https://www.youtube.com/watch?v=yBx7oPILl6Y

[ Youtube.com Link ]

Bạn ơi, “vô tâm” đang là từ khóa vô cùng hot của mùa Tết này! Nhưng không phải ngẫu nhiên ngay từ khi viết kịch bản trong cơn gió mùa, khi quay clips này từ ngày sang đêm, bối cảnh và câu chuyện lại đưa về vùng quê Bắc Bộ!

Ở đâu đó có những người phụ nữ tân thời quá sung sướng nên chẳng còn bận tâm tới những người phụ nữ truyền thống đang chật vật sống trong căn nhà của chính mình!

Ở đâu đó có cả những người thảnh thơi vô tâm ở bên nỗi niềm của chính những người sống quanh ta.

Nhưng dứt khoát cái rãnh sâu “vô tâm” ấy không nên là của những người thân trong gia đình dành cho người mẹ, người vợ của mình!

Thế nhưng, ở đâu đó, bạn có đôi cánh là vé máy bay nên bay được ra biển nghỉ Tết, mà quên rằng ít nhất 45% gia đình là nông dân Việt vẫn cắm cúi dưới những mái nhà, những người đàn bà cả đời chỉ biết lo cho chồng con chứ không có cơ hội đặt chân lên cái tàu bay. Nghĩa là mấy chục triệu người cái Tết thảnh thơi chơi nhiều hơn ăn chỉ là một ước muốn xa vời!

Và bạn trông chờ tiền thưởng Tết mà quên rằng, có những người phụ nữ làm lụng cả mười tiếng mỗi ngày mà Tết không có thưởng, chỉ có lo toan, và nụ cười chỉ là để cho người thân an lòng!

Nên khi chọn từ khóa đắt giá cho đoạn phim ngắn chào Tết mong thức tỉnh sự quan tâm của mọi người tới mẹ, tới người phụ nữ nội trợ, chúng tôi đã chọn từ khóa “vô tâm”.

Từ “vô tâm” tới “vô cảm” chỉ còn cách nhau có đoạn ngắn thôi!

Hôm qua có bạn trí thức online còn phản bác Trang Hạ rằng: Tại sao lại nói đàn ông chúng tôi vô tâm? Đàn bà tự bày ra cỗ bàn phức tạp chứ! Tại sao Tết không làm miếng bánh mì thô đơn giản quệt trứng cá tầm với ly vang ngoại là xong! Giò chả bánh chưng nem rán hâm đi hâm lại làm gì rồi lại kêu ca chê bai đàn ông?

(Chai vang ấy, chắc giá cũng phải ngàn đô, mới xứng với miếng bánh mì thô quệt trứng cá?)

Những cuộc đời sang chảnh không bao giờ nghe nổi tiếng lăn rơi của những giọt nước mắt người đàn bà vất vả, họ chỉ nghe thấy nhã nhạc!

Nói vậy thôi, Trang Hạ chưa bao giờ giận ai và ghét ai, chỉ thấy cảm thương không hết!

Nếu bạn cũng cảm động, cũng cảm nhận được sâu sắc nỗi vất vả cô đơn của người phụ nữ trong chính ngôi nhà mình, trong chính dịp lễ Tết quây quần cùng gia đình, thì cảm ơn bạn!

Nếu bạn nhìn từ những cuộc đoàn tụ mà con cái cắm mặt vào smartphone không rời, những giao thừa mà mọi màn hình đều bật sáng trước mặt mọi người trừ người mẹ, đã ai ngồi im ngắm nhìn mẹ, hay đi theo mẹ trong nửa ngày để xem mẹ đang đi quanh nhà làm những việc gì? Bạn có nhận ra, “vô tâm” đôi khi chỉ là, chúng ta đã mặc nhiên coi sự vất vả của những người phụ nữ là giá trị sống của đời họ?

Có thể cô gái trong phim may mắn. Cô ấy có mẹ vẹn nguyên vào phút cuối. Và hiểu ra cuộc sống vô thường đến mức nào.

Nhưng có thể, có những thứ rất quý giá sẽ mất đi vĩnh viễn vào lúc bạn vô tâm với người phụ nữ quan trọng nhất trong gia đình nhỏ bé!

