VẤN ĐỀ VÙNG MIỀN. (Tác giả Nguyễn Văn Tuấn) Dù có muốn

VẤN ĐỀ VÙNG MIỀN.

(Tác giả Nguyễn Văn Tuấn)

Dù có muốn nói thế nào thì sự thật vẫn là sự thật: Có sự mất cân đối nghiêm trọng giữa miền bắc và miền nam trong gần như mọi khía cạnh và ngành nghề. Không chỉ trong việc phân bố đảng viên, mà ngay cả trong kinh tế, cũng nghiêng hẳn về miền bắc, cho dù miền nam là nơi làm ra sản phẩm và có tài nguyên dồi dào và đóng góp tiền bạc cho ngân sách Nhà nước hơn hẳn miền bắc. Người nam không muốn nói ra vì sợ mang tiếng "chia rẽ vùng miền", nhưng tôi nghĩ tại sao không. Nói ra để tìm cách giải quyết, chứ không phải chia rẽ.
Thế là ông Ba Dũng đã chính thức rút khỏi cuộc "chạy đua". Kể ra thì ông rút ra trong danh dự. Cũng có thể ông biết cơ may được bầu chức TBT không cao. Tôi nói "cơ may" là vì trước đây nghe nói có người khẳng định rằng cái chức đó chỉ dành cho người miền Bắc và có trình độ lí luận (?!?) Câu này tưởng là ngẫu hứng, nhưng hình như cũng có chứng cứ. Tôi phát hiện vài con số thú vị dưới đây. Chẳng biết Bloomberg (1) làm sao có được mấy con số này, nhưng nó nói lên những khoảng cách giữa nam và bắc:

• 70% đảng viên đảng CSVN là ở ngoài bắc;
• 70% bộ trưởng hay tương đương là người miền bắc;
• 22/25 tổng hành dinh tập đoàn kinh tế ở ngoài bắc.

Nhìn hình dưới đây thì thấy đa phần đảng viên đúng là từ miền ngoài. Không thấy con số đóng góp cho ngân sách Nhà nước từ miền bắc và nam. Nhìn qua mấy con số này thì chắc cũng không khó hiểu khi có người đòi chức TBT phải là người miền ngoài.

Tôi nghĩ cái dư âm còn lại sau kết quả bầu bán trong đại hội vừa qua có vẻ là vấn đề mất cân đối vùng miền trong phân bố nhân sự chóp bu. Đọc bài trên BBC dưới đây (2) mới biết là trước đó đã có người trong nội bộ nêu vấn đề. Một bài luận trên Người Việt (3) cũng tỏ ra quan ngại cho tình trạng này, và nhà bình luận nói, sự mất cân đối đó chỉ làm lợi cho Tàu.

Giáo dục và khoa học

Thật ra, không chỉ trong chính trị, mà trong khoa học và giáo dục cũng xảy ra tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng giữa ba miền. Tôi thử đếm con số giáo sư được phong năm 2014 và 2015 thì thấy đa số ứng viên được phong là người từ miền Bắc. Chẳng hạn như năm 2015, có 52 người được phong hàm giáo sư; trong số này, 41 (hay 79%) là người từ các trường viện miền Bắc. Năm 2014, con số này là 73%. Phân bố cụ thể số giáo sư được phong như sau:

Năm 2015:
• Bắc: 41 người
• Trung: 3
• Nam: 8

Năm 2014:
• Bắc: 43 người
• Trung: 6
• Nam: 10

Trong khoa học cũng vậy. Tôi đếm thử số đề tài được Quĩ Nafosted tài trợ trong năm 2009 thì thấy trong số 321 đề tài được phê chuẩn, các trung tâm phía Bắc chiếm 285 đề tài (89%), còn các trường viện từ phía Nam chỉ có 21 đề tài (6%), và miền Trung còn thấp hơn nữa (15 đề tài) (4). Ở đây, tôi không nói người Bắc hay người Nam; tôi muốn nói nơi mà các trung tâm (trường, viện) đặt trụ sở.

