Hôm nay Chúa đã gọi cha về, con viết đôi lời trải

Hôm nay Chúa đã gọi cha về, con viết đôi lời trải lòng cho vơi bớt nhớ thương.

Lời lưu ý “Phải gắn những gì học hỏi được từ Giáo hội với thực tế cuộc sống” và tấm gương luôn có một tâm hồn ấm áp, rất nhân văn là những điều con tạ ơn Chúa và cám ơn cha, linh mục Mattheu Vũ Khởi Phụng.

Từ khi mở mắt, nhìn ra được bao nhiêu điều xấu, ác, giết hại nhau cả về mặt thể lý lẫn tâm linh, khiến hết lớp người này đến lớp người khác, ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam mình, bị tha hoá, thì đồng thời con cũng phải lựa chọn cho mình một con đường, giữa biết bao con đường đều đặt bảng chỉ dẫn: “Về hướng Thiện”; để đáp ứng những nhức nhối của lương tâm và xoa dịu nỗi đau khi nhìn thực tại quê hương.

Với sự hiểu biết và trải nghiệm, do cha mẹ ông bà dày công tạo cơ hội cho con từ những ngày thơ ấu, con chọn con đường đi cùng Giáo hội vì theo con, đó là con đường chính xác nhất, có tác dụng xây dựng lại mọi sự một cách tốt đẹp và bền vững nhất. Trong chọn lựa này, con đã có may mắn được gặp cha, trong nhóm học hỏi cuốn Tóm lược Học thuyết Xã hội của Giáo hội Công giáo.

Cha khuyến khích chúng con: Người làm việc trong ngành y thì có những khảo sát về ngành y, người làm việc trong ngành giáo dục thì tìm hiểu ở góc độ giáo dục, người kinh doanh thì tìm hiểu về kinh doanh… Cha luôn nhắc nhở: Phải khảo sát, phải tìm hiểu để có sự hiểu biết cụ thể về thực tế, từ đó đối chiếu với những gì đang học, để biết mình cần làm gì.

Điều nổi bật ở cha là định hướng: Khuyến khích xây dựng. Xây dựng lại những gì đang bị tàn phá, xây dựng thêm những gì đang còn thiếu hụt.

Ngay cả khi nói về cái ác, những người đang làm việc ác, con cũng chưa bao giờ thấy cha có thái độ hay dùng lời nói thiếu nhân văn. Và đây chính là điều giúp con khẳng định cha thực sự là một Mục tử, người theo chân Thày Giêsu.

Vì khi tự xét mình con thường thấy mình phạm phải lời cảnh báo của Chúa Giêsu: “Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì có ân nghĩa gì đâu? Ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương kẻ yêu thương họ. Và nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho mình, thì còn gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế. Nếu anh em cho vay mà hy vọng đòi lại được, thì còn gì là ân với nghĩa? Cả người tội lỗi cũng cho kẻ tội lỗi vay mượn để được trả lại sòng phẳng. Trái lại, anh em hãy yêu kẻ thù…” .50namlm2

Trong vị trí một giáo dân, con muốn tìm gì ở mục tử? Con tìm ở mục tử tấm gương đi theo lời Thày Giêsu truyền dạy, nhất là lời chính con chưa thực hiện được, để nhìn vào mà được nhắc nhở, khuyến khích cố gắng bước theo.

9g đêm, ngày Thứ Tư 2/3/2016, Chúa gọi cha về cùng Chúa.

Từ nay, sẽ không còn được thấy cha bước vào phòng học để lắng nghe, rồi từ tốn chia sẻ, góp ý, chỉ dạy, hướng dẫn chúng con.

Chúng con sẽ không còn vị mục tử mà lòng chúng con vừa hết sức kính trọng vì kiến thức, tầm nhìn, vừa cảm thấy luôn được thương yêu, để luôn là người chúng con mong tìm đến xin nghe ý kiến, bàn hỏi những băn khoăn.

Khi cha còn ở bên cạnh, con chưa bao giờ thổ lộ những điều này với cha. Hôm nay Chúa đã gọi cha về, con viết đôi lời trải lòng cho vơi bớt nhớ thương.

Chúng con xin hiệp ý cầu nguyện để linh hồn Mattheu sớm về hưởng nhan thánh Chúa.

Khi ở bên cạnh Chúa, xin cha cầu bầu cùng Chúa cho sự Thiện về trên quê hương Việt Nam, “cái” chính, đã làm cha và anh chị em nhóm chúng con gắn bó bấy lâu nay.

Con kính chào cha, mục tử nhân lành của chúng con.

