Mann up
03/04/2016. Facebook

“Số phận, vận mệnh, sự may mắn chính là ngục tù của

“Số phận, vận mệnh, sự may mắn chính là ngục tù của loài người. Qua thời gian người ta tận hưởng những sự lựa chọn cuộc sống mang lại. Trà hay cafe, phải hay trái? Làm như chuyện đó quan trọng lắm ấy. Chỉ có một cách duy nhất để thoát khỏi chiếc bánh xe đó. Chẳng phải sắc đẹp hay tình yêu đích thực tôi biết rằng ... để làm chủ vận mệnh của mình, một người cần phải hủy hoại bất cứ ai, bất cứ thứ gì, cả điều mà ta yêu thương nhất, để khiến Chúa cũng phải tránh đường cho ta”

Đây là câu nói tôi thực sự thích ngay từ lần đầu nghe nó mà chẳng biết vì sao.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình mà bố mẹ hết mực yêu thương và chăm lo cho con cái. Giống như những điều nực cười và nghịch lý vẫn tồn tại và xẩy ra trong xã hội mà trong quá trình lớn lên đa phần những đứa trẻ tại Việt Nam vẫn luôn phải nghe “Con người ta” - Tôi cũng đã nghe nó khá nhiều từ bố mẹ mình và tự hỏi rằng vậy sự tồn tại của mình để trở thành con người ta hay là con của bố mẹ? Có điều chưa bao giờ tôi dám hỏi bố mẹ mình câu hỏi đó mà ở cái độ tuổi trẻ con và còn chưa hiểu nhiều thì điều duy nhất có thể làm là buồn hoặc cao trào hơn là diễn vai 1 đứa trẻ bỏ nhà đi. Tôi đi vì muốn đi chứ không hề nghĩ đến sẽ đi đâu, ở đâu, ăn bằng gì, liệu bố mẹ có đi tìm mình không.

Lớn lên sau khi tốt nghiệp đại học hoàn thành điều gia đình mong muốn, những câu hỏi ngây thơ và những hành động trẻ con như vậy không còn luẩn quẩn trong đầu nữa nhưng tôi lựa chọn sống xa gia đình mình và rất ít khi về nhà dù căn hộ tôi thuê chỉ cách nhà mình vẻn vẹn một cây số. Bố tôi mất vì ung thư sáu năm trước và mẹ đã cao tuổi sống một mình trong căn nhà tôi gọi là của bố mẹ. Tôi bỏ công việc với mức lương tạm gọi là cao so với mặt bằng chung sau khi đã đi qua nhiều công ty, một cơ số mối tình trai trẻ để theo đuổi một thứ còn ngông cuồng hơn cả tuổi trẻ là sự tự do.

Mẹ tôi và tôi thường to tiếng với nhau mỗi lần tôi về nhà mà bạn bè tôi hay nói đùa rằng về cho mẹ còn thăm. Mẹ hỏi sao mày phải khổ thế? Sao lại lựa chọn con đường không giống mọi người như vậy. Có một lần suy nghĩ rất lâu tôi hỏi mẹ: “Theo mẹ tột cùng của sự yêu thương là gì? Con nghĩ con là người đầu tiên hỏi mẹ câu này đúng không?” Mẹ tôi cũng suy nghĩ khá lâu rồi nói “Mẹ không biết nhưng nhìn mày gầy đi, mệt mỏi mẹ đau lòng”.

Tôi vẫn nhớ khoảng khắc đó mình nhìn thẳng vào mắt mẹ rồi cười nói “Với con tận cùng sự yêu thương là để cho người đó được sống đúng với lựa chọn của họ. Con biết con làm mẹ buồn và đau lòng, mẹ chỉ có mình con nhưng hơn ai hết con mới là người hiểu rõ nhất bản thân con muốn gì. Con không mong mẹ có thể hiểu và thông cảm hay ủng hộ, chỉ mong mẹ im lặng dõi theo chờ đến khi con thành công với lựa chọn của chính con. Đằng sau sự mệt mỏi, thậm chí nợ nần mà con vướng mắc phải con được trải nghiệm những bài học cần thiết mà nếu sống như cũ mãi mãi con không thể hiểu được và con hài lòng với lựa chọn của mình. Con tin rằng trong thâm tâm mẹ cũng sẽ hối hận nếu vì điều mẹ muốn mà nhìn con trai mẹ day dứt cả cuộc đời vì đã không được lựa chọn cuộc sống của chính mình”

