Tường thuật phiên tòa phúc thẩm xét xử em Nguyễn Mai Trung Tuấn

Tường thuật phiên tòa phúc thẩm xét xử em Nguyễn Mai Trung Tuấn

Phiên tòa công khai nhưng không một người dân nào được quyền vào tham dự.
Bị áp lực của người dân bên ngoài trụ sở tòa án phải đặt một chiếc loa thùng để truyền âm thanh ra ngoài. Tuy nhiên, âm thanh rất nhỏ và khó nghe.

Trong quá trình xét xử, phần trình bày của các luật sư và “bị cáo” Nguyễn Mai Trung Tuấn rất nhỏ, âm thanh khó nghe trong khi lời buộc tội từ phía Viện kiểm sát và Tòa án nghe rất to và rõ. Âm thanh phần trình bày của các “bị hại” nghe càng không rõ.
=========================
Sáng nay 2/3/2016, Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đã mở phiên phúc thẩm xét xử thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn. Tuấn bị bắt ngày 6/8/2015 khi em mới 15 tuổi rưỡi. Nguyễn Mai Trung Tuấn bị buộc tội “cố ý gây thương tích” và bị Tòa án Nhân dân huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An tuyên án 4 năm 6 tháng tù hôm 24/11/2015, đồng thời yêu cầu bồi thường cho “bị hại” là công an Nguyễn Văn Thủy 42 triệu 600 ngàn đồng.

Phiên phúc thẩm hôm 1/2/2016 dưới hình thức xét xử lưu động đã bị hoãn bởi đề nghị của các luật sư. Các luật sư cho rằng có nhiều yếu tố liên quan đến công tác xét xử không rõ ràng, dễ dẫn đến việc kết án oan sai cho thân chủ của họ. Chín trong số 11 luật sư nhận bào chữa miễn phí cho Nguyễn Mai Trung Tuấn đã đề nghị tòa không áp dụng hình thức xét xử lưu động đối với một người còn ở độ tuổi vị thành niên.

Phiên phúc thẩm lần này diễn ra tại trụ sở của tòa án, nằm trên đường Trương Định, thành phố Tân An, Long An.

Phiên tòa được thông báo là công khai nhưng không một người dân nào được quyền vào tham dự. Phía an ninh với lực lượng hơn 200 người gồm công an sắc phục, mật vụ, dân phòng và cảnh sát cơ động bao vây kín khu vực quanh trụ sở tòa án.

Phiên tòa bắt đầu lúc 7 giờ 45 phút.

Chủ tọa phiên tòa là ông Lê Hùng Cường.

Có 9 trong tổng số 11 luật sư có mặt, tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Nguyễn Mai Trung Tuấn vì hai luật sư Đặng Huỳnh Lộc và Nguyễn Mạnh Hiến đã thông báo ngừng việc bào chữa. Các luật sư bào chữa cho Tuấn gồm:

1. Luật sư Dương Phi Anh
2. Luật sư Lê Quang Hiến
3. Luật sư Trần Bá Học
4.Luật sư Lê Thị Minh Nhân
5. Luật sư Trần Hồng Phong
6. Luật sư Nguyễn Tấn Thi
7. Luật sư Trần Văn Thanh
8. Luật sư Phùng Thanh Sơn
9. Luật sư Nguyễn Văn Miếng.

Một chiếc xe phá sóng được đặt ngay trước sân của trụ sở tòa án khiến việc liên lạc, đưa thông tin của những người theo dõi phiên tòa bên ngoài ra công luận rất khó khăn.

Cũng bên ngoài trụ sở tòa án được đặt một chiếc loa thùng để truyền âm thanh ra ngoài. Tuy nhiên, âm thanh rất nhỏ và khó nghe.

Lúc 7 giờ 50 phút, tức khi phiên tòa bắt đầu chừng 5 phút, những người quan sát phiên xét xử bên ngoài trụ sở tòa án đồng thanh hô to: "yêu cầu mở loa to!".

