Mười Cách Để Phàn Nàn Ít Đi và Hạnh Phúc Hơn

Mười Cách Để Phàn Nàn Ít Đi và Hạnh Phúc Hơn

“Thay vì phàn nàn rằng bụi hồng lắm gai, hãy vui mừng vì bụi gai nở những đóa hồng ” ~ Tục ngữ
(Instead of complaining that the rose bush is full of thorns, be happy the thorn bush has roses. ~ Proverb)

Ai trong chúng ta cũng phàn nàn. Ngay cả khi bạn biện luận rằng mình là người hạnh phúc nhất trên trái đất này, bạn vẫn có khi than phiền.

Đôi khi chúng ta kêu ca phàn nàn mà không ý thức được, nhưng việc này hiếm khi mang lại lợi lạc. Dĩ nhiên, một sự than phiền chung có thể gắn kết hai người chẳng có điểm chung, nhưng phàn nàn quá nhiều chỉ làm tan vỡ mối quan hệ.

Dưới đây là vài cách để chấm dứt than phiền và diệt trừ những ý nghĩ tiêu cực để tập trung vào tìm ra giải pháp:

1/ Thay đổi cách nghĩ của bạn
Nhất định là nói dễ hơn làm. Bộ óc của chúng ta dễ nghiêng về phía tiêu cực. Giống như câu ngạn ngữ trích dẫn ở trên, chúng ta ngay lập tức thấy phiền lòng bởi những chiếc gai trong bụi hồng, thay vì thích thú ngắm nhìn những đóa hồng tươi đẹp.
Điều này cần có cách thực hành mới, thực hành chánh niệm, tỉnh thức. Khi bạn thấy mình đang nghĩ đến hay đang nói ra một nhận xét mang tính tiêu cực về một vấn đề hay một người nào đó, hãy dừng lại và bắt mình nói một lời tích cực thay thế. Nhờ một người bạn vui tính giúp đỡ nhắc nhở bạn khi bạn phàn nàn và giúp bạn nhìn thấy mặt tích cực của vấn đề hoặc tình huống đó.

2/ Tự cho phép mình đôi khi nói ra hết.
Tuy bạn phớt lờ những ý nghĩ tiêu cực ấy, chúng có thể tích tụ trong tâm trí bạn. Nếu bạn thực sự đang gặp khó khăn, đừng ngại giải bày với một người bạn thân thiết hay người nhà hoặc gặp một nhà trị liệu. Đừng xấu hổ nếu thấy mình cần nói ra hết những ý nghĩ tiêu cực của mình.

3/ Tập yoga
Yoga là một cách tuyệt vời để tập vận động, thư giãn và học tỉnh thức. Yoga tập trung vào thở, cử động, cũng như thiền giúp bạn kiểm soát tâm và thể của bạn. Tâm của bạn thường chạy, lăng xăng, chạy nhanh hàng trăm hướng. Yoga có thể giúp bạn an tịnh lại những ý nghĩ phi mã ấy và tích cực hơn với ý định của bạn.

4/ Luyện bản thân để ít phê phán chỉ trích hơn.
Henry James cho rằng có ba điều quan trọng trong đời người : Một là tốt bụng, Hai cũng là tốt bụng và Ba cũng là tốt bụng.
Chúng ta thường phàn nàn về người khác vì ta nghĩ họ không phù hợp với chuẩn mực của chúng ta. Khi bạn ngừng phê phán người khác, ngừng phê phán mà không hiểu nguồn cơn của họ, có lẽ bạn sẽ phàn nàn ít hơn về những hành xử của người khác. Thay thế sự phê phán bằng sự hiểu biết và thông cảm.
Chẳng hạn việc không ngừng phàn nàn về dịch vụ ở 1 nhà hàng chẳng có ích gì. Bạn đâu biết người phục vụ bàn ấy đã trải qua một ngày như thế nào hoặc họ có nỗi khổ tâm hay khó khăn gì. Nếu bạn đặt mình vào hoàn cảnh của họ trong 1 phút thôi, có thể bạn sẽ tử tế và thoải mái hơn với họ khi ấy. Thay vì chỉ trích phê phán nặng nề, hãy nhận xét mang tính xây dựng và khích lệ.

