https://www.youtube.com/watch?v=yBx7oPILl6Y

[ Youtube.com Link ]

Bạn ơi, “vô tâm” đang là từ khóa vô cùng hot của mùa Tết này! Nhưng không phải ngẫu nhiên ngay từ khi viết kịch bản trong cơn gió mùa, khi quay clips này từ ngày sang đêm, bối cảnh và câu chuyện lại đưa về vùng quê Bắc Bộ!

Ở đâu đó có những người phụ nữ tân thời quá sung sướng nên chẳng còn bận tâm tới những người phụ nữ truyền thống đang chật vật sống trong căn nhà của chính mình!

Ở đâu đó có cả những người thảnh thơi vô tâm ở bên nỗi niềm của chính những người sống quanh ta.

Nhưng dứt khoát cái rãnh sâu “vô tâm” ấy không nên là của những người thân trong gia đình dành cho người mẹ, người vợ của mình!

Thế nhưng, ở đâu đó, bạn có đôi cánh là vé máy bay nên bay được ra biển nghỉ Tết, mà quên rằng ít nhất 45% gia đình là nông dân Việt vẫn cắm cúi dưới những mái nhà, những người đàn bà cả đời chỉ biết lo cho chồng con chứ không có cơ hội đặt chân lên cái tàu bay. Nghĩa là mấy chục triệu người cái Tết thảnh thơi chơi nhiều hơn ăn chỉ là một ước muốn xa vời!

Và bạn trông chờ tiền thưởng Tết mà quên rằng, có những người phụ nữ làm lụng cả mười tiếng mỗi ngày mà Tết không có thưởng, chỉ có lo toan, và nụ cười chỉ là để cho người thân an lòng!

Nên khi chọn từ khóa đắt giá cho đoạn phim ngắn chào Tết mong thức tỉnh sự quan tâm của mọi người tới mẹ, tới người phụ nữ nội trợ, chúng tôi đã chọn từ khóa “vô tâm”.

Từ “vô tâm” tới “vô cảm” chỉ còn cách nhau có đoạn ngắn thôi!

Hôm qua có bạn trí thức online còn phản bác Trang Hạ rằng: Tại sao lại nói đàn ông chúng tôi vô tâm? Đàn bà tự bày ra cỗ bàn phức tạp chứ! Tại sao Tết không làm miếng bánh mì thô đơn giản quệt trứng cá tầm với ly vang ngoại là xong! Giò chả bánh chưng nem rán hâm đi hâm lại làm gì rồi lại kêu ca chê bai đàn ông?

(Chai vang ấy, chắc giá cũng phải ngàn đô, mới xứng với miếng bánh mì thô quệt trứng cá?)

Những cuộc đời sang chảnh không bao giờ nghe nổi tiếng lăn rơi của những giọt nước mắt người đàn bà vất vả, họ chỉ nghe thấy nhã nhạc!

Nói vậy thôi, Trang Hạ chưa bao giờ giận ai và ghét ai, chỉ thấy cảm thương không hết!

Nếu bạn cũng cảm động, cũng cảm nhận được sâu sắc nỗi vất vả cô đơn của người phụ nữ trong chính ngôi nhà mình, trong chính dịp lễ Tết quây quần cùng gia đình, thì cảm ơn bạn!

Nếu bạn nhìn từ những cuộc đoàn tụ mà con cái cắm mặt vào smartphone không rời, những giao thừa mà mọi màn hình đều bật sáng trước mặt mọi người trừ người mẹ, đã ai ngồi im ngắm nhìn mẹ, hay đi theo mẹ trong nửa ngày để xem mẹ đang đi quanh nhà làm những việc gì? Bạn có nhận ra, “vô tâm” đôi khi chỉ là, chúng ta đã mặc nhiên coi sự vất vả của những người phụ nữ là giá trị sống của đời họ?

Có thể cô gái trong phim may mắn. Cô ấy có mẹ vẹn nguyên vào phút cuối. Và hiểu ra cuộc sống vô thường đến mức nào.

Nhưng có thể, có những thứ rất quý giá sẽ mất đi vĩnh viễn vào lúc bạn vô tâm với người phụ nữ quan trọng nhất trong gia đình nhỏ bé!

