Mười Cách Để Phàn Nàn Ít Đi và Hạnh Phúc Hơn

Mười Cách Để Phàn Nàn Ít Đi và Hạnh Phúc Hơn

“Thay vì phàn nàn rằng bụi hồng lắm gai, hãy vui mừng vì bụi gai nở những đóa hồng ” ~ Tục ngữ
(Instead of complaining that the rose bush is full of thorns, be happy the thorn bush has roses. ~ Proverb)

Ai trong chúng ta cũng phàn nàn. Ngay cả khi bạn biện luận rằng mình là người hạnh phúc nhất trên trái đất này, bạn vẫn có khi than phiền.

Đôi khi chúng ta kêu ca phàn nàn mà không ý thức được, nhưng việc này hiếm khi mang lại lợi lạc. Dĩ nhiên, một sự than phiền chung có thể gắn kết hai người chẳng có điểm chung, nhưng phàn nàn quá nhiều chỉ làm tan vỡ mối quan hệ.

Dưới đây là vài cách để chấm dứt than phiền và diệt trừ những ý nghĩ tiêu cực để tập trung vào tìm ra giải pháp:

1/ Thay đổi cách nghĩ của bạn
Nhất định là nói dễ hơn làm. Bộ óc của chúng ta dễ nghiêng về phía tiêu cực. Giống như câu ngạn ngữ trích dẫn ở trên, chúng ta ngay lập tức thấy phiền lòng bởi những chiếc gai trong bụi hồng, thay vì thích thú ngắm nhìn những đóa hồng tươi đẹp.
Điều này cần có cách thực hành mới, thực hành chánh niệm, tỉnh thức. Khi bạn thấy mình đang nghĩ đến hay đang nói ra một nhận xét mang tính tiêu cực về một vấn đề hay một người nào đó, hãy dừng lại và bắt mình nói một lời tích cực thay thế. Nhờ một người bạn vui tính giúp đỡ nhắc nhở bạn khi bạn phàn nàn và giúp bạn nhìn thấy mặt tích cực của vấn đề hoặc tình huống đó.

2/ Tự cho phép mình đôi khi nói ra hết.
Tuy bạn phớt lờ những ý nghĩ tiêu cực ấy, chúng có thể tích tụ trong tâm trí bạn. Nếu bạn thực sự đang gặp khó khăn, đừng ngại giải bày với một người bạn thân thiết hay người nhà hoặc gặp một nhà trị liệu. Đừng xấu hổ nếu thấy mình cần nói ra hết những ý nghĩ tiêu cực của mình.

3/ Tập yoga
Yoga là một cách tuyệt vời để tập vận động, thư giãn và học tỉnh thức. Yoga tập trung vào thở, cử động, cũng như thiền giúp bạn kiểm soát tâm và thể của bạn. Tâm của bạn thường chạy, lăng xăng, chạy nhanh hàng trăm hướng. Yoga có thể giúp bạn an tịnh lại những ý nghĩ phi mã ấy và tích cực hơn với ý định của bạn.

4/ Luyện bản thân để ít phê phán chỉ trích hơn.
Henry James cho rằng có ba điều quan trọng trong đời người : Một là tốt bụng, Hai cũng là tốt bụng và Ba cũng là tốt bụng.
Chúng ta thường phàn nàn về người khác vì ta nghĩ họ không phù hợp với chuẩn mực của chúng ta. Khi bạn ngừng phê phán người khác, ngừng phê phán mà không hiểu nguồn cơn của họ, có lẽ bạn sẽ phàn nàn ít hơn về những hành xử của người khác. Thay thế sự phê phán bằng sự hiểu biết và thông cảm.
Chẳng hạn việc không ngừng phàn nàn về dịch vụ ở 1 nhà hàng chẳng có ích gì. Bạn đâu biết người phục vụ bàn ấy đã trải qua một ngày như thế nào hoặc họ có nỗi khổ tâm hay khó khăn gì. Nếu bạn đặt mình vào hoàn cảnh của họ trong 1 phút thôi, có thể bạn sẽ tử tế và thoải mái hơn với họ khi ấy. Thay vì chỉ trích phê phán nặng nề, hãy nhận xét mang tính xây dựng và khích lệ.

