VẤN ĐỀ VÙNG MIỀN. (Tác giả Nguyễn Văn Tuấn) Dù có muốn

VẤN ĐỀ VÙNG MIỀN.

(Tác giả Nguyễn Văn Tuấn)

Dù có muốn nói thế nào thì sự thật vẫn là sự thật: Có sự mất cân đối nghiêm trọng giữa miền bắc và miền nam trong gần như mọi khía cạnh và ngành nghề. Không chỉ trong việc phân bố đảng viên, mà ngay cả trong kinh tế, cũng nghiêng hẳn về miền bắc, cho dù miền nam là nơi làm ra sản phẩm và có tài nguyên dồi dào và đóng góp tiền bạc cho ngân sách Nhà nước hơn hẳn miền bắc. Người nam không muốn nói ra vì sợ mang tiếng "chia rẽ vùng miền", nhưng tôi nghĩ tại sao không. Nói ra để tìm cách giải quyết, chứ không phải chia rẽ.
Thế là ông Ba Dũng đã chính thức rút khỏi cuộc "chạy đua". Kể ra thì ông rút ra trong danh dự. Cũng có thể ông biết cơ may được bầu chức TBT không cao. Tôi nói "cơ may" là vì trước đây nghe nói có người khẳng định rằng cái chức đó chỉ dành cho người miền Bắc và có trình độ lí luận (?!?) Câu này tưởng là ngẫu hứng, nhưng hình như cũng có chứng cứ. Tôi phát hiện vài con số thú vị dưới đây. Chẳng biết Bloomberg (1) làm sao có được mấy con số này, nhưng nó nói lên những khoảng cách giữa nam và bắc:

• 70% đảng viên đảng CSVN là ở ngoài bắc;
• 70% bộ trưởng hay tương đương là người miền bắc;
• 22/25 tổng hành dinh tập đoàn kinh tế ở ngoài bắc.

Nhìn hình dưới đây thì thấy đa phần đảng viên đúng là từ miền ngoài. Không thấy con số đóng góp cho ngân sách Nhà nước từ miền bắc và nam. Nhìn qua mấy con số này thì chắc cũng không khó hiểu khi có người đòi chức TBT phải là người miền ngoài.

Tôi nghĩ cái dư âm còn lại sau kết quả bầu bán trong đại hội vừa qua có vẻ là vấn đề mất cân đối vùng miền trong phân bố nhân sự chóp bu. Đọc bài trên BBC dưới đây (2) mới biết là trước đó đã có người trong nội bộ nêu vấn đề. Một bài luận trên Người Việt (3) cũng tỏ ra quan ngại cho tình trạng này, và nhà bình luận nói, sự mất cân đối đó chỉ làm lợi cho Tàu.

Giáo dục và khoa học

Thật ra, không chỉ trong chính trị, mà trong khoa học và giáo dục cũng xảy ra tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng giữa ba miền. Tôi thử đếm con số giáo sư được phong năm 2014 và 2015 thì thấy đa số ứng viên được phong là người từ miền Bắc. Chẳng hạn như năm 2015, có 52 người được phong hàm giáo sư; trong số này, 41 (hay 79%) là người từ các trường viện miền Bắc. Năm 2014, con số này là 73%. Phân bố cụ thể số giáo sư được phong như sau:

Năm 2015:
• Bắc: 41 người
• Trung: 3
• Nam: 8

Năm 2014:
• Bắc: 43 người
• Trung: 6
• Nam: 10

Trong khoa học cũng vậy. Tôi đếm thử số đề tài được Quĩ Nafosted tài trợ trong năm 2009 thì thấy trong số 321 đề tài được phê chuẩn, các trung tâm phía Bắc chiếm 285 đề tài (89%), còn các trường viện từ phía Nam chỉ có 21 đề tài (6%), và miền Trung còn thấp hơn nữa (15 đề tài) (4). Ở đây, tôi không nói người Bắc hay người Nam; tôi muốn nói nơi mà các trung tâm (trường, viện) đặt trụ sở.

