So sánh Đa số con người thường hay có tâm lý so

So sánh

Đa số con người thường hay có tâm lý so sánh, đặc biệt là người Việt. Tại sao cần phải so sánh? Có lẽ vì người ta cần phải có một thước đo cụ thể nào đó để đánh giá mình mà thước đo đó thường là những người xung quanh họ. Mỗi người dành một phần thời gian tự so sánh mình và một phần lấy những người khác ra so sánh với nhau.

Kiểu thứ nhất làm xuất hiện 3 dạng tâm lý cơ bản: Một là, tự ti. Tự ti vì thấy mình không bằng người ta. Hai là, bất cần. Bất cần vì thấy người ta chẳng hơn được gì mình, dạng này làm người ta mất đi ý chí phấn đấu rồi sinh ra đớn hèn. Ba là, kiêu căng. Kiêu căng vì cho rằng mình giỏi gấp vạn lần người khác. Trong mắt loại người kiêu căng không có vòm trời, không có bất cứ ai đáng được nhắc tên, chỉ trừ một người.

Kiểu thứ hai chính là một dạng của bình phẩm, đánh giá người khác mà trên thực tế thường rất lệch lạc, chủ quan, phiến diện. Đàn bà, đàn ông đều thích bình phẩm người khác. Với phụ nữ, kẻ thứ ba thứ tư đó thay cho những miếng trầu cổ xưa được đem ra làm “đầu câu chuyện” rồi cứ thế đi hết câu chuyện. Với đàn ông, họ chẳng thiếu gì đồ ăn thức uống nhưng khi đã ngà ngà say, họ phải lôi ai đó ra làm mồi nhắm.

Quả thực, điều đó vô cùng tệ hại. Tệ cho chính những người có tâm lý so sánh.

Nguồn gốc cổ xưa của tâm lý này, đáng buồn thay, lại cũng chính là nguồn gốc tạo nên quốc gia, dân tộc với tinh thần cố kết cộng đồng cực cao. Cái tinh thần cố kết ấy buộc tất cả mọi người lại với nhau, khuôn tất cả mọi người vào cùng chuẩn mực như nhau, ép tất cả mọi người đi đến cùng mục tiêu như nhau. Giáo dục, đạo đức, lối sống... tất cả đều nhằm mục đích làm cho người ta ai cũng giống nhau. Giống nhau để ở được trong làng, để không bị làng kỳ thị. Dĩ nhiên, đây không phải là điều hoàn toàn xấu. Nó tốt đẹp khi ta còn ở sau lũy tre làng, khi ta còn tắm ao ta hay khi ta cần sức mạnh Dân tộc.

Là thanh niên hiện đại, các bạn thử nghĩ coi mình có cần phải đem mình ra so sánh với người khác không? Họ có phải là chuẩn mực, thước đo của bạn không? Tuyệt đối không. Vì sao? Vì trong cuộc chơi mới, bạn phải so sánh với đẳng cấp quốc tế mà đẳng cấp quốc tế không phải là đẳng cấp của cá nhân ai cả. Đẳng cấp quốc tế cũng chẳng phải cái gì quá ghê gớm, không phải cứ có ISO này nọ mới là được. Nhưng bạn không thể làm theo cái cách của các nhà quảng cáo khi họ toàn so sánh sản phẩm của họ với “sản phẩm thường”. Lĩnh vực quảng cáo là một trong những nơi đòi hỏi sáng tạo nhất thì họ lại có vẻ trì trệ hơn cả, chẳng nghĩ ra được gì mới, thua cả người Thái. Hãy bỏ ngay việc so sánh với người khác, vì đơn giản bạn không giống họ, bạn chỉ có thể “phân biệt” với họ thôi. Hãy so sánh mình với các tiêu chuẩn quốc tế. Ví dụ: bạn phải so sánh trình độ ielts 0.5 của mình với tiêu chuẩn ielts du học Hoa Kỳ chứ không phải so sánh với trình độ tiếng Anh của sinh viên Đại học Ngoại ngữ; bạn phải so sánh chiều cao 1 mét 70 của mình với chiều cao trung bình thế giới 1 mét 77 đối với nam chứ không phải với “cái thằng học giỏi nhất lớp tao cao mét rưỡi”.

