https://www.youtube.com/watch?v=yBx7oPILl6Y

[ Youtube.com Link ]

Bạn ơi, “vô tâm” đang là từ khóa vô cùng hot của mùa Tết này! Nhưng không phải ngẫu nhiên ngay từ khi viết kịch bản trong cơn gió mùa, khi quay clips này từ ngày sang đêm, bối cảnh và câu chuyện lại đưa về vùng quê Bắc Bộ!

Ở đâu đó có những người phụ nữ tân thời quá sung sướng nên chẳng còn bận tâm tới những người phụ nữ truyền thống đang chật vật sống trong căn nhà của chính mình!

Ở đâu đó có cả những người thảnh thơi vô tâm ở bên nỗi niềm của chính những người sống quanh ta.

Nhưng dứt khoát cái rãnh sâu “vô tâm” ấy không nên là của những người thân trong gia đình dành cho người mẹ, người vợ của mình!

Thế nhưng, ở đâu đó, bạn có đôi cánh là vé máy bay nên bay được ra biển nghỉ Tết, mà quên rằng ít nhất 45% gia đình là nông dân Việt vẫn cắm cúi dưới những mái nhà, những người đàn bà cả đời chỉ biết lo cho chồng con chứ không có cơ hội đặt chân lên cái tàu bay. Nghĩa là mấy chục triệu người cái Tết thảnh thơi chơi nhiều hơn ăn chỉ là một ước muốn xa vời!

Và bạn trông chờ tiền thưởng Tết mà quên rằng, có những người phụ nữ làm lụng cả mười tiếng mỗi ngày mà Tết không có thưởng, chỉ có lo toan, và nụ cười chỉ là để cho người thân an lòng!

Nên khi chọn từ khóa đắt giá cho đoạn phim ngắn chào Tết mong thức tỉnh sự quan tâm của mọi người tới mẹ, tới người phụ nữ nội trợ, chúng tôi đã chọn từ khóa “vô tâm”.

Từ “vô tâm” tới “vô cảm” chỉ còn cách nhau có đoạn ngắn thôi!

Hôm qua có bạn trí thức online còn phản bác Trang Hạ rằng: Tại sao lại nói đàn ông chúng tôi vô tâm? Đàn bà tự bày ra cỗ bàn phức tạp chứ! Tại sao Tết không làm miếng bánh mì thô đơn giản quệt trứng cá tầm với ly vang ngoại là xong! Giò chả bánh chưng nem rán hâm đi hâm lại làm gì rồi lại kêu ca chê bai đàn ông?

(Chai vang ấy, chắc giá cũng phải ngàn đô, mới xứng với miếng bánh mì thô quệt trứng cá?)

Những cuộc đời sang chảnh không bao giờ nghe nổi tiếng lăn rơi của những giọt nước mắt người đàn bà vất vả, họ chỉ nghe thấy nhã nhạc!

Nói vậy thôi, Trang Hạ chưa bao giờ giận ai và ghét ai, chỉ thấy cảm thương không hết!

Nếu bạn cũng cảm động, cũng cảm nhận được sâu sắc nỗi vất vả cô đơn của người phụ nữ trong chính ngôi nhà mình, trong chính dịp lễ Tết quây quần cùng gia đình, thì cảm ơn bạn!

Nếu bạn nhìn từ những cuộc đoàn tụ mà con cái cắm mặt vào smartphone không rời, những giao thừa mà mọi màn hình đều bật sáng trước mặt mọi người trừ người mẹ, đã ai ngồi im ngắm nhìn mẹ, hay đi theo mẹ trong nửa ngày để xem mẹ đang đi quanh nhà làm những việc gì? Bạn có nhận ra, “vô tâm” đôi khi chỉ là, chúng ta đã mặc nhiên coi sự vất vả của những người phụ nữ là giá trị sống của đời họ?

Có thể cô gái trong phim may mắn. Cô ấy có mẹ vẹn nguyên vào phút cuối. Và hiểu ra cuộc sống vô thường đến mức nào.

