Mann up
03/02/2016. Facebook

Nhân vật thú vị nhất tại Oscar năm nay, trong suy nghĩ

Nhân vật thú vị nhất tại Oscar năm nay, trong suy nghĩ của tôi, hẳn là Chris Rock.

Bất chấp việc Leo là câu chuyện được bàn tán nhiều nhất trên internet, Oscar 2016 còn một cái gai khác nhức nhối hơn nhiều - việc người da màu sẽ không được có tên trong danh sách đề cử. Nếu là một người da màu, hẳn bạn sẽ rất phẫn nộ.

Năm 2016, hơn một thế kỷ sau khi tổng thống Lincoln ký vào hiến pháp bao gồm việc giải phóng nô lệ da đen, nước Mỹ một lần nữa lại xảy ra một sự việc khiến cả thế giới phải nghi vấn về tình trạng phân biệt đối xử về màu da.Có nhiều người tán dương Hollywood về sự khôn khéo trong cách xử lý khủng hoảng.

Viện hàn lâm nước Mỹ để người dẫn chương trình là một diễn viên hài nổi tiếng người da màu - Chris Rock. Xuyên suốt trong toàn bộ cuộc trao giải là những câu đùa chế diễu người da đen bị phân biệt đối xử và những đoạn phim chế lại các tác phẩm lớn nhất năm và thay diễn viên chính bằng người da màu. Một cách xoa dịu cũng rất ý tứ và làm đẹp lòng dư luận. Tuy nhiên, một tràng cười không làm thay đổi được sự thật và màn trình diễn ấy sẽ chẳng thể thành công nếu thiếu sự thể hiện khôn khéo của Chris Rock.

Cả khán phòng của nhà hát Dolby hôm ấy ngập tiếng cười của những diễn viên, đạo diễn, biên kịch, quay phim người da trắng (đại đa số). Có những người phì cười vào thực trạng của điện ảnh Mỹ qua sự pha trò của Chris Rock, có những người hiểu rằng sự phân biệt đối xử còn tồn tại ở thế kỷ 21 thật đáng tởm, thế nhưng may mắn sao họ vẫn là giai cấp trên ở hợp chủng quốc này.

Sau cùng, đâu là điều đáng nói đến ở đây? Đó là cách Chris Rock, đại diện cho một chủng tộc đang bị o ép tại Hollywood, thể hiện những suy nghĩ rất văn minh của mình. Một sự phản kháng đáng ngưỡng mộ bởi không cần đến gạch đá, gậy gộc, anh hùng bàn phím hay vũ khí hủy diệt hàng loạt. Bạo lực chỉ là giải pháp cuối cùng của những kẻ yếu đã không còn đủ trí tuệ và tỉnh táo. Còn Chris Rock, anh ta đáp lại bằng một tràng cười.

Chris Rock, một người da đen, một diễn viên hài là một sự đại diện không thể khéo hơn trong tình huống này. Vì sao lại là một người da màu lại có liên quan tới một diễn viên hài? Cả hai đều là những người phải đối diện với quá nhiều sự thật phũ phàng của cuộc sống.

Nếu bạn từng để ý, không nhiều người xinh đẹp chọn sự nghiệp hài kịch bởi vì sắc đẹp của họ dọn đường cho một sự tiến thân bớt trắc trở hơn. Người đẹp được trọng vọng, người xấu, vì thế cũng bằng cách này hay cách khác gánh chịu nhiều thua thiệt và sự dè bỉu. Nếu họ có thể bất chấp tất cả mà vẫn tự cười vào đời và cuộc sống của mình được, thậm chí đem tiếng cười đến với công chúng, thì trước đó, họ cũng phải tự vượt qua được đủ mọi áp lực về tinh thần. Với người da màu, họ cũng chịu một sự phân biệt đối xử tương tự, ở tầm thế giới.