Dưới áp lực của những người này, tòa buộc phải nhượng bộ, mở âm thanh của loa vừa đủ nghe.

Có mặt tại phiên phúc thẩm hôm nay, dân oan tỉnh Ninh Thuận, bác Lê Thảo cho biết "Tôi nghĩ chính quyền làm sao cho dân nghe và thấu tình đạt lý, có đạo đức. Gia đình em Tuấn bị cưỡng chế, cả gia đình bị đi tù rồi mà tòa còn muốn ép xử cho em Tuấn bản án như vậy thì mất đạo đức quá. Phiên tòa mà không cho người dân vào tham dự, phải nghe qua loa thì đã thấy không rõ ràng, minh bạch rồi. Chưa kể điều động lực lượng an ninh, công an đông thế này thì hoang phí thuế của dân quá."

Luật sư Nguyễn Văn Miếng cho rằng tòa quy tội Tuấn không chấp hành hình thức cho tại ngoại mà bỏ trốn là không đúng. Bản thân Tuấn cũng không biết mình bị truy nã và việc bị buộc tội chống lại lệnh truy nã cũng không đúng. Bởi hai lẽ, thứ nhất Tuấn là trẻ dưới 16 tuổi. Thứ hai, bản thân Tuấn không nhà không cửa, không nơi ở cố định nên không nhận được lệnh này.

Người giám hộ của Tuấn được triệu tập là cậu ruột của Tuấn, ông Mai Quốc Biển.

Tuy nhiên, Tuấn đã không đồng ý ông Mai Quốc Biển làm đại diện hợp pháp cho mình. Tuấn yêu cầu người đại diện hợp pháp phải là cha mẹ đẻ của mình, những người cũng đang bị ngồi tù.

Chủ tọa phiên tòa hỏi lại nhiều lần việc Tuấn có đồng ý ông Mai Quốc Bảo không. Tuấn vẫn khẳng định là “không”.

Chủ tọa Lê Hùng Cường hỏi ông Biển: “Vậy ai là người mời ông làm đại diện cho bị cáo Nguyễn Mai Trung Tuấn?”

Ông Biển trả lời rất lúng túng và nghe không rõ.

Tòa đề nghị thảo luận trong ít phút và đi đến quyết định vẫn tiếp tục phiên tòa.

Sau phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa bắt đầu đặt câu hỏi với Nguyễn Mai Trung Tuấn.

Tuấn trình bày khi hoảng loạn tại hiện trường nên Tuấn cầm ca nước không biết đó là acid. Sau khi bị bắt và bị điều tra mới nghe CAĐT đó là acid. Theo quan điểm của Tuấn, cáo buộc của tòa về việc chuẩn bị acid để tấn công lực lượng cưỡng chế là không đúng vì gia đình làm nghề sửa xe nên luôn có acid trong nhà.

Trong phần hỏi đáp, ông Thuỷ (người bị hại) cho rằng mình đứng xa với khoảng cách mười mấy mét và người thanh niên cố tình tiến tới tạt acid.

Phản bác ý kiến này Tuấn trả lời: Bị cáo hoàn toàn không thù hằn gì với ông Thuỷ tại sao tôi phải tìm ngay ông để tấn công?
Bên ngoài tòa án, CTV Dân Làm Báo có dịp tiếp xúc và trò chuyện với anh Huy Chương, một người dân tham gia phiên tòa đến từ Sài Gòn. Khi được hỏi vì sao anh có mặt tại phiên tòa này, anh chia sẻ "Tôi biết thông tin phiên toà và gia cảnh của gia đình em Tuấn qua các trang báo lề trái và quyết định đến tham dự để hiểu rõ hơn sự việc."

Anh Chương bất ngờ trước việc các lực lượng được điều động để canh giữ phiên toà. Đồng thời, việc không cho tham dự trực tiếp mà phải nghe thông qua loa đã làm anh bất ngờ hoàn toàn. "Nếu thật sự em Tuấn có tội thì tại sao chính quyền người ta phải "giở trò" như vậy ở phiên toà xét xử một đứa trẻ 15 tuổi????" - Anh đặt câu hỏi trước khi tiếp tục lắng nghe phiên toà qua loa.