5/ Lập một danh sách những thứ mình tri ân
Dừng lại một lát và nghĩ về tất cả những thứ tốt đẹp mình nhận được và những người tuyệt vời đã từng giúp mình có lẽ sẽ làm cho những lời phàn nàn ngớ ngẩn của bạn trở thành không đúng không phải.

6/ Hãy là sự thay đổi bạn ao ước muốn thấy trên đời này
Lần tới bạn cùng bạn hữu, người nhà hoặc đồng nghiệp tham gia vào một cuộc họp mặt phàn nàn, hãy nói lớn hoặc im lặng. Tùy thuộc vào những người tham dự, hoặc là bạn nói ra để chấm dứt phàn nàn và thay đổi chủ đề sang một cái gì đó tỏa nắng hơn hoặc chỉ im lặng mà không phàn nàn.

7/ Nhận trách nhiệm, biết chấp nhận
Biết chấp nhận là một điều quan trọng. Người ta gọi nó là quy tắc ứng xử thứ nhất của sự tăng trưởng cá nhân.( Peter McWilliams)
Trước một hoàn cảnh rắc rối hay phải đối phó với thái độ và hành xử của người khác, chúng ta có 3 chọn lựa: loại bỏ những thứ ấy, chán ngán hay chấp nhận và ôm lấy nó. Cách khả thi duy nhất là chấp nhận. Tại sao vậy?
Đời quá ngắn để chán hay buồn. Bạn vẫn có thể làm những việc bạn cho là chán. Bạn có thể tạo ra những cái mới vui hơn. Bạn phải tìm ra cái tốt, cái thiện.
Nếu có chuyện phiền não, hoặc là bạn giải quyết nó hoặc chấp nhận rằng bây giờ không thể giải quyết, thế thì tại sao phàn nàn? Bất mãn, càu nhàu là một hành vi thụ động. Hãy thay đổi sự phàn nàn ấy sang hành động để giải quyết vấn đề hay là chấp nhận hoàn cảnh ấy và cho tâm trí mình một cái gì khác để tập trung vào.

8/ Tìm xem điều gì làm bạn hạnh phúc
Đôi lúc bảng kê này có thể dễ dàng, đầy ắp những sở thích bạn yêu thích. Đôi khi cần phải quán tâm sâu hơn. Bạn có đang không ngớt phàn nàn về công việc của mình? Có lẽ đến lúc đưa ra quyết định khó khăn là chuyển sang 1 nghề / việc khác.
Tìm hiểu xem sự bất mãn lớn nhất của bạn là gì và xem xét liệu bạn có thể thay đổi hoàn cảnh làm cho bạn hạnh phúc không.

9/ Chăm lo bản thân
Stress và một cách sống bận rộn xô bồ thường chi phối cuộc sống của bạn và có thể làm giảm tư duy tích cực của bất cứ ai. Bớt đi thời gian sống nhanh bị cuốn vào vòng quay của nhu cầu ngày càng cao hơn, bớt đi một chút vội vã hối hả từ cuộc sống của bạn chỉ cho riêng bạn. Hãy tốt với mình hơn. Nhớ đi xem bộ phim mà bạn ao ước được xem, tắm nước nóng, đi tới lớp thể dục, đi làm móng tay, chơi thể thao, hoặc làm bất cứ gì thư giãn và thêm năng lượng cho bạn. Điều này cũng có thể mang đến cho bạn một tâm trạng mới tốt hơn.

10/ Tự hỏi bản thân khi bạn mở miệng, cất lời: Bạn thích phê phán hơn hay vui vẻ, hạnh phúc
Chọn hạnh phúc, tập trung vào mặt tích cực, và luôn tử tế.
Đó là lựa chọn của bạn chứ không của ai khác.
Cách cụ thể nhất để chấm dứt bất mãn, phê phán của bạn là gì?