Sài Gòn 3/3/2016

Cát Nguyên

Theo [ Chuacuuthe.com Link ]
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Thanh Niên Công Giáo

FBVideoDownloader.info is a facebook video downloader online, this tool helps you download facebook videos by grabs direct links to download and save for free
ĐỐI THOẠI TRONG LỚP

Giáo sư : Cậu theo Thiên Chúa Giáo đúng không ?

Sinh viên : Vâng thưa Giáo sư .

Giáo sư : Thế có nghĩa là cậu tin vào Chúa ?

Sinh viên : Tất nhiên rồi thưa Giáo sư .

Giáo sư : Thế Chúa có tốt không ?

Sinh viên : Vâng có chứ .

Giáo sư : Thế Chúa có đầy quyền năng đúng không ?

Sinh viên : Vâng .

Giáo sư : Anh trai tôi đã qua đời vì ung thư ngay cả khi anh ấy đã cầu...
View details ⇨
Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh:
GÍAO HỘI VIỆT NAM ĐANG MẤT DẦN DANH HIỆU "TRƯỞNG NỮ"

[Asia News phỏng vấn Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh

Hiện nay, "không có hy vọng nào về tự do hơn cho các tôn giáo” ở Việt Nam - Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên giám mục Giáo phận Kon Tum (Tây Nguyên) nhận định trong một cuộc phỏng vấn với Hãng tin AsiaNews của Học viện Giáo hoàng về Truyền giáo Hải...
View details ⇨
TIN VUI: SBTN GÂY QUỸ ĐƯỢC HƠN 619 NGÀN USD CHO ĐỒNG BÀO MIỀN TRUNG

Thay mặt đồng bào hải ngoại và các khán giả của SBTN đã đóng góp cho chương trình gây quỹ "Thương Về Miền Trung", Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng Cha Trần Xuân Thùy - cha quản lý Giáo Phận Vinh hiện đang có mặt tại Quảng Bình để bắt đầu công tác cứu trợ lũ lụt.

+++

Đài Truyền Hình SBTN và Bên Em Đang Có Ta...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
12/03/2016 at 23:33. Facebook
Thanh Niên Công Giáo
12/03/2016 at 22:54. Facebook
Thanh Niên Công Giáo
12/03/2016 at 15:30. Facebook
Thanh Niên Công Giáo
12/03/2016 at 05:28. Facebook
Vô lý và vớ vẩn!

Nếu đi taxi hết 20 ngàn thì phải trả thêm 90 ngàn phí qua cầu Bến Thuỷ thành 110 ngàn cho 2km.

Người dân từ Nghi Xuân đi qua cầu Bến Thuỷ cách khoảng 2km phải đóng phí 90 ngàn cho cả đi lẫn về cho Cienco 4.

Các loại xe tải, xe khách thì đóng phí cao hơn nhiều.

Điều khiến người dân bất bình là họ phải đóng phí cho tuyến đường và 1 cây cầu khác song song mà trên thực tế họ...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
12/02/2016 at 22:59. Facebook
Mừng lễ bổn mạng anh Phanxicô Xavie Đặng xuân Diệu, người anh đã hy sinh nhiều cho tổ quốc và giáo hội
Thanh Niên Công Giáo
12/02/2016 at 12:40. Facebook
Thanh Niên Công Giáo
12/02/2016 at 08:03. Facebook
CÔNG AN NGHỆ AN ĐÁNH DÂN TÀN BẠO, CƯỚP TÀI SẢN VÀ LỘT ÁO QUẦN

Anh Nguyễn Thành Huân, một nhà hoạt động nhân quyền tại Nghệ An đã bị công an bắt cóc, đánh đập bầm dập mắt và nhiều bộ phận thân thể, cướp hết đồ đạc, lột sạch quần áo và ném bỏ xuống đường vắng khi đang trên đường đi đám cưới.

Sáng ngày 02.12.2016 trên đường đi đám cưới, khi gần đến nhà cựu TNLT Nguyễn Đình Cương, anh Nguyễn...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
12/02/2016 at 07:57. Facebook
Không còn từ nào để diễn tả, quá ác độc :(
anh Nguyễn Thành Huân bị công an đánh rách màng mắt, giấu dày còn in trên mặt
video: Dũng Nguyễn Quân
Thanh Niên Công Giáo
12/02/2016 at 06:00. Facebook
SOS NGHỆ AN : MONG MỌI NGƯỜI LÊN TIẾNG

#TNCG Anh Huân quê ở Yên Thành có Facebook là Tay Nguyen , là người dân, đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, lên án FORMOSA sáng nay trên đường đi đám cưới anh Nguyễn Đình Cương ( Cựu TNLT ) đã bị công an nghệ an bắt gần Thị trấn Quán Hành và đưa về gần Giáo xứ Văn Thành ( Đô Lương - Nghệ an ).