Vậy bạn có nên đem người khác ra để so sánh họ với nhau không? Thực ra là phần nhỏ nào đó thì có thể còn tuyệt đại phần lớn là không nên. Sự so sánh, nếu có, chỉ dành cho suy nghĩ của bạn, không nên mang ra “chia sẻ”, trao đổi, hàn huyên tâm sự. Nói vậy không phải để giữ gìn cho những người kia mà là giữ gìn cho hình ảnh của chính bạn. Thường thì người ta không đánh giá cao những người hay so sánh, bình phẩm sau lưng người khác; nếu bạn ngồi trong cuộc nhậu mà đồ nhắm là “thịt người” thì bạn đang tham gia vào cuộc tụ tập của những con người thấp về văn hóa và kém về nhân cách.

Có những nền văn hóa rất tiên tiến. Họ để cho các cá nhân được phát huy những giá trị độc đáo của bản thân. Ở đó, cha mẹ không chọn trường cho con cái, không bắt chúng phải lấy điểm 9, 10 bằng mọi thủ đoạn để giỏi như con nhà hàng xóm, để cha mẹ không phải xấu hổ. Ở đó, thầy cô không nhồi nhét các thứ chân lý vào đầu học trò với một câu khẩu lệnh thần thánh “vì đó là lời thầy”. Ở đó, cha mẹ không phản đối con cái yêu đương, kết hôn vì không môn đăng hậu đối. Ở đó, bạn bè đi ăn với nhau không theo kiểu “nó mời mình thì mình mời lại”. Ở đó, họ văn minh thực sự.

Trường học, ngành học phải phù hợp với năng lực, sở trường và mong muốn từng người nên cứ để người đó chọn, cha mẹ góp ý thôi, sao cứ bao bọc mãi được. Điểm thi, điểm kiểm tra cần phải chính xác để xác định đúng “mình là ai”, mua lấy điểm cao để cứ sống mãi trong hoang tưởng làm chi? Con cái học hành không nên là lỗi cha mẹ, thầy cô, sao không tự thấy có lỗi với con cái mà chỉ biết có xấu hổ với nhà hàng xóm? Chân lý là cái đúng hiển nhiên, mà đúng hiển nhiên thì ai cũng thừa nhận hoặc không thừa nhận thì nó cũng không thay đổi, thế thì sao phải đe dọa nhau thừa nhận? Hôn nhân đại sự là chuyện cả đời, đời cha mẹ không môn đăng hậu đối là lỗi cha mẹ, sao bắt con cái chịu thay? Bạn bè quý nhau thì mới mời đi ăn, có tiền mới mời đi ăn, sao phải làm cao, sĩ diện vay tiền để ăn uống tốn kém mà lòng thì không muốn? Rặt toàn những điều xấu xí.

Việt Nam muốn có nền văn hóa tiên tiến thì trước tiên phải bỏ cái tâm lý so sánh lệch lạc kia đi đã. Mà việc từ bỏ không phải cứ hô hào là xong, mỗi người phải tự thấy phần trách nhiệm của mình trong đó rồi thực hiện. Tất cả đều có trong con người bạn, bạn có muốn hoàn thiện, nâng tầm nó hay không mà thôi. Người trẻ đừng cố chấp với thế hệ già, hãy mạnh dạn làm gương cho “các cụ”.

[Nguyễn Kiến Quốc]
-------------------------------------
Nguồn: [ Facebook.com Link ]
View comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Những truyện ngắn hay

FBVideoDownloader.info is a facebook video downloader online, this tool helps you download facebook videos by grabs direct links to download and save for free
Yêu nhau lúc đầu, bao giờ mà chẳng thấy cả hai rất hợp nhau, rất hiểu nhau, rất biết thông cảm, hòa hợp với nhau nhiều điều. Khoảng thời gian đó sẽ là vô cùng hạnh phúc, với những nỗi nhớ dày chặt, ham gần gũi nhau mỗi từng giây phút giờ.