Tôi nghĩ những sự kiện trên có liên quan nhau, và nó bắt đầu từ người đề ra “luật chơi”. Người miền Bắc nắm quyền chính trị thống soái, và thiết lập “luật chơi” theo cái nhìn và tầm nhìn của họ. Người trong Nam lo làm ăn kiếm tiền, không ham tham gia vào những trò phong hàm sư sãi; không có danh xưng sư sãi thì không xin được tài trợ; không có danh xưng sư sãi thì không được mở ngành đào tạo; không có trò và không xin được tài trợ thì khó có cơ may được phong sư sãi. Nói chung, nó là cái vòng tròn khép kín, mà kẻ đề ra luật chơi lúc nào cũng thắng.

Thành ra, không phải ngẫu nhiên mà có người nói rằng những gì xảy ra gần đây là ván bài của người miền Bắc (5). Còn kí giả người Nhật thì e rằng tình trạng mất cân đối trong nhân sự chóp bu "có thể gây khó khăn cho các chính trị gia cải tổ miền Nam và làm chậm lại phát triển kinh tế của đất nước" (2). Tôi thì nghĩ, nói theo tiếng Anh, là Northern Affairs.

Hám danh và ham học

Tại sao có sự mất cân đối giữa các vùng miền trong phân bố về các chức danh khoa bảng và tài trợ trong khoa họ? Có vài ý kiến cho rằng vì người Bắc ham học, nên ngoài đó có nhiều giáo sư là điều dễ hiểu. Đó là một ý kiến thú vị. Nhưng tôi nghĩ cần phải phân biệt giữa hám danh và ham học. Ở đây, tôi muốn đưa ra một giả thuyết khác để giải thích hiện tượng mất cân đối, hay nói thẳng là không công bằng.

Hám danh dĩ nhiên có nghĩa là muốn có danh vọng bằng mọi giá và trong mọi tình huống. Họ là những người đi đâu cũng kè kè theo những danh xưng trước tên. Chẳng những thế, họ còn bắt buộc người khác phải xưng hô với họ bằng những danh xưng. Họ là những người bằng mọi cách và mọi giá để có phẩm hàm, kể cả mua. Ngày xưa Nguyễn Công Trứ từng nói “Làm trai đứng ở trong trời đất / Phải có danh gì với núi sông”, và cái câu đó gần như là kim chỉ nam cho người Việt, đặc biệt là người ngoài Bắc.

Ham học rất khác với hám danh, và điểm khác biệt cốt yếu là thực học. Người ham học mong muốn thu thập kiến thức cho thật nhiều, và dùng những kiến thức đó để đem lại phúc lợi cho xã hội và cộng đồng. Khác với kẻ hám danh quan tâm đến những danh xưng phù phiếm, người ham học quan tâm đến thực học và phụng sự xã hội. Những anh chàng "Hai Lúa" là một ví dụ của thực học, vì các anh ấy ham học đây đó và "chuyển giao" kiến thức thành sản phẩm, các anh ấy chẳng cần danh xưng sư sĩ gì cả.

Tôi nghĩ cái cơ chế và xã hội ngoài Bắc làm cho người ta hám danh. Trong cái môi trường chật hẹp đó, trong cái xã hội gọi là "xã hội chủ nghĩa" đó, nơi mà thành tích được cân đo đong đếm, nơi mà nhu yếu phẩm cá nhân (ăn, uống, mặc) được định lượng từng kg và từng cm. Thậm chí khi chết, cái hòm cũng được định lượng theo chức vụ và chức danh. Những chỉ tiêu đó được định lượng hoá theo danh xưng của một cá nhân. Bệnh thành tích nảy sinh từ đây. Do đó, không ngạc nhiên khi thấy người miền ngoài rất hám danh. Không thể trách họ, vì đó là một cách thức để tồn tại, hay ít ra là để "ngoi lên" mặt đất xã hội để "có danh gì với núi sông".

