Mann up
03/02/2016. Facebook

Nhân vật thú vị nhất tại Oscar năm nay, trong suy nghĩ

Nhân vật thú vị nhất tại Oscar năm nay, trong suy nghĩ của tôi, hẳn là Chris Rock.

Bất chấp việc Leo là câu chuyện được bàn tán nhiều nhất trên internet, Oscar 2016 còn một cái gai khác nhức nhối hơn nhiều - việc người da màu sẽ không được có tên trong danh sách đề cử. Nếu là một người da màu, hẳn bạn sẽ rất phẫn nộ.

Năm 2016, hơn một thế kỷ sau khi tổng thống Lincoln ký vào hiến pháp bao gồm việc giải phóng nô lệ da đen, nước Mỹ một lần nữa lại xảy ra một sự việc khiến cả thế giới phải nghi vấn về tình trạng phân biệt đối xử về màu da.Có nhiều người tán dương Hollywood về sự khôn khéo trong cách xử lý khủng hoảng.

Viện hàn lâm nước Mỹ để người dẫn chương trình là một diễn viên hài nổi tiếng người da màu - Chris Rock. Xuyên suốt trong toàn bộ cuộc trao giải là những câu đùa chế diễu người da đen bị phân biệt đối xử và những đoạn phim chế lại các tác phẩm lớn nhất năm và thay diễn viên chính bằng người da màu. Một cách xoa dịu cũng rất ý tứ và làm đẹp lòng dư luận. Tuy nhiên, một tràng cười không làm thay đổi được sự thật và màn trình diễn ấy sẽ chẳng thể thành công nếu thiếu sự thể hiện khôn khéo của Chris Rock.

Cả khán phòng của nhà hát Dolby hôm ấy ngập tiếng cười của những diễn viên, đạo diễn, biên kịch, quay phim người da trắng (đại đa số). Có những người phì cười vào thực trạng của điện ảnh Mỹ qua sự pha trò của Chris Rock, có những người hiểu rằng sự phân biệt đối xử còn tồn tại ở thế kỷ 21 thật đáng tởm, thế nhưng may mắn sao họ vẫn là giai cấp trên ở hợp chủng quốc này.

Sau cùng, đâu là điều đáng nói đến ở đây? Đó là cách Chris Rock, đại diện cho một chủng tộc đang bị o ép tại Hollywood, thể hiện những suy nghĩ rất văn minh của mình. Một sự phản kháng đáng ngưỡng mộ bởi không cần đến gạch đá, gậy gộc, anh hùng bàn phím hay vũ khí hủy diệt hàng loạt. Bạo lực chỉ là giải pháp cuối cùng của những kẻ yếu đã không còn đủ trí tuệ và tỉnh táo. Còn Chris Rock, anh ta đáp lại bằng một tràng cười.

Chris Rock, một người da đen, một diễn viên hài là một sự đại diện không thể khéo hơn trong tình huống này. Vì sao lại là một người da màu lại có liên quan tới một diễn viên hài? Cả hai đều là những người phải đối diện với quá nhiều sự thật phũ phàng của cuộc sống.

Nếu bạn từng để ý, không nhiều người xinh đẹp chọn sự nghiệp hài kịch bởi vì sắc đẹp của họ dọn đường cho một sự tiến thân bớt trắc trở hơn. Người đẹp được trọng vọng, người xấu, vì thế cũng bằng cách này hay cách khác gánh chịu nhiều thua thiệt và sự dè bỉu. Nếu họ có thể bất chấp tất cả mà vẫn tự cười vào đời và cuộc sống của mình được, thậm chí đem tiếng cười đến với công chúng, thì trước đó, họ cũng phải tự vượt qua được đủ mọi áp lực về tinh thần. Với người da màu, họ cũng chịu một sự phân biệt đối xử tương tự, ở tầm thế giới.

Vì thế, một diễn viên hài người da đen, trở thành một phép cộng của rất nhiều sự chèn ép. Thế mà Chris Rock lại có thể phản kháng thật đẹp. Nếu ở Việt Nam, thì Chí Phèo đã phẫn uất mà tự tử.Chris Rock đáp lại sự kỳ thị chủng tộc không ngửi nổi của viện hàn lâm bằng một tràng cười. “Có lẽ người da đen nên có một hạng mục giải Oscar riêng. Giải người bạn da màu số một chẳng hạn”, nếu có hẳn sẽ có vài cái tên được nhận giải đến lần thứ mười mấy liên tiếp. Hay “Nếu như người dẫn chương trình cũng phải được đề cử và bình chọn thì giờ này có lẽ tôi đã không đứng ở đây” (Nếu Hollywood kỳ thị “tới nơi tới chốn” thì người da màu còn không được làm cả vị trí giải trí mua vui)… và rất nhiều lời châm biến sâu cay như những cú móc hàm của một vận động viên quyền anh chuyên nghiệp.