Tôi nghĩ những sự kiện trên có liên quan nhau, và nó bắt đầu từ người đề ra “luật chơi”. Người miền Bắc nắm quyền chính trị thống soái, và thiết lập “luật chơi” theo cái nhìn và tầm nhìn của họ. Người trong Nam lo làm ăn kiếm tiền, không ham tham gia vào những trò phong hàm sư sãi; không có danh xưng sư sãi thì không xin được tài trợ; không có danh xưng sư sãi thì không được mở ngành đào tạo; không có trò và không xin được tài trợ thì khó có cơ may được phong sư sãi. Nói chung, nó là cái vòng tròn khép kín, mà kẻ đề ra luật chơi lúc nào cũng thắng.

Thành ra, không phải ngẫu nhiên mà có người nói rằng những gì xảy ra gần đây là ván bài của người miền Bắc (5). Còn kí giả người Nhật thì e rằng tình trạng mất cân đối trong nhân sự chóp bu "có thể gây khó khăn cho các chính trị gia cải tổ miền Nam và làm chậm lại phát triển kinh tế của đất nước" (2). Tôi thì nghĩ, nói theo tiếng Anh, là Northern Affairs.

Hám danh và ham học

Tại sao có sự mất cân đối giữa các vùng miền trong phân bố về các chức danh khoa bảng và tài trợ trong khoa họ? Có vài ý kiến cho rằng vì người Bắc ham học, nên ngoài đó có nhiều giáo sư là điều dễ hiểu. Đó là một ý kiến thú vị. Nhưng tôi nghĩ cần phải phân biệt giữa hám danh và ham học. Ở đây, tôi muốn đưa ra một giả thuyết khác để giải thích hiện tượng mất cân đối, hay nói thẳng là không công bằng.

Hám danh dĩ nhiên có nghĩa là muốn có danh vọng bằng mọi giá và trong mọi tình huống. Họ là những người đi đâu cũng kè kè theo những danh xưng trước tên. Chẳng những thế, họ còn bắt buộc người khác phải xưng hô với họ bằng những danh xưng. Họ là những người bằng mọi cách và mọi giá để có phẩm hàm, kể cả mua. Ngày xưa Nguyễn Công Trứ từng nói “Làm trai đứng ở trong trời đất / Phải có danh gì với núi sông”, và cái câu đó gần như là kim chỉ nam cho người Việt, đặc biệt là người ngoài Bắc.

Ham học rất khác với hám danh, và điểm khác biệt cốt yếu là thực học. Người ham học mong muốn thu thập kiến thức cho thật nhiều, và dùng những kiến thức đó để đem lại phúc lợi cho xã hội và cộng đồng. Khác với kẻ hám danh quan tâm đến những danh xưng phù phiếm, người ham học quan tâm đến thực học và phụng sự xã hội. Những anh chàng "Hai Lúa" là một ví dụ của thực học, vì các anh ấy ham học đây đó và "chuyển giao" kiến thức thành sản phẩm, các anh ấy chẳng cần danh xưng sư sĩ gì cả.

Tôi nghĩ cái cơ chế và xã hội ngoài Bắc làm cho người ta hám danh. Trong cái môi trường chật hẹp đó, trong cái xã hội gọi là "xã hội chủ nghĩa" đó, nơi mà thành tích được cân đo đong đếm, nơi mà nhu yếu phẩm cá nhân (ăn, uống, mặc) được định lượng từng kg và từng cm. Thậm chí khi chết, cái hòm cũng được định lượng theo chức vụ và chức danh. Những chỉ tiêu đó được định lượng hoá theo danh xưng của một cá nhân. Bệnh thành tích nảy sinh từ đây. Do đó, không ngạc nhiên khi thấy người miền ngoài rất hám danh. Không thể trách họ, vì đó là một cách thức để tồn tại, hay ít ra là để "ngoi lên" mặt đất xã hội để "có danh gì với núi sông".

