Got it
01/18/2016. Facebook

TUYỆT ĐỐI KHÔNG RUNG LẮC TRẺ DƯỚI 2 TUỔI. Like Got it

TUYỆT ĐỐI KHÔNG RUNG LẮC TRẺ DƯỚI 2 TUỔI. Like Got it - Nhận Thông Tin Hữu Ích.

Kèm theo sự tung lắc, xốc trẻ khi chơi đùa là tiếng cười như nắc nẻ ngộ nghĩnh của bé. Tuy nhiên, hãy dừng lại ngay! Vì điều này rất nguy hiểm cho não, có thể để lại những di chứng nặng nề, thậm chí tử vong...

Tổn thương não

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phúc, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, đa số hội chứng rung lắc gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, trong đó, tỉ lệ mắc hội chứng lắc xảy ra cao nhất ở trẻ nhũ nhi (0-6 tháng tuổi). Ở trẻ sơ sinh, kích thước đầu và trọng lượng chiếm khoảng 1-4 so với toàn cơ thể. Trong đầu, có những khoảng trống giữa não và xương sọ cho phép não tiếp tục lớn và phát triển.

Não của trẻ khá mềm với màng não mỏng. Khối cơ của cổ lại quá yếu không đủ sức nâng đỡ đầu, nên khi bị rung lắc sẽ có khuynh hướng gập tới gập lui hay xoay qua xoay lại một cách không kiểm soát được.

Khi bị rung lắc, xương sọ mềm và dẻo của trẻ không chịu được những lực này, sẽ chuyển lực tới não, khi não không có sự di chuyển đồng bộ và gây ra sự va đập trở lại tới xương sọ, làm dập não, tăng áp lực, phù và chảy máu trong não. Các tĩnh mạch lớn dọc theo phía ngoài não cũng mỏng manh và dễ rách, gây chảy máu, máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng cứng, dưới màng nhện, tăng áp lực nội sọ.

Những tổn thương này có thể là vĩnh viễn

Hậu quả có thể còn nặng nề hơn nếu đầu trẻ va cham mạnh vào một bề mặt nào đó như tường, sàn nhà hay giường. Khi đó, trẻ bị dừng lại đột ngột bởi một va chạm mạnh, hậu quả là não sẽ bị xoắn vặn trong hộp sọ dẫn đến tình trạng các mạch máu và thần kinh của não bị vỡ, các mô não bị xé ra gây xuất huyết não, phù não, tăng áp lực nội sọ.

Các nghiên cứu cho thấy, những tổn thương có thể xảy ra chỉ với 5 giây rung lắc. Rung lắc mạnh có thể gây ra những tổn thương não vĩnh viễn. Trường hợp rất nặng có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân từ sự vô tình

Có thể bạn sẽ giật mình khi biết nguyên nhân mà đôi khi chính bạn cũng đã đang vô tình sử dụng với trẻ trong khi chăm sóc và chơi đùa. Không kìm nén được cơn tức giận khi trẻ khóc hay quấy, nhiều bậc cha mẹ mất tự chủ hoặc có thói quen sốc trẻ lên cao hoặc lắc dữ dội để thoả cơn giận.

Các ông bố có khuynh hướng hay biểu hiện sự yêu thương con bằng cách lắc trẻ hoặc tung lên rồi bắt lấy hay trò chơi “nhong nhong ngựa ông đã về” để trẻ lên chân rồi lắc. Việc ru cho trẻ ngủ bằng cách lắc lắc, đu đưa trên tay cũng có thể nguy hiểm. Hoặc trẻ ở tư thế đứng khi đi đường xe xóc, khiến trẻ gập tới gập lui.

Khó phát hiện

Vì triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với một số tình trạng khác như nhiễm siêu vi, rối loạn tiêu hóa...nên khó phát hiện, nhất là những trường hợp nhẹ, thường bị bỏ qua.

Trẻ thường có các biểu hiện sau: Quấy khóc nhiều, bỏ ăn hay bỏ bú, ói, ngủ lịm, gương mặt không cảm xúc, không chịu cười đùa, trương lực cơ kém (cơ nhẽo), da xanh tái, nhìn thấy rõ nhất vùng trán. Ở thể nhẹ này, ít cha mẹ nào nghĩ rằng con mình bệnh mà đưa đến bác sĩ khám. Và điều nguy hiểm cũng chính ở điểm này, vì không biết nên càng rung lắc khiến trẻ tổn thương nặng hơn.

Nặng hơn là khó thở, ngừng thở hoặc co giật. Những dấu hiệu cho thấy chấn thương cổ, sưng nề, cứng cổ, nghẹo về một bên, khó quay. Do đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu này và có kèm theo tình trạng hay lắc trẻ, bạn hãy nghĩ đến ngay đến hội chứng này, hãy đưa đến bác sĩ thăm khám và tư vấn thích hợp.

Đừng xem thường cái lắc

Để phòng ngừa những nguy hiểm do hội chứng này, Bác sĩ Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương khuyến cáo, tuyệt đối không được đung đưa mạnh đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ từ 0-6 tháng. Bởi những tổn thương không chỉ xảy ra trong thời điểm hiện tại mà có thể ảnh hưởng về lâu dài.

