TOÀN THỂ ADMIN FB VIỆT TÂN XIN ĐƯỢC THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

TOÀN THỂ ADMIN FB VIỆT TÂN XIN ĐƯỢC THÀNH KÍNH PHÂN ƯU CÙNG GIA ĐÌNH VÀ DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM VỀ SỰ RA ĐI CỦA LINH MỤC MATTHÊU VŨ KHỞI PHỤNG. NGUYỆN CẦU LINH HỒN NGÀI SỚM HƯỞNG NHAN THÁNH CHÚA.

==============================
GNsP – Cha Matthêu Vũ Khởi Phụng, DCCT (05.11.1940 – 02.03.2016) không phải là người châm lửa, nhưng ngài đã giữ chặc ngọn nến Thái Hà và Chúa Thánh Thần làm cho nó bùng lên. Nhưng đến ngày 21.08.2008, các cơ quan công quyền tại Hà Nội đã tổ chức cho gần 100 người gọi là quần chúng tự phát đến đe dọa “Giết Phụng, giết Phụng !”, không chỉ một lần, mà nhiều lần, không chỉ vài phút, mà hơn một giờ đồng hồ.

Ngọn nến Thái Hà đã bùng cháy khắp Bắc- Trung- Nam – Tây Nguyên Việt Nam, Úc Châu, Âu Châu, Mỹ Châu. Cháy từ các thánh đường đến thế giới digital.

Nhiều người lúc đương chức trong công quyền cho rằng các ông cha Thái Hà tranh giành miếng đất, nhưng thực ra đây đâu chỉ là chuyện Thái Hà. Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên giám mục Vinh, cùng với Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, giáo phận Thanh Hóa, đã nói rõ: “Chuyện của Thái Hà là chuyện của Vinh !” Sau Thái Hà dân oan đã lăn lóc ở Mai Xuân Thưởng trước đây cách đơn lẻ đã trở thành Phong trào.
Nguyên nhân sâu xa bắt nguyền từ chính sách bắt, giết và cướp đất của người Việt.

Cải cách ruộng đất tại miền Bắc Việt Nam, thực hiện vào những năm 1953–1956, trên danh nghĩa tuyên truyền là chương trình nhằm xóa bỏ văn hóa phong kiến, tiêu diệt các thành phần bóc lột, phản quốc, phản động, nhưng thực ra là tiêu diệt địa chủ, thương gia, các đảng đối lập… do Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chủ trương và thực hiện. Cải cách ruộng đất tịch thu tài sản, đất đai của những người này, đồng thời tiến hành đấu tố và xử tội họ. Sau 1975 với danh nghĩa đánh tư sản mại bản, Cộng sản Bắc Việt cũng ra tay với nông dân, thương gia, trí thức như vậy, và còn hơn thế nữa. Để có công cụ đối phó với quốc dân và quốc tế, năm 1980, Đảng CSVN (hậu thân của Đảng Lao động VN) đã đưa khái niệm “Đất là sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý” vào Hiến Pháp. Từ đó dân oan trở thành tội phạm !

Riêng Thái Hà với diện tích đất 61.455 mét vuông tọa lạc tại quận Đống Đa, Dòng Chúa Cứu Thế đã mua từ năm 1928, để làm nhà thờ, tu viện, trường đào tạo tu sĩ linh mục. Nhưng nhà nước đã trưng thu theo cách ăn cướp, tức là không có một văn bản hợp luật nào được ban hành để mua lại, tịch thu hay trưng dụng, làm bệnh viện Đống Đa, cơ sở kinh tế,… Sau đó bỏ hoang, rồi đưa vào kế hoạch tư nhân hóa đất tôn giáo.

Những người tích cực và trực tiếp cùng cha Matthêu Vũ Khởi Phụng giữ ngọn nến Thái Hà lúc đó là cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, Phêrô Nguyễn Văn Khải, hơn 20 linh mục trẻ, đa số các linh mục tu sĩ trong DCCT, một số Dòng khác cùng giáo sĩ triều, Bề trên các Giáo phận và anh chị em giáo dân, đặc biệt là anh chị em “xa quê”.

Cha Phụng luôn ý thức việc mình làm là mối nguy cho chính mình và cộng đoàn, nhưng không thể không làm, nên ngài luôn hướng hoạt động mình lên Thiên Chúa trong Chúa Yêsu. Ngọn nến Thái Hà là một ngôn ngữ của cầu nguyện, một sự phó thác trong tay Chúa để dấn thân đến cùng.

