Mann up
03/02/2016. Facebook

Nhân vật thú vị nhất tại Oscar năm nay, trong suy nghĩ

Nhân vật thú vị nhất tại Oscar năm nay, trong suy nghĩ của tôi, hẳn là Chris Rock.

Bất chấp việc Leo là câu chuyện được bàn tán nhiều nhất trên internet, Oscar 2016 còn một cái gai khác nhức nhối hơn nhiều - việc người da màu sẽ không được có tên trong danh sách đề cử. Nếu là một người da màu, hẳn bạn sẽ rất phẫn nộ.

Năm 2016, hơn một thế kỷ sau khi tổng thống Lincoln ký vào hiến pháp bao gồm việc giải phóng nô lệ da đen, nước Mỹ một lần nữa lại xảy ra một sự việc khiến cả thế giới phải nghi vấn về tình trạng phân biệt đối xử về màu da.Có nhiều người tán dương Hollywood về sự khôn khéo trong cách xử lý khủng hoảng.

Viện hàn lâm nước Mỹ để người dẫn chương trình là một diễn viên hài nổi tiếng người da màu - Chris Rock. Xuyên suốt trong toàn bộ cuộc trao giải là những câu đùa chế diễu người da đen bị phân biệt đối xử và những đoạn phim chế lại các tác phẩm lớn nhất năm và thay diễn viên chính bằng người da màu. Một cách xoa dịu cũng rất ý tứ và làm đẹp lòng dư luận. Tuy nhiên, một tràng cười không làm thay đổi được sự thật và màn trình diễn ấy sẽ chẳng thể thành công nếu thiếu sự thể hiện khôn khéo của Chris Rock.

Cả khán phòng của nhà hát Dolby hôm ấy ngập tiếng cười của những diễn viên, đạo diễn, biên kịch, quay phim người da trắng (đại đa số). Có những người phì cười vào thực trạng của điện ảnh Mỹ qua sự pha trò của Chris Rock, có những người hiểu rằng sự phân biệt đối xử còn tồn tại ở thế kỷ 21 thật đáng tởm, thế nhưng may mắn sao họ vẫn là giai cấp trên ở hợp chủng quốc này.

Sau cùng, đâu là điều đáng nói đến ở đây? Đó là cách Chris Rock, đại diện cho một chủng tộc đang bị o ép tại Hollywood, thể hiện những suy nghĩ rất văn minh của mình. Một sự phản kháng đáng ngưỡng mộ bởi không cần đến gạch đá, gậy gộc, anh hùng bàn phím hay vũ khí hủy diệt hàng loạt. Bạo lực chỉ là giải pháp cuối cùng của những kẻ yếu đã không còn đủ trí tuệ và tỉnh táo. Còn Chris Rock, anh ta đáp lại bằng một tràng cười.

Chris Rock, một người da đen, một diễn viên hài là một sự đại diện không thể khéo hơn trong tình huống này. Vì sao lại là một người da màu lại có liên quan tới một diễn viên hài? Cả hai đều là những người phải đối diện với quá nhiều sự thật phũ phàng của cuộc sống.

Nếu bạn từng để ý, không nhiều người xinh đẹp chọn sự nghiệp hài kịch bởi vì sắc đẹp của họ dọn đường cho một sự tiến thân bớt trắc trở hơn. Người đẹp được trọng vọng, người xấu, vì thế cũng bằng cách này hay cách khác gánh chịu nhiều thua thiệt và sự dè bỉu. Nếu họ có thể bất chấp tất cả mà vẫn tự cười vào đời và cuộc sống của mình được, thậm chí đem tiếng cười đến với công chúng, thì trước đó, họ cũng phải tự vượt qua được đủ mọi áp lực về tinh thần. Với người da màu, họ cũng chịu một sự phân biệt đối xử tương tự, ở tầm thế giới.