Sau sự việc này, Oscar vẫn sẽ không bổ sung người da màu vào Oscar 2016, chẳng có gì thay đổi cả. Người da màu không ngậm bồ hòn làm ngọt mà cam chịu. Họ đáp trả lại Hollywood bằng một sự châm biếm ngọt nhưng không dễ nuốt.

Người Pháp có câu: “Người châm biến bạn là bạn của bạn”.

Châm biến là một sự văn minh xa xỉ không có trên nhiều nước. Khi người ta đủ cấp tiến trong suy nghĩ để biết rằng người vẫn sẵn sàng nói ra vấn đề của bạn trong tràng cười châm biến thì vẫn còn tốt chán. Khi họ quay lưng với bạn hoặc cầm súng đòi giết thì đó mới là vấn đề. Nếu bạn không phải là con lợn thì không cần xoắn khi bị chửi là đồ con lợn. Ngắn gọn là vậy.

Người châm biếm là người vẫn đang đối xử tốt với mình. Nếu không hiểu được điều đó thì hẳn lòng tin của họ vào bản thân phải thấp lắm. Hoặc giả họ chính là con lợn. Chính vì thế mà một sự phản kháng văn minh mới là một đòn giáng mạnh như thế vào những cái ghế cao nhất trong viện hàn lâm. Người da đen mạnh mẽ hơn nhiều so với quan điểm kỳ thị kiểu phát xít của những ngài ăn trên ngồi chốc ấy. Họ không dùng bạo lực như một con chó cùng đường phải cắn để tự vệ.

Oscar năm nay hay hơn nhiều so với những năm trước. Người trong nghề vẫn nói về những sự phiến diện của viện hàn lâm, đặc biệt là trong cách họ chọn ra những diễn viên và tác phẩm thắng giải. Nhưng Oscar năm nay đã có nhiều thứ hơn chỉ là các nam thần và nữ thần đi ve vẩy trước back drop tạo dáng và vỗ tay với cảm xúc lẫn lộn khi biết ai được tượng vàng.

(kết)

- Lu -
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Mann up

Mann up
03/26/2017 at 13:34. Facebook
Power Rangers (2017) không phải là một bộ phim hay, nhưng có lẽ nó khiến tuổi thơ của rất nhiều người trở nên vĩ đại thêm một chút.

Power Rangers không thể so sánh với rất nhiều series phim siêu nhân mà chúng ta đã xem từ lúc còn bé. Nhưng chính nó, ở một phần nào đó đã đưa thêm một chút chiều sâu vào trong những gì mà đám trẻ của thế hệ 8x và 9x biết về "Năm Anh Em Siêu Nhân".

Thay vì kể...
View details ⇨
Mann up
03/25/2017 at 03:00. Facebook
Nhân dịp đầu năm, Mann up xin trân trọng giới thiệu một chương trình tri ân độc giả do Mann up và thương hiệu Pedro phối hợp tổ chức. Người may mắn thắng cuộc trong trò chơi này sẽ nhận được phần thưởng là một mẫu túi đựng tài liệu được thiết kế theo phong cách đơn giản và tinh tế của Pedro trị giá 1.699.000 đ. Ngoài ra tất cả các câu trả lời đúng sẽ được giảm 10% khi mua hàng trên toàn bộ hệ...
View details ⇨
Mann up
03/24/2017 at 12:27. Facebook
Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao các cô gái lại chết mê chết mệt hình ảnh của một người đàn ông mặc suit đẹp ở chốn công sở hay chưa?

Thật ra chưa cần nói đến việc xuất hiện trước mặt họ là một người đàn ông hào hoa, lịch thiệp thì riêng việc một quý ông ăn mặc đẹp xuất hiện ở chốn công sở đã là một sự “lạ”. Bởi vì chuyện ăn mặc của cánh đàn ông ở chốn công sở từ lâu đã phải chịu định kiến rằng...
View details ⇨

Đàn ông công sở: Nghĩ có tầm, đẹp phải có tâm

mannup.vn
Mann up
03/24/2017 at 02:54. Facebook
Hãy chú ý, bởi vì đây sẽ là món đồ thời trang có ảnh hướng lớn nhất đợt Xuân Hè năm nay với các tín đồ nghiện suit và cả những người từ lâu vốn mê mẩn phong cách cổ điển, lịch lãm của đàn ông thế giới.