Vì thế, một diễn viên hài người da đen, trở thành một phép cộng của rất nhiều sự chèn ép. Thế mà Chris Rock lại có thể phản kháng thật đẹp. Nếu ở Việt Nam, thì Chí Phèo đã phẫn uất mà tự tử.Chris Rock đáp lại sự kỳ thị chủng tộc không ngửi nổi của viện hàn lâm bằng một tràng cười. “Có lẽ người da đen nên có một hạng mục giải Oscar riêng. Giải người bạn da màu số một chẳng hạn”, nếu có hẳn sẽ có vài cái tên được nhận giải đến lần thứ mười mấy liên tiếp. Hay “Nếu như người dẫn chương trình cũng phải được đề cử và bình chọn thì giờ này có lẽ tôi đã không đứng ở đây” (Nếu Hollywood kỳ thị “tới nơi tới chốn” thì người da màu còn không được làm cả vị trí giải trí mua vui)… và rất nhiều lời châm biến sâu cay như những cú móc hàm của một vận động viên quyền anh chuyên nghiệp.

Sau sự việc này, Oscar vẫn sẽ không bổ sung người da màu vào Oscar 2016, chẳng có gì thay đổi cả. Người da màu không ngậm bồ hòn làm ngọt mà cam chịu. Họ đáp trả lại Hollywood bằng một sự châm biếm ngọt nhưng không dễ nuốt.

Người Pháp có câu: “Người châm biến bạn là bạn của bạn”.

Châm biến là một sự văn minh xa xỉ không có trên nhiều nước. Khi người ta đủ cấp tiến trong suy nghĩ để biết rằng người vẫn sẵn sàng nói ra vấn đề của bạn trong tràng cười châm biến thì vẫn còn tốt chán. Khi họ quay lưng với bạn hoặc cầm súng đòi giết thì đó mới là vấn đề. Nếu bạn không phải là con lợn thì không cần xoắn khi bị chửi là đồ con lợn. Ngắn gọn là vậy.

Người châm biếm là người vẫn đang đối xử tốt với mình. Nếu không hiểu được điều đó thì hẳn lòng tin của họ vào bản thân phải thấp lắm. Hoặc giả họ chính là con lợn. Chính vì thế mà một sự phản kháng văn minh mới là một đòn giáng mạnh như thế vào những cái ghế cao nhất trong viện hàn lâm. Người da đen mạnh mẽ hơn nhiều so với quan điểm kỳ thị kiểu phát xít của những ngài ăn trên ngồi chốc ấy. Họ không dùng bạo lực như một con chó cùng đường phải cắn để tự vệ.

Oscar năm nay hay hơn nhiều so với những năm trước. Người trong nghề vẫn nói về những sự phiến diện của viện hàn lâm, đặc biệt là trong cách họ chọn ra những diễn viên và tác phẩm thắng giải. Nhưng Oscar năm nay đã có nhiều thứ hơn chỉ là các nam thần và nữ thần đi ve vẩy trước back drop tạo dáng và vỗ tay với cảm xúc lẫn lộn khi biết ai được tượng vàng.

(kết)

- Lu -
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Mann up

FBVideoDownloader.info is a facebook video downloader online, this tool helps you download facebook videos by grabs direct links to download and save for free
Mann up
yesterday at 16:05. Facebook
Mann up
11/24/2016. Facebook
Khi trẻ, người ta mong vượt qua bên kia cánh cửa của chiếc lồng sắt kìm kẹp mình lại. Sau này, khi đã đi đủ, khi đã làm được đủ thứ, đời dạy người một lần nữa về việc mọi thứ vốn dĩ đều là cho và nhận. Làn gió bạn hít thở, cái tên bạn được cho, chặng đường bạn tự đi, mọi thứ đều ẩn chứa trong đó sự trao đổi công bằng. Làm người có trước có sau, có ơn có nợ, có thể vì nghĩa tình mà lấy thân báo...
View details ⇨
Mann up
11/10/2016. Facebook
Mann up
11/01/2016. Facebook
Mann up
12/01/2016 at 14:52. Facebook
Đầu đời là lúc một nguời gần như chẳng có gì trong tay. Tiền tài, danh vọng, sự nghiệp, vân vân - tất cả những thứ một người phải lớn lên nhận biết rằng chúng là những thước đo trong xã hội, đều nằm ngoài tầm với của bạn.