Nhưng có thể, có những thứ rất quý giá sẽ mất đi vĩnh viễn vào lúc bạn vô tâm với người phụ nữ quan trọng nhất trong gia đình nhỏ bé!

Năm 2015, Trang Hạ có rất nhiều hoạt động truyền thông để khơi dậy sự quan tâm của cộng đồng với sự vất vả khi những người phụ nữ gần như bị gắn “xã hội chức” thành “thiên chức”. Và điều rất hài hước là, dường như có một quy luật truyền thông trong xã hội của những màn hình cảm ứng và nút share mạng xã hội: Nếu bạn nói một câu chân chính, chí lý, chí tình, xã hội sẽ chẳng ai thèm bận tâm. Bạn có kêu gọi làm những điều tốt đẹp cho phụ nữ, cũng chỉ vài đôi người từ tâm và hiền lành, họ tham gia cùng bạn! Song, nếu cùng thông điệp đó nhưng bạn cầm cổ áo người khác nhấc lên, hét vào mặt họ, thô lỗ và thách thức, bạn sẽ có được sự quan tâm, tranh cãi, chia sẻ, phản biện, tương tác, thu hút tâm trí và thực sự tạo ra sự chia sẻ thông điệp cốt lõi. Và, đám đông ồn ào sẽ chạy theo tranh cãi về một nghị đề mà bao nhiêu năm trước họ đã phẩy tay bỏ qua!

Và, khi Trang Hạ được mời làm đại sứ thiện chí cho phong trào “He for she” của UN Woman tại Việt Nam 2015, có chuyên gia họ ước tính, “He for she” thế giới có 1 triệu cuộc tranh cãi quanh việc đàn ông giúp việc nhà cho phụ nữ, thì riêng “He for she” Việt Nam đã tạo ra được hẳn 1 triệu cuộc tranh luận về chủ đề này chỉ nhờ Trang Hạ!

Năm 2016, Trang Hạ quay lại với những nhóm yếm thế khác trong xã hội, như người cao tuổi, như phụ nữ lấy chồng nước ngoài, như phụ nữ bị bạo lực gia đình, và bố mẹ bị con cái đánh đập! Nhưng một khi mức độ tiếp thu truyền thông của công chúng đòi phải trải một biên độ gập ghềnh, chắc “đường ta đi” vẫn còn phải gập ghềnh, và khá đơn độc!

Ví dụ đơn giản, ngày 8/1/2016, Trang Hạ đã tổ chức tọa đàm và có một cuộc thuyết trình nghiêm túc, đa chiều, đầy đặn thông tin về “Nhận diện bạo lực với người cao tuổi và những sáng kiến trong truyền thông” tại Trung tâm Phát triển Phụ nữ CWD với đại diện của Hội người cao tuổi VN, Hội cựu chiến binh, các tổ chức quốc tế và trong nước hành động vì cộng đồng. Nhưng không một tiếng vang, báo chí không thèm nhắc tới, không phóng viên nào bỏ công sức ra làm một bài lên tiếng với xã hội. Và chắc chắn, buồn thay, chúng ta sẽ lại phải nhờ tới một chiến dịch truyền thông (tạm gọi là méo mó khó thương) để thu hút sự chú ý của cộng đồng và chuyển tải những thông điệp cực kỳ nghiêm túc, để lại được xã hội lên tiếng, quan tâm, tương tác, tranh cãi, chia sẻ, ồn ào, giáo dục lẫn nhau, tìm kiếm trên mạng những từ khóa liên quan v.v… Và thế là, đừng trách lá cải, khi truyền thông chỉ phản chiếu đúng những gì mà chính bạn quan tâm và tâm trí bạn muốn tìm đọc!

Nhưng thôi, bạn cứ yên tâm rằng, phim ngắn này – về Tết – không chạy theo thị hiếu méo mó như những thứ mà xã hội này mong đợi từ truyền thông! Vẫn có một “happy ending” – kết thúc vẹn toàn như những gì chúng ta vẫn luôn mong chờ được đón nhận từ một năm mới!

