Mười Cách Để Phàn Nàn Ít Đi và Hạnh Phúc Hơn

Mười Cách Để Phàn Nàn Ít Đi và Hạnh Phúc Hơn

“Thay vì phàn nàn rằng bụi hồng lắm gai, hãy vui mừng vì bụi gai nở những đóa hồng ” ~ Tục ngữ
(Instead of complaining that the rose bush is full of thorns, be happy the thorn bush has roses. ~ Proverb)

Ai trong chúng ta cũng phàn nàn. Ngay cả khi bạn biện luận rằng mình là người hạnh phúc nhất trên trái đất này, bạn vẫn có khi than phiền.

Đôi khi chúng ta kêu ca phàn nàn mà không ý thức được, nhưng việc này hiếm khi mang lại lợi lạc. Dĩ nhiên, một sự than phiền chung có thể gắn kết hai người chẳng có điểm chung, nhưng phàn nàn quá nhiều chỉ làm tan vỡ mối quan hệ.

Dưới đây là vài cách để chấm dứt than phiền và diệt trừ những ý nghĩ tiêu cực để tập trung vào tìm ra giải pháp:

1/ Thay đổi cách nghĩ của bạn
Nhất định là nói dễ hơn làm. Bộ óc của chúng ta dễ nghiêng về phía tiêu cực. Giống như câu ngạn ngữ trích dẫn ở trên, chúng ta ngay lập tức thấy phiền lòng bởi những chiếc gai trong bụi hồng, thay vì thích thú ngắm nhìn những đóa hồng tươi đẹp.
Điều này cần có cách thực hành mới, thực hành chánh niệm, tỉnh thức. Khi bạn thấy mình đang nghĩ đến hay đang nói ra một nhận xét mang tính tiêu cực về một vấn đề hay một người nào đó, hãy dừng lại và bắt mình nói một lời tích cực thay thế. Nhờ một người bạn vui tính giúp đỡ nhắc nhở bạn khi bạn phàn nàn và giúp bạn nhìn thấy mặt tích cực của vấn đề hoặc tình huống đó.

2/ Tự cho phép mình đôi khi nói ra hết.
Tuy bạn phớt lờ những ý nghĩ tiêu cực ấy, chúng có thể tích tụ trong tâm trí bạn. Nếu bạn thực sự đang gặp khó khăn, đừng ngại giải bày với một người bạn thân thiết hay người nhà hoặc gặp một nhà trị liệu. Đừng xấu hổ nếu thấy mình cần nói ra hết những ý nghĩ tiêu cực của mình.

3/ Tập yoga
Yoga là một cách tuyệt vời để tập vận động, thư giãn và học tỉnh thức. Yoga tập trung vào thở, cử động, cũng như thiền giúp bạn kiểm soát tâm và thể của bạn. Tâm của bạn thường chạy, lăng xăng, chạy nhanh hàng trăm hướng. Yoga có thể giúp bạn an tịnh lại những ý nghĩ phi mã ấy và tích cực hơn với ý định của bạn.

4/ Luyện bản thân để ít phê phán chỉ trích hơn.
Henry James cho rằng có ba điều quan trọng trong đời người : Một là tốt bụng, Hai cũng là tốt bụng và Ba cũng là tốt bụng.
Chúng ta thường phàn nàn về người khác vì ta nghĩ họ không phù hợp với chuẩn mực của chúng ta. Khi bạn ngừng phê phán người khác, ngừng phê phán mà không hiểu nguồn cơn của họ, có lẽ bạn sẽ phàn nàn ít hơn về những hành xử của người khác. Thay thế sự phê phán bằng sự hiểu biết và thông cảm.
Chẳng hạn việc không ngừng phàn nàn về dịch vụ ở 1 nhà hàng chẳng có ích gì. Bạn đâu biết người phục vụ bàn ấy đã trải qua một ngày như thế nào hoặc họ có nỗi khổ tâm hay khó khăn gì. Nếu bạn đặt mình vào hoàn cảnh của họ trong 1 phút thôi, có thể bạn sẽ tử tế và thoải mái hơn với họ khi ấy. Thay vì chỉ trích phê phán nặng nề, hãy nhận xét mang tính xây dựng và khích lệ.

5/ Lập một danh sách những thứ mình tri ân
Dừng lại một lát và nghĩ về tất cả những thứ tốt đẹp mình nhận được và những người tuyệt vời đã từng giúp mình có lẽ sẽ làm cho những lời phàn nàn ngớ ngẩn của bạn trở thành không đúng không phải.