Ngược lại, trong Nam, môi trường sinh sống thoải mái hơn, kinh tế phát triển hơn so với ngoài Bắc. Trong cái môi trường mở đó, người ta nghĩ nhiền đến việc làm sao cho xã hội và kinh tế phát triển hơn nữa, hơn là nghĩ đến danh xưng. Một anh kĩ sư có danh xưng đó, nhưng về mặt thu nhập thì chắc gì đã bằng một người làm kinh doanh nhỏ. Nhưng để phát triển tốt hơn, họ cần phải học, và đó chính là lí do tại sao ngay sau 1954, chính quyền ông Diệm cho mở hàng loạt trường cao đẳng và đại học trên khắp miền Nam. Chẳng những thế, các đại học và cao đẳng còn liên kết và tìm sự hỗ trợ từ các cường quốc khoa học như Mĩ và Pháp. Họ quan tâm đến thực học hơn là danh lợi.

Dù là người Bắc, hay người Trung, hay người Nam thì cái học lúc nào cũng là ưu tiên hàng đầu. Đó là một chân lí. Đơn giản là vì chúng ta xuất phát từ một văn hoá và một nguồn tổ tiên. Người Bắc và Trung có lí do để học vì trong môi trường kinh tế khắc nghiệt, học là con đường duy nhất để tiến thân. Người Nam cũng dành ưu tiên cho học, nếu họ có cơ hội. Hãy nhìn những người tị nạn ở Mĩ (đại đa số là từ miền Nam), họ ưu tiên cho cái gì trước, nếu không là đầu tư vào giáo dục. Và, họ rất quan tâm đến thực học. Con em họ chọn học các ngành nghề như y khoa, kĩ thuật, công nghệ, luật, thương mại, những ngành nghề thực dụng mà các nước tiên tiến rất quan tâm (chứ ít ai chọn những ngành mang tính lí thuyết). Do đó, tôi nghĩ cho rằng người Bắc ham học hơn các dân vùng khác thì tôi e rằng không phù hợp với thực tế.

Thế thì tại sao ở trong nước, người miền Nam lại vắng bóng trong các phẩm hàm khoa bảng? Tôi nghĩ câu trả lời nằm ở sự khác biệt giữa tính hám danh và ham học. Anh hám danh thì cứ chạy theo mấy phẩm hàm sư sĩ. Anh thực học thì chẳng bận tâm chuyện sư sĩ mà nghĩ đến chuyện sáng chế ra cái gì có ích cho đời và ... làm ra tiền. Tôi quen rất nhiều bác sĩ trong Nam, khi nói đến chuyện sư sĩ, họ chỉ cười; họ nói họ bận tâm đến bệnh nhân hơn là sư sĩ. Nhưng trong cái xã hội mà kẻ dám danh đề ra luật chơi thì anh thực học đương nhiên là kẻ bị loại.

Một câu trả lời đơn giản khác là di sản của lịch sử để lại. Chúng ta nên nhớ và cần phải nhớ rằng sau 1975, chính quyền mới áp dụng một chính sách kì thị người miền Nam, đặc biệt là qua phân chia lí lịch thành 17 nhóm. Con em của các quan chức VNCH dù học giỏi cỡ nào cũng không được vào đại học, vì lí lịch thuộc nhóm thấp nhất. Trong khi đó, những con em của cách mạng dù kém cỡ nào cũng được ưu tiên vào đại học. Còn các chuyên gia và trí thức thời VNCH hoặc là bị đày đoạ trong các trại cải tạo (một số thì bị đày cho đến chết), hoặc vượt biên ra nước ngoài. Hệ quả là một thế hệ học thuật mới (từ con em cách mạng) kém cỏi hơn ngoài Bắc, và tệ hơn nữa, họ bị tẩy não phải lệ thuộc vào miền Bắc.

