THƯ ĐỀ NGHỊ V/v: Yêu cầu báo PetroTimes gỡ bỏ bài viết

THƯ ĐỀ NGHỊ

V/v: Yêu cầu báo PetroTimes gỡ bỏ bài viết và xin lỗi công khai vì đã đăng bài bịa đặt, vu khống đối với cá nhân tôi với nội dung “tôi tham gia ứng cử là do tổ chức “phản động Việt Tân xúi giục” và để phá hoại cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa 14 sắp tới”.

Hà Nội, ngày 03 tháng 03 năm 2016

Kính gửi: Ông NGUYỄN NHƯ PHONG
Tổng Biên tập báo PetroTimes (Năng Lượng Mới)
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Viện Dầu khí Việt Nam, số 167 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Kính chào Quý báo và ông Tổng biên tập,
Thật hãnh diện cho tôi được diện kiến tới ông một lần nữa:
Tôi là: Luật sư Lê Văn Luân
SĐT: 0914.888.102 Email: luatsuleluan@gmail.com
Địa chỉ: VPLS Hưng Đạo Thăng Long, số 01 Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Lời đầu tiên tôi xin gửi tới ông lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe và cũng là lời mở đầu cho việc trao đổi công việc cụ thể dưới đây, mà tôi bất đắc dĩ đã trở thành đối tượng có chủ đích của quý báo.

Ngày hôm qua, 02/03/2016, Tôi có đọc được bài viết của một tác giả ký tên “Đại Anh”, đăng trên bản điện tử của quý báo PetroTimes với tiêu đề:

“Quốc hội không phải là phường chèo!”
Bài báo được đăng vào lúc 15:12 ngày 02/03/2016, (đường dẫn link bài viết: [ Petrotimes.vn Link ].

Đặc biệt nghiêm trọng, là trong bài báo nêu trên, có nhiều nội dung mang tính chất công kích cá nhân, quy chụp, hoàn toàn bịa đặt và vu khống về việc “tôi tham gia ứng cử là do có sự xúi giục, giật dây của tổ chức “phản động Việt Tân”, và nhằm mục đích phá rối cuộc bầu cử quốc hội khóa 14”.
Xin xem ảnh chụp từ bài báo của nhà báo Đại Anh viết ngay dưới đây.

(Ảnh trích xuất từ bài báo vu khống của quý báo)

Rõ ràng, đây là hành vi vu khống và bịa đặt trắng trợn hoàn toàn, không có bất cứ chứng cứ có giá trị nào để chứng minh mà chỉ là những câu từ đơn phương mang tính cáo buộc vô căn cứ, bất chấp sự thật cũng như pháp luật, và dẫn tới sự bất hợp pháp đối với những cáo buộc về việc làm được Hiến định tại Điều 27 Hiến pháp 2013.

Có hai vấn đề mà bài báo đăng đã vi phạm nghiêm trọng:

1. Về pháp luật: việc bịa đặt một cách trắng trợn nêu trên là hành vi đã đủ dấu hiệu vi phạm đến các tội danh hình sự:
Cụ thể:
Tội vu khống – Điều 122 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009:
1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm; và,

Tội xâm phạm quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân – Điều 126 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009:
1. Người nào lừa gạt, mua chuộc, cưỡng ép hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở việc thực hiện quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Và đồng thời các hành vi trên đã vi phạm đến: “trách nhiệm của báo chí” tại Điều 6 và “Những điều cấm không được thông tin trên báo chí” tại Điều 10 Luật Báo chí 1989, sửa đổi bổ sung năm 1999.

2. Về đạo đức nghề nghiệp: Với nội dung bài báo với tính quy chụp, vu khống và bịa đặt nêu trên là những hành vi thể hiện một lối viết của một con người thiếu hụt nhân cách, sự tôn trọng về sự thật, xâm hại quyền và lợi ích chính đáng của người khác, coi thường nghề nghiệp, việc làm hợp pháp của người khác và mang tính tâm lý hằn học, mạt sát, miệt thị, chửi rủa vô văn hóa đối với yêu cầu về một tâm hồn, lối sống trong sáng của một người viết báo như đã quy định trong “Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam”.

Việc đăng bài với nội dung như nêu trên đã kích động sự chia rẽ giữa nhân dân với chính sách đoàn kết của Đảng và nhà nước ta đang thực hiện; Đi ngược lại luật pháp hiện hành một cách công khai và có chủ đích; coi thường nhân phẩm, danh dự và quyền lợi hợp pháp của người khác, chà đạp lên sự thật khách quan; cố tình đổ tội cho người dân khi thực hiện các quyền năng hiến định, và được luật pháp bảo vệ.