Ngược lại, trong Nam, môi trường sinh sống thoải mái hơn, kinh tế phát triển hơn so với ngoài Bắc. Trong cái môi trường mở đó, người ta nghĩ nhiền đến việc làm sao cho xã hội và kinh tế phát triển hơn nữa, hơn là nghĩ đến danh xưng. Một anh kĩ sư có danh xưng đó, nhưng về mặt thu nhập thì chắc gì đã bằng một người làm kinh doanh nhỏ. Nhưng để phát triển tốt hơn, họ cần phải học, và đó chính là lí do tại sao ngay sau 1954, chính quyền ông Diệm cho mở hàng loạt trường cao đẳng và đại học trên khắp miền Nam. Chẳng những thế, các đại học và cao đẳng còn liên kết và tìm sự hỗ trợ từ các cường quốc khoa học như Mĩ và Pháp. Họ quan tâm đến thực học hơn là danh lợi.

Dù là người Bắc, hay người Trung, hay người Nam thì cái học lúc nào cũng là ưu tiên hàng đầu. Đó là một chân lí. Đơn giản là vì chúng ta xuất phát từ một văn hoá và một nguồn tổ tiên. Người Bắc và Trung có lí do để học vì trong môi trường kinh tế khắc nghiệt, học là con đường duy nhất để tiến thân. Người Nam cũng dành ưu tiên cho học, nếu họ có cơ hội. Hãy nhìn những người tị nạn ở Mĩ (đại đa số là từ miền Nam), họ ưu tiên cho cái gì trước, nếu không là đầu tư vào giáo dục. Và, họ rất quan tâm đến thực học. Con em họ chọn học các ngành nghề như y khoa, kĩ thuật, công nghệ, luật, thương mại, những ngành nghề thực dụng mà các nước tiên tiến rất quan tâm (chứ ít ai chọn những ngành mang tính lí thuyết). Do đó, tôi nghĩ cho rằng người Bắc ham học hơn các dân vùng khác thì tôi e rằng không phù hợp với thực tế.

Thế thì tại sao ở trong nước, người miền Nam lại vắng bóng trong các phẩm hàm khoa bảng? Tôi nghĩ câu trả lời nằm ở sự khác biệt giữa tính hám danh và ham học. Anh hám danh thì cứ chạy theo mấy phẩm hàm sư sĩ. Anh thực học thì chẳng bận tâm chuyện sư sĩ mà nghĩ đến chuyện sáng chế ra cái gì có ích cho đời và ... làm ra tiền. Tôi quen rất nhiều bác sĩ trong Nam, khi nói đến chuyện sư sĩ, họ chỉ cười; họ nói họ bận tâm đến bệnh nhân hơn là sư sĩ. Nhưng trong cái xã hội mà kẻ dám danh đề ra luật chơi thì anh thực học đương nhiên là kẻ bị loại.

Một câu trả lời đơn giản khác là di sản của lịch sử để lại. Chúng ta nên nhớ và cần phải nhớ rằng sau 1975, chính quyền mới áp dụng một chính sách kì thị người miền Nam, đặc biệt là qua phân chia lí lịch thành 17 nhóm. Con em của các quan chức VNCH dù học giỏi cỡ nào cũng không được vào đại học, vì lí lịch thuộc nhóm thấp nhất. Trong khi đó, những con em của cách mạng dù kém cỡ nào cũng được ưu tiên vào đại học. Còn các chuyên gia và trí thức thời VNCH hoặc là bị đày đoạ trong các trại cải tạo (một số thì bị đày cho đến chết), hoặc vượt biên ra nước ngoài. Hệ quả là một thế hệ học thuật mới (từ con em cách mạng) kém cỏi hơn ngoài Bắc, và tệ hơn nữa, họ bị tẩy não phải lệ thuộc vào miền Bắc.