Người ngoài đó đặt ra luật chơi, thì dĩ nhiên họ phải là người chiếm ưu thế. Rất nhiều những qui định, thành văn hay bất thành văn, được thiết kế để có lợi cho người ngoài đó. Ví dụ như qui định đảng tịch, như lí lịch gia đình, như "nhân thân", v.v. Mấy năm trước, có người còn nói thẳng với tôi rằng chủ tịch hiệp hội chuyên môn phải là người Bắc, người Nam chỉ làm phó thôi! Và, đó là một qui định bất thành văn. Một ví dụ thực tế khác là qui định về chủ trì đề tài Nafosted là phải có bằng tiến sĩ, là do người ngoài đó đặt ra. Nhiều bác sĩ trong Nam có khả năng và lòng tự trọng, họ không muốn chịu nhục (và hối lộ) để học tiến sĩ, và thế là họ bị loại ra khỏi sân chơi. Thật ra, với qui định đó của Nafosted thì khối bác sĩ Mĩ và Úc cũng không xin được tài trợ! Đó là chưa nói đến những chiêu trò thấp (nhưng rất hiệu quả) để giảm tối đa những du học sinh từ miền Nam và miền Trung. Có thể nói rằng sự mất cân đối trong khoa bảng *ngày nay* giữa các vùng miền là có tính hệ thống và có tổ chức -- một dạng systematic & organized discrimination, chứ chẳng dính dáng gì đến truyền thống ham học cả. Một cộng đồng dân tộc kì thị là một cộng đồng yếu.

Chúng ta biết rằng không chỉ trong học thuật và khoa học, hầu như tất cả các lĩnh vực khác đều có sự mất cân bằng. Từ chính trị, quân sự, đến kinh tế, có thể nói là người miền Nam đều bị thiệt thòi. Từ hải quan, dầu khí, hàng hải, đến hàng không, tất cả đều chịu sự thống trị của người miền ngoài. Và, họ làm ăn lỗ lã kinh niên. Rất khó lí giải tại sao miền Nam đóng góp phần lớn cho ngân sách nước nhà, mà 22/25 tập đoàn kinh tế đặt ngoài miền Bắc. Rất khó hiểu tại sao cái uỷ ban sông Mê Kông lại nằm ở ... Hà Nội. Sự vô lí nhiều khi nó nằm ngoài sự tưởng tượng của một người bình thường.

Viết ra những sự thật trên đây rất dễ bị gán ghép cho cái nhãn “kì thị vùng miền”. Nhưng tôi đã nói là tôi không có cái tính đó, và thực tế đã chứng minh. Tôi nghĩ có những vấn đề chúng ta không nên giấu giếm, mà nên nói ra để tìm cách giải quyết cho ổn thoả. Vấn đề mất cân đối nam bắc là rất nghiêm trọng, vì nếu không giải quyết ổn thoả thì sẽ rất khó có hoà hợp dân tộc thật sự. Có thể nói là cái suy nghĩ kẻ bị trị và kẻ thống trị vẫn còn âm ỉ trong cộng đồng. Chúng ta là những người có học, chúng ta có nhiệm vụ phải nói ra sự thật, chứ không nên giấu giếm. Nói ra không phải để chỉ trích hằn học cho hả dạ, mà để tìm một phương cách để đem lại công bằng cho mọi người. Một giải pháp gần nhất là phải loại bỏ những qui định mang tính kì thị có tính tổ chức.

(Nguyễn Văn Tuấn)

[K]

(1) [ Bloomberg.com Link ]

(2) [ Bbc.com Link ]

(3) [ Nguoi-viet.com Link ]

(4) [ Tuoitre.vn Link ]

(5) [ Wordpress.com Link ]
VẤN ĐỀ VÙNG MIỀN. (Tác giả Nguyễn Văn Tuấn) Dù có muốn
View all comments on facebook
Le Huy Huy
Phan Hồng Quốc
An Lam
Like & Comment this post

Other newsfeed from Nhật ký yêu nước

NẾU PHONG TRÀO DÂN CHỦ HÀNH XỬ NHƯ CỘNG SẢN…

… Thì sau khi “cách mạng thành công”, chúng tôi sẽ:

- Thay đổi mẫu sơ yếu lý lịch. Mẫu mới sẽ yêu cầu người lập trình bày rõ: Trước 2007 làm gì, ở đâu? Trước 2011 làm gì, ở đâu? Trước 2020 làm gì, ở đâu?