Nhưng đến khi cả hai chính thức là của nhau, với một mối quan hệ được đặt tên rõ ràng, lúc ấy mới nhìn thấy ra nhiều thứ. Rằng cả hai vốn chẳng thật sự hợp...
View details ⇨
Sân bay nào cũng vậy, dù lớn hay nhỏ,nơi tôi từng hạ cánh và cất cánh cũng đều có cửa đến và cửa đi. Là nơi người ta nhấp nhổm háo hức chờ thấy gương mặt quen trong hàng vạn người tứ xứ. Là nơi người ta bứt rứt, bịn rịn gắng gượng nói cho tròn vạnh một câu tạm biệt và cố che đi cái tiếc nhớ, cái lưu luyến giữa hai bờ ranh giới: Người đi – kẻ ở. Là nơi thử thách những mảnh tình. Là nơi hàn gắn,...
View details ⇨
Bên đời ta còn ai đó lạc loài

Trong mọi người đều có một con quỷ đang say ngủ, người tốt là người sẽ không đánh thức con quỷ, trong bản thân anh ta hay trong người khác.
(Mary Renault)

Một người bạn lâu ngày đến nhà tôi, thấy để trong phòng đọc sách một bức tượng nhỏ có ba con khỉ bịt mắt, bịt tai, bịt miệng, cứ trầm ngâm nhìn mãi. Trước khi ra về, như không kìm lòng được, anh chỉ bức tượng...
View details ⇨
NHỮNG GIAI ĐOẠN THƯỜNG CÓ Ở MỘT TÌNH BẠN:

1. Biết nhưng chưa tiếp xúc. Thường đánh giá nhau qua bề ngoài. Thậm chí âm thầm ghét nhau.

2. Xa lạ, khách sáo với nhau. Nói chuyện khiêm tốn, nhẹ nhàng, lịch sự. Ít nói, ít nhờ vả nhau.

3. Nói chuyện nhiều hơn, thường ngồi gần nhau, trêu chọc nhau kiểu đùa chào hỏi, bắt đầu hiểu về nhau.

4. Bắt đầu đi chơi, đi ăn riêng với nhau. Đùa giỡn với nhau...
View details ⇨
Có những ngày, người ta cảm thấy mình sao chẳng còn nhiều cảm xúc đến thế. Cứ lẳng lặng, một ít buồn, cũng một chút vui. Không hoàn toàn đau khổ, nhưng cũng không hạnh phúc, không có tiếng cười. Chỉ có điều gì trĩu nặng trong lòng, một vài thứ đè nặng trên vai, đầy chán nản, mệt mỏi…

Có những ngày, sau khi chìm trong rất nhiều nỗi thất vọng, kéo đến cả tuyệt vọng, người ta chẳng còn nôn nóng,...
View details ⇨
BỮA CƠM CUỐI CÙNG CHĂM CON Ở CỮ
Lúc ở nhà, được bố mẹ chiều chuộng yêu thương, cô gái nào cũng phụng phịu khi mẹ bắt đi nấu cơm, hoặc là mẹ nấu cơm nhưng ta đi làm về lại không ăn ở nhà mà lại hẹn hò với người yêu, bạn bè.
Những bữa cơm trong chờ đợi của mẹ cứ kéo dài mãi, cho đến một ngày con gái lên xe hoa, chẳng còn ai ngồi bên mâm chờ ta về ăn nữa.
Bầu bí, sinh con, thèm một bữa mẹ nấu,...
View details ⇨
Ta Về Với Sách..!

Chẳng thể yêu ai - ta về yêu lấy sách
Lật từng trang xem con chữ cuộn yên bình
Có một câu chuyện giữ im trong giấy
Có một khoảng trời còn chiếu ánh bình minh

Cuộc đời không ai thương - ta về ôm lấy sách
Để nghe tiếng trái tim vẫn đập rất bình thường
Có những chối từ thản nhiên như tro đốt
Ta ngồi, khi lòng đã cạn vấn vương!