Vì thế, một diễn viên hài người da đen, trở thành một phép cộng của rất nhiều sự chèn ép. Thế mà Chris Rock lại có thể phản kháng thật đẹp. Nếu ở Việt Nam, thì Chí Phèo đã phẫn uất mà tự tử.Chris Rock đáp lại sự kỳ thị chủng tộc không ngửi nổi của viện hàn lâm bằng một tràng cười. “Có lẽ người da đen nên có một hạng mục giải Oscar riêng. Giải người bạn da màu số một chẳng hạn”, nếu có hẳn sẽ có vài cái tên được nhận giải đến lần thứ mười mấy liên tiếp. Hay “Nếu như người dẫn chương trình cũng phải được đề cử và bình chọn thì giờ này có lẽ tôi đã không đứng ở đây” (Nếu Hollywood kỳ thị “tới nơi tới chốn” thì người da màu còn không được làm cả vị trí giải trí mua vui)… và rất nhiều lời châm biến sâu cay như những cú móc hàm của một vận động viên quyền anh chuyên nghiệp.

Sau sự việc này, Oscar vẫn sẽ không bổ sung người da màu vào Oscar 2016, chẳng có gì thay đổi cả. Người da màu không ngậm bồ hòn làm ngọt mà cam chịu. Họ đáp trả lại Hollywood bằng một sự châm biếm ngọt nhưng không dễ nuốt.

Người Pháp có câu: “Người châm biến bạn là bạn của bạn”.

Châm biến là một sự văn minh xa xỉ không có trên nhiều nước. Khi người ta đủ cấp tiến trong suy nghĩ để biết rằng người vẫn sẵn sàng nói ra vấn đề của bạn trong tràng cười châm biến thì vẫn còn tốt chán. Khi họ quay lưng với bạn hoặc cầm súng đòi giết thì đó mới là vấn đề. Nếu bạn không phải là con lợn thì không cần xoắn khi bị chửi là đồ con lợn. Ngắn gọn là vậy.

Người châm biếm là người vẫn đang đối xử tốt với mình. Nếu không hiểu được điều đó thì hẳn lòng tin của họ vào bản thân phải thấp lắm. Hoặc giả họ chính là con lợn. Chính vì thế mà một sự phản kháng văn minh mới là một đòn giáng mạnh như thế vào những cái ghế cao nhất trong viện hàn lâm. Người da đen mạnh mẽ hơn nhiều so với quan điểm kỳ thị kiểu phát xít của những ngài ăn trên ngồi chốc ấy. Họ không dùng bạo lực như một con chó cùng đường phải cắn để tự vệ.

Oscar năm nay hay hơn nhiều so với những năm trước. Người trong nghề vẫn nói về những sự phiến diện của viện hàn lâm, đặc biệt là trong cách họ chọn ra những diễn viên và tác phẩm thắng giải. Nhưng Oscar năm nay đã có nhiều thứ hơn chỉ là các nam thần và nữ thần đi ve vẩy trước back drop tạo dáng và vỗ tay với cảm xúc lẫn lộn khi biết ai được tượng vàng.

(kết)

- Lu -
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Mann up

Mann up
02/22/2017 at 03:15. Facebook
Mann up
02/21/2017 at 03:15. Facebook
Tất cả mọi người, đến một lúc, đều sẽ phải qua những cảm giác trống trải của mất mát. Mất người thân, mất cơ hội, mất đi những cảm xúc mà trong suốt cả đời có lẽ sẽ không quay lại lần thứ hai.

Điều ấy, thực ra vẫn là một phần không thể thiếu của sự tồn tại, để bạn học được rằng, nếu không biết trân trọng thì rồi tất cả những điều tuyệt vời bạn đang có cũng sẽ bỏ đi.

Có một câu nghe phũ phàng...
View details ⇨
Mann up
02/20/2017 at 01:00. Facebook
Không phải ngẫu nhiên mà số lượng những người có thể hình đẹp hoặc sự nghiệp thành công trong xã hội lại rất là ít. Nếu như những việc ấy dễ dàng thì những giá trị đáng ngưỡng mộ như thế đã thuộc về số đông.