- Người khai lý lịch cũng phải nêu rõ là có khen thưởng/ kỷ luật gì, đã có đóng góp gì cho phong trào dân chủ và dưới hình thức nào, đã bị an...
View details ⇨
NẾU PHONG TRÀO DÂN CHỦ HÀNH XỬ NHƯ CỘNG SẢN…
Muon Nguyen
Phước Nghệ
2017
Bộ Chính Trị LẤY TIỀN ĐÂU ĐỂ TRẢ NỢ CHO "CON TÀU ĐẮM" ?

Lại một tháng trôi qua. Bộ Chính trị giao Chính phủ, Chính phủ lại bổ cho Bộ Tài chính, còn đến lượt bộ này lại phân công cho “đơn vị chức năng” để lập phương án trả nợ thay cho Vinashin (Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam) để báo cáo Chính phủ rồi Chính phủ báo cáo lại Bộ Chính trị.

Tất cả vẫn như một cái vòng luẩn quẩn không...
View details ⇨
2017 Bộ Chính Trị LẤY TIỀN ĐÂU ĐỂ TRẢ NỢ CHO CON
Lê Long Hải
Châu Bá Thiên
Nguyen Huynh
Không bất ngờ gì khi cả Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận Bình, là hai kẻ bị liệt vào danh sách "kẻ thù của tự do báo chí".
[Sky]
[ Bbc.com Link ]
Không bất ngờ gì khi cả Nguyễn Phú Trọng và Tập Cận
Truong Heo
Uyên Chu Văn
Nam Lê
200 tỷ hồ tệ cổng vào Quảng Ninh bắt nguồn từ đây...

.S:
200 tỷ hồ tệ cổng vào Quảng Ninh bắt nguồn từ đây
Ri Do
Đỗ Tuấn Anh
Trần Xuân Lèo
...Ôi thơ nghe quen quen

fb Tạp Chí Mị Dân
Ôi thơ nghe quen quen  

fb Tạp Chí Mị Dân
Trần Hải
Jimmy Hoang
Ti Neymar
VĂN TẾ CHO NHỮNG OAN HỒN CỦA HAI MIỀN NAM BẮC SAU 42 NĂM (1975- 2017)

Tôi cần bao nhiêu nước mắt
Rửa sạch được những vết thương
Hỡi những oan hồn lẩn khuất
Xin về nhận nén tâm hương

Cả một giang sơn gấm vóc
Chịu bao nhiêu nỗi oan khiên
Bắc Nam hai mươi năm lẻ
Đạn bom lửa cháy hai miền

Bao nhiêu thanh niên đất Bắc
Bị đẩy vào một cơn mê
Đi xẻ Trường Sơn huyễn hoặc
Chết như đi chơi quên về
Ôi...
View details ⇨
VĂN TẾ CHO NHỮNG OAN HỒN CỦA HAI MIỀN NAM BẮC SAU 42 NĂM 1975 2017
Dieu Quyen Nguyen
Nguyễn Triệu Phước
Vui Le
Nếu chiến tranh Mỹ - Triều xảy ra thì :

Nên cho đám bò đỏ và DLV sang chia lửa cùng Triều Tiên anh em.

Chỉ có bọn này mới thừa nhiệt tình để tin rằng Bắc Hàn có chính nghĩa. Người khác không ngu đến độ đó !

VN cũng bớt đi những đứa ngu truyền kiếp !

fb Nguyễn Đức Hiền
Kili
Nếu chiến tranh Mỹ Triều xảy ra thì :
Ho Hoang Nam Linh
Lê Long Hải
Bao Hoang
Mộ địa hoà giải

Cái vắng lặng của ngôi đền Tử Sĩ giữa buổi trưa cuối tháng 4 không làm tôi rợn người như khi đi vào những nghĩa trang bị quên lãng. Sự hoang lạnh, điêu tàn ở nơi từng cử hành các nghi lễ trọng thể của khu nghĩa trang Biên Hoà chỉ làm lòng người chùng xuống khi chỉ còn vài ngày nữa đã đến dịp 30.4.