Trong một bài giảng lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cha Phụng nói: “Chúng ta cầu nguyện cho công lý hòa bình, cầu nguyện cho sự thật, cầu nguyện cho quê hương. Tôi trộm nghĩ không phải tất cả chúng ta đều mạnh, không phải chúng ta có cái gì để gồng mình lên cho mạnh hơn người khác. Nếu so sánh lực lượng ở thế gian thì chúng ta yếu lắm. Đứng trước những thế lực tiêu cực, ưu tối đang hoành hành trên thế gian, chống lại chúng, chúng ta như châu chấu đá xe, trứng chọi với đá. Nhưng tại sao lại vẫn có những con người chấp nhận hy sinh, chấp nhận đau khổ, chấp nhận bị đánh bị đập, chấp nhận bị mất tự do, chấp nhận bị quấy nhiễu đủ kiểu để nói lên điều mình cho là phải là đúng?

Bởi vì chúng ta khám phá ra rằng không chỉ có cá nhân chúng ta, với sức mạnh riêng tư của mình, mà trên chúng ta còn có một cái lớn hơn bản thân chúng ta và lớn hơn cả thế lực đang chi phối thế gian này. Đó là thế giới của Chúa Yêsu, chúng ta vui mừng theo Người. Đi vào đó, chúng ta sinh hoa kết quả, cho mỗi cá nhân và cho cả xã hội”.

Cha Phụng giữ ngọn nến Thái Hà đâu chỉ cho Thái Hà, mà cho mọi người Việt Nam, cho cả tình trạng quê hương đang bị giặc Cộng phương Bắc đe dọa: “Chúng ta cầu nguyện cho đất nước trong một hoàng cảnh đang nguy biến, phải đi vào cuộc tranh chấp không cân sức”.

Từ Thái Hà, bài ca Hòa Bình của thánh Phanxicô Assisi trở nên lời ca tụng Thiên Chúa, kêu gọi con người dấn thân cho hiếu hòa vô điều điều kiện đến hiến trọn thân mình.

Có thể nói, nếu không có ngọn nến Thái Hà bùng lên vào năm 2008, lúc cha Matthêu Vũ Khởi Phụng vừa từ Sài Gòn ra nhận trách nhiệm bề trên tu viện DCCT Hà Nội, thì các nơi vẫn cứ âm thầm cầu nguyện, dân oan vẫn cứ nộp đơn kêu cứu. Tuy nhiên sự ác tà của chính sách sẽ luôn bị giấu kín, ngay khi người dân có biết cũng không dám nói ra, hoặc chỉ dám nói lén, nói xéo hoặc nói nơi kín đáo và bảo nhau phải giữ bí mật.

Cha Phụng về với Chúa hôm nay trên tay ngài đã có thêm hoa quả của những dân nghèo dám bày tỏ sự thật, những kẻ cô thế biết lên tiếng trước bạo quyền cùng với những hoa quả ân đức Trời ban cho ngài.

Lm. An Thanh, CSsR
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Việt Tân

Việt Tân
today at 03:30. Facebook
CÁ LẠI CHẾT TRẮNG KÊNH Ở ĐÀ NẴNG
Dân: Nghi do nguồn nước bị ô nhiễm
Nhà nước: Đổ lỗi chắc tại dân xả nước thải!!!

Trong khi bãi biển Đà Nẵng bị nhiễm nhiều vệt nước đỏ lan rộng tại nhiều nơi thì bên trong, cá chết nổi trắng một đoạn kênh dài dọc tuyến đường Tân Trào, Hồng Thái. Và phía nhà nước thì cho là [có lẽ] lỗi tại người dân!!!

Dưới đây là đoạn tin của đài RFA về sự việc này:

“Cá chết...
View details ⇨
Việt Tân
today at 02:48. Facebook
KHẨN: MỤC SƯ NGUYỄN TRUNG TÔN BỊ AN NINH NGHỆ AN HÀNH HUNG DÃ MAN

Vào chiều tối hôm qua, 27/2/2017, Mục sư Nguyễn Trung Tôn đã bị an ninh côn đồ hành hung dã man tại khu vực Ba Đồn, Quảng Bình.

Nguồn tin từ địa phương cho hay Mục sư Tôn từ Thanh Hoá vào Quảng Bình, dự trù ghé nghỉ đêm tại Cồn Sẻ, nhưng đến Ba Đồn thì bị đám an ninh chận bắt đem đi. Chúng đánh đập gây thương tích nghiêm...
View details ⇨
Việt Tân
today at 02:00. Facebook
Đất nước Việt Nam gắn liền với biển, ai đã từng yêu mến tổ quốc mà không yêu biển? Ad xin giới thiệu đến các bạn tâm tình của những người yêu biển.