Những điều tốt đẹp ấy sẽ không đến khi bạn vẫn còn cố gắng ngủ nướng hàng ngày và đi làm vào sáng thứ 2 với một tâm trạng mệt mỏi chán chường. Hãy cứ ý thức là từng hành động dù là nhỏ...
View details ⇨
Mann up
02/19/2017 at 01:02. Facebook
Đời người cũng chỉ vì những lúc cưỡng cầu mà tự làm khổ bản thân.

Biết rằng trong chuyện cần kiên nhẫn mà không kiềm chế được lòng mình thì rồi lại chuốc vào người cảm giác ê chề khi hỏng việc. Biết rằng người ấy không phù hợp mà vẫn cố đeo đuổi thì thất bại cũng chỉ là sớm muộn. Thế nên mới có câu nói phần lớn thất bại của con người không đến từ những việc họ chưa biết, mà đến từ những việc...
View details ⇨
Mann up
02/17/2017 at 04:19. Facebook
Thật ra mỗi người đều chẳng cần phải đợi quá lâu để biết rằng một mối quan hệ sẽ kết thúc.

Dần dần, những lần lảng tránh ánh mắt, những nụ hôn bị từ chối, những lúc một người im lặng để mặc người kia gào thét trong câm lặng… sẽ tự phá nát tất cả những gì đẹp nhất mà cả hai từng chia sẻ

Khi giữa hai người từng yêu nhau không còn những sợi dây liên kết vô hình và cũng không còn cách để cứu...
View details ⇨
Mann up
02/16/2017. Facebook
Chuyện về Keanu thì nhiều. Nhưng điều tôi nhớ nhất đằng sau tất cả là điều mà anh đã phát biểu sau kỳ nghỉ hậu quá trình đóng phần 2 của series phim Ma Trận.

Lúc ấy, sau khi trở về từ chuyến đi Paris, người ta mới hỏi Keanu rằng anh đã làm gì trong suốt kỳ nghỉ của mình. Keanu trả lời rằng, tôi mang theo chiếc motor của mình, đến Pháp ngồi cafe với bạn bè và lái xe chạy lòng vòng cả tuần. Cảm...
View details ⇨
Mann up
02/15/2017. Facebook
Chắc hẳn hôm qua, các bạn đã có một Valentine vui vẻ. Các cầu thủ Paris Saint Germain cũng thế, dù họ có thể không được đi chơi với người yêu hay bạn gái.

Tất nhiên các cầu thủ Barca thì không.

- Sour -
Mann up
02/14/2017. Facebook
Yêu người này hay thương người khác? Có lựa chọn chấp nhận tất cả những thứ mình không hài lòng được không, hay là sẽ chờ đến lúc tìm thấy một người hợp với mình toàn diện như thể cả hai từng được Chúa tách ra từ một bản thể? Cưới hay không cưới?

Đó là hàng tá những câu hỏi mà những người đang yêu sẽ phải đối diện từng ngày. Nhưng mà, bạn băn khoăn để làm gì nếu như ở bên trong, chính bạn...
View details ⇨
Mann up
02/13/2017. Facebook
Nếu để nói về những chi tiết khiến John Wick đứng tách biệt hoàn toàn với các bộ phim hành động khác thì không thể không nói đến ba chi tiết.

Một thế giới tội phạm ngầm lẩn khuất trong thế giới thực với rất nhiều ân tình uẩn khúc như một thế giới võ lâm phong lưu hào sảng trong tiểu thuyết kiếm hiệp Trung Hoa. Một phong cách hành động nhanh, gọn, dứt khoát và chết người trong lối hành tẩu...
View details ⇨
Mann up
02/13/2017. Facebook
Nếu cũng là một người yêu thích hoa, hẳn các bạn đã được nghe tin vừa có một loại hoa hồng đoá lớn phủ chocolate được nhập khẩu từ Hà Lan về chuyên để các cặp tình nhân bộc lộ tình cảm của mình bằng những cách đặc biệt. Những ai đã lên kế hoạch cho một lời tỏ tình đặc biệt hẳn cũng đã đặt trước bữa tối tại những nhà hàng sang trọng và lãng mạn bậc nhất trong thành phố rồi.