Ba chữ Đền Tử Sĩ đã rơi rụng gần hết, hai hàng câu đối "Vì nước hy sinh - Vì...
View details ⇨
Mộ địa hoà giải Cái vắng lặng của ngôi đền Tử Sĩ
Ky Bui
Hong Vo
Nam Lê
Ông bác kể chuyện họp bầu tổ dân phố.

Lúc biểu quyết bầu tổ trưởng tổ phó, 100% giơ tay đồng ý. Ai làm cũng thế thôi, quan tâm làm gì, chắc mọi người đều nghĩ vậy.

Đã tưởng xong, bỗng một bà giơ tay xin phát biểu: "Thôi thì đã ấn định người từ trước rồi thì tôi cũng đồng ý thôi. Nhưng theo ý tôi thì giữa 2 ông ấy nên để ông B làm tổ trưởng, và ông A làm tổ phó".

Thế là Mặt trận tổ quốc...
View details ⇨
Ông bác kể chuyện họp bầu tổ dân phố
Nguyễn Văn Trí
QUA ĐÈO NGANG - Đinh Bá Truyền phỏng tác:

Bước tới Đèo Ngang bỗng trúng tà
Mù trời ống khói Formosa
Nghênh ngang Vũng Áng, Tàu ngàn đứa
Nhung nhúc Kỳ Anh, Khựa vạn nhà
Chất độc đen ngòm ô nhiễm biển
Cá tôm trắng phếu chết ra ma
Dừng chân đứng lại lòng tê tái
Một mảnh sơn hà nay thuộc Hoa!
.

* thơ thẩn đêm khuya
.S:
QUA ĐÈO NGANG Đinh Bá Truyền phỏng tác:
Hien Hao Do
Dung T Nguyen
Duyet Cao
"Thật ra, khi dán cái nhãn "ngụy" lên miền Nam, "Đảng và Nhà Nước" muốn nhân dân "chủ yếu là nhân dân miền Bắc" hiểu theo định nghĩa "ngụy" là giả, "giả nhân giả nghĩa, giả đạo đức, giả yêu nước thương dân, "ngụy" là đoạt của người ta mà nói là của mình, là bịp, là láo, là phiến loạn...

Về sau, khi nhân dân cả hai miền đều... mở mắt, tiếng "ngụy" ít thấy dùng tới. Nhưng bây giờ thì mọi người...
View details ⇨
Davian Nguyen
Cuong Vinh
Uy Vũ Nguyễn
Giá lợn hơi 17.000 đồng/kg
chưa bằng 1/2 chi phí sản xuất 40.000 đồng/kg.
Tiếc cái ông Tổng Bí thư trồng cây gì nuôi con gì quá :((
.S:
Quốc Quân
Trung Kiên Pham
Mị Tử Tế
30/4 là ngày 'Giả[i] Phóng Thủ Đô'. Haha! :v

Tổ dân phố nhà tôi đấy! (B16, tập thể Kim Liên, đường Lương Đình Của, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.)

FB Trang Nhung Nguyen

Admin .S:
304 là ngày 'Giải Phóng Thủ Đô' Haha :v
Chí-Thắng Trần
Đongtrung Dalao
Tuấn Nguyễn
3 THẰNG CỘNG SẢN

Ba thằng cộng sản là đây
Cộng tàu ĂN CƯỚP mặt giầy hung hăng
Bắc Hàn ĂN VẠ đói nhăn
ĂN XIN Vịt cộng lăng xăng theo tàu

Bây giờ cá chết ào ào
Giết dân hại nước lao đao khắp cùng
Giờ thì làm chó tàn hung
Từng đàn canh giữ lung tung như khùng

Sợ dân nổi giận đùng đùng
Đứng lên đập chết cả vùng chúng bay
Bao nhiêu hình ảnh sáng nay
Nào là Vũng Áng, nào là Formosa

Từng đàn chó...
View details ⇨
3 THẰNG CỘNG SẢN Ba thằng cộng sản là đây Cộng tàu
Nguyễn Khắc Hiếu
Hữu Hạng
Hoàn Hóm Hỉnh
Chỉ những kẻ u mê mới không biết

st
Kili
Chỉ những kẻ u mê mới không biết
Sang Nguyễn
Son Tran
So Hi
Báo chí đã được bật đèn xanh để vạch rõ những thất thoát kinh khủng của PVN dưới thời Đinh La Thăng.

