https://www.youtube.com/watch?v=yBx7oPILl6Y

[ Youtube.com Link ]

Bạn ơi, “vô tâm” đang là từ khóa vô cùng hot của mùa Tết này! Nhưng không phải ngẫu nhiên ngay từ khi viết kịch bản trong cơn gió mùa, khi quay clips này từ ngày sang đêm, bối cảnh và câu chuyện lại đưa về vùng quê Bắc Bộ!

Ở đâu đó có những người phụ nữ tân thời quá sung sướng nên chẳng còn bận tâm tới những người phụ nữ truyền thống đang chật vật sống trong căn nhà của chính mình!

Ở đâu đó có cả những người thảnh thơi vô tâm ở bên nỗi niềm của chính những người sống quanh ta.

Nhưng dứt khoát cái rãnh sâu “vô tâm” ấy không nên là của những người thân trong gia đình dành cho người mẹ, người vợ của mình!

Thế nhưng, ở đâu đó, bạn có đôi cánh là vé máy bay nên bay được ra biển nghỉ Tết, mà quên rằng ít nhất 45% gia đình là nông dân Việt vẫn cắm cúi dưới những mái nhà, những người đàn bà cả đời chỉ biết lo cho chồng con chứ không có cơ hội đặt chân lên cái tàu bay. Nghĩa là mấy chục triệu người cái Tết thảnh thơi chơi nhiều hơn ăn chỉ là một ước muốn xa vời!

Và bạn trông chờ tiền thưởng Tết mà quên rằng, có những người phụ nữ làm lụng cả mười tiếng mỗi ngày mà Tết không có thưởng, chỉ có lo toan, và nụ cười chỉ là để cho người thân an lòng!

Nên khi chọn từ khóa đắt giá cho đoạn phim ngắn chào Tết mong thức tỉnh sự quan tâm của mọi người tới mẹ, tới người phụ nữ nội trợ, chúng tôi đã chọn từ khóa “vô tâm”.

Từ “vô tâm” tới “vô cảm” chỉ còn cách nhau có đoạn ngắn thôi!

Hôm qua có bạn trí thức online còn phản bác Trang Hạ rằng: Tại sao lại nói đàn ông chúng tôi vô tâm? Đàn bà tự bày ra cỗ bàn phức tạp chứ! Tại sao Tết không làm miếng bánh mì thô đơn giản quệt trứng cá tầm với ly vang ngoại là xong! Giò chả bánh chưng nem rán hâm đi hâm lại làm gì rồi lại kêu ca chê bai đàn ông?

(Chai vang ấy, chắc giá cũng phải ngàn đô, mới xứng với miếng bánh mì thô quệt trứng cá?)

Những cuộc đời sang chảnh không bao giờ nghe nổi tiếng lăn rơi của những giọt nước mắt người đàn bà vất vả, họ chỉ nghe thấy nhã nhạc!

Nói vậy thôi, Trang Hạ chưa bao giờ giận ai và ghét ai, chỉ thấy cảm thương không hết!

Nếu bạn cũng cảm động, cũng cảm nhận được sâu sắc nỗi vất vả cô đơn của người phụ nữ trong chính ngôi nhà mình, trong chính dịp lễ Tết quây quần cùng gia đình, thì cảm ơn bạn!

Nếu bạn nhìn từ những cuộc đoàn tụ mà con cái cắm mặt vào smartphone không rời, những giao thừa mà mọi màn hình đều bật sáng trước mặt mọi người trừ người mẹ, đã ai ngồi im ngắm nhìn mẹ, hay đi theo mẹ trong nửa ngày để xem mẹ đang đi quanh nhà làm những việc gì? Bạn có nhận ra, “vô tâm” đôi khi chỉ là, chúng ta đã mặc nhiên coi sự vất vả của những người phụ nữ là giá trị sống của đời họ?

Có thể cô gái trong phim may mắn. Cô ấy có mẹ vẹn nguyên vào phút cuối. Và hiểu ra cuộc sống vô thường đến mức nào.

Nhưng có thể, có những thứ rất quý giá sẽ mất đi vĩnh viễn vào lúc bạn vô tâm với người phụ nữ quan trọng nhất trong gia đình nhỏ bé!