5/ Lập một danh sách những thứ mình tri ân
Dừng lại một lát và nghĩ về tất cả những thứ tốt đẹp mình nhận được và những người tuyệt vời đã từng giúp mình có lẽ sẽ làm cho những lời phàn nàn ngớ ngẩn của bạn trở thành không đúng không phải.

6/ Hãy là sự thay đổi bạn ao ước muốn thấy trên đời này
Lần tới bạn cùng bạn hữu, người nhà hoặc đồng nghiệp tham gia vào một cuộc họp mặt phàn nàn, hãy nói lớn hoặc im lặng. Tùy thuộc vào những người tham dự, hoặc là bạn nói ra để chấm dứt phàn nàn và thay đổi chủ đề sang một cái gì đó tỏa nắng hơn hoặc chỉ im lặng mà không phàn nàn.

7/ Nhận trách nhiệm, biết chấp nhận
Biết chấp nhận là một điều quan trọng. Người ta gọi nó là quy tắc ứng xử thứ nhất của sự tăng trưởng cá nhân.( Peter McWilliams)
Trước một hoàn cảnh rắc rối hay phải đối phó với thái độ và hành xử của người khác, chúng ta có 3 chọn lựa: loại bỏ những thứ ấy, chán ngán hay chấp nhận và ôm lấy nó. Cách khả thi duy nhất là chấp nhận. Tại sao vậy?
Đời quá ngắn để chán hay buồn. Bạn vẫn có thể làm những việc bạn cho là chán. Bạn có thể tạo ra những cái mới vui hơn. Bạn phải tìm ra cái tốt, cái thiện.
Nếu có chuyện phiền não, hoặc là bạn giải quyết nó hoặc chấp nhận rằng bây giờ không thể giải quyết, thế thì tại sao phàn nàn? Bất mãn, càu nhàu là một hành vi thụ động. Hãy thay đổi sự phàn nàn ấy sang hành động để giải quyết vấn đề hay là chấp nhận hoàn cảnh ấy và cho tâm trí mình một cái gì khác để tập trung vào.

8/ Tìm xem điều gì làm bạn hạnh phúc
Đôi lúc bảng kê này có thể dễ dàng, đầy ắp những sở thích bạn yêu thích. Đôi khi cần phải quán tâm sâu hơn. Bạn có đang không ngớt phàn nàn về công việc của mình? Có lẽ đến lúc đưa ra quyết định khó khăn là chuyển sang 1 nghề / việc khác.
Tìm hiểu xem sự bất mãn lớn nhất của bạn là gì và xem xét liệu bạn có thể thay đổi hoàn cảnh làm cho bạn hạnh phúc không.

9/ Chăm lo bản thân
Stress và một cách sống bận rộn xô bồ thường chi phối cuộc sống của bạn và có thể làm giảm tư duy tích cực của bất cứ ai. Bớt đi thời gian sống nhanh bị cuốn vào vòng quay của nhu cầu ngày càng cao hơn, bớt đi một chút vội vã hối hả từ cuộc sống của bạn chỉ cho riêng bạn. Hãy tốt với mình hơn. Nhớ đi xem bộ phim mà bạn ao ước được xem, tắm nước nóng, đi tới lớp thể dục, đi làm móng tay, chơi thể thao, hoặc làm bất cứ gì thư giãn và thêm năng lượng cho bạn. Điều này cũng có thể mang đến cho bạn một tâm trạng mới tốt hơn.

10/ Tự hỏi bản thân khi bạn mở miệng, cất lời: Bạn thích phê phán hơn hay vui vẻ, hạnh phúc
Chọn hạnh phúc, tập trung vào mặt tích cực, và luôn tử tế.
Đó là lựa chọn của bạn chứ không của ai khác.
Cách cụ thể nhất để chấm dứt bất mãn, phê phán của bạn là gì?

<3 tustus st Huỳnh Huệ dịch và tổng hợp
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Danh ngôn cuộc sống

FBVideoDownloader.info is a facebook video downloader online, this tool helps you download facebook videos by grabs direct links to download and save for free
Những điều thường khiến người ta hối tiếc trong cả cuộc đời !

Đời người ai cũng phải trải qua sinh – lão – bệnh – tử và cho dù đã trải qua bao nhiêu thăng trầm thế nào trong đời, lúc đối diện với cái chết chúng ta đều một lần nhìn lại những điều đã từng được mất trong đời mình. Cuộc đời là một chuỗi những điều phức tạp, nhưng ngẫm ra cũng chỉ có hai thứ ở bên cạnh khi bạn cận kề những giây...
View details ⇨
Buông thư trong hiện tại.