Bà Võ Thị Nhung, bác gái của Tuấn bức xúc nói "Cả gia đình gồm em gái, ông bà ngoại, mấy người dì đều bị giữ ở nhà hết rồi, không cho ai xuống tham dự phiên toà cả. Ai trốn đi từ ngày hôm qua thì thoát được để đến đứng ngoài nghe chớ họ không cho vào. Một phiên toà mà người thân thì không cho tham gia, không cho người dân vào tham dự thì minh bạch, công lý sao được?"

Trong thời gian diễn ra phiên tòa tại Long An thì tại Hà Nội, hàng trăm dân oan 3 miền đã tập trung tại trụ sở tiếp dân, địa chỉ số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông để biểu tình phản đối phiên tòa bất công dành cho Nguyễn Mai Trung Tuấn.

Họ giơ cao các khẩu hiệu khẳng định “Nguyễn Mai Trung Tuấn vô tội”, “Tự do cho Nguyễn Mai Trung Tuấn” và cả biểu ngữ đòi tự do cho ông Nguyễn Văn Thông, một dân oan tại Tây Ninh sẽ ra tòa vào ngày 4/3/2016 tới đây vì bị buộc tội vi phạm điều 258. (1)

Kết thúc phần chất vấn, chuyển sang phần trình bày quan điểm của các bên.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng tuy “bị cáo” chưa đến tuổi thành niên nhưng phạm tội rất nghiêm trọng. Vì thế phải chịu trách nhiệm hình sự. Cũng vì lẽ Tuấn chưa tới tuổi thành niên nên đề nghị không truy tố tội “chống người thi hành công vụ” nhưng phạm tội “cố ý gây thương tích”.

Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù giam cho Nguyễn Mai Trung Tuấn

Về phía các luật sư bào chữa cho em Nguyễn Mai Trung Tuấn, Luật sư Trần Bá Học đề nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm. Lý do ông đưa ra đề nghị trên vì khẳng định công tác giám định có quá nhiều mâu thuẫn. Và vì Tuấn còn quá trẻ nếu có xét xử thì là án treo, không thể kết án tù giam vì tương lai của Tuấn còn ở phía trước.

Luật sư Trần Văn Thanh: Theo lời khai với cơ quan điều tra, ông Thuỷ cho rằng mình bị một thanh niên khoảng 20 tuổi dùng ca màu xanh chứa acid tạt vào người. Nhưng trong thực tế vật chứng không đúng và có khá nhiều người mặc áo xanh chứ không riêng gì Tuấn.

Đây là điểm mâu thuẫn, không thể kết luận Tuấn là người tạt thì không có cơ sở kết tội Tuấn là người thực hiện gây thương tích trên 35 phần trăm cho ông Thủy. Do đó tôi cho rằng thân chủ tôi vô tội.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi: Việc bắt Tuấn theo lệnh truy nã là không đúng pháp luật vì các cơ quan chức năng ra lệnh bắt Tuấn hoàn toàn không biết. Ls Thi cũng nhắc lại việc ông Thủy ban đầu không biết ai là người tạt acid vào mình mà chỉ nghe điều đó từ phía công an điều tra. Nên mới khẳng định người tạt acid vào mình là Tuấn (???)

Điều này chứng minh rằng Tuấn không hẳn đã tạt acid vào ông Thủy. Việc Tuấn có lỗi và có tội là khác nhau.

Luật sư Thi cho rằng Tuấn chỉ có lỗi chứ không có tội. Và hành vi gây thương tích cho ông Thủy là không cố ý. Nguyễn Mai Trung Tuấn cũng không có thù hằn gì với ông Thủy. Hơn nữa việc truy tố trách nhiệm hình sự đã được thực hiện đồng loạt với gia đình của Tuấn, tất cả các thành viên gia đình đã bị kết án tù.