Có lẽ là, chỉ cần share thôi, để mình đừng vô tình vô tâm nữa!

Cảm ơn mọi người đã theo dõi và ủng hộ Trang Hạ qua rất nhiều hành trình năm qua. Năm mới, sao không mỉm cười nhìn thẳng về phía trước bằng tâm thế mới! Tặng mọi người hai câu thơ con cóc của Trang Hạ thay quà mừng tuổi, nhất là những người đang tự nhìn thấy trách nhiệm của mình với cả những gì nằm ngoài cuộc sống êm ấm của mình:

“Dám thay đổi, dám đương đầu
Vì cuộc đời cần ta đứng mũi chịu sào!”

<3 Happy New Year! <3

#toidongy #giupmedontet
View details https://www.youtube.com/watch?v=yBx7oPILl6Y

youtube.com
View all comments on facebook
Cỏ Hoang
Hien Thu
Phan Diệu Linh
Like & Comment this post

Other newsfeed from Trang Hạ

Trang Hạ
Trang Hạ
today at 06:19. Facebook
Hồi học đại học, mình học khoa tiếng Trung, năm sau phải học song ngữ, mình học luôn khoa tiếng Nhật. Lý do là vì: Mình kiên quyết không học tiếng Anh, thà học tiếng Nhật còn hơn. Cả xã hội đâm đầu vào học tiếng Anh, đại trà thế, thì sau này khi nào mình đi làm có tiền, nếu mình cần gì, mình chỉ cần thuê 800k là được một cô phiên dịch tiếng Anh, vậy tại sao phải học, chỉ cần có TIỀN là đủ....
View details ⇨
Hồi học đại học mình học khoa tiếng Trung năm sau phải
Lan Phương
Vùng Trời Riêng Em
Trúc Lâm
Trang Hạ
Trang Hạ
04/21/2017 at 08:30. Facebook
Có bạn nào luôn luôn có thời gian dành cho con và cũng có đôi giầy thể thao của riêng mình không?

Sáng mai 9h sáng, mẹ nào ở gần 50 Vạn Bảo (HN) cho con đi dự Hội chợ Triển lãm nghệ thuật của các bé mầm non Koala House nhé. (Tới Chủ nhật sẽ có Ngày hội thông tin cho các bé học Tiểu học). Mình cho hai thằng nhóc của mình đi chơi ở đấy!

Chiều mai 3h tớ chạy bộ từ chân lên đỉnh Tam Đảo, nửa...
View details ⇨
Có bạn nào luôn luôn có thời gian dành cho con và

Hội Chợ Triển Lãm Nghệ Thuật Koala House 2017

EVENT - facebook.com
Mẹ Dưa Hấu
Trang Hạ
Trang Hạ
04/20/2017 at 01:48. Facebook
(Bài cũ post lại)

1. Có một lần, mình nhận lời tư vấn cho 1 công ty, mà việc đầu tiên mình yêu cầu họ trong buổi đầu tiên, là cho mình một kết quả khảo sát thị trường, mình muốn biết đối thủ của họ trong phạm vi 1,5km-3km đang làm gì, có khách hàng gì, bán gì, lãi gì, được nhận ra bởi điểm khác biệt gì, sản phẩm gì hút khách nhất...

Tuần sau có kết quả điều tra thị trường, mình ngồi đọc số...
View details ⇨
Bài cũ post lại 1 Có một lần mình nhận lời tư
Berit Nguyen
Nguyễn Mai
Lê Hương Giang
Trang Hạ
Trang Hạ
04/17/2017 at 07:54. Facebook
CHUYẾN XE HẠNH PHÚC

Thương hoài đôi tay anh đỡ em lên xe
Ôm em những lúc buồn đau những khi hạnh phúc
Anh che đôi mắt mỏi đôi tay buồn
Em vẽ ngày nắng vui cong tay đỡ giọt nước mắt.