Các bậc cha mẹ cũng không nên có những động tác làm thay đổi từ thế trẻ nhanh đột ngột như: Trẻ đang năm được bế thốc dậy, nhấc bổng trẻ lên cao, xốc nách nhấc trẻ lên cao rồi hạ xuống. Đặc biệt, khi trẻ quấy khóc hoặc làm một việc gì đó không vừa lòng, người lớn không nên tát, đánh vào đầu trẻ.

Khi di chuyển trẻ, hãy giữ cổ ở tư thế tương đối cố định. Không ôm giữ trẻ khi cãi cọ. Khi trẻ khóc kéo dài không dỗ được cần phải kiểm tra kỹ nguyên nhân, không nên bỏ qua chi tiết này. Những bậc ông bà của trẻ cũng không nên vì qúa yêu trẻ mà rung lắc hay tạo áp lực cho cha mẹ của trẻ khi trẻ khóc nhiều.

Nguồn: Bác sĩ gia đình
__________________
Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả x4 Lần: [ Hochoc.com Link ]
Tiếng Anh Giao Tiếp Cấp Tốc: [ Hochoc.com Link ]
Video loading ...
View all comments on facebook
No comments
Like & Comment this post

Other newsfeed from Got it

Got it
03/26/2017 at 18:04. Facebook
"Đi gặp anh khách hàng ở Gò Vấp. Trước cửa nhà anh ấy trồng mồng tơi, để sẵn cây kéo, không cần người quen hay người lạ ai muốn ăn mồng tơi sạch thì xin mời.
Người SG sao mà dễ thương và hào sảng thế này. Hỏi sao em đi chơi có 1 tuần mà em nhớ SG da diết."
Nguồn: Nguyễn Thủy
Got it
03/26/2017 at 15:30. Facebook
Khuya rồi có ai đói bụng hong? <3
Got it
03/26/2017 at 13:00. Facebook
Tài không đợi tuổi :v
Mới lớp 5 mà đã thế này :3
Got it
03/26/2017 at 09:00. Facebook
Mẹ sai coi dưa cho mẹ, 5 phút sau quay lại đã thấy cảnh này.
Got it
03/26/2017 at 04:30. Facebook
Phải rồi đó :'( Phải thương admin nha :'( nha :'(
Got it
03/26/2017 at 01:00. Facebook
Suy nghĩ nào, các cô gái
Got it
03/25/2017 at 18:00. Facebook
"Người đàn ông này đợi vợ mình tan lớp mỗi ngày để mở cửa cho bà bước ra. Khi tôi đề nghị giúp đỡ để ông không phải đứng chờ như thế nữa, ông liền nói "Không, cảm ơn nhé, đây là việc mà tôi thích nhất trong ngày"
Got it
03/25/2017 at 15:30. Facebook
Một đài tưởng niệm có tên "Tất cả những người lính đều lên Thiên đàng"...
Got it
03/25/2017 at 14:43. Facebook
Mình nghe nói đi coi “Dạ cổ hoài lang”, khúc cuối phim sẽ khóc dữ lắm. Mình lại không thấy vậy, vì từ khúc giữa là mình khóc rồi, khóc lê lết cho tới cuối phim. Mà không phải mình mình, khi hết phim đèn sáng, mình nhìn xuống hàng ghế phía trước, thấy một bạn gái cũng đang chùi nước mắt…

Mà cũng ngộ, trước khi đi xem phim mình nghĩ ừ thì đi thưởng thức một sản phẩm nghệ thuật nghe đâu được đầu...
View details ⇨
Got it
03/25/2017 at 13:00. Facebook
"Bố chính là mối tình đầu của con gái" ‍‍‍‍‍‍
Got it
03/25/2017 at 09:00. Facebook
Sống tốt là cái tội, tui cá luôn :v :v :v
Got it
03/25/2017 at 04:30. Facebook
"Đi theo hướng 2 giờ độ 20km thì rẽ phía Tây!"
Kiểu kiểu vậy là một đi không ngày trở lại hé =.= =.= =.=
Got it
03/25/2017 at 01:00. Facebook
Chụy biết chụy đẹp :3
Got it
03/24/2017 at 18:00. Facebook
Xét thấy thì... tụi boss là thứ giả tạo nhất :v
Got it
03/24/2017 at 15:30. Facebook
Hẳn 1 vali à :3 Okay, fine :3
Got it
03/24/2017 at 13:00. Facebook
Chẳng có muốn sống, muốn thở, muốn ăn muốn uống gì cả :3
Chỉ muốn F5 F5 F5 hoy :'(
Got it
03/24/2017 at 09:00. Facebook
Đang nghèo, ai ra giá tốt em bán hết :v
Got it
03/24/2017 at 04:30. Facebook
Dậy thôi muốn dì nữa :3 :3 :3
Got it
03/24/2017 at 01:00. Facebook
Ước mơ của TẤT CẢ mọi người má ôi
Got it
03/23/2017 at 18:11. Facebook
Khi thu âm giọng mình hát xong và nghe thử lại thì t chỉ muốn đi tự tử :v
View more posts