Xét những lý do ông vừa trình bày thì khẳng định Tuấn không thể bị bắt và chịu trách nhiệm hình sự.

Dân Làm Báo đang tiếp tục cập nhật.
[ Blogspot.com.au Link ]
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Việt Tân

FBVideoDownloader.info is a facebook video downloader online, this tool helps you download facebook videos by grabs direct links to download and save for free
Việt Tân
today at 10:00. Facebook
CÔNG AN BẮN NGƯỜI DÂN RỒI BỎ TRỐN

Theo FB Vũ Đình Đạt cho hay, vào tối Thứ Hai 16/1 lúc 21h, anh Lê Minh Ngọc (Hàng Bài, Hà Nội) đã bị một tên công an, Thượng Uý Nguyễn Mạnh Cường, công an kinh tế quận Tây Hồ rút súng và bắn 3 phát vào người anh.

Các bạn hãy phổ bến giúp gia đình nạn nhân đòi lại công lý.

“Anh tôi tên Lê Minh Ngọc Trú tại số nhà 33 phố Huế, Hàng bài Hà Nội. Ngày hôm qua...
View details ⇨
Việt Tân
today at 09:55. Facebook
TƯỞNG NIỆM 43 NĂM - HẢI CHIẾN HOÀNG SA - 19.1.1974
ANH HÙNG TỬ, KHÍ HÙNG BẤT TỬ
Việt Tân
today at 08:28. Facebook
TĂNG GIÁ XĂNG LÀ HÚT MÁU DÂN

Vào lúc 3 giờ chiều hôm nay 18/1, một số anh chị hoạt động tại Hà Nội như Thảo Teresa, Lê Hoàng đã phản đối việc tăng giá xăng ngay trước trụ sở Bộ Tài Chính.

(Hình: Fb Thao Teresa)
Việt Tân
today at 08:00. Facebook
30 NGÀN TỶ ĐỒNG THUẾ MÔI TRƯỜNG
(1,3 TỶ MỸ KIM) ĐÃ LỌT VÀO TÚI AI?

Bộ Tài Chính cho hay trong năm 2016, nhà nước CSVN đã chi cho các khoảng bảo vệ môi trường là 12.290 tỷ đồng.

Nhưng cùng lúc họ thu thuế của dân cho mục đích này là 42.393 tỷ đồng.

Tức thu thuế dân nhiều hơn 3,4 lần so với mức chi.

Câu hỏi: Vậy số tiền dư hơn 30 ngàn tỷ (tương đương 1,3 tỷ Mỹ kim) đã đi về đâu? Vào túi...
View details ⇨
Việt Tân
today at 07:00. Facebook
CHÚNG TÔI ĐI...
(Nguyễn Xuân Nghĩa)

(Kính viếng hương hồn 74 người lính hải quân VNCH đã hy sinh tại Hoàng Sa ngày 19/1/1974.)

Ngày 19 tháng 1 năm 1974,
khi ngã xuống...
Các anh của phía bên kia
Sau 30/4/ 1975,
Chúng tôi cùng các anh một phía.

Chúng tôi đi đến tượng đài anh hùng dân tộc
Chúng tôi đi vào nghĩa trang người lính VNCH
Chúng tôi đi ra biển,
Nơi mỗi con sóng có hồn.
Đau mất...
View details ⇨
Việt Tân
today at 06:00. Facebook
VIỆT NAM CHẢY MÁU CHẤT XÁM
CHẢY QUA TỚI CAMPUCHIA

Nhân tài Việt Nam không chỉ mất đi cho Âu, Mỹ, Úc mà còn ngay cả cho Campuchia.

Ngày xưa, một thế kỷ trước, thanh niên Campuchia, Lào nuôi giấc mộng sang Việt Nam du học. Ngày nay, đừng nói gì người sinh viên Việt Nam mà ngay cả công nhân, nông dân bình thường phải sang đất họ lập nghiệp. SỰ NGHIỆP "PHÁT TRIỂN" CỦA ĐẢNG LÀ ĐÂY!