Thương hoài lần gặp nhau bậu cửa hẹn
Khúc nhạc mở cho mưa bay ngoài hiên
Anh đón em về ngày xanh như lá
Mưa thì thầm tờ thư bỏ quên...

Thương hoài con đường có anh mà em lỡ hẹn
Em nhìn theo chuyến xe anh một...
View details ⇨
CHUYẾN XE HẠNH PHÚC Thương hoài đôi tay anh đỡ em lên
Hương Dương
HippoSmile Liêm
Hong Luong
Trang Hạ
Trang Hạ
04/16/2017 at 10:11. Facebook
Vì vậy, Trang Hạ lựa chọn cách chiếm lĩnh tâm trí người đọc, tạo ra những cuộc tranh cãi, những cuộc đụng độ về quan đểm. Vì khi tranh cãi, người ta đã tự giáo dục lẫn nhau.

“Tôi không tạo ra sức mạnh hay dạy dỗ gì ai, chính bản thân bạn đang tranh cãi với Cái Tôi, cũ và mới. Trong những cuộc xung đột quan điểm nhiều năm qua, phần thua luôn thuộc về Trang Hạ”, cô giãi bày.

Trang Hạ cho rằng...
View details ⇨
Vì vậy Trang Hạ lựa chọn cách chiếm lĩnh tâm trí người
Phuong Hao Truong
Hanh Thoa
Ái Phương
Cuộc đời Trang Hạ mình từng đi qua bao nhiêu đôi giày?

Nguyên cớ của câu hỏi này là nhân tiện có một em vừa vào nhóm chạy bộ đường dài inbox hỏi mình, có phải mỗi giải chạy Marathon chị lại phải mua một đôi giày khác nhau không? Chị đi nhiều nơi thế chắc phải có nhiều giày lắm chị nhỉ. Chị tặng em một đôi cũ của chị, để em "may mắn" được không?

Mình phì cười, phần vì câu nói vừa ngô nghê vừa...
View details ⇨
Cuộc đời Trang Hạ mình từng đi qua bao nhiêu đôi giày

| OFFICIAL M/V | CUỘC ĐỜI LÀ NHỮNG BƯỚC CHÂN | BÍCH PHƯƠNG ft. HÀ ANH TUẤN

Có lẽ bạn đã không nhận ra Cuộc đời đôi khi có thể được kể bằng những bước chân… …là những bước chân chập chững đầu tiên bên cha mẹ …là những bước chân quen ...

YOUTUBE.COM
Dang Quoc Hoan
Trang Hạ
Hoàng Việt Dũng
NHÁC SĨ

Nhác là lười, lười kiếm tiền, lười sống, lười yêu, trốn mình trong âm nhạc. Tôi không rõ vào ngày công diễn vở kịch của tôi, Nhác sĩ có cơ hội mười giây nào giải thích cái tên của mình cho khán giả biết hay không. Bởi Hạ Âu còn không có cơ hội giải thích về số tiền 96.500 tệ cô dùng để đánh đổi hạnh phúc cơ mà.

Thì đã giết Lưu Quang Đông, thì đã chết.

Có một đoạn đối thoại thế...
View details ⇨
Hoa Đồng Nội
Tien Phan
(Phần 2: CHÚNG TA CHỈ LÀ THIÊN THẦN MỘT CÁNH)

Không hề có ai đặt ra quy định, tuổi ế là tuổi nào. Mỗi người tự định ra tuổi ế cho bản thân. Bạn đã 40 nhưng vẫn yêu đời, tự tại, hạnh phúc và rất thoải mái trong cuộc sống độc thân, vẫn còn mê hò hẹn và hăm hở tán tỉnh giai đẹp, thì bạn chưa hề ế! Nhưng gái quê mới 18 đã cuống lên nhìn trước ngó sau sợ ế, thì đúng là họ đã ở tuổi ế rồi!

Nếu bạn...
View details ⇨
Phần 2: CHÚNG TA CHỈ LÀ THIÊN THẦN MỘT CÁNH
Đinhhương Đinhhương
Nguyễn Hoàng Lâm
Thao Thao
(Phần 1: VÌ SAO BẠN VẪN CÒN CÔ ĐƠN?)