Đến tận bây giờ tôi vẫn cố gắng với niềm tin và lựa chọn đấy dù không ít lần chính bản thân mệt mỏi đến mức muốn bỏ cuộc. Cũng chẳng thiếu lần tôi chùn bước khi nhìn lại bản thân mình ngoài mộng tưởng và sự cô độc và mỗi lần như vậy tôi đều phải tự ngồi xuống đối thoại với tâm trí mình về sự tàn nhẫn của tôi với chính bản thân và những người yêu thương mình nhất.

Sau cùng thứ duy nhất giữ tôi lại là sự điên cuồng về cái giá mình đã trả và điều mình đạt được phải xứng đáng với cái giá đấy. Không trả giá vô ích đặc biệt là khi tôi biết nó là quá lớn là ngyên tắc bất di bất dịch của tôi. Chính nguyên tắc đấy làm tôi càng điên cuồng và tàn nhẫn thêm với chính mình. Tôi hiểu nếu buông bỏ mọi điều tôi đã làm, mọi đau khổ tôi đã chịu và gây ra cho người thân của mình sẽ trở thành vô nghĩa. Nếu quay đầu với điều đã chọn thì thà rằng đừng lựa chọn nó ngay từ đầu. Thất bại, đau khổ, sự cười chê của người đời với tôi không đáng sợ bằng việc chối bỏ chính mong muốn của bản thân và càng không đáng sợ bằng việc phải thừa nhận sau tất cả nếu chính ta còn hoài nghi mình thì liệu ai sẽ tin ta và ta còn có thể tin ai?

May mắn của tôi là có những người anh em tốt, một gia đình tốt, một cô người yêu trái tính nhõng nhẽo nhưng đủ nhậy cảm để thấu hiểu để ủng hộ quyết định của tôi theo cách lặng lẽ. Xét cho cùng thì yêu thương hay tàn nhẫn với cá nhân tôi thì vốn cũng chỉ là hai mặt của cùng một vấn đề. Tôi hiểu rằng chẳng có đúng cũng như sai, lựa chọn nào yêu thương nào cũng có sự tàn nhẫn chỉ là với ta hay với người khác và ta có nhận ra không hay thôi. Tình yêu, tình cảm gia đình chẳng phải đều vậy hay sao? Suy cho cùng mỗi chúng ta đều tự làm đau bản thân mình hoặc người khác theo những cách khác nhau và nếu đã vậy thì hà cớ gì không dám chọn thứ ta tin là tốt đẹp và phù hợp hơn cho bản thân mình?

Sự tàn nhẫn của tôi với mẹ mình vì hoài bão của tôi. Còn sự tàn nhẫn của mẹ tôi với con của mình là luôn muốn nó sống theo cách mình nghĩ là tốt cho nó vậy ai đúng ai sai?

Cuối cùng thì nếu đã lựa chọn tôi sẽ không hối hận và đi tiếp đến tận cùng để tìm câu trả lời cho bản thân và cố gắng đi nó càng nhanh càng tốt, thành công càng sớm càng tốt vì tôi biết thời gian chẳng đợi 1 ai còn mẹ tôi thì đã già.

- Phàm -
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Mann up

Mann up
02/27/2017 at 05:59. Facebook
Nếu đã trót đem lòng yêu ai đó bằng cả trái tim, thì cho dù chia xa, trong lòng bạn vẫn mang hai tâm trạng. Một là cố gắng thật tốt với tất cả những gì đẹp nhất người ấy từng nhìn về mình. Thứ hai, là một chút trông ngóng rằng nếu như mọi chuyện đã khác thì liệu cả hai sẽ cùng hạnh phúc bên nhau như thế nào.

La La Land gần như có hai cái kết. Một cái kết dành cho câu chuyện thực tế khi hai...
View details ⇨
Mann up
yesterday at 12:45. Facebook
Trên đời còn có những thứ còn đẹp hơn cả tình yêu nam nữ.

Đó là thông điệp ngầm mà rất ít người hiểu trong La La Land, bộ phim đã trở thành hiện tượng phòng vé và tốn không ít giấy mực của báo giới trong suốt nhiều tháng vừa qua.