<3 tustus st Huỳnh Huệ dịch và tổng hợp
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Danh ngôn cuộc sống

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Người như thế nào sẽ sống hạnh phúc nhất?

Vào những năm 1938, giáo sư Arlie Bock – chủ nhiệm khoa vệ sinh dịch tễ của trường Đại học Harvard cho rằng cả giới nghiên cứu đều quan tâm đến những vấn đề như bệnh tật, thất bại, chán nản, nhưng lại không có ai nghiên cứu một cách cẩn thận xem con người phải làm sao để được khỏe mạnh, thành công và hạnh phúc.
Vì thế,...
View details ⇨
Những Bình Minh Hạnh Phúc

Nếu buổi sáng nay thức dậy
Thấy còn khỏe mạnh, bình an
Giữa cuộc đời đầy bịnh tật
Phước hơn nhiều người thế gian.

Nếu buổi sáng nay thức dậy
Đất trời quang đãng, tịnh thanh
Chắp tay niệm tình cuộc sống
Vì thanh bình không chiến tranh..

Nếu buổi sáng nay thức dậy
Mở mắt chậm nhìn chung quanh
Cha mẹ, anh em.. còn đó.
Đời ta may mắn, phước lành.

Nếu buổi sáng...
View details ⇨

i0.wp.com

i0.wp.com
THÀNH CÔNG BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG ĐIỀU ĐƠN GIẢN

Trong cuộc sống, nếu 20 tuổi mà chúng ta không có tiền, là điều bình thường; 30 tuổi không có tiền, có thể là do hoàn cảnh gia đình không tốt, cần cố gắng thêm; 40 tuổi không có tiền, cần phải tự mình tìm nguyên nhân. Nếu muốn làm chủ vận mệnh của mình, chúng ta cần ghi nhớ những điều sau đây:
***
1. Đặt một mục tiêu nhất định cho bản thân cho 1 năm,...
View details ⇨
Nếu Ai Hỏi – Thích Tánh Tuệ

Nếu ai hỏi tôi sợ điều chi nhất ?
Tôi sợ nhiều.. bóng tối cõi lòng tôi
Danh lợi mất, tôi xem rằng chưa mất
Mất lương tri là mất đã nhiều rồi!

Nếu ai hỏi tôi ghét điều chi nhất
Ghét chính là đánh mất sự bình yên ?
Nếu không thương- tôi không ghét, không phiền!
Có thương, ghét.. hồn nhiên như trẻ nhỏ.

Nếu ai hỏi về tình yêu chân thật ?
– Biết nhịn nhường, sống chấp...
View details ⇨

i0.wp.com

i0.wp.com
Học 20 câu nói để thay đổi cuộc sống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền Sư Thích Nhất Hạnh là một vị tu sĩ Phật Giáo, người có sức ảnh hưởng rất lớn trên thế giới, tư tưởng của Thầy luôn thể hiện qua các câu nói mà mỗi câu nói đều luôn mang lại cho chúng ta những giá trị cao và sâu sắc.
Dưới đây là 20 câu nói nổi tiếng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, mỗi câu nói sẽ khiến cho suy nghĩ của bạn...
View details ⇨
Mừng ngày 8/3, xin chúc toàn thể các chị em phụ nữ luôn trẻ đẹp, vui vẻ, hạnh phúc và có nhiều niềm vui trong cuộc sống
HAPPY WOMEN'S DAY!
Chỉ trong một chớp mắt – Nguyễn Duy Nhiên

Từ khổ đau đến chấm dứt khổ đau cách nhau bao xa?

Theo ông Andrew Olendzki thì khoảng cách ấy ta có thể vượt qua được chỉ trong một chớp mắt. Và đó cũng là lời Phật dạy trong kinh Tu Tập Căn (Indriyabhavana Sutta) của Trung Bộ Kinh.
Cảm thọ là thực chất của mọi kinh nghiệm
Trong một trao đổi với một người đệ tử Bà la môn tên Uttara, đức Phật bắt đầu...
View details ⇨
Sống lâu nhờ ngón tay.