Với sự am hiểu của một người làm nghề luật với tư cách một luật sư, với sự chuyên nghiệp của một con người văn minh, cấp tiến, với sự tôn trọng người khác từ trong nhận thức và nếp nghĩ, tôi đã phải cấp bách viết ngay thư yêu cầu này để đề xuất tới ông Tổng biên tập báo Petrotimes một vài yêu cầu chính đáng và hợp pháp như sau:

1. Buộc gỡ bỏ bài báo với các nội dung trực tiếp xâm hại đến tôi về những cáo buộc vô căn cứ, bất hợp pháp một cách trắng trợn như đã viết mà nhà báo nào đó có bút danh “Đại Anh” đã mạnh dạn và liều lĩnh vu khống tôi; hoặc nếu các ông đủ tự tin về các chứng cứ cho những cáo buộc vô pháp đó thì hãy cung cấp cho tôi trong thời hạn từ hôm nay, ngày 03/03/2016, cho đến hết 12h trưa thứ 7, ngày 05/03/2016, để tôi tin rằng đó là sự cáo buộc có căn cứ và hợp pháp đối với tôi;

2. Nếu không thể cung cấp chứng cứ cho những cáo buộc trong bài báo đã viết, tôi xin đề nghị tức thì tới các ông và quý báo ngay sau khi nhận được Thư đề nghị kiêm thông báo này, hãy đăng bài xin lỗi tôi một cách công khai, chính thức như cách các ông đã làm với tôi trên mặt báo của mình. Tôi đang sử dụng sự tương tác tích cực nhất tới quý báo để tránh những sự việc đáng tiếc cho chính quý báo và cũng là để ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật tiếp theo mà có thể xảy ra với bất kỳ ai. Pháp trị là phải dùng pháp luật để sống và hành xử với nhau, để tôn trọng và không được xâm phạm đến những giá trị chính đáng của các cá nhân khác.

Tôi hy vọng rằng, với hoạt động trong ngành lâu năm, với sự lão làng về tuổi đời của mình, với chức vị cao nhất của một tờ báo nhà nước, tôi sẽ không phải thất vọng mà nhận được hồi đáp của ông Tổng Biên tập và/hoặc đại diện có thẩm quyền của PetroTimes trong thời gian từ ngày 03/03/2016 đến hết 12h ngày 05/03/2016. Nếu qua thời gian này, PetroTimes không liên lạc lại với tôi hoặc từ chối thực hiện yêu cầu số 1, tôi sẽ chuẩn bị các thủ tục cần thiết để thực hiện phương án giải quyết tranh chấp số 2 nêu trên.

Trân trọng và Kính thư,

Luật sư Lê Văn Luân.
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Nhật ký yêu nước

FBVideoDownloader.info is a facebook video downloader online, this tool helps you download facebook videos by grabs direct links to download and save for free
Nhật ký yêu nước
3 hours 59 minutes ago. Facebook
$2000 đôla Mỹ

Em hỏi họ một câu đầy hoài bão, như chính cái tuổi của em, tuổi đầy ắp ước mơ: "Phải học tập và rèn luyện thế nào để được lương tháng 2000 đô?" Và họ chế nhạo em. Em không hỏi phải học ngành gì, trường nào, xin làm ở đâu, vị trí gì, nhưng là phải học tập, và rèn luyện ra sao, em là một đứa dám ước mơ và thực tế với ước mơ của mình. Dám khát thèm, và sòng phẳng khi đời ra giá....
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
4 hours 59 minutes ago. Facebook
HÀ TĨNH: NGÀY THỨ 6 LIÊN TIẾP, DÂN CHẶN ĐƯỜNG TẠI CẦU BẾN THỦY.

Chiều 8-12, do không đồng tình với phương án hỗ trợ tiền chênh lệch giữa vé mới so với vé cũ qua trạm thu phí cầu Bến Thủy, người dân tiếp tục dùng xe chặn cầu Bến Thủy 1. (Tin trên Tuổi trẻ)

Trước yêu cầu của người dân là "không đi đường, không trả phí, phải tháo dỡ trạm thu phí ở Cầu Bến Thủy, chủ đầu tư Cienco 4 đã không đáp...
View details ⇨
[TÂM SỰ CỦA MỘT NHÀ BÁO LỀ PHẢI]

ĐÔI LỜI...

Lẽ ra tôi đã đưa những dòng này lên trang cá nhân của mình từ mấy hôm trước, sau khi đã gửi cho Tổng Biên tập Báo Quảng Trị thông báo thôi việc thay cho đơn xin nghỉ việc và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với Báo Quảng Trị sau hơn 29 năm gắn bó. Nhưng hiềm một nỗi, vợ và các con tôi đều không ở nhà, tôi không muốn họ bất ngờ khi đọc được...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 16:01. Facebook
[CHUYỆN AO LÀNG HÀNG NĂM]

Tôi nói thật là cảm thấy may mắn vì VN đã thua. Vì có thắng thì cũng tạo điều kiện cho bọn đua xe đập phá làng xóm, làm loạn phố phường, làm khổ các anh cảnh sát giao thông phải trực đêm thôi. Chứ giải quyết đc gì cho cái nền bóng đá dở hơi này ?