Khi lúc nào cũng nhìn vào một thứ tiêu chuẩn vô hình luôn tốt hơn nhiều so với những gì bạn đang có, một người sẽ luôn sống và chịu sự dằn vặt của liên tiếp những hy vọng và...
View details ⇨
Mann up
11/29/2016 at 14:01. Facebook
Tôi không biết phụ nữ nghĩ gì khi nhìn vào những cô gái với bắp chân thon gọn, vòng eo 58 và yêu thích việc kéo dài thanh xuân bằng thể thao. Nhưng tôi biết cách đám đực nhìn vào những gã đàn ông với thể hình săn chắc khoẻ mạnh do luyện tập. Thứ họ nhìn thấy là bản lĩnh của kẻ dám từ chối những điều dư thừa để tập trung cho một mục tiêu tối thượng, là sự tự tin trong từng hơi thở và cả một khí...
View details ⇨
Mann up
11/24/2016. Facebook
Khi trẻ, người ta mong vượt qua bên kia cánh cửa của chiếc lồng sắt kìm kẹp mình lại. Sau này, khi đã đi đủ, khi đã làm được đủ thứ, đời dạy người một lần nữa về việc mọi thứ vốn dĩ đều là cho và nhận. Làn gió bạn hít thở, cái tên bạn được cho, chặng đường bạn tự đi, mọi thứ đều ẩn chứa trong đó sự trao đổi công bằng. Làm người có trước có sau, có ơn có nợ, có thể vì nghĩa tình mà lấy thân báo...
View details ⇨
Mann up
11/23/2016. Facebook
Ở thời điểm này trong năm, khi tiết trời ở cả Hà Nội lẫn Sài Gòn dần chuyển hướng sang mát mẻ hoặc buốt lạnh, những mẫu áo khoác, áo jacket hoặc áo blazer đang dần lên ngôi. Thế nhưng, đi kèm với chúng còn là một món đồ thời trang tuy đơn giản và hay bị bỏ qua nhưng lại cực kỳ quan trọng và không thể thiếu - một chiếc áo dài tay hoặc ngắn tay ôm sát người để mặc bên trong.

Bạn hoàn toàn có...
View details ⇨

Người hùng thầm lặng trong tủ áo Thu Đông của nam giới

mannup.vn
Mann up
yesterday at 16:04. Facebook
Mann up
11/18/2016. Facebook
Vì sao đàn ông uống rượu? Đấy có lẽ là một câu hỏi quá rộng. Cũng sẽ thật ngớ ngẩn nếu như ai đó cố gắng dùng câu trả lời của riêng mình để áp đặt lên tất cả mọi người. Nhưng có những lúc, chúng ta làm tất cả những điều vô lý nhất, vì một lý tưởng, vì một lời nhắc về một câu chuyện của những người đã làm nên điều không thể.

Trong rất nhiều năm, thế giới đã từng chấp nhận single malt whisky...
View details ⇨

Câu chuyện về thứ rượu đã vượt qua chiếc bóng khổng lồ của thời đại

mannup.vn
Mann up
11/16/2016. Facebook
Những siêu mẫu trên thế giới khi mô tả về những việc làm hàng ngày của mình đều nói rằng: 10% công việc của họ là xuất hiện dưới ánh đèn sàn diễn hoặc đứng trước ống kính máy ảnh. 90% còn lại, những gì người bình thường không biết đến, là những ngày liên tiếp đổ mồ hôi trong phòng tập, giữ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt - mà vẫn có thể đảm bảo những thú vui và cuộc sống xã hội bên ngoài. Phần...
View details ⇨
Mann up
11/13/2016. Facebook
Kể từ đầu thế kỷ 21, những tác phẩm sử thi tưởng như đã bị lãng quên từ lâu bỗng dưng tìm lại được chỗ đứng. Những bộ phim như Troy, 300, Kingdom of Heaven hay loạt phim truyền hình Spartacus … phải cảm ơn Gladiator (tựa Việt là Võ Sĩ Giác Đấu) về điều này. Ra đời vào năm 2000, Gladiator không chỉ gây ra một cơn sốt tại các rạp chiếu thời bấy giờ mà còn làm sống dậy niềm đam mê thể loại phim...
View details ⇨

