Mann up
03/02/2016. Facebook

Nhân vật thú vị nhất tại Oscar năm nay, trong suy nghĩ

Nhân vật thú vị nhất tại Oscar năm nay, trong suy nghĩ của tôi, hẳn là Chris Rock.

Bất chấp việc Leo là câu chuyện được bàn tán nhiều nhất trên internet, Oscar 2016 còn một cái gai khác nhức nhối hơn nhiều - việc người da màu sẽ không được có tên trong danh sách đề cử. Nếu là một người da màu, hẳn bạn sẽ rất phẫn nộ.

Năm 2016, hơn một thế kỷ sau khi tổng thống Lincoln ký vào hiến pháp bao gồm việc giải phóng nô lệ da đen, nước Mỹ một lần nữa lại xảy ra một sự việc khiến cả thế giới phải nghi vấn về tình trạng phân biệt đối xử về màu da.Có nhiều người tán dương Hollywood về sự khôn khéo trong cách xử lý khủng hoảng.

Viện hàn lâm nước Mỹ để người dẫn chương trình là một diễn viên hài nổi tiếng người da màu - Chris Rock. Xuyên suốt trong toàn bộ cuộc trao giải là những câu đùa chế diễu người da đen bị phân biệt đối xử và những đoạn phim chế lại các tác phẩm lớn nhất năm và thay diễn viên chính bằng người da màu. Một cách xoa dịu cũng rất ý tứ và làm đẹp lòng dư luận. Tuy nhiên, một tràng cười không làm thay đổi được sự thật và màn trình diễn ấy sẽ chẳng thể thành công nếu thiếu sự thể hiện khôn khéo của Chris Rock.

Cả khán phòng của nhà hát Dolby hôm ấy ngập tiếng cười của những diễn viên, đạo diễn, biên kịch, quay phim người da trắng (đại đa số). Có những người phì cười vào thực trạng của điện ảnh Mỹ qua sự pha trò của Chris Rock, có những người hiểu rằng sự phân biệt đối xử còn tồn tại ở thế kỷ 21 thật đáng tởm, thế nhưng may mắn sao họ vẫn là giai cấp trên ở hợp chủng quốc này.

Sau cùng, đâu là điều đáng nói đến ở đây? Đó là cách Chris Rock, đại diện cho một chủng tộc đang bị o ép tại Hollywood, thể hiện những suy nghĩ rất văn minh của mình. Một sự phản kháng đáng ngưỡng mộ bởi không cần đến gạch đá, gậy gộc, anh hùng bàn phím hay vũ khí hủy diệt hàng loạt. Bạo lực chỉ là giải pháp cuối cùng của những kẻ yếu đã không còn đủ trí tuệ và tỉnh táo. Còn Chris Rock, anh ta đáp lại bằng một tràng cười.

Chris Rock, một người da đen, một diễn viên hài là một sự đại diện không thể khéo hơn trong tình huống này. Vì sao lại là một người da màu lại có liên quan tới một diễn viên hài? Cả hai đều là những người phải đối diện với quá nhiều sự thật phũ phàng của cuộc sống.

Nếu bạn từng để ý, không nhiều người xinh đẹp chọn sự nghiệp hài kịch bởi vì sắc đẹp của họ dọn đường cho một sự tiến thân bớt trắc trở hơn. Người đẹp được trọng vọng, người xấu, vì thế cũng bằng cách này hay cách khác gánh chịu nhiều thua thiệt và sự dè bỉu. Nếu họ có thể bất chấp tất cả mà vẫn tự cười vào đời và cuộc sống của mình được, thậm chí đem tiếng cười đến với công chúng, thì trước đó, họ cũng phải tự vượt qua được đủ mọi áp lực về tinh thần. Với người da màu, họ cũng chịu một sự phân biệt đối xử tương tự, ở tầm thế giới.