Năm 2015, Trang Hạ có rất nhiều hoạt động truyền thông để khơi dậy sự quan tâm của cộng đồng với sự vất vả khi những người phụ nữ gần như bị gắn “xã hội chức” thành “thiên chức”. Và điều rất hài hước là, dường như có một quy luật truyền thông trong xã hội của những màn hình cảm ứng và nút share mạng xã hội: Nếu bạn nói một câu chân chính, chí lý, chí tình, xã hội sẽ chẳng ai thèm bận tâm. Bạn có kêu gọi làm những điều tốt đẹp cho phụ nữ, cũng chỉ vài đôi người từ tâm và hiền lành, họ tham gia cùng bạn! Song, nếu cùng thông điệp đó nhưng bạn cầm cổ áo người khác nhấc lên, hét vào mặt họ, thô lỗ và thách thức, bạn sẽ có được sự quan tâm, tranh cãi, chia sẻ, phản biện, tương tác, thu hút tâm trí và thực sự tạo ra sự chia sẻ thông điệp cốt lõi. Và, đám đông ồn ào sẽ chạy theo tranh cãi về một nghị đề mà bao nhiêu năm trước họ đã phẩy tay bỏ qua!

Và, khi Trang Hạ được mời làm đại sứ thiện chí cho phong trào “He for she” của UN Woman tại Việt Nam 2015, có chuyên gia họ ước tính, “He for she” thế giới có 1 triệu cuộc tranh cãi quanh việc đàn ông giúp việc nhà cho phụ nữ, thì riêng “He for she” Việt Nam đã tạo ra được hẳn 1 triệu cuộc tranh luận về chủ đề này chỉ nhờ Trang Hạ!

Năm 2016, Trang Hạ quay lại với những nhóm yếm thế khác trong xã hội, như người cao tuổi, như phụ nữ lấy chồng nước ngoài, như phụ nữ bị bạo lực gia đình, và bố mẹ bị con cái đánh đập! Nhưng một khi mức độ tiếp thu truyền thông của công chúng đòi phải trải một biên độ gập ghềnh, chắc “đường ta đi” vẫn còn phải gập ghềnh, và khá đơn độc!

Ví dụ đơn giản, ngày 8/1/2016, Trang Hạ đã tổ chức tọa đàm và có một cuộc thuyết trình nghiêm túc, đa chiều, đầy đặn thông tin về “Nhận diện bạo lực với người cao tuổi và những sáng kiến trong truyền thông” tại Trung tâm Phát triển Phụ nữ CWD với đại diện của Hội người cao tuổi VN, Hội cựu chiến binh, các tổ chức quốc tế và trong nước hành động vì cộng đồng. Nhưng không một tiếng vang, báo chí không thèm nhắc tới, không phóng viên nào bỏ công sức ra làm một bài lên tiếng với xã hội. Và chắc chắn, buồn thay, chúng ta sẽ lại phải nhờ tới một chiến dịch truyền thông (tạm gọi là méo mó khó thương) để thu hút sự chú ý của cộng đồng và chuyển tải những thông điệp cực kỳ nghiêm túc, để lại được xã hội lên tiếng, quan tâm, tương tác, tranh cãi, chia sẻ, ồn ào, giáo dục lẫn nhau, tìm kiếm trên mạng những từ khóa liên quan v.v… Và thế là, đừng trách lá cải, khi truyền thông chỉ phản chiếu đúng những gì mà chính bạn quan tâm và tâm trí bạn muốn tìm đọc!

Nhưng thôi, bạn cứ yên tâm rằng, phim ngắn này – về Tết – không chạy theo thị hiếu méo mó như những thứ mà xã hội này mong đợi từ truyền thông! Vẫn có một “happy ending” – kết thúc vẹn toàn như những gì chúng ta vẫn luôn mong chờ được đón nhận từ một năm mới!

Có lẽ là, chỉ cần share thôi, để mình đừng vô tình vô tâm nữa!