Năm 2015, Trang Hạ có rất nhiều hoạt động truyền thông để khơi dậy sự quan tâm của cộng đồng với sự vất vả khi những người phụ nữ gần như bị gắn “xã hội chức” thành “thiên chức”. Và điều rất hài hước là, dường như có một quy luật truyền thông trong xã hội của những màn hình cảm ứng và nút share mạng xã hội: Nếu bạn nói một câu chân chính, chí lý, chí tình, xã hội sẽ chẳng ai thèm bận tâm. Bạn có kêu gọi làm những điều tốt đẹp cho phụ nữ, cũng chỉ vài đôi người từ tâm và hiền lành, họ tham gia cùng bạn! Song, nếu cùng thông điệp đó nhưng bạn cầm cổ áo người khác nhấc lên, hét vào mặt họ, thô lỗ và thách thức, bạn sẽ có được sự quan tâm, tranh cãi, chia sẻ, phản biện, tương tác, thu hút tâm trí và thực sự tạo ra sự chia sẻ thông điệp cốt lõi. Và, đám đông ồn ào sẽ chạy theo tranh cãi về một nghị đề mà bao nhiêu năm trước họ đã phẩy tay bỏ qua!

Và, khi Trang Hạ được mời làm đại sứ thiện chí cho phong trào “He for she” của UN Woman tại Việt Nam 2015, có chuyên gia họ ước tính, “He for she” thế giới có 1 triệu cuộc tranh cãi quanh việc đàn ông giúp việc nhà cho phụ nữ, thì riêng “He for she” Việt Nam đã tạo ra được hẳn 1 triệu cuộc tranh luận về chủ đề này chỉ nhờ Trang Hạ!

Năm 2016, Trang Hạ quay lại với những nhóm yếm thế khác trong xã hội, như người cao tuổi, như phụ nữ lấy chồng nước ngoài, như phụ nữ bị bạo lực gia đình, và bố mẹ bị con cái đánh đập! Nhưng một khi mức độ tiếp thu truyền thông của công chúng đòi phải trải một biên độ gập ghềnh, chắc “đường ta đi” vẫn còn phải gập ghềnh, và khá đơn độc!

Ví dụ đơn giản, ngày 8/1/2016, Trang Hạ đã tổ chức tọa đàm và có một cuộc thuyết trình nghiêm túc, đa chiều, đầy đặn thông tin về “Nhận diện bạo lực với người cao tuổi và những sáng kiến trong truyền thông” tại Trung tâm Phát triển Phụ nữ CWD với đại diện của Hội người cao tuổi VN, Hội cựu chiến binh, các tổ chức quốc tế và trong nước hành động vì cộng đồng. Nhưng không một tiếng vang, báo chí không thèm nhắc tới, không phóng viên nào bỏ công sức ra làm một bài lên tiếng với xã hội. Và chắc chắn, buồn thay, chúng ta sẽ lại phải nhờ tới một chiến dịch truyền thông (tạm gọi là méo mó khó thương) để thu hút sự chú ý của cộng đồng và chuyển tải những thông điệp cực kỳ nghiêm túc, để lại được xã hội lên tiếng, quan tâm, tương tác, tranh cãi, chia sẻ, ồn ào, giáo dục lẫn nhau, tìm kiếm trên mạng những từ khóa liên quan v.v… Và thế là, đừng trách lá cải, khi truyền thông chỉ phản chiếu đúng những gì mà chính bạn quan tâm và tâm trí bạn muốn tìm đọc!

Nhưng thôi, bạn cứ yên tâm rằng, phim ngắn này – về Tết – không chạy theo thị hiếu méo mó như những thứ mà xã hội này mong đợi từ truyền thông! Vẫn có một “happy ending” – kết thúc vẹn toàn như những gì chúng ta vẫn luôn mong chờ được đón nhận từ một năm mới!

Có lẽ là, chỉ cần share thôi, để mình đừng vô tình vô tâm nữa!

Cảm ơn mọi người đã theo dõi và ủng hộ Trang Hạ qua rất nhiều hành trình năm qua. Năm mới, sao không mỉm cười nhìn thẳng về phía trước bằng tâm thế mới! Tặng mọi người hai câu thơ con cóc của Trang Hạ thay quà mừng tuổi, nhất là những người đang tự nhìn thấy trách nhiệm của mình với cả những gì nằm ngoài cuộc sống êm ấm của mình:

“Dám thay đổi, dám đương đầu
Vì cuộc đời cần ta đứng mũi chịu sào!”

<3 Happy New Year! <3

#toidongy #giupmedontet
View details

youtube.com
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Trang Hạ

FBVideoDownloader.info is a facebook video downloader online, this tool helps you download facebook videos by grabs direct links to download and save for free
Trang Hạ
12/03/2016 at 14:32. Facebook
GỬI NGƯỜI ĐÀN BÀ TRẺ YÊU QUÊ HƯƠNG NHƯNG LI DỊ CHỒNG

Ở quê, người ta hỏi bạn bao giờ lấy chồng?
Có chồng rồi, thì bao giờ có con?
Có con rồi, thì hỏi bao giờ có con trai?
Có con trai rồi, thì hỏi bao giờ xây nhà?
Li dị rồi, họ chẳng bao giờ hỏi, họ không coi bạn là bạn.

