Mẹ xin lỗi con! (Bài viết đang được nhiều người quan tâm)

Mẹ xin lỗi con!
(Bài viết đang được nhiều người quan tâm)

Con mang một nửa dòng máu Việt, nhưng con không được chào đón ở cửa khẩu quê hương.

Câu chuyện này của bạn tôi, khi cô ấy đưa con về thăm ông bà ngoại, và đón Tết cổ truyền Việt Nam ở Hà Nội. Nhưng ngay tại sân bay Nội Bài, hai mẹ con đã bị vòi "tiền uống nước" từ các cán bộ cửa khẩu nếu muốn lấy visa nhập cảnh nhanh hơn. Vì không đưa "tiền uống nước" cho cán bộ Việt Nam, nên cô bé 2 tuổi rưỡi đã xếp hàng chờ cùng mẹ 1 tiếng đồng hồ để lấy visa, trong khi ở các sân bay khác, trẻ con luôn được ưu tiên làm thủ tục trước.

Mẹ xin lỗi con!

Sau những phút bịn rịn chia tay bố ở phi trường CDG Paris, con theo mẹ lên máy bay của hãng hàng không VNA về sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Con sốt cao từ hai hôm trước nên con khá mệt trên chuyến bay dài. Rồi máy bay cũng hạ cánh, theo chân mẹ con đi lấy hành lý và đến cửa khẩu nhập cảnh. Vì con chỉ có hộ chiếu Pháp, nên bố đã đặt làm giấy tờ cho con trên mạng internet, lấy visa ngay tại cửa khẩu Nội Bài. Ở đó, hai mẹ con gặp các cô chú công an hải quan cửa khẩu, họ nói rằng "Xin cháu mấy chục đồng để uống nước" thì sẽ được cấp visa ngay, còn không thì xin mời xếp hàng đợi. (chục đồng ở đây là đồng euro hoặc dollar). Mẹ bảo họ mẹ không có tiền mặt ở đây, và thế là hai mẹ con được đứng đợi hơn một tiếng đồng hồ. Còn những người chấp nhận bỏ vài chục đồng cho họ uống nước thì được giải quyết ngay và luôn cho dù không hề có luật nào như thế.

Con mệt và ngơ ngác, con muốn đi vệ sinh nhưng con vẫn phải xếp hàng, con không hiểu tại sao hai mẹ con phải đợi. Mẹ xin lỗi con gái, mẹ vô cùng thất vọng và không muốn tiếp tay cho những người tham lam kia. Vì thế dù vài chục euro là một số tiền không quá lớn, nhưng mẹ đã để con phải đợi cùng mẹ.

Con gái thân yêu, đây là đất nước của mẹ và quê hương của con đấy. Mẹ rất xấu hổ nhưng đúng là thế. Một đất nước mà đồng tiền đã vận hành đến tận xương tủy. Một nơi mà con người nhìn nhau chỉ thấy tiền bạc và lợi ích thô bỉ. Ở quê cha con được chào đón bằng những nụ cười thân thiện, bằng những ưu đãi dành riêng cho trẻ nhỏ. Ở quê mẹ con bị chặn đứng bằng "chục đồng uống nước" trắng trợn.

May mắn là con rất ngoan, con mệt nhưng con không khóc lóc, con nằm dựa vào hai chiếc vali kiên nhẫn chờ tới lượt. Hai chiếc vali chứa rất nhiều quần áo cũ hai mẹ con đã xắp xếp hôm trước để mang về gửi tặng các bạn nghèo vùng cao.

Mẹ xin lỗi con!

Một vài lời gửi các anh chị cán bộ nhập cảnh ở sân bay Nội Bài:

Các anh chị thân mến,
Các anh chị chỉ biết nhìn vào bữa ăn hôm nay mà không nghĩ đến tương lai của xã hội cho con cái các anh chị ngày mai. Thái độ và sự vòi vĩnh của các anh chị chính là một phần của một lượng lớn khách du lịch không muốn quay trở lại Việt Nam. Một thiệt hại không thể đo đếm được ngay lập tức.

Chúng tôi là những người con của đất nước này, chúng tôi về chơi vì đó là quê hương, là gia đình, là bạn bè thân thương. Còn khách du lịch, họ đến, họ mang công việc, mang lợi nhuận đến cho các anh chị, thế giới này rộng lớn và đẹp vô cùng, họ có tiền, họ có rất nhiều lựa chọn. Không Việt Nam thì sẽ là Thái Lan, Lào, Campuchia, ở đâu chào đón thì họ sẽ tới nhiều hơn. Còn khi bị đối xử tệ, họ sẽ cười khẩy, chấm cho cái cần câu cơm của các anh chị 1 sao và nhờ sự lan truyền trên internet, nó sẽ thành lời cảnh báo chân thực nhất làm nản lòng những ai có ý định du lịch Việt Nam.
Chắc các anh chị đều biết sử dụng Facebook, hãy vào "Noi Bai International Airport" và nhờ ai đó biết tiếng Anh dịch hộ những đánh giá 1sao. Đây là một ví dụ:

"Janet Chan — 1 star
Bribery happens at this airport. The customs are definitely greedy and always ask for money! Uncivilized!"
"Janet Chan — đánh giá 1*: Hiện tượng nhận hối lộ ở sân bay. Hải quan quá tham lam và luôn xin tiền! Thiếu văn minh!"