Năm 2015, Trang Hạ có rất nhiều hoạt động truyền thông để khơi dậy sự quan tâm của cộng đồng với sự vất vả khi những người phụ nữ gần như bị gắn “xã hội chức” thành “thiên chức”. Và điều rất hài hước là, dường như có một quy luật truyền thông trong xã hội của những màn hình cảm ứng và nút share mạng xã hội: Nếu bạn nói một câu chân chính, chí lý, chí tình, xã hội sẽ chẳng ai thèm bận tâm. Bạn có kêu gọi làm những điều tốt đẹp cho phụ nữ, cũng chỉ vài đôi người từ tâm và hiền lành, họ tham gia cùng bạn! Song, nếu cùng thông điệp đó nhưng bạn cầm cổ áo người khác nhấc lên, hét vào mặt họ, thô lỗ và thách thức, bạn sẽ có được sự quan tâm, tranh cãi, chia sẻ, phản biện, tương tác, thu hút tâm trí và thực sự tạo ra sự chia sẻ thông điệp cốt lõi. Và, đám đông ồn ào sẽ chạy theo tranh cãi về một nghị đề mà bao nhiêu năm trước họ đã phẩy tay bỏ qua!

Và, khi Trang Hạ được mời làm đại sứ thiện chí cho phong trào “He for she” của UN Woman tại Việt Nam 2015, có chuyên gia họ ước tính, “He for she” thế giới có 1 triệu cuộc tranh cãi quanh việc đàn ông giúp việc nhà cho phụ nữ, thì riêng “He for she” Việt Nam đã tạo ra được hẳn 1 triệu cuộc tranh luận về chủ đề này chỉ nhờ Trang Hạ!

Năm 2016, Trang Hạ quay lại với những nhóm yếm thế khác trong xã hội, như người cao tuổi, như phụ nữ lấy chồng nước ngoài, như phụ nữ bị bạo lực gia đình, và bố mẹ bị con cái đánh đập! Nhưng một khi mức độ tiếp thu truyền thông của công chúng đòi phải trải một biên độ gập ghềnh, chắc “đường ta đi” vẫn còn phải gập ghềnh, và khá đơn độc!

Ví dụ đơn giản, ngày 8/1/2016, Trang Hạ đã tổ chức tọa đàm và có một cuộc thuyết trình nghiêm túc, đa chiều, đầy đặn thông tin về “Nhận diện bạo lực với người cao tuổi và những sáng kiến trong truyền thông” tại Trung tâm Phát triển Phụ nữ CWD với đại diện của Hội người cao tuổi VN, Hội cựu chiến binh, các tổ chức quốc tế và trong nước hành động vì cộng đồng. Nhưng không một tiếng vang, báo chí không thèm nhắc tới, không phóng viên nào bỏ công sức ra làm một bài lên tiếng với xã hội. Và chắc chắn, buồn thay, chúng ta sẽ lại phải nhờ tới một chiến dịch truyền thông (tạm gọi là méo mó khó thương) để thu hút sự chú ý của cộng đồng và chuyển tải những thông điệp cực kỳ nghiêm túc, để lại được xã hội lên tiếng, quan tâm, tương tác, tranh cãi, chia sẻ, ồn ào, giáo dục lẫn nhau, tìm kiếm trên mạng những từ khóa liên quan v.v… Và thế là, đừng trách lá cải, khi truyền thông chỉ phản chiếu đúng những gì mà chính bạn quan tâm và tâm trí bạn muốn tìm đọc!

Nhưng thôi, bạn cứ yên tâm rằng, phim ngắn này – về Tết – không chạy theo thị hiếu méo mó như những thứ mà xã hội này mong đợi từ truyền thông! Vẫn có một “happy ending” – kết thúc vẹn toàn như những gì chúng ta vẫn luôn mong chờ được đón nhận từ một năm mới!

Có lẽ là, chỉ cần share thôi, để mình đừng vô tình vô tâm nữa!

Cảm ơn mọi người đã theo dõi và ủng hộ Trang Hạ qua rất nhiều hành trình năm qua. Năm mới, sao không mỉm cười nhìn thẳng về phía trước bằng tâm thế mới! Tặng mọi người hai câu thơ con cóc của Trang Hạ thay quà mừng tuổi, nhất là những người đang tự nhìn thấy trách nhiệm của mình với cả những gì nằm ngoài cuộc sống êm ấm của mình:

“Dám thay đổi, dám đương đầu
Vì cuộc đời cần ta đứng mũi chịu sào!”

<3 Happy New Year! <3

#toidongy #giupmedontet
View details

youtube.com
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Trang Hạ

Trang Hạ
yesterday at 14:32. Facebook
Sáng mai thứ Sáu 24/3 mình có buổi tọa đàm trực tuyến cùng các chuyên gia tại Sài Gòn và Hà Nội về Bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại tình dục. Trực tuyến từ 8h30 sáng, nếu bạn bè nào quan tâm có thể theo dõi tại links này:
[ Chavame.com Link ]
Trang Hạ
03/22/2017 at 08:41. Facebook
Quảng cáo tìm người giúp dự án "Sách và hành động" tại Hà Nội mọi người nhé! Chỉ còn ngày mai là kết thúc nhận đăng ký tình nguyện viên cho cộng đồng. Mình tin chắc chắn rằng việc đọc sách nhiều sẽ giúp người ta đỡ xả thói xấu trên facebook đó! Vì người ta nhận ra, đọc càng nhiều càng thấy bản thân bé mọn tội nghiệp biết bao!