6/ Hãy là sự thay đổi bạn ao ước muốn thấy trên đời này
Lần tới bạn cùng bạn hữu, người nhà hoặc đồng nghiệp tham gia vào một cuộc họp mặt phàn nàn, hãy nói lớn hoặc im lặng. Tùy thuộc vào những người tham dự, hoặc là bạn nói ra để chấm dứt phàn nàn và thay đổi chủ đề sang một cái gì đó tỏa nắng hơn hoặc chỉ im lặng mà không phàn nàn.

7/ Nhận trách nhiệm, biết chấp nhận
Biết chấp nhận là một điều quan trọng. Người ta gọi nó là quy tắc ứng xử thứ nhất của sự tăng trưởng cá nhân.( Peter McWilliams)
Trước một hoàn cảnh rắc rối hay phải đối phó với thái độ và hành xử của người khác, chúng ta có 3 chọn lựa: loại bỏ những thứ ấy, chán ngán hay chấp nhận và ôm lấy nó. Cách khả thi duy nhất là chấp nhận. Tại sao vậy?
Đời quá ngắn để chán hay buồn. Bạn vẫn có thể làm những việc bạn cho là chán. Bạn có thể tạo ra những cái mới vui hơn. Bạn phải tìm ra cái tốt, cái thiện.
Nếu có chuyện phiền não, hoặc là bạn giải quyết nó hoặc chấp nhận rằng bây giờ không thể giải quyết, thế thì tại sao phàn nàn? Bất mãn, càu nhàu là một hành vi thụ động. Hãy thay đổi sự phàn nàn ấy sang hành động để giải quyết vấn đề hay là chấp nhận hoàn cảnh ấy và cho tâm trí mình một cái gì khác để tập trung vào.

8/ Tìm xem điều gì làm bạn hạnh phúc
Đôi lúc bảng kê này có thể dễ dàng, đầy ắp những sở thích bạn yêu thích. Đôi khi cần phải quán tâm sâu hơn. Bạn có đang không ngớt phàn nàn về công việc của mình? Có lẽ đến lúc đưa ra quyết định khó khăn là chuyển sang 1 nghề / việc khác.
Tìm hiểu xem sự bất mãn lớn nhất của bạn là gì và xem xét liệu bạn có thể thay đổi hoàn cảnh làm cho bạn hạnh phúc không.

9/ Chăm lo bản thân
Stress và một cách sống bận rộn xô bồ thường chi phối cuộc sống của bạn và có thể làm giảm tư duy tích cực của bất cứ ai. Bớt đi thời gian sống nhanh bị cuốn vào vòng quay của nhu cầu ngày càng cao hơn, bớt đi một chút vội vã hối hả từ cuộc sống của bạn chỉ cho riêng bạn. Hãy tốt với mình hơn. Nhớ đi xem bộ phim mà bạn ao ước được xem, tắm nước nóng, đi tới lớp thể dục, đi làm móng tay, chơi thể thao, hoặc làm bất cứ gì thư giãn và thêm năng lượng cho bạn. Điều này cũng có thể mang đến cho bạn một tâm trạng mới tốt hơn.

10/ Tự hỏi bản thân khi bạn mở miệng, cất lời: Bạn thích phê phán hơn hay vui vẻ, hạnh phúc
Chọn hạnh phúc, tập trung vào mặt tích cực, và luôn tử tế.
Đó là lựa chọn của bạn chứ không của ai khác.
Cách cụ thể nhất để chấm dứt bất mãn, phê phán của bạn là gì?

<3 tustus st Huỳnh Huệ dịch và tổng hợp
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Danh ngôn cuộc sống

Lựa chọn là mặt trăng hay mặt trời?

Cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn khi chúng ta lựa chọn cho mình một góc nhìn lạc quan. Không ai muốn làm bạn với một người mà suốt ngày chỉ toàn nhìn thấy những tiêu cực thay vì luôn hướng tới những điều tích cực cả. Bạn lựa chọn mình sẽ là mặt trăng hay mặt trời qua câu chuyện cổ sau:

Ngày xưa, có một chàng tú tài lên kinh đi thi trạng nguyên, trọ trong một nhà...
View details ⇨
Đời người chỉ vỏn vẹn trong 8 câu này, nếu như hiểu sẽ sống rất Bình Yên.

