Nếu Petrotimes có bài "Quốc hội không phải là phường chèo!" để

Nếu Petrotimes có bài "Quốc hội không phải là phường chèo!" để công kích ứng viên độc lập - Nghệ sỹ Nguyễn Công Vượng, thì rất có thể trên mạng xã hội này sẽ có nhiều bài "phản đòn" như:
- Quốc hội không phải là trại lính (đối với đại biểu là quân nhân / công an)
- Quốc hội không phải cơ sở tôn giáo (đối với đại biểu là hòa thượng / linh mục/...)
- Quốc hội không phải nhà nghỉ (đối với các đại biểu ngủ gà ngủ gật)

Nói vui thì vậy, nhưng thực chất, bài viết của báo Petrotimes đã vi phạm luật pháp nghiêm trọng tại các điểm:
- Xâm phạm tới danh dự, nhân phẩm, uy tín, hình ảnh của không chỉ Nghệ sỹ Nguyễn Công Vượng, mà còn cả tới một số người được nhắc tên trong bài viết, đó là Luật sư Lê Văn Luân, bà Đặng Bích Phượng, bà Nguyễn Thúy Hạnh, ông Nguyễn Tường Thụy, ...
- Phạm tội vu khống người khác quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam (Điều 122), bởi đã quy kết những người vừa được nêu "có bàn tay của tổ chức phản động Việt Tân đứng sau nhằm phá hoại cuộc bầu cử Đại biểu quốc hội khóa XIV" mà không hề có chứng cứ, chứng minh. Mặt khác, một nhà báo / tòa báo không thể phán xét một người thay cho Cơ quan điều tra hay Tòa án.
- Phạm tội xâm phạm đến quyền ứng cử đại biểu quốc hội của các công dân Việt Nam trên 21 tuổi theo Hiến pháp quy định theo Điều 126 Bộ luật Hình sự.

Chưa kể tới bài báo vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức trong lĩnh vực báo chí.

Nếu tại một quốc gia dân chủ, văn minh, tôn trọng luật pháp và nhân quyền, Nghệ sỹ Nguyễn Công Vượng và những người có tên trong bài báo hoàn toàn có thể kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy trình tố tụng dân sự. Nếu bên báo Petrotimes thua có thể phải mất hàng triệu USD tiền bồi thường.

Còn tại Việt Nam hiện tại, báo chí nói chung và ngay cả Petrotimes vẫn được dung dưỡng, bao che để bôi nhọ, thóa mạ, hạ nhục những người hoạt động xã hội, những người mà có tiếng nói phản biện, trái ngược với chính quyền bằng những luận điệu tuyên truyền, "ăn đứng dựng ngược", "đổi trắng thay đen". Cái "án tích" gần nhất của Petrotimes là đối với Luật sư Trần Vũ Hải hồi tháng 11/2015, khi tung tin, bịa đặt, vu khống Luật sư Hải trốn đi Hoa Kỳ.

Điều này còn kéo dài hay không ?
Cho đến bao giờ xã hội Việt Nam mới tiến lên để trở nên văn minh hơn, khi còn những bài báo / tòa báo như vậy ?

Tất cả phụ thuộc vào hành động của người đọc, người có quyền lợi bị xâm hại ! Chúng ta có quyền và nên thực hiện quyền của bản thân.
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Đài Á Châu Tự Do

Chỉ số đường huyết (GI) vốn được dùng để xác định tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn, từ lâu nay vẫn được coi là một chỉ số đáng tin cậy với nhiều người, đặc biệt là người bị tiểu đường. Những người không bị tiểu đường áp dụng chỉ số này để kiểm soát rủi ro làm tăng nguy cơ tiểu đường của bản thân. Tuy nhiên, các nhà khoa học gần đây cho rằng chỉ số này có thể không đáng tin cậy và không...
View details ⇨

Chỉ số đường huyết (GI) có thể không đáng tin cậy đối với mọi người

rfa.org
Tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson, cựu Chủ tịch điều hành của tập đoàn dầu khí ExxonMobil, từng có những phát biểu mạnh về việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.
Trước đó Exxon Mobil lại ký thỏa thuận hợp tác dầu khí với Việt Nam. Thực tế nào mà vị tân ngoại trưởng Hoa Kỳ phải đối đầu; đặc biệt trong vấn đề Biển Đông?
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

Biển Đông: Một thử thách đối với tân Ngoại trưởng Mỹ

rfa.org
Nguồn tin một tượng đài Hồ Chí Minh sẽ được xây lên trong công viên Donau của thủ đô nước Áo, không chỉ khiến người Việt tị nạn cộng sản tại Áo nói riêng mà cả người Việt tại các nước khác đều trực tiếp hoặc gián tiếp lên tiếng phản đối.
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

www.rfa.org

rfa.org
"Đây như phát súng đầu tiên của linh mục Đặng Hữu Nam, tuy mình không chiến thắng bên pháp lý nhưng mình đã tìm ra được lý do, sự bao che của chính quyền đối với Formosa. Lần này người dân đi khởi kiện chưa đến được toà Kỳ Anh đã bị công an tìm mọi cách thủ đoạn để ngăn cản. thậm chí họ đánh đổ máu, đem pháo, mìn ném vào người dân để gây hoảng loạn.”
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

Valentine cho một đoàn người

rfa.org
Việt Nam đã từng trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, nội chiến lẫn ngoại xâm. Chỉ riêng trong thế kỷ 20, đã liên tiếp chiến tranh với Pháp, Mỹ, nội chiến hai miền Nam-Bắc, chiến tranh biên giới Tây Nam với Khơ Me Đỏ, chiến tranh biên giới phía Bắc với Trung Cộng… nhưng tại sao thái độ của người dân và nhà cầm quyền đối với những cuộc chiến này, với những quốc gia từng một thời là kẻ thù này...
View details ⇨