——
Bản tin...
View details ⇨
Việt Tân
today at 05:00. Facebook
THÔNG BÁO LỄ TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG TỬ SĨ HOÀNG SA TẠI HÀ NỘI

Xin chuyển tiếp đến các bạn thông báo của các anh chị em nhóm No-U Hà Nội về lễ tưởng niệm sẽ diễn ra vào 9 giờ sáng Thứ Năm 19/1 như sau:

“Về lễ thắp hương tưởng niệm các tử sĩ đã hi sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 19/01/1974.

Kính thưa anh chị em cô bác!

Như thường lệ, vào ngày Thứ 5 - 19/01/2017 - tới đây, anh em No-U...
View details ⇨
Việt Tân
today at 03:52. Facebook
PHÚC NỔ
(Tưởng Năng Tiến)

Nổ nhỏ và nổ bớt chút xíu đi, ông Phúc. Mỏng mỏng thôi. Nổ hoài và nổ quá Trời dễ bị ù tai lắm; đã vậy, có bữa còn bị trúng miểng (uổng mạng) như không.
———

“Thủ tướng Việt Nam có lẽ đang hào hứng lắm với những công việc của chính phủ nên ông đã liên tiếp phát ngôn những mỹ từ khoa trương, tối nghĩa và bay bổng hoàn toàn không đúng...
View details ⇨
Việt Tân
today at 02:30. Facebook
Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
Quà cáp đô la ém chật nhà
Còn Đảng còn mình còn tất cả
Sá gì biển đảo ở Trường Sa.

(Ảnh: Babui)
Việt Tân
today at 01:19. Facebook
HỌA PHƯƠNG BẮC VÀ NHÀ CẦM QUYỀN

Khi nhân dân Việt Nam xem trung cộng là kẻ thù xâm lược và ý đồ của chúng với VN vẫn luôn như vậy. Thì nhà cầm quyền của chúng ta luôn chứng tỏ bị thuần phục bằng những công hàm bán đất đai tổ tiên cho chúng trước đây như Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc. Luôn cúi đầu trước triều đình Bắc Kinh với những hợp đồng làm ăn, chia chác mờ ám mà không màng đến kế sinh nhai...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 23:30. Facebook
43 NĂM HẢI CHIẾN HOÀNG SA
CHÚNG TA LÀ NẠN NHÂN HAY ĐỒNG PHẠM?
(Hoàng Thế Nhân)

Hải chiến Hoàng Sa, mới đó mà đã 43 năm, và đây cũng là khoảng thời gian chúng ta mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc.

Ông Vũ Đức Đam từng nói, nếu đời này chúng ta không đòi được Hoàng Sa và một phần Trường Sa thì đời con cháu chúng ta sẽ đòi. Nhưng, con cháu chúng ta có cơ hội để đòi lại hay không khi mà hiện nay...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 11:00. Facebook
Nếu chặt hai thớt gỗ, bạn là lâm tặc
Nếu phá cả cánh rừng, bạn là đại gia

Nếu ăn cắp vài trăm nghìn, bạn là rác rưởi của xã hội
Nếu ăn cắp cả ngàn tỉ, bạn là người thành đạt

Nếu giết một người, bạn là tên sát nhân
Nếu giết cả triệu người, bạn sẽ là vĩ nhân

(Lời: Fb Trang Nguyen)
Việt Tân
yesterday at 10:00. Facebook
VĂN NGHỆ, ĐÀN HÁT: PHẢI CÓ GIẤY PHÉP
CÔNG AN …”XỬ LÝ” CÂY ĐÀN

Trên FB Hoàng Dũng (Huế) có chia sẻ:

“Tôi chưa biết các anh làm viẹc đúng hay sai, nhưng trước mắt tôi đã thấy trong buổi tiệc gần 300 khách tất cả mọi người đều thấy không hài lòng về thái độ của các anh. làm việc gì cũng phải có lý và trong đó có tình nữa...Người ta tổ chức tất niên cuối năm để anh em gặp gỡ giao lưu trò chuyện...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 09:00. Facebook
HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ, 2020???
GẤP RÚT THỰC HIỆN “THOẢ THUẬN” MẤT THÁC BẢN GIỐC

Tin cho hay Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia Việt Nam Nguyễn Anh Dũng và Tham tán Vụ Biên giới và biển, Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Lệ hôm 13/1 đã “nhất trí đẩy nhanh triển khai Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc/Đức Thiên”.

