Ứng viên độc lập 'bị sách nhiễu đồng loạt'

Ứng viên độc lập 'bị sách nhiễu đồng loạt'

Trong vài ngày đầu tuần qua, gần như tất cả các ứng viên độc lập vào Quốc hội khóa 14 đều đã và đang bị chính quyền cản phá quyết liệt bằng nhiều hình thức, từ gây khó khăn ở khâu hồ sơ đến viết bài bôi nhọ trên báo chí chính thống, từ đe dọa tại địa phương đến quay clip xâm hại uy tín trên mạng xã hội.

Không cơ quan nào xác minh lý lịch

Sau khi đã rất vất vả mới lấy được chữ ký xác nhận lý lịch ở phường Thành Công, sáng thứ ba (1/3), bà Đặng Bích Phượng, 56 tuổi, mang hồ sơ đến Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội thì đến xế chiều, người của Ủy ban gọi điện yêu cầu bà phải xác minh lại lý lịch tại UBND phường nơi bà đang cư trú là phường Dịch Vọng, chứ không phải phường Thành Công là nơi bà có hộ khẩu thường trú.
Bà Phượng lại mang hồ sơ tới phường Dịch Vọng. Tuy nhiên, một nữ cán bộ tư pháp ở đây bảo bà: “Phường không có cơ sở để xác minh lý lịch cho chị”.
Bà Phượng tức tốc rút điện thoại, gọi cho một người ở Ủy ban Bầu cử tên Thảo. Ông Thảo bảo bà đưa máy cho cán bộ tư pháp phường Dịch Vọng để ông nói chuyện, nhưng cô này từ chối nghe.
Bà Phượng hỏi lại ông Thảo và nhận được câu trả lời: “Tùy chị thôi!”.

Cực chẳng đã, ngày 2/3, bà Đặng Bích Phượng đã làm đơn gửi Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội và phường Dịch Vọng yêu cầu giải thích bằng văn bản xem “UBND phường nào có thẩm quyền xác minh lý lịch ứng cử đại biểu Quốc hội cho tôi?”.
Khi bà mang đơn đến trụ sở thường trực của Ủy ban Bầu cử thì đã thấy công an thường phục, nhân viên an ninh... có mặt ở đó khá đông.
Sau một hồi đôi co, cuối cùng, điều duy nhất bà Phượng đạt được cho đến lúc này là Ủy ban Bầu cử đã tiếp nhận đơn “đề nghị giải thích” của bà (nhưng không nói đến khi nào sẽ giải thích).

Bị xác nhận kiểu “phá đám"

Bà Đặng Bích Phượng, ứng viên độc lập 56 tuổi, nói Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội yêu cầu bà phải xác minh lại lý lịch tại UBND phường.
Khá gần với “cảnh ngộ” của bà Đặng Bích Phượng, ứng cử viên Nguyễn Tường Thụy, 64 tuổi, cũng bị UBND xã Vĩnh Quỳnh gây khó khăn ở khâu hồ sơ.
Cụ thể, xã yêu cầu ông Thụy phải khai ở mục Kỷ luật rằng ông từng bị công an quận Hoàn Kiếm cảnh cáo hai lần vì đi biểu tình chống Trung Quốc. Tuy nhiên, tương tự như trường hợp bà Phượng, sự việc này của ông Thụy đã xảy ra từ cách đây 4-5 năm chứ không phải “trong thời gian 01 năm tính đến ngày làm hồ sơ ứng cử”, cho nên đúng ra thì ông không cần khai; nếu ông ghi, hồ sơ sẽ bị coi là không hợp lệ.
Ngoài ra, bản thân ông Nguyễn Tường Thụy cũng không hề biết ông từng bị cảnh cáo hai lần, và chưa từng nhận được văn bản nào của cơ quan chức năng liên quan đến việc này.

Sau ba lần đến UBND xã, ngày 2/3, ông Thụy được Phó Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Đình Hiếu, ký xác nhận vào lý lịch rằng ông “trong thời gian sống tại xã, không tham gia sinh hoạt bất kỳ các tổ chức chính trị xã hội nào của xã”, “hai lần bị Công an Quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính”, “có lời nói và việc làm không ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Thực ra, khi xác nhận lý lịch cho công dân, UBND xã, phường chỉ có chức năng xác nhận chữ ký và hộ khẩu thường trú chứ không có quyền nhận xét.
Ngày 3/3, ông Nguyễn Tường Thụy đã gửi đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội một lá đơn “tố cáo hành vi cản trở quyền ứng cử của công dân”.
Chiến dịch “bôi nhọ” trên truyền thông
Những ngày qua tại Hà Nội, một nhóm người tự nhận là “dư luận viên”, biên tập viên của Viet Vision (một kênh Youtube chuyên về đưa tin chống lại giới hoạt động dân chủ-nhân quyền ở Việt Nam), đã tổ chức quay và phát một số clip có nội dung xuyên tạc, công kích và gây hiểu lầm về TS. Nguyễn Quang A - một trong các ứng viên đại biểu Quốc hội độc lập.