Chẳng chốn dung thân ta tìm nơi hiên vắng
Nghe...
View details ⇨
“Chỉ là, tôi nhất định phải buông tay khỏi những thứ đã trở nên vô dụng, nhất định cho vào sọt rác những thứ đã trở thành rác. Bởi nếu cái cũ không đi thì cái mới sẽ không có chỗ để tới.
Ừ thì tim cũng rộng phết đấy, nhưng mà sao cứ phải ôm những điều đã cũ theo cho nặng hết cả người? Và dù có thể sẽ mất thời gian đấy, có khi đến 200 năm không biết chừng. (Việc đó khiến tôi tuyệt vọng chết đi...
View details ⇨
CHẲNG CẦN NGƯỜI THỨ 3
Có những quãng thời gian chẳng cần người thứ ba thì cuộc sống vợ chồng cũng trở nên bế tắc đến mức muốn tống khứ ra khỏi cuộc đời nhau bằng lá đơn Ly Hôn

Có một thời gian vợ chồng mình không thể cười với nhau sau những cuộc cãi vã được nữa. Điều mà trước đây chỉ to tiếng vài phút sau là đã cười nhăn nhở. Đến khoảng ấy lại là sự im lặng, im lặng đến ngột thở. Chẳng ai có...
View details ⇨

Chẳng Cần Người Thứ Ba | Vinote

vinote.vn
Chọn Người Mình Thương Hay Chọn Người Thương Mình

Cuộc sống đôi khi hay nghịch lý, người càng lạnh nhạt càng vô tình lại làm ta yêu quên cả lý trí quên bản thân. Còn người thương yêu ta thì ta lại không cần!

Chọn Người Mình Thương Hay Chọn Người Thương Mình | Vinote

vinote.vn
Những câu nói sẽ khiến bạn thức tỉnh mỗi khi muốn bỏ cuộc

1. Em gái, nếu em không chịu cố gắng, một năm sau em vẫn sẽ là em như lúc này, chỉ là già thêm một tuổi.

2. Vấp ngã mà còn không chịu đứng lên, tính đợi người ta giẫm đạp lên hay sao?

3. Hôm nay bạn đọc sách, ngày sau sẽ đếm tiền.

4. Không chết được thì phải sống, đã sống thì phải sống cho ra hồn người!

5. Đời người chỉ có 900...
View details ⇨
Đến một độ tuổi nào đó bạn chợt nhận ra trong đời mình thì ra đã lưu giữ nhiều mối quan hệ vô nghĩa đến vậy. Vô nghĩa ở chỗ bạn tốn thời gian, sức lực và tiền bạc để giữ nó, vui thì có thể tìm đến nó, nhưng đến lúc có chuyện, bạn vẫn phải cô độc một mình đối diện.

Thực ra cũng đúng. Trên đời này có chuyện gì mà chúng ta không phải một mình đối diện? Trên đời này có con đường nào mà chúng ta...
View details ⇨
TÔI ĐÃ SỬ DỤNG BIỆN PHÁP ĐÊ HÈN ĐỂ CƯỚP EM TỪ TAY GÃ TRAI NHÀ QUÊ NGHÈO KIA MẶC DÙ BIẾT GÃ VÀ EM ĐÃ CHUẨN BỊ TIẾN TỚI ĐÁM CƯỚI…

“Trúc nhìn lướt qua tờ giấy, em bấn loạn đến mức ngồi phịch xuống ghế, còn Tùng thì đứng im như pho tuợng, miệng không ngừng tự hỏi.
- Tại sao lại thế này?
Lúc này tôi mới lên tiếng phân tích cho tất cả nghe!
- Thứ mà tôi vừa đưa cho mọi người, chính là thông tin về...
View details ⇨

Nếu Được Chọn Lại, Em Có Lấy Anh Không ?

waka.vn
Viết cho chồng

Thế là em thành thiếu phụ
Nét vô tư đã vơi dần
Âu lo hằn lên khóe mắt
Tiếng cười cũng bớt trong hơn.