Người Nhật sống lâu nhất thế giới chỉ nhờ… ngón tay! Không phải bỗng nhiên người Nhật sống thọ đến vậy… Bí kíp giúp người Nhật sống khỏe, sống thọ nhất thế giới! Tất cả bạn cần chỉ là 1 bàn tay!!!

Nếu bạn bị căng thẳng, chỉ cần giữ ngón tay cái thật chặt và đếm 20 giây; muốn ngăn chặn sỏi và suy thận, giữ ngón tay trỏ một thời gian ngắn để cân bằng nước trong cơ...
View details ⇨
Làm thế nào để lấy lại niềm tin đã mất?

Trong mỗi chúng ta, chắc ai cũng đã thấy sự tổn thương, mất mát ở trái tim mình. Niềm tin trong ta bị lung lay, đổ vỡ. Ta thấy dường như nó bị người khác đánh cắp, khi ta đã chân thành cho đi một cách không toan tính. Dù có hoang mang, nhưng tận sâu thẳm trong lòng, ta vẫn muốn khôi phục lại niềm tin ấy, để ngày mai nắng lại lên. Vậy phải làm sao?

Niềm...
View details ⇨

Làm thế nào để lấy lại niềm tin đã mất?

maucuocsong.com
BIẾT ƠN GIÂY PHÚT NÀY ... !!! :)

Trong đạo Phật tình thương là một năng lượng lớn, có thể ôm ấp và chuyển hóa được khổ đau. Sự giác ngộ không làm cho đức Phật trở nên dững dưng bất động, không còn cảm xúc nữa, mà ngược lại, nó khiến tấm lòng của ngài trở nên rộng lớn hơn.
Đạo Phật gọi đó là tâm từ, metta.

Và tâm từ ấy cũng thường được biểu hiện bằng một thái độ Biết Ơn.

Trong kinh có...
View details ⇨

banmaihong.files.wordpress.com

banmaihong.files.wordpress.com
Hai Mươi Gợi Ý Giúp Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi
(How-To-Overcome-Fear)

Dale Carnegie không phải là không bao giờ sợ hãi, nhưng ông biết cách đương đầu với nó và cho mọi người biết rằng ông sẽ chiến đấu đến cùng.
Bên dưới là một số câu trích từ tuyển tập "lời hay ý đẹp" của Dale Carnegie. Những ngôn từ của ông luôn cho thấy tinh thần không khuất phục trước nỗi sợ:

1. "Bạn có thể chế ngự được...
View details ⇨

Hai Mươi Gợi Ý Giúp Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi | Bí Quyết Thành Công - News

vn.dalecarnegie.com
HÃY TIN VÀO NHỮNG ĐIỀU MÌNH LÀM ..... !!!!!

Bạn sẽ không bao giờ làm được điều mình muốn nếu luôn nghi ngờ vào khả năng của bản thân. Người chiến thắng là người biết tin vào sức mạnh nội tại của mình, kiểm soát và điều khiển nó hướng tới mục tiêu cần đạt được. Chỉ khi nào bạn tin bạn có thể thì bạn mới có thể khiến người khác tin vào bạn. Mẩu chuyện nhỏ sau sẽ giúp chúng ta hiểu thêm sâu sắc...
View details ⇨
Bức ảnh được share nhiều nhất trên thế giới năm 2017

Trong cuộc sống, con người có thể gặp rất nhiều bất ngờ. Có vui- buồn, hờn- giận… đan xen, và cũng không thiếu những điều thú vị, đôi khi phải mở tròn xoe đôi mắt để cố gắng tự mình giải thích. Nhưng câu hỏi tại sao ấy vẫn còn để ngỏ chờ chúng ta câu trả lời…

Người nhân hậu giúp ai cũng không ngại, chỉ lo vô ý làm gì đó phương hại đến...
View details ⇨
Những người đã đi qua cuộc đời

Cuộc đời vốn không giản dị như cách người này tặng người kia một viên kẹo đường, rồi mỉm cười tin rằng bây giờ và vĩnh viễn về sau trên môi luôn ngọt ngào đến thế.

