sòng phẳng. Trái lại, anh em hãy yêu kẻ thù…” .50namlm2

Trong vị trí một giáo dân, con muốn tìm gì ở mục tử? Con tìm ở mục tử tấm gương đi theo lời Thày Giêsu truyền dạy, nhất là lời chính con chưa thực hiện được, để nhìn vào mà được nhắc nhở, khuyến khích cố gắng bước theo.

9g đêm, ngày Thứ Tư 2/3/2016, Chúa gọi cha về cùng Chúa.

Từ nay, sẽ không còn được thấy cha bước vào phòng học để lắng nghe, rồi từ tốn chia sẻ, góp ý, chỉ dạy, hướng dẫn chúng con.

Chúng con sẽ không còn vị mục tử mà lòng chúng con vừa hết sức kính trọng vì kiến thức, tầm nhìn, vừa cảm thấy luôn được thương yêu, để luôn là người chúng con mong tìm đến xin nghe ý kiến, bàn hỏi những băn khoăn.

Khi cha còn ở bên cạnh, con chưa bao giờ thổ lộ những điều này với cha. Hôm nay Chúa đã gọi cha về, con viết đôi lời trải lòng cho vơi bớt nhớ thương.

Chúng con xin hiệp ý cầu nguyện để linh hồn Mattheu sớm về hưởng nhan thánh Chúa.

Khi ở bên cạnh Chúa, xin cha cầu bầu cùng Chúa cho sự Thiện về trên quê hương Việt Nam, “cái” chính, đã làm cha và anh chị em nhóm chúng con gắn bó bấy lâu nay.

Con kính chào cha, mục tử nhân lành của chúng con.

Sài Gòn 3/3/2016

Cát Nguyên

Theo [ Chuacuuthe.com Link ]
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Thanh Niên Công Giáo

FBVideoDownloader.info is a facebook video downloader online, this tool helps you download facebook videos by grabs direct links to download and save for free
Cái vòi của con đỉa hút máu dân :(
Bao giờ đảng hút hết máu dân?

Ảnh: fb
Đại hàn: Đạo Công Giáo vẫn phát triển mạnh, số Linh Mục vừa vượt mức 6000.

Seoul (11/01/2017) - Giáo Hội Công Giáo non trẻ Đại Hàn vừa mới ăn mừng hơn 6.000 người bản địa được phong chức linh mục.

Trong cuốn niên giám 2017 mới được phát hành, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hàn Quốc cho biết số linh mục được thụ phong là 6021 tính đến ngày 30 tháng 9 năm...
View details ⇨
MỖI NGƯỜI CHÚNG TA HÃY CÙNG CHUNG TAY "VÌ MÔI TRƯỜNG"

Hành động đẹp đến từ Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám Mục Chính Toà Giáo Phận Kontum. Nhìn vào hình ảnh Đức Cha đã làm, chúng ta có thể ý thức được mỗi người trong chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo về nguồn sống trong lành mà Thiên Chúa đã tạo dựng nên.

Sau thánh lễ sáng ngày 11 tháng 1 năm 2017 do Đức Cha Micae...
View details ⇨
SINH MỆNH MỘT DI SẢN ĐỨC TIN ĐANG LÂM NGUY
Lm Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong

"Vào lúc Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm - Di sản văn hoá có tuổi đời lâu hơn cả đất nước Canada, sắp bị phá hủy chỉ để phục vụ quyền lợi cho các nhóm lợi ích" Giáo hội Công giáo Việt Nam đã làm gì để bảo vệ các sơ, nhất là để giữ gìn một gia sản Đức tin?"

P/s: Lãnh sứ quán Canada tại Sài Gòn đã lên...
View details ⇨
Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh quét rác sau giờ lễ
Thanh Niên Công Giáo
01/15/2017 at 18:22. Facebook
TÌNH CHIẾN HỮU

Sáng nay ngày 15/01/2017 một số anh em, bạn bè chiến hữu tại nghệ an đã tới nhà thăm và chúc mừng Mẹ Nga năm nay đã 70 tuổi, là mẹ của TNLT Đặng Xuân Diệu

Ngày 13/1/2017 anh Đặng Xuân Diệu đã được nhà cầm quyền Việt Nam cho đi ra nước ngoài để chữa bệnh, sau 6 năm bị cầm buộc. Anh đã đáp xuống sân bay Charles de Gaulle, Paris, Pháp.

Ngày 30/7/2011, anh là một trong số 14...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/14/2017 at 00:41. Facebook
cath.ch,Bernard Hallet, 2017-01-11

Ngày 11 tháng 1-2017, hiệp hội phúc âm Các cánh cửa mở (Portes Ouvertes) đã công bố một Danh mục thế giới (Index) cho biết các vụ bách hại nhắm vào kitô hữu đã gia tăng rất mạnh ở Nam Á và Đông Á.