Cảm ơn mọi người đã theo dõi và ủng hộ Trang Hạ qua rất nhiều hành trình năm qua. Năm mới, sao không mỉm cười nhìn thẳng về phía trước bằng tâm thế mới! Tặng mọi người hai câu thơ con cóc của Trang Hạ thay quà mừng tuổi, nhất là những người đang tự nhìn thấy trách nhiệm của mình với cả những gì nằm ngoài cuộc sống êm ấm của mình:

“Dám thay đổi, dám đương đầu
Vì cuộc đời cần ta đứng mũi chịu sào!”

<3 Happy New Year! <3

#toidongy #giupmedontet
View details

youtube.com
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Trang Hạ

Trang Hạ
yesterday at 16:39. Facebook
Cuốn sách Trang Hạ đã mong chờ suốt 2016 cuối cùng đã được xuất bản! Đây là cuốn tạp bút từ những bài viết gây bão mạng của cô Nguyễn Hoàng Ánh, giảng viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội. Born To Be Happy = Sống Để Hạnh Phúc! đã được Alphabooks phát hành tuần rồi!

Thật khó tả cảm giác từ lúc nhìn thấy cuốn sách mới chỉ là những tranh luận gay gắt trên mạng, cho tới bản thảo trên máy tính. Từ những...
View details ⇨

Talk: Sống để hạnh phúc hay Sống để tồn tại?

EVENT - facebook.com
Trang Hạ
02/23/2017 at 05:12. Facebook
Trang Hạ
02/21/2017 at 06:44. Facebook
Tôi vẫn cho rằng, UBND TP Hà Nội cần có một số cố vấn truyền thông, cố vấn văn hóa, cố vấn chiến lược truyền thông cộng đồng, cố vấn văn hóa truyền thống, cố vấn mỹ thuật đô thị, cố vấn chiến lược phát triển con người.

Đó là những chuyên gia độc lập không ăn lương nhà nước. Như vậy, Hà Nội mới thực sự có cơ hội để trưởng thành trong truyền thông đại chúng cũng như trong phát triển đa dạng...
View details ⇨

Trang Hạ: Loa phường không cho ai 'cãi' lại mình - VietNamNet

vietnamnet.vn
Mời mọi người, các bạn bè quan tâm đang ở Đài Loan tới dự tọa đàm sách Việt của Trang Hạ tại Triển lãm sách quốc tế Đài Bắc 2017:

Thời gian: 18h30 thứ Tư 8/2/2017
Địa điểm: Salon Văn học của Triển lãm sách quốc tế Đài Bắc, Nhà triển lãm 1 (Chân tháp 101 tầng).

18:30
星期三
越南文化品進入台灣市場(2006-2016)十年經驗分享,與在台的越南讀者獲取資訊管道觀察
時間:18:30 -...
View details ⇨

TiBE 台北國際書展

tibe.org.tw
Bộ tứ giám khảo quyền lực của Tiki Young Author 2015: Anh Khang, nhạc sĩ Quốc Bảo, Trang Hạ, Gào. Các cây bút vào chung cuộc: Nguyễn Bình Nguyên, Ngô Mạnh Hà, Đoàn Khắc Huy, Huỳnh Sang, Trần Ngọc Anh Huy, Phạm Thị Thu Trang. Tui thích cây bút Huy Khắc Đoàn nhất, thực sự. Giờ sau 1 năm vẫn thích!
Hai tối 3-4/1/2017, chương trình gây quỹ "Sách cho em" trong dự án đêm nhạc "Chuyến đi" tại L'espace Tràng Tiền. Đêm nhạc được tổ chức với mục đích gây quỹ cho chuyến đi nhân dịp Tết 2017 của dự án lên trường THCS Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Vé đêm nhạc nhờ mọi người mua ủng hộ tại đây nhé: [ Bit.ly Link ]
TẾT NÀY ĐI HAY VỀ? (Link tặng bộ sách ebook miễn phí của Trang Hạ ở cuối bài)

MV Tết của Biti’s Hunter để trả lời câu hỏi của status trước: #teamđi mong mỗi mùa Tết để khám phá vùng đất mới, nhưng có đang ích kỷ với gia đình? Và #teamvề cũng dùng Thấu Cảm như một năng lực để hạnh phúc, nghĩ nhiều hơn cho người thân, chia sẻ với cuộc đời nhiều hơn cả những gì được nhận về! Riêng mình đã học...
View details ⇨

ĐI ĐỂ TRỞ VỀ | SOOBIN HOÀNG SƠN | OFFICIAL MUSIC VIDEO

[ĐI ĐỂ TRỞ VỀ] Là một sản phẩm sáng tạo mới nhất của Tiên Cookie, Soobin Hoàng Sơn cùng với Biti’s Hunter, #điđểtrởvề là một thông điệp chúng tôi muốn gửi đế...