BIỂN VÀ TÔI

Sóng biển xanh rì rào
Sóng biển xanh rì rào
Sài Gòn cách Vũng Tàu chỉ khoảng 100km, vậy mà mãi tới năm 9 tuổi, tôi mới được đến biển... Thôi thì cũng nhờ ơn Bác và Đảng!
Chiếc xe đò nhỏ bé, chở đầy người, chạy mãi chạy hoài… Tôi hồi...
View details ⇨
Việt Tân
today at 01:00. Facebook
GIẢI NOBEL LỰU ĐẠN
Chú Đinh lại muốn Thăng lên trời với giải Nobel Y Khoa cho thành Hồ

Tư nghèo (Danlambao) - Nếu hội đồng Nobel mà chịu mở lỗ tai ra nghe Tư tui nói thì Tư tui sẽ nhiệt liệt đề nghị hội đồng mở thêm một giải mới: Giải Nobel lựu đạn. Tui đề nghị luôn người đầu tiên thắng giải này là đồng chí Đinh La Thăng của thành hồ nước đảng ta. Bảo đảm không có ứng viên nào nổ vàng trời,...
View details ⇨
TIN THÊM VỀ CUỘC BIỂU TÌNH CHẶN ĐƯỜNG QUỐC LỘ CỦA NGƯ DÂN QUẢNG ĐÔNG

Mấy lần dân biểu tình mấy chú cứ đổ lỗi cho mấy ông cha đạo kích động này nọ... Giờ dân Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình) biểu tình, chỗ không có người Công Giáo, không có ông cha đạo nào để chụp mũ...

Chà chà... nan giải quá!

Mà chỗ này gần mộ ông tướng Giáp... lẽ nào????

(Nguồn: Anthanh Linhgiang)
Việt Tân
yesterday at 23:00. Facebook
DÂN XÃ QUẢNG ĐÔNG, QUẢNG BÌNH CHẶNG QUỐC LỘ, BIỂU TÌNH CHỐNG FORMOSA

Sáng hôm qua, Thứ Hai 27/2, ngư dân xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình đã kéo nhau ra quốc lộ biểu tình chống Formosa và chống việc nhà nước đền bù nhập nhằng không thoả đáng trong nhiều tháng qua.

(Video: Fb Anthanh Linh Giang)
Việt Tân
yesterday at 12:16. Facebook
NHÀ NƯỚC CHỈ MUỐN CHÚNG TA LÀ DIỄN VIÊN
…VÀ LÀ NHỮNG CON BÒ
(Hoàng Thế Nhân)

Ở Việt Nam có một cái lạ mà chưa hề thấy nước nào trên thế giới có được.

Đó là việc như bạn đưa một clip về công an đánh dân, hay công an nhận hối lộ thì người ta sẽ không điều tra các nhân vật trên để trả lời công luận mà sẽ điều tra người tung clip là ai.

Tương tự vậy, những vụ việc như thầy cô giáo đánh nhau với...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 08:00. Facebook
HÀNH ĐỘNG NÀO LÀ KHÔNG TỐT?
Cảnh sát giao thông xin 100 ngàn để phạt lỗi nhẹ.
"Đã bảo đừng có quay, nếu quay là phạt đủ luôn đấy! Hành động của chị không tốt!"

Nguồn: Mr Hài
[ Facebook.com Link ]
Việt Tân
yesterday at 06:30. Facebook
VÕ KIM CỰ: “KHÔN” VÀ “NGOAN”
(Vũ Thạch)

Với việc lãnh đạo cho rò rỉ tin kỷ luật ông Võ Kim Cự cả vài ngày trước khi chính thức cho chú “dê tế thần” chạy lên mặt báo, nhiều người cho rằng số ông Cự đã tận. Các ô dù mà ông ôm chặt bao năm nay không chỉ quay ngoắt mặt lại buộc tội, mà còn đang ngắm nghía cái núi tài sản của ông.

Hiện tượng này làm bật lên câu hỏi cắc cớ: ông Võ Kim Cự “khôn” và...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 05:30. Facebook
NÓNG!!!
Đang biểu tình chống Formosa ở quốc lộ 1a, giáp gianh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Gần mộ ông Giáp. Quảng Bình sáng nay 27/02/2017.
Cập nhật: CSCĐ đang được điều đến và người dân cũng tham gia càng lúc đông hơn.