[ Facebook.com Link ]

Tìm bạn Đồng Hành cùng SVHĐ

EVENT - facebook.com
Trang Hạ
03/21/2017 at 18:19. Facebook
VỨT TỐT SANG SÔNG

Khi đó, tôi đang thu xếp sách vở, định lên văn phòng Hội sinh viên trả lời nốt những câu hỏi thảo luận trên diễn đàn online. Chúng tôi giúp sinh viên khoá dưới chuẩn bị hoạt động “Tiếp sức mùa thi” dự kiến khởi động sau hai tháng nữa. Điện thoại di động rung. Mẹ gọi điện cho tôi. Thật lạ, mẹ tôi thường kinh sợ những cú điện thoại di động như kinh sợ cái hoá đơn thanh toán...
View details ⇨
Trang Hạ
03/21/2017 at 17:25. Facebook
30/4/2017 Trang Hạ sẽ chạy Half-marathon từ Đồng Văn tới Mèo Vạc, qua đèo Mã Pì Lèng nổi tiếng của Hà Giang. Có bạn nào theo dõi fanpage cũng sẽ tham gia? Sau giải sẽ hẹn chụp chung một bức ảnh kỷ niệm ở Đích đến nhé! Inbox để liên hệ!
Trang Hạ
03/20/2017 at 12:00. Facebook
DO THE RIGHT THINGS AT FIRST

Hồi xưa mình có mấy năm thích mặc đồ của Yến Trang chỗ Tràng Thi, cứ về Việt Nam là lại lượn qua đó lượm vài thứ, từ áo, yếm, váy, quần, khoác, đồ trẻ trung hay đồ công sở. Vì ở đó có rất nhiều thứ được thiết kế bằng vải thô và vải đũi, hai loại vải mình thích mê, màu đơn giản chỉ đen trắng hay giữ nguyên màu thô vải mộc. Có lần thích một cái quần vải thô, nên dù...
View details ⇨
Trang Hạ
03/20/2017 at 08:13. Facebook
Nhìn ông xã mình thì biết, nhiều khi ông ấy bứt tóc bứt tai muốn bứng vợ ra chợ vứt, ai nhặt thì nhặt!
Trang Hạ
03/18/2017 at 14:10. Facebook
Tôi thấy những người đàn bà trung niên thường yêu bức ảnh hồi họ trẻ. Và những người đàn ông bụng bắt đầu béo thường yêu tấm ảnh hồi họ còn phong độ. Tôi cũng thế. Khi đã ba con, tôi kiêng soi gương, và thỉnh thoảng xem lại những bức ảnh hồi còn thảnh thơi "gái một con", dù thời ấy mới từ... ba bốn năm trước chứ mấy. Nhưng chúng ta đều biết, thời gian một đi không trở lại.

Chúng ta luôn nhận...
View details ⇨
Trang Hạ
03/18/2017 at 13:25. Facebook
CUỐI TUẦN MƯA GIÓ LẦY LỘI, VÁC TUỔI 43 ĐI XEM KONG!

Nửa đêm đi xem Kong, mình vừa buồn cười vừa đăm chiêu!

Cười vì phim có nội dung hơi giải trí thuần túy, nhưng mình đăm chiêu vì những gì thấy trên màn ảnh. Một Việt Nam quá tuyệt vời, non nước, hang động, cây cỏ thân thiết tươi đẹp ngời ngời, những ngọn núi điệp trùng xanh non mơ màng, Ninh Bình, Quảng Bình, nội dung phim thì bà con review...
View details ⇨
Hiện tại, bạn vẫn có các khóa làm đẹp, chiều chồng trên giường, chiều chồng trong bếp. Nhưng không có chương trình xây dựng cho bạn một bản lĩnh văn hóa.

<3

Có bạn gửi thư kể lể, bạn đã học 5 năm ở Đại học nhưng không có lấy một người bạn thân. Bạn để ý tới thầy giáo thì thầy lúc xa lúc gần. Người ở cùng xóm trọ thì toàn những kẻ ích kỷ, nhờ việc nhỏ cũng không được. Sinh nhật bạn bè thì bạn...
View details ⇨

Nhà văn Trang Hạ: Phụ nữ Việt đang quá thiếu cách bộc lộ bản thân

thanhnien.vn
Nhiều người đàn ông vẫn luôn mang một định kiến xấu về phụ nữ, và việc họ làm, điều họ nghĩ, họ nói, đều ám chỉ rằng phụ nữ thấp kém hơn họ, trong khi họ chưa chắc đã văn minh.