Trong trường hợp tốt đẹp nhất, tức là Đinh La Thăng hoàn toàn không biết gì, tất cả đều do cấp dưới qua mặt thì Đinh La Thăng cũng hoàn toàn xứng đáng bị truy tố theo điều 165 "Tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" hoặc điều 285 "Tội thiếu...
View details ⇨
Báo chí đã được bật đèn xanh để vạch rõ những thất
Tuan Ngo
Minh Nguyen
Nguyễn Minh Tân
Đây là bằng chứng tố cáo bọn quan chức địa phương phản dân hại nước !
Trong khi còn bao nhiêu huyện xã của Quảng ninh còn chưa có cầu treo qua sông, dân đu dây vượt sông mà chúng mang mấy trăm tỷ của dân ra vẽ làm cái cổng chào hình cái xịp lộn ngược !
Cần ghi sổ tội lỗi của chúng để có ngày dân phán xét !

fb Le Dung Vova/Nam Phuong
Kili
Đây là bằng chứng tố cáo bọn quan chức địa phương phản
Chí-Thắng Trần
Nguyễn Tấn Hưng
Nguyễn Khải
Vào lúc # đứng đầu thành phố (bí thư thành ủy chỉ đạo luôn chủ tịch UBND tp), # đã đồng ý cho phá chùa Liên Trì mặc dù gặp nhiều phản đối. Nay # phải chịu quả báo đầu tiên là bị đồng chí chuẩn bị lộ trình trảm.

Tiêu hủy cơ sở đạo đức, làm bạo ngược bất chấp lòng dân thì tội nặng vô cùng. Chuẩn bị nguyên cả một dây những kẻ trực tiếp hoặc tiếp tay đồng lõa sẽ nhận quả báo.

(Ảnh: Thầy Thích...
View details ⇨
Vào lúc đứng đầu thành phố bí thư thành ủy chỉ đạo
Phuoc Nguyen Huu
Trương Bắp
Neo Marc
ĐINH LA THĂNG, MỘT KẺ PHÁ HẠI.

Trước đây nhiều người cho là ông ta mạnh mẽ quyết đoán vì dám làm dám chịu, cách chức một số cán bộ công trình. Nhiều người vui mừng hả hê lắm, nhưng thực tế ông ta là kẻ phá hại. Dưới thời ông ta làm bộ trưởng giao thông vận tải, hàng loạt công trình được đầu tư, chất lượng cực kém vì tham nhũng tiêu cực, nhiều công trình chưa làm xong đã hỏng, sửa chữa cực tốn...
View details ⇨
ĐINH LA THĂNG MỘT KẺ PHÁ HẠI Trước đây nhiều người cho
Chí-Thắng Trần
Meo Meo
Huỳnh Huấn
NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP: SÀI GÒN GIẢI PHÓNG TÔI

Mãi tới ngày 30 tháng 4 năm 1975 tôi mới biết thế nào là ngày sinh nhật. Quê tôi người ta chỉ quan tâm tới ngày chết, ngày sinh nhật là cái gì rất phù phiếm. Ngày sinh của tôi ngủ yên trong học bạ, chỉ được nhắc đến mỗi kì chuyển cấp. Từ thuở bé con đến năm 19 tuổi chẳng có ai nhắc tôi ngày sinh nhật, tôi cũng chẳng quan tâm. Đúng ngày “non...
View details ⇨
NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG LẬP: SÀI GÒN GIẢI PHÓNG TÔI
Tran Hiep
Muon Nguyen
Nguyễn Tiến Tùng
View more posts