Ký Ức Cỏ Gà (y) Để "Gà" đá tốt thì phải chọn

Ký Ức Cỏ Gà (y)
Để "Gà" đá tốt thì phải chọn loại cỏ dây đều, cổ thuôn, đốt cổ dài. Đầu gà không cần to, vì chúng dễ bị đứt. Có những đứa mê chọn gà có đầu to, râu dài vì nhìn nó rất oai phong, nhưng loại này chỉ “tốt mã” chứ rất dễ…thất bại ngay từ những nhát “chém” đầu tiên!
Ở quê, mỗi buổi chiều tà, đám trẻ con hay rủ nhau chạy ra đồng. Đám nhảy dây, đám bắt chuồn chuồn, trong khi có nhiều đứa lại thích tìm cỏ gà để...đá!
Tùy theo quy ước, mỗi bên chọn số lượng con gà bằng nhau, hay bên nào tự tin thì chấp bên kia nhiều hơn… Bắt đầu đá, mỗi bên sẽ được “chém” gà đối phương một cái, cứ như vậy, đến khi có gà nào bị “đứt” thì bên ấy phải thay bằng gà khác. Ai hết gà trước, người đó sẽ thua cuộc. Xem ra, đá gà cũng lắm công phu. Khi “chém” phải dứt khoát, miết cổ tay về phía đầu gà của đối phương. Ngược lại bên có gà bị đá phải cầm cỏ một cách vừa phải, không quá cứng để khi đối phương chém đứt. Khi tay đối phương vừa chém xuống phải biết nương xuôi theo nhát chém của đối thủ, tránh gây thương tích cho gà của mình, nhưng cũng không được cầm quá lỏng, bởi nếu gà bị rớt, đối phương sẽ được chém lại lần nữa!
Ai thắng cuộc thường được tung hô, đặc biệt là chủ nhân của nó tự hào vì tìm được gà hay, biết cách đá nên… giành lấy vinh quang!
P/S: Thú vui đồng quê đơn giản chỉ có vậy nhưng nó ẩn chứa biết bao kỷ niệm. Sự khéo léo, lòng quả cảm, tình thân ái… được vun bồi từ những trò chơi – thú vui đồng ruộng miền quê!!!
View all comments on facebook
No comments
Like & Comment this post

Other newsfeed from Kí Ức Tuổi Thơ

Kí Ức Tuổi Thơ
01/20/2017 at 15:44. Facebook
Kí Ức Tuổi Thơ
01/20/2017 at 14:59. Facebook
Kí Ức Tuổi Thơ
01/20/2017 at 10:18. Facebook
Kí Ức Tuổi Thơ
01/20/2017 at 08:30. Facebook
Kí Ức Tuổi Thơ
01/20/2017 at 08:00. Facebook
Bạn nghĩ sao khi Tết bây giờ có vẻ nhàn nhạt?
Kí Ức Tuổi Thơ
01/20/2017 at 07:49. Facebook
View more posts