THƯ ĐỀ NGHỊ V/v: Yêu cầu báo PetroTimes gỡ bỏ bài viết

THƯ ĐỀ NGHỊ

V/v: Yêu cầu báo PetroTimes gỡ bỏ bài viết và xin lỗi công khai vì đã đăng bài bịa đặt, vu khống đối với cá nhân tôi với nội dung “tôi tham gia ứng cử là do tổ chức “phản động Việt Tân xúi giục” và để phá hoại cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa 14 sắp tới”.

Hà Nội, ngày 03 tháng 03 năm 2016

Kính gửi: Ông NGUYỄN NHƯ PHONG
Tổng Biên tập báo PetroTimes (Năng Lượng Mới)
Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Viện Dầu khí Việt Nam, số 167 Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Kính chào Quý báo và ông Tổng biên tập,
Thật hãnh diện cho tôi được diện kiến tới ông một lần nữa:
Tôi là: Luật sư Lê Văn Luân
SĐT: 0914.888.102 Email: luatsuleluan@gmail.com
Địa chỉ: VPLS Hưng Đạo Thăng Long, số 01 Vũ Phạm Hàm, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Lời đầu tiên tôi xin gửi tới ông lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe và cũng là lời mở đầu cho việc trao đổi công việc cụ thể dưới đây, mà tôi bất đắc dĩ đã trở thành đối tượng có chủ đích của quý báo.

Ngày hôm qua, 02/03/2016, Tôi có đọc được bài viết của một tác giả ký tên “Đại Anh”, đăng trên bản điện tử của quý báo PetroTimes với tiêu đề:

“Quốc hội không phải là phường chèo!”
Bài báo được đăng vào lúc 15:12 ngày 02/03/2016, (đường dẫn link bài viết: [ Petrotimes.vn Link ].

Đặc biệt nghiêm trọng, là trong bài báo nêu trên, có nhiều nội dung mang tính chất công kích cá nhân, quy chụp, hoàn toàn bịa đặt và vu khống về việc “tôi tham gia ứng cử là do có sự xúi giục, giật dây của tổ chức “phản động Việt Tân”, và nhằm mục đích phá rối cuộc bầu cử quốc hội khóa 14”.
Xin xem ảnh chụp từ bài báo của nhà báo Đại Anh viết ngay dưới đây.

(Ảnh trích xuất từ bài báo vu khống của quý báo)

Rõ ràng, đây là hành vi vu khống và bịa đặt trắng trợn hoàn toàn, không có bất cứ chứng cứ có giá trị nào để chứng minh mà chỉ là những câu từ đơn phương mang tính cáo buộc vô căn cứ, bất chấp sự thật cũng như pháp luật, và dẫn tới sự bất hợp pháp đối với những cáo buộc về việc làm được Hiến định tại Điều 27 Hiến pháp 2013.

Có hai vấn đề mà bài báo đăng đã vi phạm nghiêm trọng:

1. Về pháp luật: việc bịa đặt một cách trắng trợn nêu trên là hành vi đã đủ dấu hiệu vi phạm đến các tội danh hình sự:
Cụ thể:
Tội vu khống – Điều 122 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009:
1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm; và,

Tội xâm phạm quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân – Điều 126 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009:
1. Người nào lừa gạt, mua chuộc, cưỡng ép hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở việc thực hiện quyền bầu cử, quyền ứng cử của công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Và đồng thời các hành vi trên đã vi phạm đến: “trách nhiệm của báo chí” tại Điều 6 và “Những điều cấm không được thông tin trên báo chí” tại Điều 10 Luật Báo chí 1989, sửa đổi bổ sung năm 1999.

2. Về đạo đức nghề nghiệp: Với nội dung bài báo với tính quy chụp, vu khống và bịa đặt nêu trên là những hành vi thể hiện một lối viết của một con người thiếu hụt nhân cách, sự tôn trọng về sự thật, xâm hại quyền và lợi ích chính đáng của người khác, coi thường nghề nghiệp, việc làm hợp pháp của người khác và mang tính tâm lý hằn học, mạt sát, miệt thị, chửi rủa vô văn hóa đối với yêu cầu về một tâm hồn, lối sống trong sáng của một người viết báo như đã quy định trong “Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam”.