Vì thế, một diễn viên hài người da đen, trở thành một phép cộng của rất nhiều sự chèn ép. Thế mà Chris Rock lại có thể phản kháng thật đẹp. Nếu ở Việt Nam, thì Chí Phèo đã phẫn uất mà tự tử.Chris Rock đáp lại sự kỳ thị chủng tộc không ngửi nổi của viện hàn lâm bằng một tràng cười. “Có lẽ người da đen nên có một hạng mục giải Oscar riêng. Giải người bạn da màu số một chẳng hạn”, nếu có hẳn sẽ có vài cái tên được nhận giải đến lần thứ mười mấy liên tiếp. Hay “Nếu như người dẫn chương trình cũng phải được đề cử và bình chọn thì giờ này có lẽ tôi đã không đứng ở đây” (Nếu Hollywood kỳ thị “tới nơi tới chốn” thì người da màu còn không được làm cả vị trí giải trí mua vui)… và rất nhiều lời châm biến sâu cay như những cú móc hàm của một vận động viên quyền anh chuyên nghiệp.

Sau sự việc này, Oscar vẫn sẽ không bổ sung người da màu vào Oscar 2016, chẳng có gì thay đổi cả. Người da màu không ngậm bồ hòn làm ngọt mà cam chịu. Họ đáp trả lại Hollywood bằng một sự châm biếm ngọt nhưng không dễ nuốt.

Người Pháp có câu: “Người châm biến bạn là bạn của bạn”.

Châm biến là một sự văn minh xa xỉ không có trên nhiều nước. Khi người ta đủ cấp tiến trong suy nghĩ để biết rằng người vẫn sẵn sàng nói ra vấn đề của bạn trong tràng cười châm biến thì vẫn còn tốt chán. Khi họ quay lưng với bạn hoặc cầm súng đòi giết thì đó mới là vấn đề. Nếu bạn không phải là con lợn thì không cần xoắn khi bị chửi là đồ con lợn. Ngắn gọn là vậy.

Người châm biếm là người vẫn đang đối xử tốt với mình. Nếu không hiểu được điều đó thì hẳn lòng tin của họ vào bản thân phải thấp lắm. Hoặc giả họ chính là con lợn. Chính vì thế mà một sự phản kháng văn minh mới là một đòn giáng mạnh như thế vào những cái ghế cao nhất trong viện hàn lâm. Người da đen mạnh mẽ hơn nhiều so với quan điểm kỳ thị kiểu phát xít của những ngài ăn trên ngồi chốc ấy. Họ không dùng bạo lực như một con chó cùng đường phải cắn để tự vệ.

Oscar năm nay hay hơn nhiều so với những năm trước. Người trong nghề vẫn nói về những sự phiến diện của viện hàn lâm, đặc biệt là trong cách họ chọn ra những diễn viên và tác phẩm thắng giải. Nhưng Oscar năm nay đã có nhiều thứ hơn chỉ là các nam thần và nữ thần đi ve vẩy trước back drop tạo dáng và vỗ tay với cảm xúc lẫn lộn khi biết ai được tượng vàng.

(kết)

- Lu -
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Mann up

Mann up
today at 06:35. Facebook
FAKE SNEAKER vs REAL SNEAKER

Giới sneaker từ lâu đã nảy sinh những trận khẩu chiến kịch liệt giữa hai phe Real và Fake. Thế nhưng ở sâu xa điều đó chỉ quy về hai vấn đề. Có những người không hiểu điều gì làm nên giá tiền của những đôi giày tên tuổi và có những kẻ say máu chỉ trích mà quên mất mình chẳng là ai để phán xét.

Vấn nạn của chuyện dùng sneaker fake cũng giống căn bệnh thích mua...
View details ⇨
Mann up
yesterday at 01:00. Facebook
Nếu để ý, bạn sẽ thấy phần lớn tính cách của những người trưởng thành được dựng nên bằng nỗi đau của chính họ.