Tuy nhiên, hành động phỉ báng công khai nhất đối với các ứng viên độc lập là một bài viết có tựa đề “Quốc hội không phải là phường chèo”, đăng tải trên trang Petro Times (phiên bản điện tử của báo Tin Nhanh Năng Lượng Mới) hôm thứ tư, 2/3.
Bài báo trực tiếp đả kích nghệ sĩ chèo Nguyễn Công Vượng bằng những từ như “chém gió”, “đốt đền hòng nổi danh”, “lộng ngôn”, “gây sốc”, “kẻ khùng”...

Một loạt cá nhân khác cũng bị bài báo dùng các từ ngữ nặng nề để mạt sát, như các ứng viên Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Đặng Bích Phượng cùng một số luật sư, và các nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Chí Tuyến...
Được biết, ông Nguyễn Công Vượng và luật sư Lê Văn Luân đang dự định sẽ có hành động pháp lý đối với tờ Petro Times.

Và... công an vào cuộc

Một ứng cử viên đại biểu Quốc hội khác ở Hà Nội, ông Phan Văn Bách (hành nghề lái xe taxi cho hãng Mai Linh), cho biết ông cũng vừa bị công an ập vào nhà kiểm tra hành chính đột xuất, tối 2/3, không rõ lý do.
Trong ngày 2/3, một trong các gương mặt nổi bật ứng cử đại biểu Quốc hội độc lập kỳ này, luật sư Võ An Đôn, đưa “tin khẩn cấp” trên mạng xã hội rằng ông đã nhận được giấy mời của Công an tỉnh Phú Yên, yêu cầu ông ngày 7/3 có mặt tại Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh.
Ông Đôn đặt câu hỏi có phải chuyện này là do ông vừa nộp đơn ứng cử đại biểu Quốc hội và viết bài nói lên tâm tư của mình về việc ứng cử.

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả, một nhà báo/blogger sống tại Hà Nội
Tác giả: Doan Trang
Bài báo trên BBC
Ảnh: bà Đặng Bích Phượng nói UB bầu cử nói bà phải xác minh lý lịch
(R)
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Nhật ký yêu nước

Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 16:01. Facebook
Nhân ngày Hải chiến Hoàng Sa 19/1/74, đăng lại 1 bài đặc biệt dành cho những người Việt theo cộng sản hoặc bị cộng sản nhồi nhét tạo thói quen. Hãy thay đổi vì cái chung. Cương thổ của đất nước quan trọng hơn ý thức hệ, chủ nghĩa, lý tưởng...

-----
Về từ "Ngụy"

"Ngụy" là từ mà phía VNDCCH và CHXHCNVN dùng để chỉ Việt Nam Cộng Hòa, một chính thể hợp pháp, được quốc tế công nhận. Trong mấy...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 15:02. Facebook
Sài Gòn rộn ràng cuối năm nhưng chúng Tôi không thể quên nhiệm vụ của Một người Dân phải lên tiếng cho bất công của của Chính Quyền CsVn .
Hôm nay sau Lễ Tượng Niệm các Tử Sĩ Hoàng Sa năm 1974 xong Là chúng Tôi Tới sở Tài Chính HCM phản đối Giá Xăng Tăng là Đồng nghĩa Hút Máu của Nhân Dân

#phảnđốigiáxăngtăng
#hútmáudân

(Fb Nguyễn Peng)

[K]
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 14:03. Facebook
CUỘC CHIẾN HOÀNG SA 1974

Lịch sử đấu tranh không bao giờ phụ thuộc vào chế độ hoặc thể chế một nhà nước. Chỉ cần chiến đấu cho tổ quốc và gìn giữ bờ cõi lãnh thổ thì đó đều là những anh hùng dân tộc phải được ghi nhớ và tôn vinh.

Những nhà nước Phong kiến dù có hà khắc với dân chúng, gây ra oán than và lầm lạc cho xã hội. Nhưng khi tổ quốc bị xâm lăng thì tất cả người dân hay vua quan đều...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 13:04. Facebook
Họ bảo VNCH là Nguỵ, là tay sai bán nước, nhưng ít ra VNCH vẫn anh dũng kiên cường để bảo vệ Hoàng Sa, lên tiếng phản đối hành động xâm lăng cướp Hoàng Sa của Trung Cộng.