Việc đăng bài với nội dung như nêu trên đã kích động sự chia rẽ giữa nhân dân với chính sách đoàn kết của Đảng và nhà nước ta đang thực hiện; Đi ngược lại luật pháp hiện hành một cách công khai và có chủ đích; coi thường nhân phẩm, danh dự và quyền lợi hợp pháp của người khác, chà đạp lên sự thật khách quan; cố tình đổ tội cho người dân khi thực hiện các quyền năng hiến định, và được luật pháp bảo vệ.

Với sự am hiểu của một người làm nghề luật với tư cách một luật sư, với sự chuyên nghiệp của một con người văn minh, cấp tiến, với sự tôn trọng người khác từ trong nhận thức và nếp nghĩ, tôi đã phải cấp bách viết ngay thư yêu cầu này để đề xuất tới ông Tổng biên tập báo Petrotimes một vài yêu cầu chính đáng và hợp pháp như sau:

1. Buộc gỡ bỏ bài báo với các nội dung trực tiếp xâm hại đến tôi về những cáo buộc vô căn cứ, bất hợp pháp một cách trắng trợn như đã viết mà nhà báo nào đó có bút danh “Đại Anh” đã mạnh dạn và liều lĩnh vu khống tôi; hoặc nếu các ông đủ tự tin về các chứng cứ cho những cáo buộc vô pháp đó thì hãy cung cấp cho tôi trong thời hạn từ hôm nay, ngày 03/03/2016, cho đến hết 12h trưa thứ 7, ngày 05/03/2016, để tôi tin rằng đó là sự cáo buộc có căn cứ và hợp pháp đối với tôi;

2. Nếu không thể cung cấp chứng cứ cho những cáo buộc trong bài báo đã viết, tôi xin đề nghị tức thì tới các ông và quý báo ngay sau khi nhận được Thư đề nghị kiêm thông báo này, hãy đăng bài xin lỗi tôi một cách công khai, chính thức như cách các ông đã làm với tôi trên mặt báo của mình. Tôi đang sử dụng sự tương tác tích cực nhất tới quý báo để tránh những sự việc đáng tiếc cho chính quý báo và cũng là để ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật tiếp theo mà có thể xảy ra với bất kỳ ai. Pháp trị là phải dùng pháp luật để sống và hành xử với nhau, để tôn trọng và không được xâm phạm đến những giá trị chính đáng của các cá nhân khác.

Tôi hy vọng rằng, với hoạt động trong ngành lâu năm, với sự lão làng về tuổi đời của mình, với chức vị cao nhất của một tờ báo nhà nước, tôi sẽ không phải thất vọng mà nhận được hồi đáp của ông Tổng Biên tập và/hoặc đại diện có thẩm quyền của PetroTimes trong thời gian từ ngày 03/03/2016 đến hết 12h ngày 05/03/2016. Nếu qua thời gian này, PetroTimes không liên lạc lại với tôi hoặc từ chối thực hiện yêu cầu số 1, tôi sẽ chuẩn bị các thủ tục cần thiết để thực hiện phương án giải quyết tranh chấp số 2 nêu trên.

Trân trọng và Kính thư,

Luật sư Lê Văn Luân.
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Nhật ký yêu nước

Nghẹo có khác =))

Chổ nào cũng là đầu tàu thì chuyện gì sẽ xảy ra ? ;)

Ảnh: st
Kili
Đảng viên dùng tiền ở đâu để sắm biệt thự, xe hơi, gửi con cái đi du học tư bản?

Truyền hình Nghệ An dùng tiền ở đâu để hoạt động bôi nhọ, vu khống?

Địa chỉ gửi câu hỏi - tiếp nhận gạch đá : số Tel (+84)383.844.314 hoặc gửi thư điện tử đến banbientap@truyenhinhnghean.vn

[K]
Bữa nay 24.3, UBND huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) xác nhận có nhiều cá chết xung quanh khu vực có dải nước lạ màu vàng xuất hiện tại cảng nước sâu Chân Mây (thuộc Thôn Bình An, Xã Lộc Vĩnh) hôm qua. Cá chết hầu hết là các loại sinh sống ở vùng nước mặn, như cá đục, cá hồng, cá dìa,… có loại giá trị kinh tế cao.

Dân ở đây cho hay, nước hơi đặc và có mùi tanh nên không dám mua cá về ăn;...
View details ⇨
Hồi trước nhìn các hình ảnh của cha con nhà Kim Cóc mình cứ nghĩ buồn cười. Cha con hắn cứ đi đến đâu là có bầy bậu xậu già đầu tóc bạc phơ cũng khúm nùm mỗi người một cuốn sổ và cây bút. Mục đích là ngoài việc nuốt lấy từng lời thì còn phải ghi lại mà học cho... thuộc và ngấm những lời vàng ý ngọc của "nãnh tụ - thiên tử".