Mỗi một lần bạn cảm thấy sự tồn tại trong thế giới loài người ghê rợn thêm một chút, bạn sẽ phải tự làm bản thân mình lớn dần lên một chút. Những nỗi đau từ việc bị bỏ rơi, bị phản bội, bị tổn thương lòng tự trọng đến mức mất một thời gian mới hồi phục được… đều cố gắng dạy bạn một...
View details ⇨
Mann up
01/17/2017 at 14:00. Facebook
Mặc đẹp không khó. Cái chính là bạn không được tham. Một chiếc áo với nhiều hoạ tiết và màu sắc bắt mắt trông có thể cực kỳ đẹp khi được mặc trên người mannequin nhưng lại không phù hợp để khoác lên cùng với những món đồ khác mà bạn đang mang trên người. Càng không tham thể hiện chi tiết, bạn sẽ càng dễ dàng tạo ra một phong thái lịch thiệp, nhã nhặn mà cũng chẳng kèm phần tinh tế cho chính...
View details ⇨
Mann up
01/17/2017 at 01:00. Facebook
Hội kín từ lâu đã là một văn hoá ngầm khét tiếng trong lịch sử của đàn ông thế giới. Chúng tồn tại một cách bí hiểm như những bóng ma. Tất cả những gì mọi người có thể bàn tán về các hội kín là những lời đồn đại, những giai thoại không đầu không cuối, không cả tính xác thực.

Từ xa xưa, những hội kín đã tồn tại từ cuối thế kỷ 11, khi những chiến binh Thập Tự Chinh tìm ra bí mật động trời được...
View details ⇨

Barbaard - Hội kín dành cho những người đàn ông lịch thiệp

mannup.vn
Mann up
01/15/2017 at 15:09. Facebook
Mann up
01/14/2017 at 01:33. Facebook
Tôi lớn lên, được nghe câu “nhân danh tình thương, người ta làm khổ nhau”, suốt những năm tháng tuổi trẻ mãi chưa hiểu được ý nghĩa sâu xa của câu nói ấy. Sau này mới hiểu, đời người vì từng chịu nhiều đau khổ mà càng tự nuôi lớn những mong muốn thầm kín lên từng ngày. Xong rồi đến một lúc, cùng vì những hy vọng đấy không được đáp ứng mà làm đau người khác.

Cho dù bạn đã cắt đứt mọi thứ với...
View details ⇨
Mann up
01/13/2017 at 14:00. Facebook
Trong số những thú thưởng thức của đàn ông thế giới, whisky là một trong những thứ cần phải được nhắc đến đầu tiên. Chính loại rượu dễ thưởng thức nhưng càng đào sâu tận hưởng lại càng phát hiện thêm nhiều điều thú vị này đã trở thành thức uống ưa thích của không ít những vĩ nhân và các vị doanh nhân thành đạt. Sở dĩ whisky đối với cánh mày râu lại đặc biệt lôi cuốn đến vậy bởi bản thân câu...
View details ⇨
Mann up
01/11/2017. Facebook
Bất kể bạn có là người chuộng Âu phục với các mẫu giày Tây cổ điển hay ưa thích phong cách trẻ trung của các đôi sneaker thì hãy luôn nhớ một điều - Người ta luôn nhìn thấy rất nhiều về một con người qua đôi giày.

Giày đẹp và ton sur ton đến đâu với phong cách sẽ thể hiện gu thẩm mỹ của người chủ. Một cô gái cũng có thể đánh giá sự sạch sẽ và cầu toàn, cẩn thận của một chàng trai qua đôi giày...
View details ⇨
Mann up
01/10/2017. Facebook
Trên đời chẳng ai cho không bạn cái gì, kể cả cuộc đời. Thế nên mỗi thứ đều có một cái giá của chính nó. Học ở trường lớp thì phải đóng học phí, học ở đời cũng phải đóng lệ phí cho trải nghiệm là đủ lần úp mặt xuống bùn mà ngậm đắng nuốt cay.

Dù bạn khó chịu đến mấy thì vẫn phải cố mà nuốt. Còn muốn phục thù trận sau thì ít nhất bạn phải còn sống trở về. Muốn đủ khí phách trên thương trường...
View details ⇨
Mann up
01/09/2017. Facebook
Mann up
01/07/2017. Facebook
Mann up
01/06/2017. Facebook
Tôi thích lịch sử, kinh tế, chuyện về những gã đàn ông đã khẳng định bản thân trước thời loạn thế nào, thích cả việc uống rượu. Thế nên, tôi thích Mad Men. Những ai đã xem series phim truyền hình này thì đều quá hiểu, Mad Men hay từ chính những biến cố cho đến nhân vật trung tâm là Don Draper, một gã chất lừ trong cả từ bản lĩnh sống đến cả gu thưởng thức về rượu.