Trương Anh Ngọc: Trang Hạ và Ngọc Trinh là 2 trong số nhiều phụ nữ bị đưa ra làm trò cười

soha.vn
Nhiều bạn hỏi tên thật của Trang Hạ là gì. Trang 25 từ Báo cáo thường niên của công ty và trang 84 của Forbes số 3.2017.
"Em đã khóc khi mọi người xem Táo quân còn em ngồi rửa bát. Mùng 1 Tết đi họ hàng, mùng 2 Tết vẫn không về ngoại. Em ngày ngày làm cỗ thắp hương và dường như bị bỏ mặc trong gia đình", những cô gái trẻ năm ngoái đã từng ném đá Trang Hạ nhưng giờ lại than khổ và "thấm" chỉ sau khi có trải nghiệm.

Trang Hạ: "Nếu vẫn còn xem tướng đàn bà để đoán biết mắn đẻ hay còn trinh không..."

afamily.vn
Tôi nghĩ, đi khắp thế gian chỉ để tìm được những người thiện lương, tử tế và từ tâm, những cái đó là danh thiếp tốt nhất của một người đàn bà!

Trang Hạ: ‘Tôi không chống đàn ông, tôi chống lại sự si ngu của đàn bà’ - VietNamNet

vietnamnet.vn
GIANG HỒ CHỈ VỪA ĐỦ XÀI - cuốn sách mới của Trang Hạ dành tặng cho những phụ nữ đang học cách để chủ động sống và chủ động hạnh phúc! Mời mọi người xem thử vài trang nhé!

<3"Việc của bạn chỉ là: Đi, Sống, và Yêu!" <3
PHỤ NỮ CÓ PHẢI ĐỘNG VẬT ĐÒI QUÀ?

Trời, không biết là một anh hay một chị, hay một ông comment câu này trong album Vincom: “Thế khi nào đàn ông thông thái mới tặng quà? Dịp nào cần tặng? Tự đoán hay để đòi?” = Ý nói thẳng ra là phụ nữ là một động vật đòi quà! Không có quà, 8/3 không ý nghĩa? Những lời chúc cũng chỉ là một thứ vỏ bọc, nếu không có quà, tất thảy mọi thứ chỉ là chém gió?

Năm...
View details ⇨
Rạng rỡ, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, đó là gái phượt.

Gái phượt là cô gái thay vì ngồi nhà tỉa móng chân hay selfie long lanh trong một quán cà phê sành điệu đã lên đường tìm đến những miền đất mới, đặt chân lên những cung đường hiểm hóc, đắm mình giữa thiên nhiên hùng vĩ, chan hòa bên những con người xa lạ. Là cô gái yêu đương mộng mơ khắc khoải theo những cung đường, mà ngay cả khi tiễn...
View details ⇨
10h sáng thứ Bảy 4/3/2017, tại tầng 5 Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, HN) có buổi khai mạc tuần lễ triển lãm CHẠM.

Tác phẩm của sáu nghệ sĩ từng trải qua nhiều năm điều chỉnh hội chứng rối loạn phát triển (Tự kỷ), trong đó có 5 người Việt Nam và một người Nhật.

Triển lãm được thực hiện bởi Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số, với sự hỗ...
View details ⇨

Vietnam Art & Autism

facebook.com
Khi các bé gái biết yêu thương bản thân mình từ tấm bé và không phải ngồi đợi Hoàng tử lúc lớn thì không cần đợi đến 30 tuổi mới ngồi hô khẩu hiệu "ngừng hy sinh"…

Trang Hạ: "Đừng bắt con gái bạn phải chịu trách nhiệm giữ trinh tiết cho một người đàn ông chưa từng quen"

afamily.vn
Câu chuyện sách của Thuận, Nguyễn Xuân Khánh, Nguyễn Ngọc Tiến, Đoàn Cầm Thi, Mai Ninh, Trần Thị Trường, Nguyên Hồng, Võ Diệu Thanh, Nguyên Hương, Trần Đình Dũng, Tony Buổi Sáng, Thu Hà (mẹ Xu Sim), Nhật Chiêu, Ngọc Bảo An v.v... làm thành gian hàng sách văn học tổng hợp Việt Nam tại Triển lãm sách quốc tế Đài Bắc 2017: Dấu chấm kết mỹ miều cho hành trình 11 năm tặng hàng vạn đầu sách báo tạp...
View details ⇨

愛上台灣書 阮文馨願當台越出版橋梁 - Rti 中央廣播電臺 新聞頻道

news.rti.org.tw
View more posts