YOUTUBE.COM
Mười năm trước, mình khùng điên cứ năm bữa nửa tháng lại bắt xe từ Cao Hùng đi tới một thị trấn xa lắc ở miền Bắc của Đài Loan, mình toàn đi xe đêm hoặc xe nửa đêm về sáng, để tối hôm sau, về Cao Hùng thật muộn lúc đường phố vắng tanh đã chuyển sang ngày mới.

Lúc này mình chưa mua xe máy, nên mọi chuyến đi đều phụ thuộc vào phương tiện giao thông công cộng. Mình thuộc từng tuyến xe bus, từng...
View details ⇨
Cần bao lâu để quên một người?

Có thể là hai tháng. Khi những vòng nguyệt quế Giáng Sinh được gỡ xuống khỏi cửa những quán cà phê bạn và anh ấy đã ngồi bên nhau trong đêm Noel. Và người chủ quán treo lên những ngọn đèn lồng đỏ rực chào đón năm mới. Cái chỗ ngồi ấy đã quên chuyện tình của bạn rồi!

Có thể là hai năm. Khi cuốn phim trong rạp hồi đó, bạn và anh ấy ngồi bên nhau, tay ủ trong tay,...
View details ⇨
ĐỘC THÂN KIÊU HÃNH

Gần đây, những chương trình tôi trò chuyện với bạn nghe đài Bình Dương đều xoay quanh vấn đề tìm người yêu, làm sao cho khỏi ế? Tôi không biết những gì tôi chia sẻ có giúp được một cô nàng rụt rè nào đó thoát được cái vỏ ốc mặc cảm đơn độc không? Hay những cảm giác về sự mong manh của hạnh phúc sẽ càng làm cho họ hoảng hốt hơn, khi cô đơn đi giữa trời xuân nắng đẹp như thế...
View details ⇨
Thế gian này làm gì có người phụ nữ sinh ra đã mạnh mẽ. Chỉ là sau những gì cuộc sống va đập vào bạn, khiến bạn trở nên mạnh mẽ! Cho nên, hãy cảm ơn cuộc sống, kể cả khi bạn bị cuộc sống dày xéo.
Trong cuộc sống, có những giá trị được gọi là “cơ hội cao su” và “cơ hội pha lê”. Nếu không đi chơi Bách Thảo hôm nay, mai ta đi cũng được, vậy đó là “cơ hội cao su”.

Nhưng sinh nhật con, tiếng con gọi đầu đời, chuyến khám phá đầu tiên của con, lần biểu diễn của con trên sân khấu, tấm huy chương đầu đời con có được trong cuộc thi… chính là “cơ hội pha lê”. Nếu chúng ta bỏ lỡ, chúng ta sẽ...
View details ⇨

Cần tới 13 tháng để dạy con được một thói quen tốt - VietNamNet

vietnamnet.vn
Chiều thứ năm Trang Hạ có talkshow ở Đại học RMIT (521 Kim Mã), chủ đề xoay quanh những thông điệp truyền thông và tương tác giữa con người với con chữ. Cuộc trò chuyện giữa cô Cô Nguyễn Hoàng Ánh FTU, mình và nhà báo Đức Hoàng chắc sẽ có những ý nghĩa nhất định với những bạn viết trẻ. Chờ đón mọi người, đăng ký miễn phí:
[ Facebook.com Link ]

Talkshow: Những Con Chữ Quyền Lực

EVENT - facebook.com
Sáng nay Trang Hạ chạy việt dã 21km giải Red River Runers cự ly Half-marathon. Hai đứa lớn nhà mình chạy 5km, bố nó cũng vậy, chạy theo chụp ảnh. Vậy là gần như cả gia đình mình đã bị cuốn vào chạy bộ.