Cuộc sống suy cho cùng rất đơn giản, chỉ cần bạn nắm rõ những điều sau thì mọi thứ “nhẹ tựa lông hồng” mà bình yên đi đến hết cuộc đời.
Đời người xem chừng rất rối ren phức tạp, nhưng có một số đạo lý, lĩnh ngộ được rồi thì sẽ thấy rằng nó cũng thật đơn giản.
Giống như vận mệnh của vạn vật, điều khác biệt duy nhất nằm...
View details ⇨
KHI CON LỚN LÊN

<3 Khi con lớn lên, con biết được cuộc sống là một chuỗi những thay đổi nối tiếp nhau!

Con vẫn còn nhớ khi con phải rời xa gia đình để vào đại học, ngày tháng dường như dài vô tận! Con nhớ bố mẹ, nhớ tổ ấm mà con đã gắn bó suốt mười tám năm qua! Những khi hụt hẫng, bơ vơ, không điểm tựa; con chỉ muốn bỏ tất cả để quay về vòng tay ấm êm của gia đình. Nhưng con dần nhận ra rằng cuộc sống là một chuỗi những sự đổi thay để con người thích nghi và trưởng thành. Vì...
View details ⇨
Bốn Niềm Vui Lớn Nhất Trong Cuộc Đời

Có một niềm vui chân-chính trong cuộc sống, đó là làm cho người mà ta yêu có được niềm vui”

Có bao giờ bạn tự hỏi: niềm vui nào lớn nhất trong đời?
Thành công, giàu sang hay có được điều mình mong muốn.
Tất cả chúng ta đều cố gắng tìm kiếm cho mình những niềm vui trong cuộc sống. Nhưng khi có được thứ này chúng ta lại muốn có được thứ khác. Quá trình...
View details ⇨
NHỮNG CÁI THÚ CỦA CUỘC ĐỜI :)

Cuộc sống luôn cho ta rất nhiều điều thú vị, rất nhiều màu sắc, rất nhiều đáng yêu. Và người ta luôn biết tận hưởng những cái thú ấy. Cuộc sống sẽ thật giàu có khi cảm nhận được rõ những khắc hân hoan nhè nhẹ khi được ngấm vào cảm xúc cái gọi là phúc hạnh vì ta đang được nhận những món quà dễ thương của đời.

Khác biệt, phong phú mà hòa hợp như những bông hoa...
View details ⇨
NĂM MỚI - NGUỒN HY VỌNG MỚI
<3 tustus st
[ Khoemoivui.com Link ]

@/ Bốn ý tưởng hay cho cuộc sống:
- Nhìn lại phía sau & Có kinh nghiệm!
- Nhìn lên phía trước & Thấy hy vọng!
- Nhìn ra xung quanh & Tìm được thực tại!
- Nhìn vào bên trong & Tìm thấy chính mình!

( Four beautiful thoughts of life:
Look back & Get experience!
Look forward & See hope!
Look around & Find...
View details ⇨
NẾU CHỈ CÒN 1 NGÀY ĐỂ SỐNG !

Những lúc buồn đau chán nản tôi nghĩ mình sẽ đến bệnh viện, chỉ ngồi ở ngoài hành lang, nhìn người ta chịu đựng đau đớn và chiến đấu với bệnh tật kiên cường như thế nào. Đến đó để thấy rằng không có nỗi đau nào không thể chịu đựng, và không có gì đáng trân trọng hơn sự sống.
Tôi đã gặp cậu bé ấy tại một quán bán đồ ăn sáng. Cậu có dáng người nhỏ nhắn, đôi mắt...
View details ⇨
IM LẶNG - MỘT NGHỆ THUẬT

Im lặng là vàng. Có thực sự vậy không? Có những khi cần phải nói, thậm chí là nói nhiều, để khả dĩ mang lại lợi ích cho người khác, để giải hoà, để hoà hợp và cảm thông, hoặc để bảo vệ chân lý.

Tuy nhiên, có đôi khi lại cần im lặng, lúc đó sự im lặng có giá trị hơn nhiều. Và lúc này chính sự im lặng lại “nói” nhiều hơn. Đó là đặc ngữ của sự im lặng, một loại văn hoá...
View details ⇨
9 cách để gặp Quý nhân

Quý nhân là những người sẽ giúp đỡ ta rất nhiều trong cuộc sống, quý nhân đến là do ý trời, hoặc do bản thân bồi dưỡng.

Dưới đây là 9 cách giúp bạn gặp được quý nhân

@/ Có thể gặp không thể cầu
Quý nhân chính là người có thể gặp nhưng không thể cầu, nếu mọi chuyện đều nghĩ nhờ quý nhân giúp đỡ, mong quý nhân tương trợ thì chẳng khác nào ôm cây đợi thỏ. Bởi thế, không...
View details ⇨
DNCS - MERRY XMAS ! <3 <3 <3

tustus !
Những điều thường khiến người ta hối tiếc trong cả cuộc đời !