Để giải thích cụ thể thì trước hết chúng ta cần phải lật lại câu chuyện.

---

Trong câu chuyện được kể vắn tắt của La La Land, Seb và Mia mang hai tình yêu khác...
View details ⇨
Mann up
02/22/2017 at 03:15. Facebook
Mann up
02/21/2017 at 03:15. Facebook
Tất cả mọi người, đến một lúc, đều sẽ phải qua những cảm giác trống trải của mất mát. Mất người thân, mất cơ hội, mất đi những cảm xúc mà trong suốt cả đời có lẽ sẽ không quay lại lần thứ hai.

Điều ấy, thực ra vẫn là một phần không thể thiếu của sự tồn tại, để bạn học được rằng, nếu không biết trân trọng thì rồi tất cả những điều tuyệt vời bạn đang có cũng sẽ bỏ đi.

Có một câu nghe phũ phàng...
View details ⇨
Mann up
02/20/2017 at 01:00. Facebook
Không phải ngẫu nhiên mà số lượng những người có thể hình đẹp hoặc sự nghiệp thành công trong xã hội lại rất là ít. Nếu như những việc ấy dễ dàng thì những giá trị đáng ngưỡng mộ như thế đã thuộc về số đông.

Những điều tốt đẹp ấy sẽ không đến khi bạn vẫn còn cố gắng ngủ nướng hàng ngày và đi làm vào sáng thứ 2 với một tâm trạng mệt mỏi chán chường. Hãy cứ ý thức là từng hành động dù là nhỏ...
View details ⇨
Mann up
02/19/2017. Facebook
Đời người cũng chỉ vì những lúc cưỡng cầu mà tự làm khổ bản thân.

Biết rằng trong chuyện cần kiên nhẫn mà không kiềm chế được lòng mình thì rồi lại chuốc vào người cảm giác ê chề khi hỏng việc. Biết rằng người ấy không phù hợp mà vẫn cố đeo đuổi thì thất bại cũng chỉ là sớm muộn. Thế nên mới có câu nói phần lớn thất bại của con người không đến từ những việc họ chưa biết, mà đến từ những việc...
View details ⇨
Mann up
02/17/2017. Facebook
Thật ra mỗi người đều chẳng cần phải đợi quá lâu để biết rằng một mối quan hệ sẽ kết thúc.

Dần dần, những lần lảng tránh ánh mắt, những nụ hôn bị từ chối, những lúc một người im lặng để mặc người kia gào thét trong câm lặng… sẽ tự phá nát tất cả những gì đẹp nhất mà cả hai từng chia sẻ

Khi giữa hai người từng yêu nhau không còn những sợi dây liên kết vô hình và cũng không còn cách để cứu...
View details ⇨
Mann up
02/16/2017. Facebook
Chuyện về Keanu thì nhiều. Nhưng điều tôi nhớ nhất đằng sau tất cả là điều mà anh đã phát biểu sau kỳ nghỉ hậu quá trình đóng phần 2 của series phim Ma Trận.

Lúc ấy, sau khi trở về từ chuyến đi Paris, người ta mới hỏi Keanu rằng anh đã làm gì trong suốt kỳ nghỉ của mình. Keanu trả lời rằng, tôi mang theo chiếc motor của mình, đến Pháp ngồi cafe với bạn bè và lái xe chạy lòng vòng cả tuần. Cảm...
View details ⇨
Mann up
02/15/2017. Facebook
Chắc hẳn hôm qua, các bạn đã có một Valentine vui vẻ. Các cầu thủ Paris Saint Germain cũng thế, dù họ có thể không được đi chơi với người yêu hay bạn gái.

Tất nhiên các cầu thủ Barca thì không.

- Sour -
Mann up
02/14/2017. Facebook
Yêu người này hay thương người khác? Có lựa chọn chấp nhận tất cả những thứ mình không hài lòng được không, hay là sẽ chờ đến lúc tìm thấy một người hợp với mình toàn diện như thể cả hai từng được Chúa tách ra từ một bản thể? Cưới hay không cưới?

Đó là hàng tá những câu hỏi mà những người đang yêu sẽ phải đối diện từng ngày. Nhưng mà, bạn băn khoăn để làm gì nếu như ở bên trong, chính bạn...
View details ⇨
Mann up
02/13/2017. Facebook
Nếu để nói về những chi tiết khiến John Wick đứng tách biệt hoàn toàn với các bộ phim hành động khác thì không thể không nói đến ba chi tiết.