Người ngoài đó đặt ra luật chơi, thì dĩ nhiên họ phải là người chiếm ưu thế. Rất nhiều những qui định, thành văn hay bất thành văn, được thiết kế để có lợi cho người ngoài đó. Ví dụ như qui định đảng tịch, như lí lịch gia đình, như "nhân thân", v.v. Mấy năm trước, có người còn nói thẳng với tôi rằng chủ tịch hiệp hội chuyên môn phải là người Bắc, người Nam chỉ làm phó thôi! Và, đó là một qui định bất thành văn. Một ví dụ thực tế khác là qui định về chủ trì đề tài Nafosted là phải có bằng tiến sĩ, là do người ngoài đó đặt ra. Nhiều bác sĩ trong Nam có khả năng và lòng tự trọng, họ không muốn chịu nhục (và hối lộ) để học tiến sĩ, và thế là họ bị loại ra khỏi sân chơi. Thật ra, với qui định đó của Nafosted thì khối bác sĩ Mĩ và Úc cũng không xin được tài trợ! Đó là chưa nói đến những chiêu trò thấp (nhưng rất hiệu quả) để giảm tối đa những du học sinh từ miền Nam và miền Trung. Có thể nói rằng sự mất cân đối trong khoa bảng *ngày nay* giữa các vùng miền là có tính hệ thống và có tổ chức -- một dạng systematic & organized discrimination, chứ chẳng dính dáng gì đến truyền thống ham học cả. Một cộng đồng dân tộc kì thị là một cộng đồng yếu.

Chúng ta biết rằng không chỉ trong học thuật và khoa học, hầu như tất cả các lĩnh vực khác đều có sự mất cân bằng. Từ chính trị, quân sự, đến kinh tế, có thể nói là người miền Nam đều bị thiệt thòi. Từ hải quan, dầu khí, hàng hải, đến hàng không, tất cả đều chịu sự thống trị của người miền ngoài. Và, họ làm ăn lỗ lã kinh niên. Rất khó lí giải tại sao miền Nam đóng góp phần lớn cho ngân sách nước nhà, mà 22/25 tập đoàn kinh tế đặt ngoài miền Bắc. Rất khó hiểu tại sao cái uỷ ban sông Mê Kông lại nằm ở ... Hà Nội. Sự vô lí nhiều khi nó nằm ngoài sự tưởng tượng của một người bình thường.

Viết ra những sự thật trên đây rất dễ bị gán ghép cho cái nhãn “kì thị vùng miền”. Nhưng tôi đã nói là tôi không có cái tính đó, và thực tế đã chứng minh. Tôi nghĩ có những vấn đề chúng ta không nên giấu giếm, mà nên nói ra để tìm cách giải quyết cho ổn thoả. Vấn đề mất cân đối nam bắc là rất nghiêm trọng, vì nếu không giải quyết ổn thoả thì sẽ rất khó có hoà hợp dân tộc thật sự. Có thể nói là cái suy nghĩ kẻ bị trị và kẻ thống trị vẫn còn âm ỉ trong cộng đồng. Chúng ta là những người có học, chúng ta có nhiệm vụ phải nói ra sự thật, chứ không nên giấu giếm. Nói ra không phải để chỉ trích hằn học cho hả dạ, mà để tìm một phương cách để đem lại công bằng cho mọi người. Một giải pháp gần nhất là phải loại bỏ những qui định mang tính kì thị có tính tổ chức.

(Nguyễn Văn Tuấn)

[K]

(1) [ Bloomberg.com Link ]

(2) [ Bbc.com Link ]

(3) [ Nguoi-viet.com Link ]

(4) [ Tuoitre.vn Link ]

(5) [ Wordpress.com Link ]
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Nhật ký yêu nước

FBVideoDownloader.info is a facebook video downloader online, this tool helps you download facebook videos by grabs direct links to download and save for free
Nhìn các bác nhà mềnh nhảy như đang đú thấy HÀI éo chịu nỗi :3 :D :D

Clip: st

Tái bút: Cái gì thế này ? Giải phóng Bắc Kinh hay Trung Cộng trả lại Hoàng Sa ? Hay Việt Nam vô địch bóng đá thế giới ?
Không phải. Chỉ là một màn diễn quá lố cho một trận cầu thua của các lãnh đạo Việt Nam...
Cái nầy người ta gọi là bọn "Vzô - Dziên".
(fb Mai Tú Ân)
Kili
NGUYỄN THÀNH DŨNG CÓ BỊ DẪN ĐỘ SANG CAMBODIA?