Cứ tưởng là chỉ có ở thiên đường Bắc Hàn mới thế. Đến khi xem cái...
View details ⇨
Đừng có vì người đi bộ

Mấy hôm nay tôi thấy câu chuyện vỉa hè được nói tới rất nhiều. Ở Sài Gòn, chính quyền đập bậc tam cấp. Ở Hà Nội, có nơi sốt sắng chặt sạch cây xanh, với lý do đặng dành chỗ cho hạng nhàn rỗi như tôi đi bộ.

Đi bộ và đạp xe ở Sài Gòn khiến tôi hiểu vì sao mọi người... chả ai thèm đi bộ hết.

Một đêm khi đang đi bộ với cô bạn gái về nhà, trên cái vỉa hè to ngang mặt...
View details ⇨
100 năm sau, phần đa dân chúng vẫn lặp đi lặp lại những điều cụ Phan Châu Trinh đã nói 100 năm trước. Đó là nỗi nhục cho Đất nước.

Chúng ta cần đặt câu hỏi là tại sao hàng triệu cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ thờ ơ trước bất công? Đơn giản thôi! Vô số người có học tham gia tạo ra bất công để tư lợi cá nhân mà mặc cho xã hội nát bét. Vậy, có học mà tâm trí không thoát khỏi được sự hèn mọn...
View details ⇨
Trong binh pháp ngày xưa ở phép đánh thành người ta ngại nhất là cho một tên nội gián lẻn vào thừa cơ mở cửa thành để giặc ùa vào. Với cách này thì dù có binh hùng, tướng mạnh đến đâu cũng không thể chống đỡ nỗi.

Càng nghĩ càng thấy người Trung Quốc thâm thật. Để chiếm lấy một đất nước chúng ấp ủ mưu sâu cả trăm năm. Hồ Chí Minh là một tên nội gián mở cửa thành như thế. Ngặt nỗi dân tộc này...
View details ⇨
Hết biển đỏ, biển Thừa Thiên Huế chuyển sang màu vàng. Cái màu vàng chết chóc này khiến cho cả một dãy bờ biển dài không có sự sống. Không có cá, không có tôm, không có bất kì sinh vật biển nào tồn tại trong khu vực biển màu vàng. Và theo các ngư dân thì màu vàng này đang kéo từng luồng từ ngoài khơi dạt vào bờ, mỗi luồng dài vài cây số và rộng từ 100 mét đến 500 mét.

Clip: VOA Tiếng Việt
Kili
Các Luật Sư Giải Cứu ra tay, giúp "người bị tạm giữ" ra khỏi đồn công an.

Việc nhiều cơ quan công an, đặc biệt cấp phường tự ý giữ công dân không có căn cứ pháp luật diễn ra không phải là hiếm. Nhiều trường hợp, thân nhân của người bị tạm giữ, "quan hệ" với ông nọ ông kia để mong người bị tạm giữ được tự do. Giá "quan hệ" này thế nào, tôi không rõ lắm, nhưng nghe nói không nhỏ nhé. Ít người...
View details ⇨
Nhờ cái Tuần lễ vàng này mà chính phủ ta đã nắm được 1 danh sách những người giàu.

Khi chính phủ ta cải cách ruộng đất, những người giàu này có mọc cánh cũng không thoát.

Còn gì nham hiểm hơn thế?

Ta vẫn nghe nói thực dân, đế quốc tàn ác. Quả có vậy, nhưng suy cho cùng, họ tàn ác với dân thuộc địa, không phải dân nước họ.

Còn chính phủ ta, của dân, do dân, vì dân, nhưng không những tàn ác...
View details ⇨
Lãnh đạo quá sát sao :P
"CÁC ÔNG LÀM VIỆC KIỂU GÌ MÀ CÓ GÁI TRẺ VÀO ĐÂY ?"