Tôi không biết bạn là ai. Tôi đoán bạn ở tuổi 25 và chưa yêu hoặc chỉ có vài kinh nghiệm không mấy sâu sắc về tình yêu ngắn ngủi đã kết thúc từ rất lâu rồi. Bạn đang ở chế độ chờ đợi một người con trai mới, một chuyện tình mới, một yêu đủ để tin cậy dài lâu. Nên tôi thử mô tả chân dung bạn thế này:

– Bố mẹ bạn nhắc nhở: Lớn rồi đừng để bố mẹ phải nhắc nhở...
View details ⇨
Phần 1: VÌ SAO BẠN VẪN CÒN CÔ ĐƠN
Hoàng Tú
Nắng trong mắt ai
Minh Trangg
Bạn còn nhớ cảm xúc vui sướng khi lần đầu tiên được khen ngợi trước mặt bạn bè, và cảm giác đau khổ khi lần đầu tiên phát hiện mình bị bạn bè nói xấu sau lưng không?

Sau này, bạn còn nhớ lần được thưởng tiền, và lần bị sếp trách mắng không?

Bạn còn nhớ vẫn là người con trai đó, nhưng lần anh ấy nói yêu bạn, và lần anh ấy sỉ nhục bạn không?

Bạn còn nhớ bàn tay nào đã cầm tay bạn, và cũng...
View details ⇨
Trang Hạ 03/28/2017
Thương Vũ
ThaoThang Nguyen
Bich Thuy Nguyen
Trang Hạ yểm trợ em Tống Lam Linh, ra mắt "Gái Phượt" với bút danh Yếm Đào Lẳng Lơ - NXB Hội Nhà Văn và Cty sách Nhã Nam. 3/2017 tại Hà Nội
Trang Hạ yểm trợ em Tống Lam Linh ra mắt Gái Phượt
Diệu Hương Nguyễn
Sáng mai thứ Sáu 24/3 mình có buổi tọa đàm trực tuyến cùng các chuyên gia tại Sài Gòn và Hà Nội về Bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục. Trực tuyến từ 8h30 sáng, nếu bạn bè nào quan tâm có thể theo dõi tại links này:
[ Chavame.com Link ]
Sáng mai thứ Sáu 243 mình có buổi tọa đàm trực tuyến
Quảng cáo tìm người giúp dự án "Sách và hành động" tại Hà Nội mọi người nhé! Chỉ còn ngày mai là kết thúc nhận đăng ký tình nguyện viên cho cộng đồng. Mình tin chắc chắn rằng việc đọc sách nhiều sẽ giúp người ta đỡ xả thói xấu trên facebook đó! Vì người ta nhận ra, đọc càng nhiều càng thấy bản thân bé mọn tội nghiệp biết bao!

[ Facebook.com Link ]
Quảng cáo tìm người giúp dự án Sách và hành động tại

Tìm bạn Đồng Hành cùng SVHĐ

EVENT - facebook.com
Sách và Hành Động
Hải Anh
Khuyên Đồng
VỨT TỐT SANG SÔNG

Khi đó, tôi đang thu xếp sách vở, định lên văn phòng Hội sinh viên trả lời nốt những câu hỏi thảo luận trên diễn đàn online. Chúng tôi giúp sinh viên khoá dưới chuẩn bị hoạt động “Tiếp sức mùa thi” dự kiến khởi động sau hai tháng nữa. Điện thoại di động rung. Mẹ gọi điện cho tôi. Thật lạ, mẹ tôi thường kinh sợ những cú điện thoại di động như kinh sợ cái hoá đơn thanh toán...
View details ⇨
VỨT TỐT SANG SÔNG Khi đó tôi đang thu xếp sách vở
Dave Chu
Tuyen Phan
Hoang Huong Giang
30/4/2017 Trang Hạ sẽ chạy Half-marathon từ Đồng Văn tới Mèo Vạc, qua đèo Mã Pì Lèng nổi tiếng của Hà Giang. Có bạn nào theo dõi fanpage cũng sẽ tham gia? Sau giải sẽ hẹn chụp chung một bức ảnh kỷ niệm ở Đích đến nhé! Inbox để liên hệ!
3042017 Trang Hạ sẽ chạy Halfmarathon từ Đồng Văn tới Mèo Vạc
Tang Đồ Mộc
Hoàng Trường Giang
Cuong Ha
DO THE RIGHT THINGS AT FIRST