Nên nhớ một phần của thác Bản Giốc đã mất...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 08:00. Facebook
Các em vẫn đi…
Đi trên con đường nhầy nhụa…
Như bộ mặt nhà nước!

(Hình: Fb Hồ Huy Khang)
Việt Tân
yesterday at 07:00. Facebook
CLB LÊ HIẾU ĐẰNG THÔNG BÁO: TƯỞNG NIỆM CHIẾN SĨ HOÀNG SA

Xin chuyển tiếp thư thông báo và lời kêu gọi của CLB Lê Hếu Đằng về buổi lễ tưởng niệm các anh hùng tử sĩ :

“CLB Lê Hiếu Đằng tổ chức thắp hương tưởng nhớ các tử sĩ đã hy sinh trong trận Hải chiến Hoàng Sa ngày 19.1.1974

Thời gian: đúng 9 g sáng ngày 19.1.2017

Địa điểm: Tượng đài Trần Hưng Đạo, Bến Bạch Đằng, Q1.

Mời nhân dân đến...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 06:00. Facebook
Ad chết cười với bài nhạc chế nhưng … đúng!!! :v

# MỘT THẰNG ĐI VỚI MỘT THẰNG

Một thằng đi với một thằng
Một thằng du đảng, một thằng lưu manh
Một thằng đi với một thằng
Một thằng hại nước, một thằng xâm lăng
Hai thằng quan hệ nhố nhăng….
Người dân lặng lẽ cắn răng….đứng nhìn

Một thằng đi với một thằng
Một thằng điếm thúi, một thằng ma cô
Một thằng đã bán cơ đồ
Một thằng khoác lác “biển...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 05:26. Facebook
HOÀ HỢP HOÀ GIẢI NỔI KHÔNG?
Công An làm khó dễ người dân đi viếng nghĩa trang lính VNCH

Xin chuyển đoạn video đối đáp giữa người dân và công an tại nghĩa trang Bình An (Bình Dương) từ Fb Nguyễn Hoàng Vi:

“Viếng nghĩa trang Bình An mà hổng có bình an chút nào hết, kể cả người nằm xuống và người đi viếng.
Hoà hợp hoà giải nổi không???
Mọi người viếng xong về bị chúng nó đóng cổng "mời" làm...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 04:30. Facebook
NGÀNH GỖ VIỆT NAM BỊ ĐE DỌA
Bị Trung Cộng sang lấn ngay tại sân nhà, ngành gỗ Việt Nam nguy cơ phá sản

Theo vietnamnet.vn, quyết định đóng cửa rừng khắp lãnh thổ Hoa Lục kể từ năm 2017 của nhà nước Trung Cộng đã làm các công ty sản xuất gỗ trang trí nội thất của họ đổ xô tìm kiếm nguồn nguyên liệu tại Việt Nam.
Nguồn tin này nói rằng khoảng 900 nhà đầu tư ngành gỗ của Hoa Lục và Đài Loan đang...
View details ⇨
Việt Tân
yesterday at 04:00. Facebook
VIẾNG NGHĨA TRANG LÍNH VNCH, BỊ CÔNG AN CHẶN CỔNG

Trong cái gọi là tinh thần "hoà giải" của nhà nước, công an Bình Dương gây sức ép cho những người dân tưởng nhớ những người đã nằm xuống như thế này đây.

Tin từ Hoàng Dũng cho hay:

"Nhóm các anh chị: Lê Công Định, Vũ Huy Hoàng, Trương Minh Đức, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Hoàng Vi, Trần Thị Nguyệt, Dương Đại Triều Lâm sáng nay đi viếng nghĩa...
View details ⇨
View more posts