Gladiator - Khí chất bi hùng của người đàn ông trên đấu trường

mannup.vn
Mann up
11/10/2016. Facebook
Mann up
11/10/2016. Facebook
Hành trình, đôi lúc, giống như một bộ phim khoa học viễn tưởng khi những kẻ cuối cùng của một nền văn minh mang những khối cỗ máy của cơ khí và kim loại của một thời kỳ đã mất, dấn thân quay về với thiên nhiên để được tự do, được giải phóng khỏi một xã hội chật chội của bê tông và định kiến.

Hành trình, của tôi, của bạn, có lẽ là sẽ chẳng có của ai giống nhau nhưng tất cả đều có thể cùng chia...
View details ⇨
Mann up
11/09/2016. Facebook
[ Mannup.vn Link ]

Chỉ cần nhìn vào khoảng vài chục tấm hình “before - after”, bạn sẽ tự nhận ra rằng rất nhiều người, cả nam lẫn nữ, đã thành công trong việc đẹp lên theo ý mình chỉ bằng việc luyện tập thể thao kết hợp với một chế độ dinh dưỡng quy củ. Chỉ có một số rất ít những trường hợp trong đó cần phải sử dụng đến phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi những dị tật bẩm sinh - thứ mà fitness...
View details ⇨
Mann up
11/08/2016. Facebook
Đôi lúc, đời người cứ tưởng rằng chính mình đang giải quyết một vấn đề bằng cách suy nghĩ. Thế nhưng, nếu cách làm ấy vẫn không thể khiến họ yên lòng thì giải pháp ấy khác gì một sự giả lập sai lầm?

Trong khoảng thời gian tồi tệ nhất của đời mình, đến một ngày, tôi mở mắt vào buổi sáng và chợt thấy những trận bão lòng đã không còn tiếp tục dằn vặt mình mọi lúc nữa. Lúc ấy, giữa tĩnh lặng,...
View details ⇨
Mann up
11/06/2016. Facebook
Đã bao giờ bạn đã tự hỏi điều gì khiến số đông vinh danh số một, chứ không phải kẻ về nhì?

Sự khác biệt duy nhất của những kẻ như thế và phần còn lại của thế giới, có lẽ chỉ là, họ luôn đòi hỏi nhiều hơn ở một khoảnh khắc, luôn truy tìm một sắc đỏ còn rực rỡ hơn cả điểm tận cùng của dải màu quang phổ, luôn trông về một thứ cảm xúc còn huy hoàng hơn cả hạnh phúc... và sau cùng, cốt lõi nhất,...
View details ⇨
Mann up
11/04/2016. Facebook
Tạp chí Esquire từng gọi năm 1999 là “năm cuối cùng của những bộ phim hay trong điện ảnh Mỹ” (the last great year in American movies). Thật khó tranh cãi khi đây đúng là năm vàng son của người yêu điện ảnh bởi sự ra mắt dồn dập của những bộ phim đã đi vào hàng kinh điển: Being John Malkovich, Magnolia, Fight Club, The Blair Witch Project, and The Matrix..

Khi Ripley công chiếu vào tháng 12...
View details ⇨

The Talented Mr.Ripley - Một Tác Phẩm Kinh Điển Gần Như Bị Quên Lãng

mannup.vn
Mann up
11/01/2016. Facebook
Mann up
10/28/2016. Facebook
Black Mirror cuốn hút từ tập phim đầu tiên “The National Anthem” với khởi đầu gây sốc: “công chúa Hoàng gia Anh đã bị bắt cóc và tên bắt cóc không đòi tiền chuộc. Thay vào đó, hắn muốn Thủ tướng Anh quan hệ tình dục với một con lợn trên sóng truyền hình trực tiếp!”.

Với số điểm 8,8 trên IMDB và 96% trên Rotten Tomatoes, chất lượng của series phim truyền hình Black Mirror là không thể bàn cãi....
View details ⇨

Black Mirror – tấm gương đen phản chiếu xã hội hiện đại

mannup.vn
View more posts