Ăn mừng, tung hô thì cũng tốt nhưng hãy ăn mừng cho nó xứng 1 tí, cái ao làng ĐNA này đá mãi mấy thằng với nhau; quanh...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 15:02. Facebook
9X con ai?

Là vầy, đại gia Hùng ken (heineiken) ở Hà Nội có em trai là đại tá Vũ Quốc Tuấn - là Phó Giám đốc Công an Bắc Ninh. Trước khi về Bắc, ông Tuấn là Cục phó Cục an ninh Tây Nam Bộ.

Ông Vũ Minh Hoàng (1990) là con ông Hùng ken, cháu ruột ông Tuấn. Ông Hoàng được tuyển khi ông Tuấn còn ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Vừa đi học vừa làm Vụ phó ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nên ông Hoàng không có...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 14:00. Facebook
TUYÊN TRUYỀN ĐEN

“Đồng Bào Miền Nam Chúng Tao Vô Cùng Vui Mừng vì 10 Con Chó Bắc Kỳ Bị Tàu Khựa Giết Chết Tươi (…). Nhân Dân Miền Nam Chúng Tôi Vô Cùng Biết Ơn Trung Quốc Đã Giết Chết 10 Con Chó Bắc Kỳ. Chúng Tôi Đxx Thương Xót Gì Lũ Chó Đẻ Bắc Kỳ Cả. Xin Quân Đội Trung Quốc Hãy Giết Càng Nhiều Bắc Kỳ Chó Càng Tốt. Chừng Nào Bắc Kỳ Chó Còn Sống Thì Miền Nam Chúng Tôi Còn Mất Tự Do và Làm Nô...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 13:04. Facebook
Dù có đúng như chứng minh của giáo sư sư sử học Thomas Weber đến từ Đại học Aberdeen, Scotland là tên độc tài Hitler tự viết sách ca ngợi mình (theo như bài báo của CNN) ... thì cũng khó qua ông cụ độc tài nhà này nhé .

Thử hỏi Hitler tự lập được bao nhiêu nickname để viết sách , viết bài tụng ca mình ?

(Fb Nguyễn Công Thanh)

[K]
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 12:00. Facebook
Cha Nguyễn Đình Thục - Quản xứ Song Ngọc. Đại diện "Ban hỗ trợ các nạn nhân ô nhiễm môi trường giáo phận Vinh" phát biểu tại cuộc họp báo ở toà nhà quốc hội Đài Loan 06/12/2016.

Cha là nhân chứng trực tiếp đồng thời là nạn nhân của thảm hoạ Formosa. Cha đến Đài Loan để gặp chủ tịch quốc hội và các vị dân biểu nói về những thiệt hại mà Formosa gây ra mà người dân phải chịu như kinh tế, môi...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 11:00. Facebook
Hỏi cung Nguyễn Thành Dũng, nghi phạm hành hạ trẻ em Cam tại trụ sở C45, Văn phòng BCA phía Nam. Cơ quan CA phát hiện trong điện thoại của nghi phạm còn có 48 đoạn video clip hành hạ trẻ em tương tự các đoạn clip đã bị phát tán.

Video : Quốc Thái

[K]
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 10:00. Facebook
Là 1 người con của vùng đất nghèo cát trắng Tam Thăng, tôi thật sự đau xót khi thời gian gần đây để lấy mặt bằng xây dựng nhà máy nhà xưởng phục vụ cho KCN Tam Thăng, chính quyền xã Tam Thăng đã ráo riết ra sức khủng bố hăm dọa ép buộc những bà con nghèo đang có đất canh tác trong vùng dự án để hiến đất mà không hề bối thường 1 đồng nào, mặc dù đây là đất khai hoang cách đây hàng mấy chục...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 09:00. Facebook
[Bùa không có linh]

Đúng như dự đoán, VN 1 lần nữa dừng chân ở bán kết trong kỷ nguyên Đa cô sa :v . Theo quan sát của tôi, các loại "cờ" to nhỏ đã vứt đầy đường :)
Lòng tự hào mới mong manh làm sao :)

fb Tạp Chí Mị Dân
Kili
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 08:00. Facebook
Sinh viên Miền Nam VN thời "ngụy quyền" và sau "giải phóng" :3

fb Hội Phát Cuồng Vì Sự Nguy Hiểm Của Hội Ghét Phản Động
Kili
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 07:00. Facebook
TẠI SAO TÔI BIỂU TÌNH?

