Ứng viên độc lập 'bị sách nhiễu đồng loạt'

Ứng viên độc lập 'bị sách nhiễu đồng loạt'

Trong vài ngày đầu tuần qua, gần như tất cả các ứng viên độc lập vào Quốc hội khóa 14 đều đã và đang bị chính quyền cản phá quyết liệt bằng nhiều hình thức, từ gây khó khăn ở khâu hồ sơ đến viết bài bôi nhọ trên báo chí chính thống, từ đe dọa tại địa phương đến quay clip xâm hại uy tín trên mạng xã hội.

Không cơ quan nào xác minh lý lịch

Sau khi đã rất vất vả mới lấy được chữ ký xác nhận lý lịch ở phường Thành Công, sáng thứ ba (1/3), bà Đặng Bích Phượng, 56 tuổi, mang hồ sơ đến Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội thì đến xế chiều, người của Ủy ban gọi điện yêu cầu bà phải xác minh lại lý lịch tại UBND phường nơi bà đang cư trú là phường Dịch Vọng, chứ không phải phường Thành Công là nơi bà có hộ khẩu thường trú.
Bà Phượng lại mang hồ sơ tới phường Dịch Vọng. Tuy nhiên, một nữ cán bộ tư pháp ở đây bảo bà: “Phường không có cơ sở để xác minh lý lịch cho chị”.
Bà Phượng tức tốc rút điện thoại, gọi cho một người ở Ủy ban Bầu cử tên Thảo. Ông Thảo bảo bà đưa máy cho cán bộ tư pháp phường Dịch Vọng để ông nói chuyện, nhưng cô này từ chối nghe.
Bà Phượng hỏi lại ông Thảo và nhận được câu trả lời: “Tùy chị thôi!”.

Cực chẳng đã, ngày 2/3, bà Đặng Bích Phượng đã làm đơn gửi Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội và phường Dịch Vọng yêu cầu giải thích bằng văn bản xem “UBND phường nào có thẩm quyền xác minh lý lịch ứng cử đại biểu Quốc hội cho tôi?”.
Khi bà mang đơn đến trụ sở thường trực của Ủy ban Bầu cử thì đã thấy công an thường phục, nhân viên an ninh... có mặt ở đó khá đông.
Sau một hồi đôi co, cuối cùng, điều duy nhất bà Phượng đạt được cho đến lúc này là Ủy ban Bầu cử đã tiếp nhận đơn “đề nghị giải thích” của bà (nhưng không nói đến khi nào sẽ giải thích).

Bị xác nhận kiểu “phá đám"

Bà Đặng Bích Phượng, ứng viên độc lập 56 tuổi, nói Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội yêu cầu bà phải xác minh lại lý lịch tại UBND phường.
Khá gần với “cảnh ngộ” của bà Đặng Bích Phượng, ứng cử viên Nguyễn Tường Thụy, 64 tuổi, cũng bị UBND xã Vĩnh Quỳnh gây khó khăn ở khâu hồ sơ.
Cụ thể, xã yêu cầu ông Thụy phải khai ở mục Kỷ luật rằng ông từng bị công an quận Hoàn Kiếm cảnh cáo hai lần vì đi biểu tình chống Trung Quốc. Tuy nhiên, tương tự như trường hợp bà Phượng, sự việc này của ông Thụy đã xảy ra từ cách đây 4-5 năm chứ không phải “trong thời gian 01 năm tính đến ngày làm hồ sơ ứng cử”, cho nên đúng ra thì ông không cần khai; nếu ông ghi, hồ sơ sẽ bị coi là không hợp lệ.
Ngoài ra, bản thân ông Nguyễn Tường Thụy cũng không hề biết ông từng bị cảnh cáo hai lần, và chưa từng nhận được văn bản nào của cơ quan chức năng liên quan đến việc này.