Từ những tấm ảnh từ các tuần lễ thời trang trên thế giới. Cho đến các series phim truyền hình ăn khách của cả Hoa Kỳ lẫn Hàn Quốc. Rồi cả những fashionisto đình đám trên thế giới, những gã đẹp...
View details ⇨

Hãy chú ý - Đây sẽ là món phụ kiện hot nhất năm 2017 của cánh đàn ông

mannup.vn
Mann up
03/16/2017. Facebook
Người ta hay nói "Sinh con ra mới hiểu lòng cha mẹ" mà không biết rằng khi mình được gọi bằng hai tiếng bố, mẹ thì đã quên mất rằng khi từng là trẻ con mình đã từng mong ước điều gì.

Trong cuộc sống có ít nhất hai lần mà bạn sẽ quên mất chính mình là ai. Lần đầu tiên là khi trẻ em bắt đầu tập nói, khi chúng gò ép cảm nhận của bản thân về thế giới vào trong sự giới hạn của ngôn từ. Lần thứ...
View details ⇨
Mann up
03/14/2017. Facebook
Cuộc đời được quyết định bởi số phận - và nó cũng được quyết định bởi những kẻ có ý chí đủ mạnh để dám đối mặt với nghịch cảnh.
Mann up
03/13/2017. Facebook
"Mất cả cha lẫn mẹ từ khi còn rất nhỏ dạy tôi một bài học lớn. Đó là bạn không thể kiểm soát được số phận. Tất cả những gì bạn có thể làm là cố gắng vươn tới và đón nhận kết quả mình nhận về.

Bản thân việc vật lộn chính là một phần tất yếu của cuộc hành trình mang tên đời người" - John Hamm
Mann up
03/13/2017. Facebook
Đến một ngày, tôi nhận ra rất nhiều kiến thức mình tích luỹ trong 6 năm thật ra có thể được tiếp thu trong 6 tháng nếu như bản thân đạt tới được một sự tập trung cao độ.

Bạn học nhanh nhất về một thứ khi thực sự sống với chính nó. Lúc ấy, toàn bộ cơ thể sẽ phải sử dụng tất cả các giác quan hữu dụng để tiếp nhận về điều bạn đang chuyên tâm, để đến mức bạn có thể sờ nắn, cắn, ngửi... vào tất cả...
View details ⇨
Mann up
03/04/2017. Facebook
Một cái đầu lạnh không đồng nghĩa với việc vô cảm. Nó chỉ nói lên bạn đủ bản lĩnh để chứa đựng một cảm xúc lớn tới đâu.

- Wick -
Mann up
03/03/2017. Facebook
Nếu một người phụ nữ quan trọng đối với bạn, nhất định bạn phải làm cho người ấy hạnh phúc.

Trong việc tặng quà, điều quan trọng không phải giá trị của món quà mà là tâm ý của người tặng quà. Tâm ý lẫn sự chân thành trong món quà được thể hiện ở sự tâm giao giữa hai người, thể hiện rằng liệu bạn có hiểu được người ấy sâu xa đến đâu. Đôi khi, tặng một món quà hết sức lộng lẫy nhưng không thể...
View details ⇨

Tặng quà như thế nào để làm phụ nữ mủi lòng ngày 8/3

mannup.vn
Mann up
03/03/2017. Facebook
Thật ra, để biết một người có đang trân trọng sự có mặt của bạn trong cuộc sống của họ hay không.

Họ háo hức gọi cho bạn từ một thành phố khác để khoe những cơn mưa đầu tiên của mùa hạ, đưa bạn nếm thử vị của bột làm bánh quy bằng ngón tay trong khi mẻ bánh đầu tiên đang được nướng trong lò, khẽ quặn lòng mỗi khi bạn chợt kể lại những giai thoại quá khứ, nhưng lại hồn nhiên như trẻ nhỏ khi...
View details ⇨
Mann up
02/28/2017. Facebook
Các bạn biết đấy, người yêu không có thì chuyện đấy cũng không liên quan đến những chú cún cả. Còn khi đã có thời gian mà không biết làm gì thì hãy đi du lịch.