Búp bê ngày xưa nhí nhảnh
Bây giờ ngồi hát ru con
Lo từng đêm chồng về muộn
Lo trời bất chợt bão giông.

Viển vông gửi về mây gió
Bao nhiêu nông nổi qua rồi
Xòe tay biết mình bớt dại
Trước bao đen trắng cuộc đời

Em quên những chiều thứ bảy
Anh quên những đoá hoa hồng
Suốt ngày...
View details ⇨
NGƯỜI CŨ - EM TỪNG YÊU
Chẳng có tình yêu nào là trọn vẹn cả, muốn được yêu thương một người mà sao khó quá vậy. Anh đến với em nhẹ và thoảng như cơn gió vậy, một cách bất ngờ đến kỳ lạ, và rồi giờ đây anh cũng sắp thoáng qua cuộc đời em cũng một cách im lặng, bất ngờ như thế. Đến nỗi những cảm xúc trong lòng em còn chưa biết gọi tên thế nào thì nó đã như cát bụi theo gió bay đi rồi. Về một nơi...
View details ⇨
Mọi câu chuyện đều có hồi kết chỉ có tám bằng sim Pizza mãi vẫn không hết tiền với gói cước 990d/phút cho thành phố lớn và 880d/phút cho các tỉnh. #simpizza
Hoa của mẹ mùa nào cũng nở
nên biết em thương mẹ trong những chuyện buồn
từ độ ấy phương xa tin báo bão
em cũng sợ đời đem cảm xúc bán - buôn,

Bên hiên vắng mùa thu về qua mắt
ngõ nhà em có một sắc đã vàng
anh xa lạ nghĩ thương em đứng lại
lời ru nào hát một kiếp đa mang!

(Trích: Bên Ngõ Hoa Vàng - Nguyễn Trường Phong)
Làm ĐÀN BÀ đã khổ, đàn bà HIẾM MUỘN còn khổ gấp ngàn lần
Một tự truyện có thật thu hút hơn 1 triệu lượt đọc của một cô gái hiếm muộn đi tìm hạnh phúc của cuộc đời mình

Cuối cùng thì tình yêu, con cái , gia đình và cha mẹ! Đã bao giờ bạn tự hỏi người chồng của mình sẽ chọn gì ?

Một câu chuyện mà bất cứ người phụ nữ nào cũng nên đọc!
Và đừng đọc lúc nửa đêm nếu bạn không muốn sáng hôm sau đi...
View details ⇨

waka.vn
Nếu bạn không ĐẺ ĐƯỢC ! Có khi nào chồng bạn sẽ BỎ BẠN theo một người con gái khác

Đã có ai tự đặt cho mình câu hỏi này hoặc rơi vào tình cảnh hiếm muộn như tôi !
Mời các bạn cũng theo dõi câu chuyện cuộc đời của tôi, một bà mẹ hiếm muộn đã giữ gìn hạnh phúc gia đình của mình như thế nào

Tôi là Dung – không có cha. Cha tôi theo người đàn bà khác khi tôi còn nằm trong bụng mẹ. Trước tôi, cha...
View details ⇨
Đã là phụ nữ thì tuyệt đối đừng dung túng cho sự lười biếng của bản thân. Phụ nữ, không thông minh thì phải xinh đẹp. Không xinh đẹp thì phải thông minh. Chứ tuyệt đối đừng đã ngu lại còn xấu!

Đàn ông đến cạnh phụ nữ theo hai tiêu chí, một là dung mạo, hai là cốt cách.

Có câu nói phụ nữ xinh đẹp chỉ khiến đàn ông dừng chân nhưng phụ nữ thông minh mới khiến đàn ông lưu luyến.

Đừng lười biếng...
View details ⇨
View more posts