Nhưng họ chưa bao giờ coi bạn là bạn, tôi nói những người hỏi ấy, họ chỉ hỏi về một cuộc sống dập khuôn mẫu, họ chẳng bao...
View details ⇨
Trang Hạ
12/02/2016 at 05:58. Facebook
Bố mình ngày nào cũng đi ra Hồ Tây săn cá. Một hôm có một bà đồng nát trẻ hơn ông 30 tuổi đi qua. Như thường lệ, thấy phụ nữ còn trẻ lại độc thân là bố mình rất thương. Bà đi nhặt ống bơ, chai nhựa, lượm lặt những thứ bán ra tiền, để nuôi bà và đứa cháu ngoại 7 tuổi. Bố mẹ nó đã bỏ rơi nó, hai bà cháu nương tựa lẫn nhau.Thế là hàng ngày, ông già chín mấy tuổi đều để dành con cá ngon nhất tặng...
View details ⇨
Trên đường chạy cự ly Half-marathon giải Longbien marathon 2016, lứa tuổi từ 40-49.

Photo by Đỗ Trọng Quang.
Tôi vẫn nghĩ rằng, khi bạn 20, bạn chỉ quen những anh chàng cũng là sinh viên như bạn, mua đôi dép cũng phải xin tiền bố mẹ.

Khi bạn 24 ra đời đi làm, bạn sẽ quen những người đồng nghiệp, khách hàng rõ ràng có hiểu biết rộng hơn. Có thu nhập ổn định và có quyền chi tiêu. Biết từ chối, biết đòi hỏi, biết rõ về bản thân, có kế hoạch rõ ràng cho đời mình, biết hưởng thụ văn hóa.

Nếu bạn 26...
View details ⇨
Đã từng có thời cua, vỉa, lạng, lách. Anh 陳德強 mấy lần chạy xe cùng mình, thấy mình quay phắt đầu xe phóng luồn băng băng qua các dòng xe hơi tấp nập thì hoảng, bác từ đó có rủ đi chung xe cũng lắc quầy quậy. Đó là bác chưa từng nhìn thấy mình chạy xe xóc nảy lên cồng cộc trên những bậc thang đi bộ từ đỉnh núi xuống chân núi trong đêm tối. Bây giờ nghĩ lại thấy khi còn trẻ, làm những thứ thật...
View details ⇨
Thuê nhà ở Đài Loan tiện lợi tới mức, cứ mỗi lần về Việt Nam nghỉ hè hay nghỉ Tết, mình lại trả nhà. Sau đó khi từ Việt Nam sang, xuống sân bay Đào Viên, mình ngồi quán cà phê ở sân bay lên mạng tìm nhà trọ. Hết 15 phút là ra căn nhà ưng ý, gọi điện cho chủ nhà 1 cuộc, sau đó kéo va li về thẳng đó ở cứ như thể nhà mình! Vì nhà cho thuê ở Đài Loan, cái gì cũng đã có sẵn, ngay cả sữa tắm trong...
View details ⇨

Em Yêu - Rocker Nguyễn | Bài hát

mp3.zing.vn
ĐÀN BÀ 40 KHÔNG NUỐI TIẾC, 50 KHÔNG ÂU LO

Tôi đã dành cả tuổi xuân của mình để chờ một chàng trai tuấn tú cưỡi chiếc xe bụi bặm đường xa tấp vào con ngõ nhỏ trong khu phố nhỏ và gọi: “Em ơi, mình cùng đi cứu thế giới!” Tôi nghĩ chỉ cần có tình yêu là đủ cứu thế giới. Nếu coi tình yêu là cả một thế giới! Trong lúc chờ sứ giả tới, tôi đành lấy chồng, sinh con, đi làm kiếm tiền và trở thành...
View details ⇨
Các bạn sinh viên Đại học Hoa Sen đang gởi lời tâm nguyện trong lá thư ngay giữa những ngày thời sự nóng bỏng về sự kiện nhóm cổ đông thâu tóm Đại học Hoa Sen và đi ngược lại tôn chỉ "giáo dục phi lợi nhuận" của trường. Trang Hạ ký tên vì cá nhân tôi tin vào sức mạnh của giáo dục và lòng chính trực. Cho dù nước Mỹ bầu một trùm sòng bạc làm tổng thống và Sài Gòn ủng hộ nhóm lợi ích. Nếu bạn...
View details ⇨

THỈNH NGUYỆN THƯ gửi tới Quý vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, chính quyền TP HCM

change.org
Một nơi rất thích hợp để bạn nói câu: "Hãy để anh luôn ở bên em, từ hôm nay cho tới ngày cuối cùng!"