3 tháng nay mình tham gia 3 giải việt dã, đều chọn cự ly HM: Tháng 10 tham gia Longbien Marathon, tháng 11 xuống Quảng Ninh chạy giải Halong Heritage Marathon, tháng 12 chạy nốt RRR.

8/1/2017,...
View details ⇨

Song Hong Half Marathon 2016: Chạy vì động vật hoang dã

bit.ly
GỬI NGƯỜI ĐÀN BÀ TRẺ YÊU QUÊ HƯƠNG NHƯNG LI DỊ CHỒNG

Ở quê, người ta hỏi bạn bao giờ lấy chồng?
Có chồng rồi, thì bao giờ có con?
Có con rồi, thì hỏi bao giờ có con trai?
Có con trai rồi, thì hỏi bao giờ xây nhà?
Li dị rồi, họ chẳng bao giờ hỏi, họ không coi bạn là bạn.

Nhưng họ chưa bao giờ coi bạn là bạn, tôi nói những người hỏi ấy, họ chỉ hỏi về một cuộc sống dập khuôn mẫu, họ chẳng bao...
View details ⇨
Bố mình ngày nào cũng đi ra Hồ Tây săn cá. Một hôm có một bà đồng nát trẻ hơn ông 30 tuổi đi qua. Như thường lệ, thấy phụ nữ còn trẻ lại độc thân là bố mình rất thương. Bà đi nhặt ống bơ, chai nhựa, lượm lặt những thứ bán ra tiền, để nuôi bà và đứa cháu ngoại 7 tuổi. Bố mẹ nó đã bỏ rơi nó, hai bà cháu nương tựa lẫn nhau.Thế là hàng ngày, ông già chín mấy tuổi đều để dành con cá ngon nhất tặng...
View details ⇨
Trên đường chạy cự ly Half-marathon giải Longbien marathon 2016, lứa tuổi từ 40-49.

Photo by Đỗ Trọng Quang.
Tôi vẫn nghĩ rằng, khi bạn 20, bạn chỉ quen những anh chàng cũng là sinh viên như bạn, mua đôi dép cũng phải xin tiền bố mẹ.

Khi bạn 24 ra đời đi làm, bạn sẽ quen những người đồng nghiệp, khách hàng rõ ràng có hiểu biết rộng hơn. Có thu nhập ổn định và có quyền chi tiêu. Biết từ chối, biết đòi hỏi, biết rõ về bản thân, có kế hoạch rõ ràng cho đời mình, biết hưởng thụ văn hóa.

Nếu bạn 26...
View details ⇨
Đã từng có thời cua, vỉa, lạng, lách. Anh 陳德強 mấy lần chạy xe cùng mình, thấy mình quay phắt đầu xe phóng luồn băng băng qua các dòng xe hơi tấp nập thì hoảng, bác từ đó có rủ đi chung xe cũng lắc quầy quậy. Đó là bác chưa từng nhìn thấy mình chạy xe xóc nảy lên cồng cộc trên những bậc thang đi bộ từ đỉnh núi xuống chân núi trong đêm tối. Bây giờ nghĩ lại thấy khi còn trẻ, làm những thứ thật...
View details ⇨
Thuê nhà ở Đài Loan tiện lợi tới mức, cứ mỗi lần về Việt Nam nghỉ hè hay nghỉ Tết, mình lại trả nhà. Sau đó khi từ Việt Nam sang, xuống sân bay Đào Viên, mình ngồi quán cà phê ở sân bay lên mạng tìm nhà trọ. Hết 15 phút là ra căn nhà ưng ý, gọi điện cho chủ nhà 1 cuộc, sau đó kéo va li về thẳng đó ở cứ như thể nhà mình! Vì nhà cho thuê ở Đài Loan, cái gì cũng đã có sẵn, ngay cả sữa tắm trong...
View details ⇨

Em Yêu - Rocker Nguyễn | Bài hát

mp3.zing.vn
View more posts