Sau ba lần đến UBND xã, ngày 2/3, ông Thụy được Phó Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Đình Hiếu, ký xác nhận vào lý lịch rằng ông “trong thời gian sống tại xã, không tham gia sinh hoạt bất kỳ các tổ chức chính trị xã hội nào của xã”, “hai lần bị Công an Quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính”, “có lời nói và việc làm không ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Thực ra, khi xác nhận lý lịch cho công dân, UBND xã, phường chỉ có chức năng xác nhận chữ ký và hộ khẩu thường trú chứ không có quyền nhận xét.
Ngày 3/3, ông Nguyễn Tường Thụy đã gửi đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội một lá đơn “tố cáo hành vi cản trở quyền ứng cử của công dân”.
Chiến dịch “bôi nhọ” trên truyền thông
Những ngày qua tại Hà Nội, một nhóm người tự nhận là “dư luận viên”, biên tập viên của Viet Vision (một kênh Youtube chuyên về đưa tin chống lại giới hoạt động dân chủ-nhân quyền ở Việt Nam), đã tổ chức quay và phát một số clip có nội dung xuyên tạc, công kích và gây hiểu lầm về TS. Nguyễn Quang A - một trong các ứng viên đại biểu Quốc hội độc lập.

Tuy nhiên, hành động phỉ báng công khai nhất đối với các ứng viên độc lập là một bài viết có tựa đề “Quốc hội không phải là phường chèo”, đăng tải trên trang Petro Times (phiên bản điện tử của báo Tin Nhanh Năng Lượng Mới) hôm thứ tư, 2/3.
Bài báo trực tiếp đả kích nghệ sĩ chèo Nguyễn Công Vượng bằng những từ như “chém gió”, “đốt đền hòng nổi danh”, “lộng ngôn”, “gây sốc”, “kẻ khùng”...

Một loạt cá nhân khác cũng bị bài báo dùng các từ ngữ nặng nề để mạt sát, như các ứng viên Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Đặng Bích Phượng cùng một số luật sư, và các nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Chí Tuyến...
Được biết, ông Nguyễn Công Vượng và luật sư Lê Văn Luân đang dự định sẽ có hành động pháp lý đối với tờ Petro Times.

Và... công an vào cuộc

Một ứng cử viên đại biểu Quốc hội khác ở Hà Nội, ông Phan Văn Bách (hành nghề lái xe taxi cho hãng Mai Linh), cho biết ông cũng vừa bị công an ập vào nhà kiểm tra hành chính đột xuất, tối 2/3, không rõ lý do.
Trong ngày 2/3, một trong các gương mặt nổi bật ứng cử đại biểu Quốc hội độc lập kỳ này, luật sư Võ An Đôn, đưa “tin khẩn cấp” trên mạng xã hội rằng ông đã nhận được giấy mời của Công an tỉnh Phú Yên, yêu cầu ông ngày 7/3 có mặt tại Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh.
Ông Đôn đặt câu hỏi có phải chuyện này là do ông vừa nộp đơn ứng cử đại biểu Quốc hội và viết bài nói lên tâm tư của mình về việc ứng cử.

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả, một nhà báo/blogger sống tại Hà Nội
Tác giả: Doan Trang
Bài báo trên BBC
Ảnh: bà Đặng Bích Phượng nói UB bầu cử nói bà phải xác minh lý lịch
(R)
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Nhật ký yêu nước

FBVideoDownloader.info is a facebook video downloader online, this tool helps you download facebook videos by grabs direct links to download and save for free
Nhật ký yêu nước
1 hours 12 minutes ago. Facebook
NGHỆ AN: LẠI BIỂU TÌNH Ở CẦU BẾN THỦY CHỐNG TRẠM THU PHÍ CƯỚP GIẬT

Sáng nay, người dân Nghệ An, Hà Tĩnh lại tiếp tục đến Trạm thu phí Cầu Bến Thủy để tập trung biểu tình phản đối việc thu phí qua cầu dù họ không đi trên công trình BOT do Tổng Cty Cienco 4 đầu tư.
Đây là ngày thứ 2 liên tiếp, người dân liên tục phản đối việc thu phí bất hợp lý tại Cầu Bến Thủy 1 mà chúng tôi đã nói trong stt...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
2 hours 11 minutes ago. Facebook
Tổng thống Suharto: Ăn được làm được, dám làm dám chịu.

Suharto (8/6/1921 - 27/1/2008), Tổng thống thứ 2 trong lịch sử Indonesia, Suharto là 1 trong những tướng lĩnh sống sót sau cuộc đảo chính 30/9/1965 của Đảng Cộng Sản Indonesia trước khi chỉ đạo chiến dịch thanh trừng cộng sản tại Indonesia sau đó và trở thành tổng thống trong 31 năm trước khi bị buộc từ chức năm 1998.