Một bạn trẻ và ekip của mình đã làm video này, video nói về suy nghĩ và trách nhiệm của giới trẻ đối với hiện tình của đất nước. Cụ thể ở đây là việc xuống đường để biểu lộ quan điểm và thái độ của mình trước thực trạng mà chúng ta đang gặp phải.

Trong video có phỏng vấn một số bạn đang tích cực hoạt động trong phong trào xã hội dân sự. Qua đó chúng ta hiểu hơn về...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 06:02. Facebook
Paedophile ( Dâm ô với trẻ em)

Nhân sự việc xuất hiện một clip video trong đó một thanh niên Việt đối xử tàn bạo với một đứa bé trai, được cho là gốc Cambodia. Sự vụ có liên quan đến một người đàn ông khác gốc Hà Lan, sống và làm ăn tại Cambodia, xin có vài lời về vấn nạn Paedophile ( Dâm ô với trẻ em).
Paedophile không phải là vấn đề mới mẻ. Nó đã tồn tại với xã hội loài người từ thời nguyên...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 05:03. Facebook
Nào, giờ nói chuyện lưu manh ở sân Mỹ Đình nhé, khi tôi qua cửa soát vé vòng 1, phải xếp thành hàng dài. Khi qua cái cửa hẹp hẹp được hàng chục CSCĐ kiểm soát, có 1 chuỗi người không có vé, được các em CĐ chuyền tay đưa vào sân, trên tay có vẻ như có tờ giấy gì nho nhỏ.

Tôi vào trong khán đài, vé ở cửa đắt nhất, ghế ngồi chẳng biết còn không nữa, tôi còn may khi tìm đc ghế khác gần bạn mình....
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 02:00. Facebook
Nhìn các bác nhà mềnh nhảy như đang đú thấy HÀI éo chịu nỗi :3 :D :D

Clip: st

Tái bút: Cái gì thế này ? Giải phóng Bắc Kinh hay Trung Cộng trả lại Hoàng Sa ? Hay Việt Nam vô địch bóng đá thế giới ?
Không phải. Chỉ là một màn diễn quá lố cho một trận cầu thua của các lãnh đạo Việt Nam...
Cái nầy người ta gọi là bọn "Vzô - Dziên".
(fb Mai Tú Ân)
Kili
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 01:00. Facebook
NGUYỄN THÀNH DŨNG CÓ BỊ DẪN ĐỘ SANG CAMBODIA?

Việt Nam và Cambodia đã ký kết Hiệp định Dẫn độ với nhau, và Hiệp định chính thức có hiệu lực vào ngày 09 tháng 10 năm 2014.
Như vậy nhiều khả năng Cambodia sẽ yêu cầu dẫn độ Nguyễn Thành Dũng vì hành vi phạm tội được thực hiện trên lãnh thổ của Cambodia và nạn nhân là người Cambodia.
Nghi phạm Dũng đang bị Cảnh sát Hoàng gia Cambodia cáo buộc...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/08/2016 at 00:01. Facebook
Xe chở ĐT Indonesia rời sân Mỹ Đình đã bị một số CĐV Việt Nam quá khích ném đá. Cửa kính xe bị vỡ khiến thành viên trong đoàn bị xây xát.

Kết quả cuối cùng vẫn không có gì thay đổi : VN vẫn thua Indo. Dân Indo lại ghét VN thêm một chút nữa.

Vậy những CĐV quá khích kia cho hỏi : việc các bạn ném đá xe chở tuyển Indo đã "giúp" được gì cho VN?!! Các bạn thấy sao khi hành động của các bạn trở...
View details ⇨
BỐ LÁO VỪA THÔI!!!

Theo báo Công An Nhân Dân, Đảng và Nhà Nước CSVN đã “KỶ LUẬT HÀNG LOẠT CÁN BỘ” trong vụ việc Formosa xả chất độc huỷ hoại môi trường biển miền Trung.

Nhưng trên thực tế, cùng một bản tin nhiều báo khác đi tự đề “MỚI CÓ 6 CÁN BỘ NHẬN KỶ LUẬT KHIỂN TRÁCH”.

Không cần phải tìm đọc các báo chí khác. Ngay trong nội dung thân bài bản tin của tờ Công An Nhân Dân cũng cho thấy cái...
View details ⇨
Nghi can Nguyễn Thành Dũng vụ hành hạ trẻ em Cambodia bị bắt giữ ở khu vực quận 7, TP HCM vào khoảng 20h ngày 7/12/2016. Những hình ảnh đầu tiên của Dũng tại Văn phòng C45B, Bộ CA phía Nam.

Ảnh : Quốc Thái

[K]
View more posts