Từ ngày giải phóng đến nay, chúng ta chỉ phản đối cho có lệ, thậm chí còn có kẻ của bên thắng cuộc bảo rằng, thà Hoàng Sa rơi vào tay các đồng chí Trung Cộng anh em còn hơn là nằm trong tay bọn Nguỵ.

43 năm Hoàng Sa rơi vào...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 11:30. Facebook
Các bạn trẻ Sài Gòn biểu tình dạo khắp Sài gòn ngày hôn nay ... để phản đối tăng giá xăng <3

fb Suong Quynh
Kili
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 10:30. Facebook
[SÀI GÒN]

LỄ THẮP NHANG TƯỞNG NIỆM 75 TỬ SĨ VNCH HY SINH TRONG TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA TẠI SÀI GÒN.

Đúng 9 giờ sáng ngày 19-1-2017 tại tượng đài Trần Hưng Đạo- Bến Bạch Đằng - Sài Gòn lễ thắp nhang tưởng niệm các vị anh hùng vÌ quốc vong thân tại Hoàng sa bắt đầu.

Đại diện của CLB Lê Hiếu Đằng có ông Lê Công Giàu, nhà báo Lê Phú Khải, Nghệ sĩ Kim Chi, nghệ sĩ Ánh Hồng, TS Hoàng Dũng, ...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 10:00. Facebook
Hoan hô báo Tuổi Trẻ!

"Trận hải chiến đầu tiên của hải quân Việt Nam Cộng hòa ngày 19-1-1974 đã không giành được thắng lợi. Hơn 70 người lính hi sinh. Có một đám tang lớn giữa Sài Gòn, ngày 27 Tết năm Quý Sửu.

Ngày ấy mãi mãi đi vào lịch sử Việt Nam như một trang đau thương, khi một phần đất tổ tiên gìn giữ bao đời phải rời đất mẹ.

Đã 43 năm trôi qua...

Chúng ta không coi ngày 19-1 như...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 09:29. Facebook
Sáng nay chúng tôi đi tưởng niệm các liệt sỹ đã bỏ mình vì Tổ Quốc tại Hoàng Sa ngày 19/1/1974 bởi giặc Tài. 43 năm qua nhà cầm quyền CSVN đã coi như phần lãnh thổ này thuộc về quàn thầy là bạn vàng của Đảng.

Chúng tôi đã bị công an đàn áp bắt bớ.
Tôi bị bắt về CA Long Biên cách trái luật pháp. Bị bỏ đói và công an tổ chức dọa dẫm rồi đánh tôi tại đây khi tôi yêu cầu đúng luật pháp.
Đích...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 09:00. Facebook
KỶ NIỆM 43 NĂM HẢI CHIẾN HOÀNG SA

BTV Hương Thùy là 1 đảng viên cộng sản. Nhưng khi cô nói về VNCH bằng một trạng thái hết sức trân trọng. Mời các bạn ôn lại LỊCH SỬ và tưởng nhớ đến 74 Anh Hùng vị quốc vong thân.

Fb Ngô Trường An

[K]
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 08:00. Facebook
SỰ TÍCH CON LỒNG (Pika-Lồng)

Ngày xưa đã lâu lắm, dễ cách đây đã hơn 3000 ngày. Xứ nọ, tên tục là Lừa, kinh tế sau khi được "cởi trói", doanh nghiệp tư nhân mọc như nấm, làm ăn khấm khá lắm, nhà hàng quán Karaoke mọc lên khắp nơi, tiếp khách liên miên không vơi tiền ăn chơi ...( đc tính vào chi phí trước thuế)

Đất nước phát triển nhanh, đời sống nhân dân ấm no, dự trữ ngoại hối rủng rỉnh....
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 07:00. Facebook
Mình đã có nghe nhiều vụ cháy tương tự :

Khu trường đua Phú Thọ
Khu Ngã 3 Tân Quy bên Quận 7
khu chợ cá cầu Ông Lãnh
Mấy khu chung cư sập xệ quận 3,1 (không nhớ tên đường)

Đặc điểm chung là đều bị quy hoạch di dời (nhưng không dân không chịu đi vì chưa chấp nhận giá đền bù), những vụ này đều cháy tới khi không còn gì để cháy được nữa, phần vì PCCC yếu kém, phần vì ... biết đâu chúng đều...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 06:00. Facebook
THỜI ĐIỂM CHÍN MÙI ĐÁNH GIÁ LẠI CÁC NHÂN VẬT LỊCH SỬ

Chưa bao giờ Việt Nam lại được gắn chặt vào quốc gia to lớn phương Bắc như ngày hôm nay.