Việt Nam và Cambodia đã ký kết Hiệp định Dẫn độ với nhau, và Hiệp định chính thức có hiệu lực vào ngày 09 tháng 10 năm 2014.
Như vậy nhiều khả năng Cambodia sẽ yêu cầu dẫn độ Nguyễn Thành Dũng vì hành vi phạm tội được thực hiện trên lãnh thổ của Cambodia và nạn nhân là người Cambodia.
Nghi phạm Dũng đang bị Cảnh sát Hoàng gia Cambodia cáo buộc...
View details ⇨
Xe chở ĐT Indonesia rời sân Mỹ Đình đã bị một số CĐV Việt Nam quá khích ném đá. Cửa kính xe bị vỡ khiến thành viên trong đoàn bị xây xát.

Kết quả cuối cùng vẫn không có gì thay đổi : VN vẫn thua Indo. Dân Indo lại ghét VN thêm một chút nữa.

Vậy những CĐV quá khích kia cho hỏi : việc các bạn ném đá xe chở tuyển Indo đã "giúp" được gì cho VN?!! Các bạn thấy sao khi hành động của các bạn trở...
View details ⇨
BỐ LÁO VỪA THÔI!!!

Theo báo Công An Nhân Dân, Đảng và Nhà Nước CSVN đã “KỶ LUẬT HÀNG LOẠT CÁN BỘ” trong vụ việc Formosa xả chất độc huỷ hoại môi trường biển miền Trung.

Nhưng trên thực tế, cùng một bản tin nhiều báo khác đi tự đề “MỚI CÓ 6 CÁN BỘ NHẬN KỶ LUẬT KHIỂN TRÁCH”.

Không cần phải tìm đọc các báo chí khác. Ngay trong nội dung thân bài bản tin của tờ Công An Nhân Dân cũng cho thấy cái...
View details ⇨
Nghi can Nguyễn Thành Dũng vụ hành hạ trẻ em Cambodia bị bắt giữ ở khu vực quận 7, TP HCM vào khoảng 20h ngày 7/12/2016. Những hình ảnh đầu tiên của Dũng tại Văn phòng C45B, Bộ CA phía Nam.

Ảnh : Quốc Thái

[K]
Một bài thơ của Tú Mỡ trong sách Tập đọc lớp 4, Bộ Giáo dục và đào tạo Bắc Việt, 1958.

Mấy mươi năm sau, gia đình Tú Mỡ trở thành dân oan, bị cưỡng chế nhà ở. Trong khi đó "dòi bọ" mà Mỹ đem vào "hại Triều Tiên" nay đã thành một Hàn Quốc giàu mạnh, còn Tây Âu mà Mỹ "làm phá sản" đã phát triển như thế nào chắc ai cũng rõ.

[ Laodong.com.vn Link ]

(Fb Hien Chi Vo)

Mion.
Theo Cambodiadaily vừa đưa hôm nay 7.12, Phó cảnh sát tỉnh Kompong Cham ông Heng Sambath xác nhận, một nguời quốc tịch Hà Lan (53 tuổi) mang tên Campuchia là Ly Heng và hai người Campuchia tên Ret Sothy (28 tuổi) và Oeu Nat (25 tuổi) đã bị cảnh sát bắt giam ở tỉnh Kompong Cham vào hôm qua thứ ba; sau khi các clip phát tán trên Facebook quay cảnh lạm dụng cơ thể một đứa trẻ trần truồng, cả việc...
View details ⇨
Ảnh : fb Dưa Leo - Stand up comedian