Tôi đã đi qua nhiều người, và nhiều người cũng đã đi qua tôi.
Cái chúng tôi trao nhau có những khi nhiều hơn một ánh mắt, dài hơn một con đường, hân hoan hơn cô dâu trong một lễ cưới và đau đớn hơn...
View details ⇨

i1.wp.com

i1.wp.com
Tình bạn dưới góc nhìn Phật giáo

Mỗi người trong chúng ta, từ khi sinh ra cho đến khi mất đi, nếu là người may mắn đều sẽ có rất nhiều cơ hội nhận được những tình cảm tốt đẹp ở cuộc đời. Trong đó không thể không nhắc đến tình cha mẹ mênh mông, cao vời, tình thầy sâu nặng, dạy dỗ ta nên người, hay tình yêu lứa đôi thơ mộng, đẹp tựa những đóa hồng. Bên cạnh những tình cảm thiêng liêng, cao đẹp...
View details ⇨
Còn đau đớn là còn khó buông tay

Con người ta khi phải buông bỏ thứ gì đó thì luôn cảm thấy phiền não, cũng day dứt không yên. Có người dù muốn buông tay nhưng lại không thể hạ quyết tâm mạnh mẽ. Vậy phải làm sao? Hãy đọc câu chuyện sau và cùng chiêm nghiệm.

Có một người đàn ông với vẻ mặt khổ sở hỏi một vị hòa thượng:
“Thưa thầy, có một số thứ và một số người, tại sao con lại không thể...
View details ⇨
LỰA CHỌN quan trọng hơn CỐ GẮNG

Một người phải đi con đường của mình, bản thân không sai nhưng mấu chốt là đi như thế nào?
Đi con đường của mình mà khiến người khác nói cũng không có sai, mấu chốt là con đường mình đi có đúng không?

Trước đây, có một người thanh niên vô cùng chăm chỉ, so với những người bên cạnh thì anh ta luôn là người chăm chỉ và các phương diện cũng nổi bật hơn. Nhưng,...
View details ⇨
MỌI VIỆC CHỈ KẾT THÚC KHI CHÚNG TA NGỪNG CỐ GẮNG!

*** Ván bài Cuộc Đời

Chúng ta ai cũng sở hữu những quân bài của riêng mình và cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào hoàn toàn phục thuộc vào cách chúng ta chơi ván bài cuộc đời ra sao?

Nhiều người phải ngậm ngùi tiếc nuối, khát khao được chơi lại một lần nữa, nhưng mỗi người chỉ được chơi duy nhất một lần! Thế nên, mỗi người phải cẩn thận...
View details ⇨
Lựa Chọn Nào Cho Tương Lai của Bạn?

Cuộc sống của mỗi người, thành bại đều khác nhau, có người giàu sang, có người đói kém. Tùy thuộc vào những lựa chọn của bản thân mà mỗi người có một cuộc sống của riêng mình. Những thăng trầm trong cuộc đời đều do những lựa chọn củ chúng ta mang lại. Lựa chọn đúng đắn sẽ có được cuộc sống viên mãn, hạnh phúc. Lựa chọn sai lầm sẽ khiến chúng ta day dứt và...
View details ⇨
NGÀY XUÂN NÓI CHUYỆN LÌ XÌ


Không có tài liệu nào nói chính xác về thời điểm mà phong tục lì xì du nhập vào nước ta, nhưng từ bao đời nay phong tục này đã trở thành một phần đậm đà của hương vị ngày tết Việt.
Cứ hàng năm, chuẩn bị đón xuân là người người, nhà nhà lại chuẩn bị tiền lẻ để mừng tuổi. Bắt đầu từ thời điểm giao thừa đến mồng một, mồng hai, … thậm chí đến cả mùng mười tết, gia...
View details ⇨
View more posts