Trong tuần tới, Mann up sẽ...
View details ⇨
Mann up
01/05/2017. Facebook
Lúc trẻ tuổi tôi còn ham muốn những trải nghiệm lạ lùng như yêu cuồng sống vội hay những buổi chơi thâu đêm suốt sáng. Sau này, khi đã "tạch" không ít lần trong công việc, tôi chỉ còn muốn sức khoẻ, một lối sống chỉn chu để tập trung cho sự nghiệp; bởi lẽ, sự ổn định mới là nhân tố đầu tiên tạo ra sự phát triển.

Đến một lúc, bạn sẽ thức dậy sớm vào mỗi ngày, nhìn vào bản thân trước gương và...
View details ⇨
Mann up
01/04/2017. Facebook
Một người bình thường, sống đến khoảng 25 tuổi, ít nhất cũng một lần trải qua khoảnh khắc cảm thấy mình sinh ra là để cho một thứ gì đó. Là thấy mình đã mạo hiểm yêu bằng cả trái tim rồi được yêu lại, hay lúc cảm thấy đam mê trong mình cháy rực, hoặc là hiểu rằng đây là công việc mình muốn làm nhất trong đời.

Tôi trong những năm tháng lạc lối của tuổi trẻ, mỗi khi đọc được vài dòng chia sẻ...
View details ⇨
Mann up
01/01/2017. Facebook
Mann up
01/01/2017. Facebook
Mann up
12/30/2016. Facebook
Đời người, vì thứ mình thích mà theo đuổi đam mê thì tất một ngày sẽ gặp thất bại. Vì thời cơ chưa đến mà sảy chân thất thế. Vì bản thân chưa đủ cứng cáp, tài năng chưa thành, kinh nghiệm chưa sâu sắc mà lao đầu vào trận đánh lớn thì tất bại. Mỗi lần thất bại lại bỏ bớt thêm được những ham muốn dư thừa, thứ còn đọng lại được sau thất bại, hẳn phải là điều cực kỳ có ý nghĩa. Vì thế mà mọi thứ...
View details ⇨
Mann up
12/28/2016. Facebook
Phụ nữ ai cũng thích làm đẹp. Việc ấy là lẽ thường. Thế nên từ việc chọn bạn trai cho đến sống với người yêu sau này, họ luôn đòi hỏi người đàn ông ấy đầu tiên phải sạch và thơm. Tiếp đó, sẽ thật tốt nếu người đàn ông ấy cũng biết cách chăm sóc bản thân và hiểu rằng mình phải xuất hiện trước mặt mọi người với diện mạo như thế nào. Từ những buổi hẹn hò, cho đến những ngày lễ quan trọng, lúc nào...
View details ⇨

Điều mọi chàng trai nên làm cho cô gái của mình trong dịp nghỉ lễ

mannup.vn
Mann up
12/27/2016. Facebook
Thất bại giống như một bóng ma trong lòng, cứ thêm một lần vấp thì cái bóng của nó sẽ càng lớn. Người ta cũng vì thế mà ngày càng sợ thất bại. Nhưng nếu không dám sớm nhìn nhận thẳng thắn về nó mà cứ giấu trong lòng, hậu quả đến sau sẽ ngày một nghiêm trọng hơn nữa.

Nếu đã biết rằng sống trên đời không thể tránh được thất bại… Tại sao lại không dám thẳng thắn với lòng, mà dũng cảm thất bại...
View details ⇨
Mann up
12/26/2016. Facebook
Thành công thực ra được hình thành từ rất nhiều thói quen. Chữ tín từ việc đúng giờ, cho đến việc luyện tập khả năng tập trung, tất cả đều đến từ việc bạn rèn chính mình mỗi ngày ra sao.

Thời gian này, mỗi sáng thức dậy tôi tập một thói quen.

Viết ra 3 việc quan trọng nhất mình cần làm trong ngày. Những việc nhỏ, có thể làm khi rảnh sẽ để vào một tờ giấy khác. Danh sách việc lớn là những...
View details ⇨
View more posts