Các bạn có thể ngạc nhiên về mức độ chúng ta thường xuyên phản kháng trong đời sống.

Nếu bạn kiểm tra lại cơ thể mình ngay lúc này, tôi dám cá rằng bạn sẽ cảm thấy có chút căng thẳng hay khó chịu nào đó.
Với tôi, sự căng thẳng khó chịu này thường trong ngực, đôi khi trong hàm, trên khuôn mặt hoặc trên đôi vai.

Sự căng thẳng này đến từ đâu?
Chúng ta đều đang...
View details ⇨
HẠNH PHÚC LÀ .....................

Hạnh phúc là gì? Đến nơi đâu mới tìm được hạnh phúc?
Con người vẫn luôn mong muốn tìm đến được bến bờ hạnh phúc, nhưng lại không hiểu một điều quan trọng…

Bạn nghèo khó, nhưng có người nguyện đi cùng bạn chính là hạnh phúc.
Bạn đau ốm, có người tận tình chăm sóc cho bạn chính là hạnh phúc.
Khi bạn lạnh, có người ôm bạn chính là hạnh phúc.
Khi bạn khóc, có...
View details ⇨
Đừng mang đá đặt nặng trong tâm

&/ Cái gì của mình thì nó sẽ thuộc về mình, còn cái gì không phải thì nó mãi mãi sẽ không thuộc về mình.

Muộn phiền từ tâm mà sinh ra. Nếu muốn một cuộc đời không phiền muộn, hãy học theo 7 bài học của ông bà xưa.

1. Hãy ngưỡng mộ thay vì ghen tị
Đố kị sẽ khiến cho tâm hồn bạn nhiều buồn phiền. Sao không thử mừng thành công của người khác bằng sự ngưỡng mộ...
View details ⇨
Cuộc đời này, còn sống chính là thắng lợi, kiếm tiền là trò chơi ……
Đời người ngắn ngủi vô thường, sinh mệnh chỉ có một không hai, vậy nên, còn sống chính là thắng lợi, khỏe mạnh mới là điều cần thiết, đừng lãng phí thời gian vào những chuyện vụn vặt nhỏ nhoi.

Dưới đây là 10 câu nói giúp người đọc hiểu đạo lý nhân sinh và cũng là những câu nói giúp người đọc có sự lựa chọn đúng đắn trong cuộc...
View details ⇨
Ta không thể quyết định SINH MẠNG của mình. Nhưng ta sẽ làm chu ĐƯỢC VÂN MỆNH của mình vì TỐT HAY XẤU: Sự Chọn lựa là CỦA BẠN.
ENJOY YOUR WEEKEND! :)

<3 tustus
Đôi khi người ta cho đi mà không cầu nhận lại…

Và bạn thấy đấy, có những sự giúp đỡ diễn ra trong âm thầm và lặng lẽ. Vậy cớ sao cứ phải đợi đến khi mắt thấy, tai nghe rồi chúng ta mới biết ơn trong lòng?

Bởi vì, có những sự “CHO ĐI” không bao giờ mong chờ bạn đền đáp. Có những sự “GIÚP ĐỠ” không bao giờ chờ bạn nói tiếng “Cảm ơn!”

Vì vậy, hãy cứ biết ơn cuộc đời này và hãy dùng lòng cảm ơn...
View details ⇨
Danh ngôn cuộc sống chia sẻ cùng các bạn trang danh ngôn bằng tiếng Anh <3
Hãy chia sẻ để cùng học tiếng Anh qua các câu danh ngôn nhé :)
---
[ Quoteamo.com Link ]
Quote Amo

Quote Amo

quoteamo.com
LỜI CHÚC CUỐI TUẦN VUI VẺ :)
---
Đầu tuần mong mỏi khát khao
Cuối tuần ấm áp ngọt ngào bên nhau!
-
Cuối tuần đã đến rồi, bạn hãy để qua một bên tất cả những ưu phiền, âu lo của những ngày vừa qua nhé! Việc gì cũng có cách giải quyết. Hãy luôn vững vàng với chính kiến của bạn. Nhớ chăm sóc bản thân và “hưởng thụ cuộc sống” một chút. Và luôn nhớ rằng Hạnh phúc và niềm vui chỉ ở quanh đây thôi!...
View details ⇨
Tha thứ thật nhanh để cuộc sống bình an hơn
Lời Hay

