VẤN ĐỀ VÙNG MIỀN. (Tác giả Nguyễn Văn Tuấn) Dù có muốn

VẤN ĐỀ VÙNG MIỀN.

(Tác giả Nguyễn Văn Tuấn)

Dù có muốn nói thế nào thì sự thật vẫn là sự thật: Có sự mất cân đối nghiêm trọng giữa miền bắc và miền nam trong gần như mọi khía cạnh và ngành nghề. Không chỉ trong việc phân bố đảng viên, mà ngay cả trong kinh tế, cũng nghiêng hẳn về miền bắc, cho dù miền nam là nơi làm ra sản phẩm và có tài nguyên dồi dào và đóng góp tiền bạc cho ngân sách Nhà nước hơn hẳn miền bắc. Người nam không muốn nói ra vì sợ mang tiếng "chia rẽ vùng miền", nhưng tôi nghĩ tại sao không. Nói ra để tìm cách giải quyết, chứ không phải chia rẽ.
Thế là ông Ba Dũng đã chính thức rút khỏi cuộc "chạy đua". Kể ra thì ông rút ra trong danh dự. Cũng có thể ông biết cơ may được bầu chức TBT không cao. Tôi nói "cơ may" là vì trước đây nghe nói có người khẳng định rằng cái chức đó chỉ dành cho người miền Bắc và có trình độ lí luận (?!?) Câu này tưởng là ngẫu hứng, nhưng hình như cũng có chứng cứ. Tôi phát hiện vài con số thú vị dưới đây. Chẳng biết Bloomberg (1) làm sao có được mấy con số này, nhưng nó nói lên những khoảng cách giữa nam và bắc:

• 70% đảng viên đảng CSVN là ở ngoài bắc;
• 70% bộ trưởng hay tương đương là người miền bắc;
• 22/25 tổng hành dinh tập đoàn kinh tế ở ngoài bắc.

Nhìn hình dưới đây thì thấy đa phần đảng viên đúng là từ miền ngoài. Không thấy con số đóng góp cho ngân sách Nhà nước từ miền bắc và nam. Nhìn qua mấy con số này thì chắc cũng không khó hiểu khi có người đòi chức TBT phải là người miền ngoài.

Tôi nghĩ cái dư âm còn lại sau kết quả bầu bán trong đại hội vừa qua có vẻ là vấn đề mất cân đối vùng miền trong phân bố nhân sự chóp bu. Đọc bài trên BBC dưới đây (2) mới biết là trước đó đã có người trong nội bộ nêu vấn đề. Một bài luận trên Người Việt (3) cũng tỏ ra quan ngại cho tình trạng này, và nhà bình luận nói, sự mất cân đối đó chỉ làm lợi cho Tàu.

Giáo dục và khoa học

Thật ra, không chỉ trong chính trị, mà trong khoa học và giáo dục cũng xảy ra tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng giữa ba miền. Tôi thử đếm con số giáo sư được phong năm 2014 và 2015 thì thấy đa số ứng viên được phong là người từ miền Bắc. Chẳng hạn như năm 2015, có 52 người được phong hàm giáo sư; trong số này, 41 (hay 79%) là người từ các trường viện miền Bắc. Năm 2014, con số này là 73%. Phân bố cụ thể số giáo sư được phong như sau:

Năm 2015:
• Bắc: 41 người
• Trung: 3
• Nam: 8

Năm 2014:
• Bắc: 43 người
• Trung: 6
• Nam: 10

Trong khoa học cũng vậy. Tôi đếm thử số đề tài được Quĩ Nafosted tài trợ trong năm 2009 thì thấy trong số 321 đề tài được phê chuẩn, các trung tâm phía Bắc chiếm 285 đề tài (89%), còn các trường viện từ phía Nam chỉ có 21 đề tài (6%), và miền Trung còn thấp hơn nữa (15 đề tài) (4). Ở đây, tôi không nói người Bắc hay người Nam; tôi muốn nói nơi mà các trung tâm (trường, viện) đặt trụ sở.