Tại đây côn an dùng thắt lưng của anh đánh đập dã man ....
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
12/02/2016 at 04:25. Facebook
UWE SIEMON-NETTO và CHIẾN TRANH VIỆT NAM
[BS Hoàng Thị Mỹ Lâm]

Cuốn sách nguyên bản dày 306 trang với tựa đề “Duc, der Deutsche - Mein Vietnam. Warum die Falschen siegten", đã từng được các dịch giả Lý Văn Quý&Nguyễn Hiền dịch lại với tựa đề “Vinh Quang của sự Phi Lý - Tình yêu của một phóng viên cho dân tộc Việt Nam bị bỏ rơi", do chính tác giả Uwe Siemon-Netto trong dịp đến Berlin nói...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
12/02/2016 at 03:25. Facebook
Buổi sáng ngày cuối tuần tĩnh tâm của tu sĩ linh mục DCCT

Trong bài suy niệm cuối cùng vào buổi sáng ngày 2/12/2016, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên mời gọi suy tư về sứ mạng của nhà Dòng là được sai đi, lên đường rao giảng Tin Mừng Cho Người Nghèo.

Tiếp tục khai triển huấn thị "xuất phat lại từ Đức Ki-tô", Đức cha Giuse nhấn mạnh đến sứ vụ lên đường rao giảng Tin Mừng của người tu sĩ.

Trong...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
12/02/2016 at 03:23. Facebook
An ninh Hà Nội vi phạm quyền tự do tôn giáo

Chúng tôi nhận được thông tin từ một trường đại học tại Hà Nội, an ninh Hà Nội đã yêu cầu trường đại học này lấy thông tin sinh viên Công giáo đang sinh hoạt tôn giáo tại Thái Hà hay tại nhà thờ nào khác.

Việc lấy thông tin chi tiết tôn giáo và việc sinh hoạt tôn giáo của sinh viên cho thấy an ninh Hà Nội đang vi phạm đến quyền tự do tôn giáo của...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
12/02/2016 at 02:24. Facebook
SOS: CÔNG AN BẮT CÓC NGƯỜI YÊU NƯỚC KHI ĐI ĐÁM CƯỚI
Sáng nay anh Lê Hữu Huân (fb Tay Nguyen) bị một toán công an bắt cóc trên xe bus khi đang trên đường vào Vinh dự đám cưới cựu TNLT Nguyễn Đình Cương. Anh Huân là người đấu tranh cho quyền giáo dục của trẻ em và các nạn nhân formosa... đây là hành vi mông muội khi ngăn chặn và xâm phạm quyền lợi của công dân

Paul Trần Minh Nhật
Thanh Niên Công Giáo
12/01/2016 at 09:18. Facebook
5 CÁCH ĐỂ CHUẨN BỊ BẢN THÂN CHO ĐỜI SỐNG HÔN NHÂN

Đời sống hôn nhân thật tuyệt vời, nhưng nó gắn liền với nhiều trách nhiệm và bổn phận. Kinh Thánh và giáo huấn của Giáo Hội trình bày khá rõ về điều này - người chồng là người đứng đầu gia đình, chịu trách nhiệm chính trước mặt Thiên Chúa về hạnh phúc và sự thánh thiện của gia đình. Theo gương Chúa Giêsu, người chồng là ngôn sứ, tư tế và là...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
12/01/2016 at 03:04. Facebook
BẢN LÊN TIẾNG CỦA HỘI GIÁO CHỨC CHU VĂN AN VỀ VIỆC BẮT HỌC SINH VIẾNG TANG FIDEL CASTRO .

Vào ngày 30/11/2016, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, vừa chấp hành chỉ thị của đảng, ra lệnh cho một số trường học trong thành phố phải đi viếng Fidel Castro tại tổng lãnh sự quán Cu Ba.

Castro là một nhân vật chính trị của Cuba và là một môn đồ trung thành của chủ nghĩa Mác-Lê....
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
12/01/2016 at 00:02. Facebook
Thanh Niên Công Giáo
11/30/2016 at 12:04. Facebook
CÔNG AN PHÁ PHIÊN TOÀ XÉT XỬ DÂN OAN CẤN THỊ THÊU

#TNCG - Sáng 30/11/2016, Tòa án thành phố Hà Nội đã mở phiên toà phúc thẩm xét xử Dân oan Cấn Thị Thêu tại trụ sở 43 Hai Bà Trưng, Hà Nội với cáo buộc “gây rối an ninh trật tự” theo điều 245 BLHS. Nhiều người trong đó có con của bà Thêu đã bị bắt và đánh đập.

Công an sắc phục và thường phục đã phong tỏa khu vực diễn ra phiên xét xử. Các ngả...
View details ⇨
View more posts