Trong Thế chiến 2,...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
3 hours 10 minutes ago. Facebook
Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo rằng Cuba sẽ cấm đặt tên Fidel Castro cho bất kỳ đền đài hoặc con đường theo di nguyện của người quá cố.

"Nhà lãnh đạo cuộc cách mạng phản đối mạnh mẽ bất kỳ biểu hiện tôn sùng cá nhân," Raul Castro cho hay.

Cũng sẽ không có bức tượng Fidel nào sẽ được dựng lên ở Cuba, ông nói.

p.s: ở xứ lừa nọ mon men làm cái công viên tên Fidel Castro, chắc cũng sẽ xây...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
4 hours 14 minutes ago. Facebook
FIDEL CASTRO, HỒ CHÍ MINH VÀ VẤN ĐỀ “TÍNH CHÍNH DANH”

Gửi những bạn yêu mến Fidel Castro, “cha già dân tộc” của nhân dân Cuba: Bài viết dưới đây đặc biệt dành cho các bạn. Nếu có bình luận gì, xin các bạn lưu ý: Mình chưa từng nói bất cứ ai ủng hộ quốc tang Fidel là ngu dốt, thần kinh…, nên mong các bạn cũng đừng dùng lập luận “chỉ có lũ vô ơn, vong ân bội nghĩa mới không tán thành quốc...
View details ⇨
"Bọn giãy chết tư bản nham hiểm độc ác, chế tạo ra máy móc hòng làm thất nghiệp giai cấp nông dân"

Có thể bạn ngay lập tức thấy tức cười. Nhưng bạn có thể không biết rằng, ngay sau khi "giải phóng" miền Nam, bằng lập luận đó, "toà án nhân dân" đã bỏ tù nhiều thương nhân, điển hình là ông Lưu Trung, đã bị bỏ tù trong chiến dịch X-2 đánh tư sản mại bản vì đã ...nhập khẩu và mua bán nông cụ...
View details ⇨
Một tác phẩm kinh điển nữa của CB (bút danh HCM):
Cụt 2 chân vẫn làm phi công & mù 2 mắt, cụt 2 tay 2 chân vẫn viết tiểu thuyết

Hội Phát Cuồng Vì Sự Nguy Hiểm Của Hội Ghét Phản Động
-Saligia
KHI NHÀ NƯỚC VN LÀM QUỐC TANG THÌ MỘT NGHỆ SĨ CUBA COI FIDEL CASTRO NHƯ CON LỢN!

Danilo Maldonado, một nghệ sĩ người Cu Ba và một người đấu tranh cho nhân quyền vào tháng 12/2014 đã vẽ tên Fidel và Raul lên hai con lợn với ý định thả rong ngoài đường cho thiên hạ rượt bắt.

Hành động của anh đã khiến nhà nước Cộng Sản Cu Ba giận giữ và cầm tù anh ngay sau đó.

Trong tù, anh Maldonado nói...
View details ⇨
Việc ép buộc người dân đổi bằng lái xe (GPLX) sang thẻ nhựa PET khi GPLX cũ chưa hết hạn, chưa bị hư hỏng khiến mình liên tưởng tới một phi vụ "buôn bán" phôi thẻ nhựa có giá trị khổng lồ.

Theo tính toán, Việt Nam có khoảng 32 triệu GPLX cần cấp đổi sang thẻ nhựa PET.

Nếu phí cấp đổi là 135.000 VNĐ thì số tiền mà người dân phải chi cho việc cấp đổi này là hơn 4.300 tỷ đồng.

Đó là chưa kể...
View details ⇨
Vô lý và vớ vẩn!

Nếu đi taxi hết 20K thì phải trả thêm 90K phí qua cầu Bến Thuỷ thành 110K cho 2km.

Người dân từ Nghi Xuân đi qua cầu Bến Thuỷ cách khoảng 2km phải đóng phí 90K cho cả đi lẫn về cho Cienco 4.

Các loại xe tải, xe khách thì đóng phí cao hơn nhiều.