Trong lúc lực lượng chức năng tháo dỡ mái tôn trụ sở, ông Đoàn Ngọc Hải bước vào bên trong quan sát. Thấy một đôi dép phụ nữ màu đỏ sặc sỡ nằm trong góc phòng, vị Phó chủ tịch quận 1 hỏi một cán bộ đứng bên cạnh:

"Sao lại có một đôi dép của nữ trong trụ sở khu phố? Đôi dép màu đỏ gắn hoa hồng thế này thì chắc chắn...
View details ⇨
Mình vừa nhận được tin anh Xuân Danh ở đường số 9, Phường Bình Trưng Đông, Quận 2 đã bị công an bao vây mấy ngày nay và chính thức bắt đi vào sáng hôm nay. Thông tin nhận được từ hàng xóm của anh Danh là vì anh Danh dán tờ giấy Formosa Get Out ở trong xóm. Camera ghi hình từ tiệm thuốc tây nhận dạng ra anh Danh và công an bố ráp canh nhà anh Danh mấy ngày hôm nay. Công an còn cho người dân ở...
View details ⇨
[ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CS NÓI - HÃY NHÌN NHỮNG GÌ CS LÀM]

"Ra đánh giặc tôi không sợ quân thù, mà tôi sợ các anh các chị hơn ai hết".

Có công với cách mạng, tham gia kháng chiến chống giặc ngoại xâm dành lại đất nước. Nhưng giờ hòa bình rồi thì không giữ được cái chòi để ở. (Phút 4:17)

fb Dũng Đinh
Trong truyện kiếm hiệp của Cổ Long có nhân vật Tây Môn Xuy Tuyết là một hán tử lạnh lùng, kiếm pháp vô địch thiên hạ, lúc nào trên mình cũng mặc áo trắng không dính bụi. Họ Tây Môn đã không rút kiếm thì thôi mà đã rút kiếm ra thì máu phải chảy, đầu phải rơi, đối thủ chưa kịp nhận ra chiêu thức thì đầu đã lìa khỏi thân rồi.

Thời xưa có lãnh diện kiếm khách Tây Môn Xuy Tuyết thì thời nay có...
View details ⇨
ĐÀ NẴNG: NÓI & LÀM TRONG VỤ SƠN TRÀ

6/2016 - Bí thư Xuân Anh: "Chúng tôi sẽ chấm dứt việc giao khoán đất rừng trên Sơn Trà. Sau khi rà soát TP sẽ CHÍNH THỨC ĐÓNG CỬA RỪNG SƠN TRÀ. Nếu vi phạm là lập tức PHẢI TRẢ GIÁ”

"Những ai bao che cho việc xâm hại rừng Sơn Trà sẽ PHẢI TRẢ GIÁ bằng sinh mạng chính trị của mình"[1]

8/2016 - Bí thư Xuân Anh: "Không nể nang, xử lý bất cứ ai chặt phá...
View details ⇨
Mình cũng ít khi bàn luận chuyện xã hội vì tự thấy level chưa đủ để bàn, chỉ là mình đủ nhận thức được xấu tốt qua thế giới quan từ 25 năm nay của mình, nay xin mạn phép share một stt dài ngoằn của một anh trên FB mà tình cờ đọc được, từ giọng điệu, văn phong và cách dùng từ của anh thì mình đủ hiểu được anh thuộc "đường lối tư duy" nào, chắc cũng bị nhồi não từ những năm mẫu giáo nên giờ được...
View details ⇨
BÁO QUỐC TẾ ĐƯA TIN VỀ VỤ DÂM Ô Ở HOÀNG MAI

TRÌNH ĐỘ LẬP PHÁP QUỐC GIA

Vụ án xâm hại tình dục trẻ em nghiêm trọng xảy ra tại quận Hoàng Mai, Hà Nội đã lên báo chí quốc tế, tờ báo "Dailymail.co.uk" của Vương Quốc Anh đã chính thức đưa tin vào hôm nay, ngày 23/03/2017. Đồng thời với đó là tờ báo nổi tiếng AFP của nước Pháp cũng nhắc đến sự kiện gây chấn động dư luận này tại Việt Nam thời...
View details ⇨
>.<

Ảnh: fb Nguyen Khanh
Kili
HÀNH ĐỘNG QUYỀN LỰC CHÍNH TRỊ

Đến nay hành động của ông Hải phó chủ tịch quận 1 ở Sài Gòn tôi cho là có nhiều khía cạnh tích cực về mặt nhận thức đối với người dân và xã hội.

Thứ nhất, ít nhất nó đã tác động trực tiếp đến đời sống người dân, động chạm đến quyền lợi của những người lao động thu nhập thấp và trung bình là chính. Những người này thường né tránh chính trị và sợ hãi chuyện gặp...
View details ⇨
View more posts