Cuộc chiến biên giới phía Bắc: Nhớ là để cảnh giác

rfa.org
Lạng Sơn có 15 cửa khẩu liên thông với Trung Quốc, trong đó có 3 cửa khẩu lớn gồm Tân Thanh, Chi Ma và Hữu Nghị. Lạng Sơn cũng là một tỉnh mà cuộc chiến tranh Việt Nam – Trung Quốc kéo dài suốt 10 năm, đỉnh điểm là ngày 17/2/1979. Cuộc chiến dằng dài từ năm 1978 cho đến 1988 đã lấy đi nhiều thứ, trong đó, sinh mệnh con người bị cướp đi không ít.
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

Cuộc chiến 1979 ở Lạng Sơn

rfa.org
Trẻ em cần được chăm sóc, học tập để phát triển đầy đủ về mặt thể chất cũng như trí não. Đó là lý thuyết; còn trong thực tế nhiều trẻ em ở Việt Nam phải ra đời mưu sinh để nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình.
Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc nói với người đồng nhiệm Nam Hàn rằng Bắc Kinh hiểu Seoul lo lắng về an ninh của mình, ý nói sự đe dọa về quân sự của Bắc Hàn, nhưng Trung Quốc vẫn chống việc triển khai hệ thống radar THAAD của Hoa Kỳ trên lãnh thổ Nam Hàn.
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

Trung quốc không đồng tình triển khai radar tại Hàn quốc

rfa.org
Hạm đội Hoa Kỳ bắt đầu tuần tra trên biển Đông vào ngày thứ bảy 18 tháng hai, năm 2017. Dẫn đầu lực lượng hải quân Mỹ trong chuyến tuần tra biển Đông lần này là hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson.
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

Hoa Kỳ lại bắt đầu tuần tra biển đông

rfa.org
Hãng tin Reuters cho hay là một người nông dân Việt Nam tên là Joseph Đoàn sống tại Nam Định nói rằng có thể người phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam có tên là Đoàn Thị Hương là chị em của ông, tuy nhiên ông không chắc 100% vì chỉ nhận diện người phụ nữ này qua hình ảnh trên mạng.
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

Người phụ nữ bị bắt ở Malaysia có thể là người Việt Nam

rfa.org
Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã mời người đồng nhiệm Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam, cũng như nhắc lại lời mời của nhà nước Việt Nam đã gửi đến Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump sang thăm Việt Nam nhân hội nghị APEC vào tháng 11 năm nay.
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ sẽ sang thăm Việt Nam

rfa.org
Video: Người dân chưa tin giải thích của Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh về vệt nước đỏ mới, được cho là do Formosa xả thải.
Xem bằng Youtube: [ Youtube.com Link ]
Từ một tháng nay, một số quốc gia, đứng đầu là Trung Quốc và Nhật Bản, đã bán ra Công khố phiếu của Hoa Kỳ khiến nhiều người lo ngại là các chủ nợ không muốn cho nước Mỹ vay tiền nữa và hậu quả có thể là những biến động về ngoại hối, với Mỹ kim sẽ lại lên giá.
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

Quân bình ngoại hối: Bán công khố phiếu Mỹ

rfa.org
Ba nhà hoạt động tại Việt Nam bị bắt trong vòng 10 ngày từ 11 đến 21 tháng giêng vừa qua hiện đang bị biệt giam trước khi xét xử. Họ có nguy cơ bị tra tấn và phân biệt đối xử.
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

Quốc tế lo ngại cho các nhà hoạt động Việt Nam

rfa.org
Chúng tôi không còn cách nào khác để kiểm chứng đúng sai khi cấp thẩm quyền tỉnh Nghệ An không hợp tác để trả lời về cuộc biểu tình của giáo dân Song Ngọc ngày 14 tháng Hai vừa qua.
[ Rfa.org Link ]

Giáo dân hay Công an gây bạo động: Đâu là sự thật?

rfa.org
Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), mỗi năm có khoảng 25,000 phụ nữ trên thế giới tử vong vì ung thư cổ tử cung, trong đó 85% các ca tử vong là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Theo IARC, phần lớn những ca tử vong này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa nếu những em gái được tiêm vacxin ngừa HPV và phụ nữ được khám kiểm tra định kỳ phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm.
Xem tiếp: [...
View details ⇨

Chủng ngừa ung thư cổ tử cung ở nước nghèo

rfa.org
Tân Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP. Điều này gây nên nhiều quan tâm đến vấn đề liệu lao động Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi sức ép từ Trung Quốc hay không?
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

www.rfa.org

rfa.org
Rất vui là tôi lại gặp được lại quý vị và các bạn sau gần 1 tháng ở trên nước Pháp. Về thủ tục hành chính của tôi thì đã đến bước thứ hai và bây giờ họ đã chuyển hồ sơ của tôi sang trung tâm chuyên hỗ trợ cho những người tị nạn.
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

Cựu tù nhân Đặng Xuân Diệu, 1 tháng tại Pháp

rfa.org
Hai tù nhân lương tâm là bà Bùi Thị Minh Hằng và Đoàn Huy Chương vừa kết thúc thời gian chịu án theo điều 245 (bà Bùi Hằng) và điều 89 (ông Đoàn Huy Chương) Bộ luật hình sự Việt Nam. Những người thân đến đón bà Bùi Hằng và ông Đoàn Huy Chương không gặp trở ngại từ phía chính quyền như những tù nhân lương tâm trước đây.
Xem tiếp: [ Rfa.org Link ]

Dấu hiệu của sự xoa dịu?

rfa.org
View more posts