Mion.
- Một đám đông làm thuê và buôn gánh bán bưng luôn nghĩ họ không bao giờ phải đóng thuế

- Một đám ngư dân mất biển chỉ biết gào khóc van xin vài thùng mì gói

- Một đám nông dân nghèo khổ chỉ biết kêu gào trong vật vã khi người thân bị giết chết vì xả lũ

- Một đám công chức luôn tự cho mình cái quyền đứng trên đầu kẻ khác

- Một đám văn nghệ sĩ định giá nhau bằng các loại thẻ hội viên và...
View details ⇨
Trump và chính trường thế giới.

Donald Trump đắc cử, hầu hết các cuộc thăm dò bất ngờ, cho đến khi có kết quả kiểm phiếu chính thức. Giống như mọi trường hợp gây tranh cãi, Trump thắng phiếu Đại cử tri dù thua phổ thông đầu phiếu. Tuy nhiên, kết quả hợp hiến và thế là đủ.

Phần còn lại của thế giới chẳng biết phải làm gì với Trump. Ông ta nhận nhiều sự nhục mạ trong và ngoài nước Mỹ. Vô số...
View details ⇨
Sự khác biệt giữa xâm chiếm và giải phóng.

Đây là một lời tâm sự của tôi, của một người trẻ về đất nước và cuộc chiến đã xảy ra trên đất nước đó. Tôi là một người trẻ sinh sau cuộc chiến và sau cái thời gọi là bao cấp. Tôi chẳng biết gì về cuộc chiến đó cả. Tôi chỉ nghe về nó qua những câu chuyện cha mẹ và ông bà tôi kể lại. Tôi chỉ thấy nó qua những clip trên mạng và hiểu về nó qua những...
View details ⇨
បញ្ជូនទៅមិត្តកម្ពុជា!

យើងជាប្រជាជននៃប្រទេសវៀតណាមគឺមានការសោកស្តាយយ៉ាងខ្លាំងនិងអាណិតអាសូយ៉ាងខ្លាំងជាមួយនឹងអ្នកអំពីវ័យក្មេងកុមារអំពើហិង្សាក្នុងគ្រួសារវៀតណាមអ្នក។

ក្នុងប្រទេសណាមួយផងដែរ, មានឃាតកចោរប្លន់, ឧក្រិដ្ឋជននិងអ្នកដែលងាយរងគ្រោះឈឺ pervert, មិនតែប៉ុណ្ណោះនៅក្នុងប្រទេសរបស់យើង។

ការខកចិត្តហើយយើងមានអារម្មណ៍ថាអៀនខ្លាំងណាស់ដោយសារតែនៅក្នុងប្រទេសយើងគឺមានមនុស្សទៅភាពសាហាវឃោរឃៅបែបនេះ។...
View details ⇨
Nếu không có sự lên tiếng của dư luận thông qua mạng XH thì sự việc này đã bị CAP ỉm đi bằng cách "hoà giải" êm xuôi.

Tại sao CAP lại có thái độ cố tình ngó lơ một vụ vi phạm pháp luật rõ ràng như thế? Đây cũng không phải trường hợp cá biệt. Nếu ai đã có ít nhiều kinh nghiệm va chạm cuộc sống thì đều có câu trả lời : đó là mặt tối của CA - lực lượng được giao nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, được...
View details ⇨
HÀ TĨNH: DÂN CHẶN CẦU BẾN THỦY NGÀY THỨ 3

Theo tôi, dân không cần chặn đường vì "vi phạm pháp luật" - cái luật đểu chỉ hùa cướp của dân - mà chỉ đi xe đến Trạm, yêu cầu mở trạm để đi chứ không trả tiền BOT. Nếu Trạm không mở thì cứ đứng đó, Tắc đường hay hậu quả gì là do Trạm BOT đòi cướp tiền của họ, họ vô can.

KHÔNG MUA THÌ KHÔNG TRẢ TIỀN, ĐƠN GIẢN THẾ THÔI
CHÚNG TA CÓ QUYỀN - CHÚNG TA LÀ...
View details ⇨
Ghét người giàu, vì sao?