Với việc lên nắm chính quyền của đảng Bharatiya Janata Party ở Ấn độ, các phong trào tôn giáo quốc gia hinđu đã lên rất cao, kết quả là các vụ bạo lực chống cộng...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/14/2017 at 00:38. Facebook
Thanh Niên Công Giáo
01/14/2017 at 00:15. Facebook
Thanh Niên Công Giáo
01/13/2017 at 22:54. Facebook
BÀI THƠ CẢM ĐỘNG QUÁ

Nắm tay tôi đi em
Mình đưa Đặng Xuân Diệu về nhà ...

Sự Thật Sẽ Giải Thoát Chúng Ta
Hương Giang

Hôm nay tôi bật khóc vì Trương Minh Tam bật khóc
Tôi bật khóc vì Đặng Xuân Diệu “đòi quyền ăn cơm”
Mẹ Việt Nam ơi! Từ bao giờ chúng con đã quay lưng
với anh em mình với nỗi đau của mẹ.

“Chúng hoàn thành đường băng rồi”
tiếng biển vọng về trong gió xé
Nước mắt mẹ trào cùng...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/13/2017 at 12:06. Facebook
CŨNG LÀ THỨ SÁU 13 !
Gs Phạm Minh Hoàng

Đối với nhiều người, thứ sáu 13 là một ngày xui.

Tuy nhiên ngày hôm nay 13/1/2017 là một ngày đáng ghi nhớ vì là ngày tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu được trả tự do, cho dù là trong một hoàn cảnh đặc biệt, đó là bị trục xuất khỏi Việt Nam sau 6 năm giam cầm và trong điều kiện sức khỏe rất xấu.

Tôi chưa hề được gặp Diệu. Ngày em bị bắt thì tôi cũng...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/13/2017 at 11:48. Facebook
“ĐẶNG XUÂN DIỆU ĐÁNG LÝ KHÔNG PHẢI BỊ GIAM CẦM.
VIỆT NAM ĐÃ VI PHẠM HIẾN PHÁP CỦA CHÍNH VIỆT NAM."
- Phát biểu của Giáo sư Luật Quốc tế Allen Weiner

“Điều tôi hài lòng rằng ông Đặng Xuân Diệu cuối cùng đã ra tù. Ông Diệu đáng lý ra không bao giờ phải bị giam cầm. Việc bắt giữ và cầm tù ông ấy chỉ vì ông bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hoà, đã vi phạm các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/13/2017 at 08:58. Facebook
Xung quanh sự kiện Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu tị nạn chính trị ở Pháp.

Thông tin mới nhất, Đặng Xuân Diệu đã rời Việt Nam lúc 23 giờ 40 phút ngày 12/1/2017 và sẽ tới Pa ri, Thủ đô nước Pháp vào lúc 7h30 giờ địa phương tức 13h30 ngày 13/1/2017 giờ Việt nam. Ra sân bay chỉ có Đặng Xuân Diệu và rất nhiều công an. Gia đình không thể có mặt và không được gặp Diệu trước khi đi vì họ thông báo...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/13/2017 at 03:19. Facebook
Đức Thánh Cha Phanxicô nói về Giáo Hội.
Thanh Niên Công Giáo
01/13/2017 at 01:24. Facebook
VIẾT VỀ NGƯỜI ANH TRAI CỦA ĐẶNG XUÂN DIỆU

Anh ấy đã đi như thế 23 lần trong hai năm cùng tôi thăm nuôi Diệu. Mỗi hành trình cả đi về dài hơn 2000 dặm. Và trước đó 3 năm, có bao lần anh ấy đi trong âm thầm mà tôi chưa kịp biết để hỗ trợ anh ấy.
Anh trai tôi khi xem bức ảnh này đã điện thoại bảo anh ấy:
-Cậu thật là một người anh tuyệt vời. Tôi cũng là người anh nhưng tôi đã phải khóc khi nghĩ...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/13/2017 at 01:13. Facebook
Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh chính thức nhậm chức tân tổng giám mục Huế

#TNCG - Khoảng 8 giờ 30 ngày 12.01.2017 tại nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam, Huế, Đức Tân Tổng Giám Mục Giuse nguyễn Chí Linh đã dâng thánh lễ chính thức nhận chức Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế.

Thánh lễ có sự hiện diện và đồng tế của ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Đức TGM Leopoldo Girelli, quý Đức Cha và hơn 275 linh mục...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/13/2017 at 01:09. Facebook
Chúc Mừng TNLT Đặng Xuân Diệu ra tù và đang trên đường đến bến bờ tự do nước Pháp.

Sáng mai thứ Sáu xin kính mời quý vị nào ở tại Paris đến phi trường Charles de Gaulle đón anh Nguyễn Xuân Diệu, tù nhân lương tâm trong vụ án 14 Thanh niên công giáo tại Vinh. Chuyến bay VN11 vừa cất cánh từ Phi trường tân Sơn Nhất với người con bất khuất trước bạo quyền, anh đã bị CSVN trục xuất khỏi VN như...
View details ⇨
View more posts