Thú vị hơn nữa thì...
View details ⇨

"Chơi" gì ngày Valentine 2017

mannup.vn
Mann up
02/11/2017. Facebook
Ngày bé tôi thấy mẹ dùng các loại kem dưỡng da, bố thì luôn cố gắng để lo gần như mọi việc trong nhà, nhưng không hiểu. Sau này lớn lên mới biết, phụ nữ có nhan sắc là thế mạnh, còn đàn ông thì nhất định không thể thiếu bản lĩnh lẫn thực tài.

Bản lĩnh, thực tài - Cả hai thứ ấy đều không hề đến dễ dàng. Cái giá đi kèm để có chúng càng không hề nhỏ. Tất cả những thứ đưa bạn đi xa nhất sẽ đều...
View details ⇨
Mann up
02/09/2017. Facebook
Mọi người có thể hay nói về câu chuyện một gã rapper béo phì đã dùng nghị lực để trở thành mỹ nam như thế nào. Tôi thì lại thích một vài thứ giản đơn đằng sau ánh hào quang ở một con người như thế, những phần mộc mạc và đàn ông nhất như câu nói "Tôi mỗi ngày đều cố trở thành hình ảnh người hùng mà mình vẫn tâm niệm từ lúc còn là một đứa trẻ."

Bài học lớn nhất của tuổi trẻ là phải nhìn thấy...
View details ⇨
Mann up
02/09/2017. Facebook
Nếu hôm nay bạn tỉnh dậy, không hiểu mình là ai, cũng không biết sẽ phải đối mặt với thực tại như thế nào... thì đó cũng chẳng phải vấn đề.

Điều ấy đồng nghĩa với việc bạn thức giấc cùng với một bài toán kích thích đang chờ được giải, một khó khăn mà khi vượt qua được là sẽ có thể căng lồng ngực ra để mà cười hảo sảng.

Không phải phần lớn đời người vốn là để biến những thứ mơ hồ thành rõ...
View details ⇨
Mann up
02/08/2017. Facebook
20 năm thi đấu chuyên nghiệp, 2 lần trở thành MVP, đồng thời còn là Point Guard có số lượng đường chuyền chính xác nhiều nhất lịch sử 67 năm thi đấu của NBA. Tất cả những con số ấy đều hướng về một con người duy nhất - Steve Nash.

Hai năm cuối sự nghiệp, tên tuổi của huyền thoại Steve Nash gắn liền với Lakers, nhưng trước đó gần như toàn bộ thời gian của anh được dành để cống hiến cho đội...
View details ⇨
Mann up
02/08/2017. Facebook
Mann up
02/08/2017. Facebook
Mann up
01/27/2017. Facebook
Thân gửi các độc giả yêu quý của Mann up,

Năm mới, tôi muốn chúc các bạn những điều thực tế nhất.

Cho những người đang may mắn được ở bên gia đình, người thân và trải qua những khoảnh khắc đáng nhớ của đời mình - Đến một lúc nhìn lại những khoảnh khắc ấy vẫn sẽ những thứ mà các bạn mang theo mãi. Đừng vì những chuyện không vui nhỏ mà phải rời nhau. Đôi lúc, giữa bão giông cuộc đời, chúng ta...
View details ⇨
Mann up
01/27/2017. Facebook
Mann up
01/27/2017. Facebook
Mann up
01/22/2017. Facebook
Nửa đêm, lúc trời Hà Nội lạnh như ướp đá, tôi mới nghĩ “Thời gian tới hay là mua một cái gì đấy để giải trí mỗi tối sau một ngày mệt mỏi?”. Xong tự dưng hiểu ra ý nghĩa rùng rợn của từ “giải trí” mới quyết định bỏ hẳn mong muốn ấy.

Chính vì một người hàng ngày bị đè nặng bởi quá nhiều áp lực nên mới cần một thú vui để giải toả. Nhưng thật sự thú vui đấy có đem lại một giá trị lớn hơn về lâu...
View details ⇨
View more posts