Đời người ai cũng phải trải qua sinh – lão – bệnh – tử và cho dù đã trải qua bao nhiêu thăng trầm thế nào trong đời, lúc đối diện với cái chết chúng ta đều một lần nhìn lại những điều đã từng được mất trong đời mình. Cuộc đời là một chuỗi những điều phức tạp, nhưng ngẫm ra cũng chỉ có hai thứ ở bên cạnh khi bạn cận kề những giây...
View details ⇨
Buông thư trong hiện tại.

Các bạn có thể ngạc nhiên về mức độ chúng ta thường xuyên phản kháng trong đời sống.

Nếu bạn kiểm tra lại cơ thể mình ngay lúc này, tôi dám cá rằng bạn sẽ cảm thấy có chút căng thẳng hay khó chịu nào đó.
Với tôi, sự căng thẳng khó chịu này thường trong ngực, đôi khi trong hàm, trên khuôn mặt hoặc trên đôi vai.

Sự căng thẳng này đến từ đâu?
Chúng ta đều đang...
View details ⇨
HẠNH PHÚC LÀ .....................

Hạnh phúc là gì? Đến nơi đâu mới tìm được hạnh phúc?
Con người vẫn luôn mong muốn tìm đến được bến bờ hạnh phúc, nhưng lại không hiểu một điều quan trọng…

Bạn nghèo khó, nhưng có người nguyện đi cùng bạn chính là hạnh phúc.
Bạn đau ốm, có người tận tình chăm sóc cho bạn chính là hạnh phúc.
Khi bạn lạnh, có người ôm bạn chính là hạnh phúc.
Khi bạn khóc, có...
View details ⇨
Đừng mang đá đặt nặng trong tâm

&/ Cái gì của mình thì nó sẽ thuộc về mình, còn cái gì không phải thì nó mãi mãi sẽ không thuộc về mình.

Muộn phiền từ tâm mà sinh ra. Nếu muốn một cuộc đời không phiền muộn, hãy học theo 7 bài học của ông bà xưa.

1. Hãy ngưỡng mộ thay vì ghen tị
Đố kị sẽ khiến cho tâm hồn bạn nhiều buồn phiền. Sao không thử mừng thành công của người khác bằng sự ngưỡng mộ...
View details ⇨
Cuộc đời này, còn sống chính là thắng lợi, kiếm tiền là trò chơi ……
Đời người ngắn ngủi vô thường, sinh mệnh chỉ có một không hai, vậy nên, còn sống chính là thắng lợi, khỏe mạnh mới là điều cần thiết, đừng lãng phí thời gian vào những chuyện vụn vặt nhỏ nhoi.

Dưới đây là 10 câu nói giúp người đọc hiểu đạo lý nhân sinh và cũng là những câu nói giúp người đọc có sự lựa chọn đúng đắn trong cuộc...
View details ⇨
Ta không thể quyết định SINH MẠNG của mình. Nhưng ta sẽ làm chu ĐƯỢC VÂN MỆNH của mình vì TỐT HAY XẤU: Sự Chọn lựa là CỦA BẠN.
ENJOY YOUR WEEKEND! :)

<3 tustus
Đôi khi người ta cho đi mà không cầu nhận lại…

Và bạn thấy đấy, có những sự giúp đỡ diễn ra trong âm thầm và lặng lẽ. Vậy cớ sao cứ phải đợi đến khi mắt thấy, tai nghe rồi chúng ta mới biết ơn trong lòng?

Bởi vì, có những sự “CHO ĐI” không bao giờ mong chờ bạn đền đáp. Có những sự “GIÚP ĐỠ” không bao giờ chờ bạn nói tiếng “Cảm ơn!”

Vì vậy, hãy cứ biết ơn cuộc đời này và hãy dùng lòng cảm ơn...
View details ⇨
Danh ngôn cuộc sống chia sẻ cùng các bạn trang danh ngôn bằng tiếng Anh <3
Hãy chia sẻ để cùng học tiếng Anh qua các câu danh ngôn nhé :)
---
[ Quoteamo.com Link ]
Quote Amo

Quote Amo

quoteamo.com
Dành tặng những người sinh tháng 10!
Share/tag người bạn muốn gửi lời chúc mừng sinh nhật tới nhé!

Bài Hát Chúc Mừng Sinh Nhật - Happy Birthday Song

youtube.com
View more posts