Hãy nhìn sang những nước láng giềng và tự hỏi tại sao họ phát triển hơn chúng ta? Vì những người cán bộ nhà nước của họ khôn ngoan hơn các anh chị, họ biết rằng "vài chục đồng xin xỏ" ngày hôm nay có thể làm họ rủng rỉnh vài tuần nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tương lai họ và cả con cháu họ. Vì những người cán bộ nhà nước của họ biết xấu hổ, nhục nhã, không tham lam vô liêm sỉ.

Hãy động não suy nghĩ đi các anh chị ngành công an hải quan.

Nội Bài 13/1/2016
(nguồn fb ChongTayVoDong)
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Hà Nội Phố

FBVideoDownloader.info is a facebook video downloader online, this tool helps you download facebook videos by grabs direct links to download and save for free
Hà Nội Phố
12/01/2016 at 03:13. Facebook
Sự cầu cứu của em chó trong lò mổ làm tan nát mọi con tim! Ai sẽ cứu em, hay chỉ có những lời bình xót thương?!
Hà Nội Phố
11/30/2016 at 13:48. Facebook
Ơi đêm mùa đông, Hà Nội thức trong mơ
Ảnh: Ruan Ge
Hà Nội Phố
11/29/2016 at 01:21. Facebook
Mai lại nắng đẹp thế này nha
Ảnh: internet
Hà Nội Phố
11/28/2016 at 14:09. Facebook
Bờ Hồ chiều thứ Hai
Ảnh: Dao Tam
Hà Nội Phố
11/27/2016 at 03:57. Facebook
Hà Nội Phố
11/27/2016 at 01:35. Facebook
Đề nghị chính phủ Cuba cân nhắc kỹ trước khi không còn cơ hội. Fidel đã mất, giờ lại mất thêm cái xác, thật là uổng phí vô hạn!

[ Vietnamplus.vn Link ]

Thi hài lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro sẽ được hỏa táng

vietnamplus.vn
Clip do các em học sinh quay... lén cho thấy một Giám thị đang đánh học sinh ngay trong giờ lên lớp. Sự việc được cho là đã xảy ra tại lớp 7A3 trường THCS Nguyễn Hiền (Đường số 3, Bình Thuận, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh), vào chiều qua 23.11!
Đây là những hành vi phi giáo dục cần phải chấm dứt trong nhà trường. Các bạn nghĩ gì về việc này?

Nguồn: Lê Nguyên Hương Trà
Hà Nội bắt đầu Black Friday từ ngày mai ở hầu hết các trung tâm thương mại lớn, cả trên nhiều trang mua sắm mạng nữa bạn ơi. Ưu đãi khủng nhé. Tranh thủ mua sắm cho cả năm nào
Mấy hôm trước Hà Nội bắt đầu một đợt cuồng khi cúc họa my xuống phố.
Cũng mấy hôm trước, bao cao su nổi trắng mặt hồ Linh Đàm. Không có ai phát cuồng, chỉ có người lặng lẽ đau lòng cho Hà Nội.
Chỉ mải vui với cái đẹp mà bỏ qua sự thật xấu xí. Nhìn thấy nhưng chẳng làm gì hay chẳng làm gì được. Buồn.
Ảnh: Nhật Hoàng
Phượng thôi thắp lửa lại tới lá bàng đỏ rực. Phố dường như trầm hơn với sắc đỏ này.
Ảnh internet
Cổng chùa Liên Phái - quận Hai Bà Trưng bị phá rồi. Năm 2014 vẫn còn mái, còn tên chùa, dù chưa được gọi là cổ kính, nhưng vẫn gắn bó với không biết bao nhiêu thế hệ nơi đây. Năm 2016, chỉ còn là một cái ngõ nhỏ bình thường như trăm ngàn cái ngõ khác.
Đập đi, rất nhanh, rất dễ. Nhưng những mảnh đong đầy ký ức của Hà Nội yêu thương cứ mất dần.
Ảnh: Trương Quý
Một chủ nhật mùa đông tuyệt đẹp
Ảnh: Do Mai
Biểu tình chống Trump đã trở thành bạo động. (Live)

[ Kgw.com Link ]

Police: Trump protest considered riot due to dangerous behavior

kgw.com
Em cún bị tai nạn xe. Bạn học sinh này lấy áo quấn em lại, rồi mở dù đứng giữa trời mưa che cho em <3
Phố một ngày thường
Đây là bát nước rau muống luộc của nhà mình tối nay. Vừa cho ra bát, còn bốc khói mà nước đã đen xì. Chưa bao giờ mình thấy nước rau muống luộc nào như vậy. Không dám ăn nữa phải đổ đi. Các bà, các bác làm nội trợ có ai đã có kinh nghiệm về vụ này chưa ạ.
Đáng sợ quá.
Gió mùa đông bắc se lòng...
Ảnh: internet
Lạnh rồi đấy!
Có thể mọi người bình luận rằng đây là vượt khó, vượt bão, vượt lũ... Nhưng đừng nghe ai khen hết, chỉ xin em hãy ở nơi an toàn trong mênh mang nước này. Nếu em đi học, xin đừng cố đến trường khi nước lũ dâng ngang nhà như thế. Nếu có mệnh hệ gì, cha mẹ, bạn bè, người thân, thầy cô và cả những người không biết em cũng sẽ đau lòng lắm em ơi.
Ảnh: internet
Lỗ đến mức này mà vẫn khỏe! Bạn có thấy tài không?
[ Vtc.vn Link ]

Trả lãi 38 tỷ đồng mỗi ngày, EVN báo lỗ gần ngàn tỷ đồng

vtc.vn
View more posts