Happy Single - Day 11.11
"Nếu vợ và mẹ đều bị rơi xuống sông, thì bạn sẽ cứu ai trước?"

1. Không nên cứu, mà hãy táng vào mồm đứa nào hỏi bạn câu đó. Vì nó chỉ muốn làm nhục bạn thôi, chứ nó đâu cần biết câu trả lời!!!
CUỐI NĂM

Ngồi dọn đống quần áo mùa đông, mang ra phơi phóng xếp vào ba chiếc tủ của ba đứa nhóc, và lần lượt cất những chiếc ngắn tay của mùa hè lên gác. Mình thấy mình ngày càng bắt đầu giống mẹ mình của ba mươi năm trước, gối mùa là mùa phơi phóng, xếp dọn, giở những chiếc vỏ chăn thơm mùi băng phiến.

Không hiểu vì sao, gối mùa là những lúc tâm trạng luôn xao động, nhớ nhưng nhức căn nhà...
View details ⇨
Có thể khóc, nhưng đừng đau đớn! - Co the khoc, nhung dung dau don!

Có thể khóc, nhưng đừng đau đớn!

gozilk.com
Ai biết cách nào giúp chị ấy tìm được hộ chiếu để về Sài Gòn thì mách giúp chị ấy nhe. ĐT khẩn cấp dùng tạm: 0913100202. Đi công chuyện cuối năm mà mắc kẹt ở Hà Nội thế này tội thân quá!
Rung động quá! Những bức ảnh tuyệt đẹp về thế giới động vật hoang dã. Mình thường cho lũ trẻ con trong nhà xem những bức ảnh động vật tuyệt đẹp giữa thiên nhiên, tự do và đáng yêu trên mạng và trong máy tính. Đồng thời có lần 2 tuần đi xem xiếc dạo 2 lần (có 1 đoàn xiếc rong vài năm nay bao thầu diễn độc quyền ở khắp Hà Nội, chỉ từng đó người, từng đó tiết mục, mình thuộc cả cách họ quảng...
View details ⇨

10 of the Most Stunning Wildlife Pictures of the Year

news.nationalgeographic.com
Hồi con gái mình vào lớp 6, một hôm cô giáo chủ nhiệm gọi điện lúc 12 giờ trưa cho mình. Cô nói:

- Chị Trang Hạ này, chị nên dành thời gian quan tâm tới con cái một chút! Chị nên chăm sóc và trò chuyện với cháu hơn. Xem con cần gì, thiếu gì thì giúp đỡ cháu. Lúc nãy tan học em đi xe máy về, trên đường thấy con nhà mình mồ hôi mồ kê nhễ nhại đang đi bộ dắt chiếc xe đạp dưới trời nắng chang...
View details ⇨
Đón mùa cuối năm với áo dài cho bé - gây quỹ cùng Lam&Charity Shop, mình nghĩ là việc rất nên làm, mọi người xem mẫu áo dài ở các ảnh nhé. Mà nhìn thấy gia đình bác Cường và vợ Thái Thùy Linh rạng ngời với Cá Mập trong áo dài thế kia, yêu không!

CHƯƠNG TRÌNH BÁN ÁO DÀI TRẺ EM GÂY QUỸ MAY ÁO ẤM CHO TRẺ EM MIỀN NÚI

MỘT TẤM ÁO – MỘT TẤM LÒNG

Một mùa đông nữa lại sắp đến, các em nhỏ...
View details ⇨
BẠN ĐÃ BAO GIỜ VƯỢT ĐÈO LỘI SUỐI VÌ NHAU ĐƯỢC, NHƯNG LẠI KHÔNG VƯỢT NỔI NHỮNG VỤN VẶT ĐỜI THƯỜNG?

Trả lời một thư độc giả gửi từ fanpage Trang Hạ tới hòm thư của mình. Bạn nói, sau có thể vượt qua biết bao nhiêu khó khăn để mới đến được với nhau, đã từng hy sinh biết bao nhiêu thứ, như chuyển công việc, dọn tới thành phố khác sống, chấp nhận gia cảnh... Thế nhưng chỉ những thứ lặt vặt xung...
View details ⇨
Trên đường chạy cự ly Half-marathon giải Longbien marathon 2016, lứa tuổi từ 40-49.

Photo by Đỗ Trọng Quang.
Hoàn thành cuộc thi Long Biên Marathon 2016 với thành quả tốt thậm chí hơn dự tính: Không chấn thương, không chuột rút, tốc độ chạy ổn định nhờ liên tục xem đồng hồ và chỉ bị đi bộ mất vài trăm mét bắt đầu từ sau km thứ 20! Mỗi tội là về đích xong một lúc vẫn quên chưa tắt đồng hồ. Yeah! Giải Hạ Long marathon đang chờ tui tháng tới!
View more posts