Hãy tha thứ thật nhanh

loihay.com
5 CHÌA KHÓA MANG LẠI HẠNH PHÚC & THỊNH VƯỢNG

1. Đối phó với sự thất vọng

Lý do duy nhất để chúng ta vẫn tồn tại đã có thể đối phó với hết thất bại này đến thất bại khác.
Món quà tuyệt diệu nhất mà Kỹ thuật tạo Hiệu suất tối ưu mang lại cho chúng ta là đối phó với nỗi thất vọng theo một cách hiệu quả. Bạn có thể chọn những gì đã từng làm bạn thất vọng và lập trình lại để chúng mang đến cho...
View details ⇨
ĐOẠN VĂN TỰ trên tấm bia mộ vô danh gây chấn động lòng người

Trên tấm bia của một ngôi mộ vô danh ở London có khắc một đoạn văn tự thu hút sự chú ý của rất nhiều du khách gần xa, rất nhiều người thấy hối tiếc vì đã không phát hiện ra nó từ sớm hơn!
Trong tầng hầm của nhà thờ Westminster ở Luân Đôn, có một tấm bia mộ nổi tiếng thế giới. Kỳ thực, đây chỉ là tấm bia mộ rất bình thường, nó được...
View details ⇨
BIẾT SỐNG

Bạn có hiểu “Biết Sống” là gì không?
Làm sao biết là bạn còn Đang Sống?
Hay dường như là bạn đang dần chết,
Khi cuộc đời đếm ngược với thời gian?
“Biết Sống” là gì hả bạn?
Có phải là mô tả những bước đi,
Có mắt nhìn, tai nghe, nhiều cảm xúc,
Hay hương vị, tạo tác và buông rơi?
Hay công việc đều đặn, từng ngày tới,
Biết kiếm tiền và săn sóc bản thân,
Biết học hành tìm đường cao danh...
View details ⇨
HOA BÌNH MINH

Hãy bắt đầu ngày mới
Hồn nhiên một nụ cười!
Nụ cười thành hoa nắng
Gửi đất trời.. Muôn nơi..

– Đừng ước mơ thay đổi
Cả thế giới quanh mình
Đó chỉ là ảo tưởng
Hãy đổi thay cách nhìn.

– Nếu đời quăng trái chanh
Nhớ làm ly giải khát
Nhỡ gặp người tệ, ác
Biến rác thành bông hoa!

Đừng quan trọng thái quá
Mọi việc nơi trần gian
Chuyện chi rồi cũng vậy
Rủ nhau cùng.. mây tan!
...
View details ⇨
CUỘC SỐNG :)

Cuộc sống có nhiều điều kỳ thú lắm bạn ơi!

Trong cuộc sống không nên so sánh, một người lái chiếc xe giá 100.000 đô, nhưng họ lại vay ngân hàng 2 triệu đô, cuộc sống của họ thực sự đang rất khốn đốn.
Một người đi chiếc xe 50.000 đô, nhưng họ có thể đang nợ ngân hàng tới 500.000 đô, cũng đang ở trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng. Vì thế không thể nhìn bề ngoài mà phán xét họ...
View details ⇨
CON ĐƯƠNG PHÍA TRƯỚC CÒN RẤT DÀI
---
Khi người khác không quan tâm đến bạn, đừng đau lòng, mỗi người đều có cuộc sống riêng của mình, ai cũng không thể mãi ở bên bạn. Đừng để cho ai đó hay chuyện gì đó trở thành tất cả của bạn…

Cho dù bạn ở cùng với ai, bạn bè hay là người lạ, bạn cần học cách cho dù có đau lòng đến mấy vẫn luôn mỉm cười

Khi một người không xứng đáng để bạn trân quý, thì hãy...
View details ⇨
Đừng sợ sai lầm, hãy cứ bước lên phía trước và học hỏi dần từ cuộc sống các bạn nhé :)
Lời Hay
Đừng bao giờ ngừng bước, bạn sẽ đạt được những thành công trong cuộc sống <3
---
Lời Hay
Chúc các bạn luôn hạnh phúc và thành công nhé <3
Lời Hay
View more posts