Một thế giới tội phạm ngầm lẩn khuất trong thế giới thực với rất nhiều ân tình uẩn khúc như một thế giới võ lâm phong lưu hào sảng trong tiểu thuyết kiếm hiệp Trung Hoa. Một phong cách hành động nhanh, gọn, dứt khoát và chết người trong lối hành tẩu...
View details ⇨
Mann up
02/13/2017. Facebook
Nếu cũng là một người yêu thích hoa, hẳn các bạn đã được nghe tin vừa có một loại hoa hồng đoá lớn phủ chocolate được nhập khẩu từ Hà Lan về chuyên để các cặp tình nhân bộc lộ tình cảm của mình bằng những cách đặc biệt. Những ai đã lên kế hoạch cho một lời tỏ tình đặc biệt hẳn cũng đã đặt trước bữa tối tại những nhà hàng sang trọng và lãng mạn bậc nhất trong thành phố rồi.

Thú vị hơn nữa thì...
View details ⇨

"Chơi" gì ngày Valentine 2017

mannup.vn
Mann up
02/11/2017. Facebook
Ngày bé tôi thấy mẹ dùng các loại kem dưỡng da, bố thì luôn cố gắng để lo gần như mọi việc trong nhà, nhưng không hiểu. Sau này lớn lên mới biết, phụ nữ có nhan sắc là thế mạnh, còn đàn ông thì nhất định không thể thiếu bản lĩnh lẫn thực tài.

Bản lĩnh, thực tài - Cả hai thứ ấy đều không hề đến dễ dàng. Cái giá đi kèm để có chúng càng không hề nhỏ. Tất cả những thứ đưa bạn đi xa nhất sẽ đều...
View details ⇨
Mann up
02/09/2017. Facebook
Mọi người có thể hay nói về câu chuyện một gã rapper béo phì đã dùng nghị lực để trở thành mỹ nam như thế nào. Tôi thì lại thích một vài thứ giản đơn đằng sau ánh hào quang ở một con người như thế, những phần mộc mạc và đàn ông nhất như câu nói "Tôi mỗi ngày đều cố trở thành hình ảnh người hùng mà mình vẫn tâm niệm từ lúc còn là một đứa trẻ."

Bài học lớn nhất của tuổi trẻ là phải nhìn thấy...
View details ⇨
Mann up
02/09/2017. Facebook
Nếu hôm nay bạn tỉnh dậy, không hiểu mình là ai, cũng không biết sẽ phải đối mặt với thực tại như thế nào... thì đó cũng chẳng phải vấn đề.

Điều ấy đồng nghĩa với việc bạn thức giấc cùng với một bài toán kích thích đang chờ được giải, một khó khăn mà khi vượt qua được là sẽ có thể căng lồng ngực ra để mà cười hảo sảng.

Không phải phần lớn đời người vốn là để biến những thứ mơ hồ thành rõ...
View details ⇨
Mann up
02/08/2017. Facebook
20 năm thi đấu chuyên nghiệp, 2 lần trở thành MVP, đồng thời còn là Point Guard có số lượng đường chuyền chính xác nhiều nhất lịch sử 67 năm thi đấu của NBA. Tất cả những con số ấy đều hướng về một con người duy nhất - Steve Nash.

Hai năm cuối sự nghiệp, tên tuổi của huyền thoại Steve Nash gắn liền với Lakers, nhưng trước đó gần như toàn bộ thời gian của anh được dành để cống hiến cho đội...
View details ⇨
Mann up
02/08/2017. Facebook
Mann up
02/08/2017. Facebook
Mann up
01/27/2017. Facebook
Thân gửi các độc giả yêu quý của Mann up,

Năm mới, tôi muốn chúc các bạn những điều thực tế nhất.

Cho những người đang may mắn được ở bên gia đình, người thân và trải qua những khoảnh khắc đáng nhớ của đời mình - Đến một lúc nhìn lại những khoảnh khắc ấy vẫn sẽ những thứ mà các bạn mang theo mãi. Đừng vì những chuyện không vui nhỏ mà phải rời nhau. Đôi lúc, giữa bão giông cuộc đời, chúng ta...
View details ⇨
Mann up
01/27/2017. Facebook
View more posts