Để tự mình cảm nhận cuộc sống chứ không phải nghe lại người khác kể về nó qua những dòng chữ. Để hiểu thế nào là cảm giác mát lịm khi được ngâm chân xuống một dòng suối, biết vì sao nên trang bị những kỹ năng sơ cứu trong người và hiểu...
View details ⇨
Mann up
02/27/2017. Facebook
Nếu đã trót đem lòng yêu ai đó bằng cả trái tim, thì cho dù chia xa, trong lòng bạn vẫn mang hai tâm trạng. Một là cố gắng thật tốt với tất cả những gì đẹp nhất người ấy từng nhìn về mình. Thứ hai, là một chút trông ngóng rằng nếu như mọi chuyện đã khác thì liệu cả hai sẽ cùng hạnh phúc bên nhau như thế nào.

La La Land gần như có hai cái kết. Một cái kết dành cho câu chuyện thực tế khi hai...
View details ⇨
Mann up
02/26/2017. Facebook
Trên đời còn có những thứ còn đẹp hơn cả tình yêu nam nữ.

Đó là thông điệp ngầm mà rất ít người hiểu trong La La Land, bộ phim đã trở thành hiện tượng phòng vé và tốn không ít giấy mực của báo giới trong suốt nhiều tháng vừa qua.

Để giải thích cụ thể thì trước hết chúng ta cần phải lật lại câu chuyện.

---

Trong câu chuyện được kể vắn tắt của La La Land, Seb và Mia mang hai tình yêu khác...
View details ⇨
Mann up
02/22/2017. Facebook
Mann up
02/21/2017. Facebook
Tất cả mọi người, đến một lúc, đều sẽ phải qua những cảm giác trống trải của mất mát. Mất người thân, mất cơ hội, mất đi những cảm xúc mà trong suốt cả đời có lẽ sẽ không quay lại lần thứ hai.

Điều ấy, thực ra vẫn là một phần không thể thiếu của sự tồn tại, để bạn học được rằng, nếu không biết trân trọng thì rồi tất cả những điều tuyệt vời bạn đang có cũng sẽ bỏ đi.

Có một câu nghe phũ phàng...
View details ⇨
Mann up
02/20/2017. Facebook
Không phải ngẫu nhiên mà số lượng những người có thể hình đẹp hoặc sự nghiệp thành công trong xã hội lại rất là ít. Nếu như những việc ấy dễ dàng thì những giá trị đáng ngưỡng mộ như thế đã thuộc về số đông.

Những điều tốt đẹp ấy sẽ không đến khi bạn vẫn còn cố gắng ngủ nướng hàng ngày và đi làm vào sáng thứ 2 với một tâm trạng mệt mỏi chán chường. Hãy cứ ý thức là từng hành động dù là nhỏ...
View details ⇨
Mann up
02/19/2017. Facebook
Đời người cũng chỉ vì những lúc cưỡng cầu mà tự làm khổ bản thân.

Biết rằng trong chuyện cần kiên nhẫn mà không kiềm chế được lòng mình thì rồi lại chuốc vào người cảm giác ê chề khi hỏng việc. Biết rằng người ấy không phù hợp mà vẫn cố đeo đuổi thì thất bại cũng chỉ là sớm muộn. Thế nên mới có câu nói phần lớn thất bại của con người không đến từ những việc họ chưa biết, mà đến từ những việc...
View details ⇨
Mann up
02/17/2017. Facebook
Thật ra mỗi người đều chẳng cần phải đợi quá lâu để biết rằng một mối quan hệ sẽ kết thúc.

Dần dần, những lần lảng tránh ánh mắt, những nụ hôn bị từ chối, những lúc một người im lặng để mặc người kia gào thét trong câm lặng… sẽ tự phá nát tất cả những gì đẹp nhất mà cả hai từng chia sẻ

Khi giữa hai người từng yêu nhau không còn những sợi dây liên kết vô hình và cũng không còn cách để cứu...
View details ⇨
Mann up
02/16/2017. Facebook
Chuyện về Keanu thì nhiều. Nhưng điều tôi nhớ nhất đằng sau tất cả là điều mà anh đã phát biểu sau kỳ nghỉ hậu quá trình đóng phần 2 của series phim Ma Trận.

Lúc ấy, sau khi trở về từ chuyến đi Paris, người ta mới hỏi Keanu rằng anh đã làm gì trong suốt kỳ nghỉ của mình. Keanu trả lời rằng, tôi mang theo chiếc motor của mình, đến Pháp ngồi cafe với bạn bè và lái xe chạy lòng vòng cả tuần. Cảm...
View details ⇨
View more posts