Nhiều người cho rằng người Việt tính tình đố kỵ, nên thường ghét người giàu và khinh người nghèo hơn mình. Tôi không cho rằng đó là đặc tính. Nhìn một cách khách quan, ví dụ việc cứu trợ cho đồng bào vùng lũ vừa qua, chúng ta thấy tinh thần tương ái rất rõ, vậy ai khinh người nghèo?

Đó chính là những kẻ giàu có từ áp phe, từ làm ăn phi pháp, dựa dẫm thế lực, những...
View details ⇨
THẢM HOẠ FORMOSA:

MỌI NGƯỜI ƠI.... LÀM ƠN ĐỪNG QUÊN "BIỂN CHẾT - CÁ CHẾT & NGƯỜI TỪ TỪ CHẾT" !!!

Hôm nay, có 02 sự kiện rất rất đáng chú ý về Formosa. Mời các anh chị cùng điểm qua.

1. LINH MỤC NGUYỄN ĐÌNH THỤC (HÀ TĨNH) TRAO THỈNH NGUYỆN THƯ - HỌP BÁO & ĐIỀU TRẦN TẠI QUỐC HỘI ĐÀI LOAN VỀ "THẢM HỌA FORMOSA":

Ngày 5 tháng 12 tại Đài Bắc, Đài Loan, Quốc hội nước này đã mở một buổi điều trần...
View details ⇨
Xem những clips trên youtube về chuyện Việt Nam, mình thấy rất nhiều bào chữa cho sự thối nát và tồi tệ hiện nay rằng, Việt Nam bây giờ tốt hơn nhiều vì "không có chiến tranh". Dạng bào chữa này không những được những bạn trẻ sinh ra nhiều năm sau chiến tranh mà cả những ông già thế hệ trước (60, 70, 80 tuổi) cũng sử dụng.

Do đâu có chiến tranh? Miền Nam đâu có muốn tuyên chiến với ai, đâu có...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/06/2016 at 16:01. Facebook
VÌ SAO LÍNH VIỆT CỘNG KHÔNG CÓ THẺ BÀI?

Nhiều người vẫn hỏi " Tại sao lính Việt Cộng không có thẻ bài ? "
Xin thưa : Hiệp định Genève không cho phép Cộng Sản Bắc Việt đưa quân vào miền Nam. Vì vậy Cộng Sản Bắc Việt mới lập nên cái gọi là " mặt trận dân tộc giải phóng Miền Nam VN" mà trong đó 99% là lính Bắc Việt.

Hơn nữa CS Bắc Việt đánh theo...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/06/2016 at 15:31. Facebook
Làm thế nào để đầu độc được con cá ở tầng đáy Biển !?

Rất khó, nếu như không muốn nói là không thể, bởi vì:
- Cá dưới tầng đáy có cơ thể rất khỏe để chống chịu với áp lực nước, cho nên phải chất thiệt độc mới giết được nó.
- Cá dưới tầng đáy phải chung sống với bùn, nên cơ thể rất khỏe để thích nghi các độc chất, cho nên phải liều lượng lớn mới giết được nó.
- Rất khó để đổ chất độc vào đáy...
View details ⇨
Nhật ký yêu nước
12/06/2016 at 15:02. Facebook
DONALD TRUMP VÀ CHIếC THANG ĐÀI LOAN

Như được Washington Post thuật, ngay sau khi Trump đắc cử tổng thống ngày 8-11-2016, nhóm cố vấn đã soạn một danh sách các nhà lãnh đạo thế giới cần điện đàm. “Từ rất sớm, Đài Loan đã nằm trong danh sách ấy” – theo Stephen Yates, viên chức an ninh quốc gia thời George W. Bush và là chuyên gia về Trung Quốc-Đài Loan. Chi tiết này cho thấy Trump đã tính toán...
View details ⇨
View more posts