Nguồn: Pham Nhu
Việt Tân
yesterday at 05:00. Facebook
S.O.S. NGHỆ SỸ ĐƯỜNG PHỐ TẠ TRÍ HẢI BỊ NHỐT
Xin cộng đồng mạng quan tâm

Bác Tạ Trí Hải kêu cứu:
Phòng của bác Hải bị khóa bên ngoài, nên bác không thể ra ngoài được, một người bạn của bác đến mang thức ăn và nước uống tới, cũng không vào được.
Bác Hải đang ở tầng cao nhất của căn nhà 12B Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, Sài Gòn.
Bác Hải cho biết rất đông những kẻ mặc thường phục đang...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 03:30. Facebook
BIỂN THỪA THIÊN HUẾ NHIỄM ĐỘC ĐỎ
(VOA)

Khi chúng tôi quay những thước phim này, các ngư dân làng chài Bình An,Thừa Thiên – Huế đã phát hiện ra vệt đỏ này từ ngoài khơi, cách bờ chừng 3 hải lý, trước đây ba ngày. Hiện tại, vệt đỏ màu gạch đã loang vào đến bờ cát và kéo theo nhiều xác chết sinh vật biển như cá nhồng, cá đuôi thuyền và sứa biển. Suốt một dải chiều dài bờ biển gần 5km từ làng...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 02:44. Facebook
Hôm trước Nobel Y Tế, hôm sau Oscar vừa tầm.
Thiệt là tự hào hết mức!!!
Việt Tân
yesterday at 02:00. Facebook
S.O.S. HÃY NGỪNG PHÁ HOẠI THIÊN NHIÊN
HÒN CAU: KHU BẢO TỒN THIÊN NHIÊN TUYỆT ĐẸP DƯỚI MẶT BIỂN SẮP BIẾN MẤT
Bạn sẽ rất đau khi thấy đất nước mình tiếp tục bị tàn phá do chủ trương "chọn kinh tế, bỏ môi trường" của ĐCSVN.

Phim ngắn "Hòn Cau và những mối đe dọa từ nhiệt điện than" được quay tại xã Vĩnh Tân, Phước Thể, Vĩnh Hảo, Cà Ná và Khu bảo tồn biển (KBTB) Hòn Cau nhằm giới thiệu về sự đa...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 00:23. Facebook
NGỌN NẾN THÁI HÀ CẦU NGUYỆN CHO SONG NGỌC VÀ CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM - 26.2.2017

Vào chiều Chủ Nhật 26.2, giáo xứ Thái Hà, Hà Nội, đã có thánh lễ Cầu nguyện cho Công lý - Hòa bình, hiệp thông với Giáo xứ Song Ngọc và Cầu nguyện cho các Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam.

(Nguồn hình: Fb JB Nguyễn Hữu Vinh)
Việt Tân
02/26/2017 at 23:00. Facebook
KINH KHỦNG CẬN CẢNH BIỂN CHẾT
SỨC CHỊU ĐỰNG NÀO CŨNG CÓ GIỚI HẠN!

ĐCSVN cứ tiếp tục bao che cho tội ác đi, Biển sẽ có lời nguyền của Biển và Dân sẽ có cách quật của người Dân.

Đi biển mà gặp kiểu này ai giám ăn cá mực nửa?

Nguồn: Tìmmộtnữa Thấtlặc
Việt Tân
02/26/2017 at 14:30. Facebook
Một bạn trẻ tại Sydney, Úc, 26.2, góp tiếng đàn đòi tự do cho Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Hoá và Trần Thị Nga.
Việt Tân
02/26/2017 at 14:28. Facebook
Việt Nam phát triển quá thần kỳ các bạn ạ!!!

(Hình: Dưa Leo)
Việt Tân
02/26/2017 at 13:48. Facebook
SYDNEY ĐỒNG HÀNH CÙNG SONG NGỌC, NGHỆ AN

Tại Sydney, Úc Châu, vào tối hôm nay, Chủ Nhật 26.2, cộng đồng người Việt tại đây đã tổ chức buổi lễ thắp nến cầu nguyện, đồng hành cùng giáo xứ Song Ngọc.

Buổi lễ được tổ chức tại công viên Paul Keating Park, Bankstown.

(Nguồn hình: Amy Truc Tran)
Việt Tân
02/26/2017 at 13:28. Facebook
ADELAIDE XUỐNG BIỂN TỐ CÁO TỘI ÁC FORMOSA VÀ ĐẢNG CSVN

Trong sự bất bình và tức giận về việc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) cản trở và đàn áp dã man gây thương tích trầm trọng cho hơn 20 đồng bào trong đó có cả Linh mục Nguyễn Đình Thục, là người dẫn đầu một phái đoàn hơn 1 ngàn đồng bào miền Trung đi nộp đơn kiện công ty gang thép Formosa tại Kỳ Anh, đồng hương tại thành phố...
View details ⇨
View more posts