15 văn kiện được ký kết tại Bắc Kinh vào những ngày đầu năm 2017, đã mở ra một chương mới trong quan hệ gắn bó thân thiết giữa hai quốc gia vốn có truyền thống thù địch lâu đời.

Hai bên, bằng sách lược hòa bình khôn khéo, đã đạt được những gì mà các...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 05:00. Facebook
#savesondoong
Đầu tháng 11 năm 2014, Tỉnh Quảng Bình chính thức tổ chức họp báo để thông tin tới công chúng về dự án cáp treo Phong Nha – Kẻ Bàng (4500 tỉ) cùng với đại diện chủ đầu tư là Tập đoàn Sun Group, nhân vật có số má cộp cán trong lĩnh vực “cáp” ở Việt Nam. Theo ông chủ tịch Tỉnh – dự án này sẽ là một kích cầu cho kinh tế địa phương vốn là một tỉnh miền Trung nghèo. Theo mô tả, hơn...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 03:30. Facebook
Ngày này 43 năm trước, nước Việt bị Trung Quốc xâm lược, mất hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa.

74 người con của nước Việt đã ngã xuống, khi cố bảo vệ phần lãnh thổ thiêng liêng này.

Năm 2003, T là cán bộ Đoàn Hội, cấp trường Đại Học, mà chỉ đc biết đến sự việc, nhờ có một ông anh sĩ quan mới trở về từ Trường Sa, vừa rơm rớm nước mắt vừa kể.

Mấy bức hình mang nội dung này, là những điều tối...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 02:30. Facebook
TỔ QUỐC GHI ƠN

Ngày 18 tháng 1 năm 2017, các anh chị tại Hà Nội đã có buổi gặp gỡ sớm để tưởng niệm 43 năm ngày các tử sĩ của Hải Quân Quân lực Việt Nam Cộng Hoà đã hy sinh trong cuộc chiến đấu với quân xâm lược Trung Cộng tại quần đảo Hoàng Sa: 19/1/1974 - 19/1/2017.

Tại buổi gặp mặt, các anh chị cùng nhau ôn lại sử sách nước nhà, cùng nhau chia sẻ những câu ca điệu nhạc của một thời lịch...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 02:00. Facebook
Lê Đức Thọ: ‘’Lập trường chính trị các anh để đâu? Đang có chiến tranh, lại phối hợp hoạt động với địch à? Cuộc chiến tranh gay go của ta rất cần sự ủng hộ của Trung quốc, mà lại nói quay sang chống bạn. Họ có giải phóng (Hoàng Sa) giúp ta, thì sau này cũng trả lại cho ta thôi.’’
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 01:46. Facebook
NẾU TƯỞNG NIỆM, XIN GỌI ĐÚNG TÊN CÁC ANH LÀ NHỮNG CHIẾN SĨ "VIỆT NAM CỘNG HÒA".

Tối hôm qua có một bạn trao đổi riêng qua tin nhắn với tôi, bày tỏ dự định sẽ tưởng niệm các chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong trận Hải chiến Hoàng Sa 43 năm về trước. Bạn ấy còn nói rằng, vì chưa vượt được qua sự sợ hãi nên sẽ không tham gia các cuộc tưởng niệm do các hội/nhóm dân sự độc lập kêu gọi, mà làm theo...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 01:30. Facebook
NHỮNG AI CHẾT VÌ SÔNG NÚI
SẼ MUÔN ĐỜI SỐNG VỚI NÚI SÔNG
Thơ Trần Trung Đạo

Bất cứ người lính nào ngã xuống để chống giặc phương bắc bảo vệ từng tất đất của tiền nhân đều được vinh danh và nhân dân đời đời ghi nhớ dù cho Chế độ này có phủ nhận thì lịch sử cũng sẽ khắc ghi những công lao của các anh muôn đời.

fb Nguyễn Tấn
Kili
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 01:00. Facebook
Hải chiến Hoàng Sa, mới đó mà đã 43 năm, và đây cũng là khoảng thời gian chúng ta mất Hoàng Sa vào tay Trung Quốc.

Ông Vũ Đức Đam từng nói, nếu đời này chúng ta không đòi được Hoàng Sa và một phần Trường Sa thì đời con cháu chúng ta sẽ đòi. Nhưng, con cháu chúng ta có cơ hội để đòi lại hay không khi mà hiện nay chúng ta vẫn cứ im lặng, vẫn nhẫn nhục nhìn Trung Quốc dùng chiến dịch "tằm ăn...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
01/19/2017 at 00:30. Facebook
Nhân dân không bao giờ quên !

Ảnh: fb Trung Nghĩa
Kili
View more posts