Hồi xưa mình có mấy năm thích mặc đồ của Yến Trang chỗ Tràng Thi, cứ về Việt Nam là lại lượn qua đó lượm vài thứ, từ áo, yếm, váy, quần, khoác, đồ trẻ trung hay đồ công sở. Vì ở đó có rất nhiều thứ được thiết kế bằng vải thô và vải đũi, hai loại vải mình thích mê, màu đơn giản chỉ đen trắng hay giữ nguyên màu thô vải mộc. Có lần thích một cái quần vải thô, nên dù...
View details ⇨
DO THE RIGHT THINGS AT FIRST Hồi xưa mình có mấy năm
Minh Duong
Bach Tuu Sanh
Lê Minh
Nhìn ông xã mình thì biết, nhiều khi ông ấy bứt tóc bứt tai muốn bứng vợ ra chợ vứt, ai nhặt thì nhặt!
Nhìn ông xã mình thì biết nhiều khi ông ấy bứt tóc
Tp Nguyen
Hương Phạm
Thu Trang
Tôi thấy những người đàn bà trung niên thường yêu bức ảnh hồi họ trẻ. Và những người đàn ông bụng bắt đầu béo thường yêu tấm ảnh hồi họ còn phong độ. Tôi cũng thế. Khi đã ba con, tôi kiêng soi gương, và thỉnh thoảng xem lại những bức ảnh hồi còn thảnh thơi "gái một con", dù thời ấy mới từ... ba bốn năm trước chứ mấy. Nhưng chúng ta đều biết, thời gian một đi không trở lại.

Chúng ta luôn nhận...
View details ⇨
Tôi thấy những người đàn bà trung niên thường yêu bức ảnh
Oanh Ngoc Tran
Đinh Thị Bưởi
Until You
CUỐI TUẦN MƯA GIÓ LẦY LỘI, VÁC TUỔI 43 ĐI XEM KONG!

Nửa đêm đi xem Kong, mình vừa buồn cười vừa đăm chiêu!

Cười vì phim có nội dung hơi giải trí thuần túy, nhưng mình đăm chiêu vì những gì thấy trên màn ảnh. Một Việt Nam quá tuyệt vời, non nước, hang động, cây cỏ thân thiết tươi đẹp ngời ngời, những ngọn núi điệp trùng xanh non mơ màng, Ninh Bình, Quảng Bình, nội dung phim thì bà con review...
View details ⇨
CUỐI TUẦN MƯA GIÓ LẦY LỘI VÁC TUỔI 43 ĐI XEM KONG
Meo Meo
Meo Meo
Trang Hạ
Hiện tại, bạn vẫn có các khóa làm đẹp, chiều chồng trên giường, chiều chồng trong bếp. Nhưng không có chương trình xây dựng cho bạn một bản lĩnh văn hóa.

<3

Có bạn gửi thư kể lể, bạn đã học 5 năm ở Đại học nhưng không có lấy một người bạn thân. Bạn để ý tới thầy giáo thì thầy lúc xa lúc gần. Người ở cùng xóm trọ thì toàn những kẻ ích kỷ, nhờ việc nhỏ cũng không được. Sinh nhật bạn bè thì bạn...
View details ⇨
Hiện tại bạn vẫn có các khóa làm đẹp chiều chồng trên

Nhà văn Trang Hạ: Phụ nữ Việt đang quá thiếu cách bộc lộ bản thân

thanhnien.vn
Hide Nguyen
Quynh Nguyen
Mai Le
View more posts