Điều khiến người dân bất bình là họ phải đóng phí cho tuyến đường và 1 cây cầu khác song song mà trên thực tế họ không sử...
View details ⇨
ƯỚC MƠ "LÀM THUÊ"

Cả cái xã hội này nháo nhào lên bàn tán, tranh luận về một giấc mơ "lớn" của một cô học sinh bằng việc nêu ra câu hỏi "học thế nào để ra trường đi làm sẽ được hưởng mức lương 2.000 USD"?

Những người ủng hộ thì cho đó là ước mơ lớn, và đáng khích lệ.

Hôm qua, khi đối thoại hướng nghiệp với các bạn trẻ học phổ thông ở Vinschool, tôi nhấn mạnh với các bạn rằng: các bạn đừng...
View details ⇨
Đánh rớt giá trị hiện kim 101.

Năm 2015, mình có viết một bài trong mục #_cothebanchuabiet để chia sẻ thông tin về giá trị đồng bạc Việt Nam (cộng sản) [1]. Chủ đề ấy chỉ đơn giản liệt kê 10 hiện kim có giá trị tệ nhất thế giới, trong đó đồng bạc Việt Nam (cộng sản) đứng thứ 2 trong danh sách tệ nhất, sau đồng bạc Iran.

Gần đây xôn xao chuyện đổi tiền ở Việt Nam và tình trạng giá vàng trong...
View details ⇨
NHỮNG CÚ ĐẤM CỦA DONALD TRUMP

Đến bây giờ thì mọi người đã hiểu vì sao Donald Trump đã bị nhiều kẻ ghét đến thế và tung tin thất thiệt để cố ngăn không cho ông đắc cử Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ rồi đấy.

Ông đã điện đàm trực tiếp với nữ Tổng thống Đài Loan (phá vỡ nghi thức ngoại giao thông thường), một vùng lãnh thổ luôn đấu tranh mạnh mẽ để đòi là một quốc gia độc lập khỏi chính quyền Bắc...
View details ⇨
Xếp: "CHÚNG TA ĐANG Ở CUỐI THẾ KỈ ÍCH ÍCH VÀ SẮP SANG THẾ KỶ ÍCH ÍCH Y"
Cả hội trường ồ lên :3
Thế mà bọn hoà đại nhân nó bảo xếp đọc đúng đó :3

CHUYỆN GIỜ MỚI KỂ

st
Kili
Tôi là một thằng Chàm, cứ xem một công dân hạng II trên đất nước ma ám này đi. Chung cuộc của lịch sử, xứ sở đã tuôn ra dòng máu nóng đang chạy trong tôi mất hết, nát hết: Champa mất hết, nát hết và vẫn đang bị chà đạp từng ngày, dù quá khứ chút mờ & tương lai trắng xóa.̣́́̃̀̀̃̃̉̀̀́

Ừ, như một công dân bình thường tôi tìm cách mưu sinh, đéo...
View details ⇨
"Tôi xin đề nghị miễn hoặc giảm nhẹ hình phạt cho tôi để tôi ở ngoài xã hội tiếp tục cống hiến cho quê hương".

Theo các bạn ảnh cống hiến cái gì? Hay ảnh đang troll toà? :v

Mion.

[ Plo.vn Link ]
Báo chí cách mệnh định hướng XHCN :3

Tranh : Ly Cu Tê

Mion.
Mọi cuộc sống trên mãnh đất hình chữ S này đều bị đe dọa trong từng giây phút

" Bắt cóc trẻ em ngay trước cửa nhà. "
TP HCM.

fb Dung Dinh

[K]
Vàng vẫn là vàng, chỉ có tiền tăng hay giảm so với vàng mà thôi.
Nếu giá vàng "giảm mạnh": thay vì bán ra, các bạn cứ mua thêm vàng. ;)

fb Dũng Phi Hổ
Kili
Chỉ cần có giấy khai sinh, tất cả các bé sẽ được cấp ngay 30 triệu xây đắp ước vọng =))

Tranh : Nguyễn Nhật

Mion.
Nỗi nhục của người Việt Nam "không quan tâm đến chính trị". Đờ Cờ Mờ Mờ Tờ Phờ Nờ (Đcmm t P n).

Hình: Bèo
fb Tạ Phong Tần
Kili
[ Facebook.com Link ]
View more posts