Tôi nghĩ những sự kiện trên có liên quan nhau, và nó bắt đầu từ người đề ra “luật chơi”. Người miền Bắc nắm quyền chính trị thống soái, và thiết lập “luật chơi” theo cái nhìn và tầm nhìn của họ. Người trong Nam lo làm ăn kiếm tiền, không ham tham gia vào những trò phong hàm sư sãi; không có danh xưng sư sãi thì không xin được tài trợ; không có danh xưng sư sãi thì không được mở ngành đào tạo; không có trò và không xin được tài trợ thì khó có cơ may được phong sư sãi. Nói chung, nó là cái vòng tròn khép kín, mà kẻ đề ra luật chơi lúc nào cũng thắng.

Thành ra, không phải ngẫu nhiên mà có người nói rằng những gì xảy ra gần đây là ván bài của người miền Bắc (5). Còn kí giả người Nhật thì e rằng tình trạng mất cân đối trong nhân sự chóp bu "có thể gây khó khăn cho các chính trị gia cải tổ miền Nam và làm chậm lại phát triển kinh tế của đất nước" (2). Tôi thì nghĩ, nói theo tiếng Anh, là Northern Affairs.

Hám danh và ham học

Tại sao có sự mất cân đối giữa các vùng miền trong phân bố về các chức danh khoa bảng và tài trợ trong khoa họ? Có vài ý kiến cho rằng vì người Bắc ham học, nên ngoài đó có nhiều giáo sư là điều dễ hiểu. Đó là một ý kiến thú vị. Nhưng tôi nghĩ cần phải phân biệt giữa hám danh và ham học. Ở đây, tôi muốn đưa ra một giả thuyết khác để giải thích hiện tượng mất cân đối, hay nói thẳng là không công bằng.

Hám danh dĩ nhiên có nghĩa là muốn có danh vọng bằng mọi giá và trong mọi tình huống. Họ là những người đi đâu cũng kè kè theo những danh xưng trước tên. Chẳng những thế, họ còn bắt buộc người khác phải xưng hô với họ bằng những danh xưng. Họ là những người bằng mọi cách và mọi giá để có phẩm hàm, kể cả mua. Ngày xưa Nguyễn Công Trứ từng nói “Làm trai đứng ở trong trời đất / Phải có danh gì với núi sông”, và cái câu đó gần như là kim chỉ nam cho người Việt, đặc biệt là người ngoài Bắc.

Ham học rất khác với hám danh, và điểm khác biệt cốt yếu là thực học. Người ham học mong muốn thu thập kiến thức cho thật nhiều, và dùng những kiến thức đó để đem lại phúc lợi cho xã hội và cộng đồng. Khác với kẻ hám danh quan tâm đến những danh xưng phù phiếm, người ham học quan tâm đến thực học và phụng sự xã hội. Những anh chàng "Hai Lúa" là một ví dụ của thực học, vì các anh ấy ham học đây đó và "chuyển giao" kiến thức thành sản phẩm, các anh ấy chẳng cần danh xưng sư sĩ gì cả.

Tôi nghĩ cái cơ chế và xã hội ngoài Bắc làm cho người ta hám danh. Trong cái môi trường chật hẹp đó, trong cái xã hội gọi là "xã hội chủ nghĩa" đó, nơi mà thành tích được cân đo đong đếm, nơi mà nhu yếu phẩm cá nhân (ăn, uống, mặc) được định lượng từng kg và từng cm. Thậm chí khi chết, cái hòm cũng được định lượng theo chức vụ và chức danh. Những chỉ tiêu đó được định lượng hoá theo danh xưng của một cá nhân. Bệnh thành tích nảy sinh từ đây. Do đó, không ngạc nhiên khi thấy người miền ngoài rất hám danh. Không thể trách họ, vì đó là một cách thức để tồn tại, hay ít ra là để "ngoi lên" mặt đất xã hội để "có danh gì với núi sông".

Ngược lại, trong Nam, môi trường sinh sống thoải mái hơn, kinh tế phát triển hơn so với ngoài Bắc. Trong cái môi trường mở đó, người ta nghĩ nhiền đến việc làm sao cho xã hội và kinh tế phát triển hơn nữa, hơn là nghĩ đến danh xưng. Một anh kĩ sư có danh xưng đó, nhưng về mặt thu nhập thì chắc gì đã bằng một người làm kinh doanh nhỏ. Nhưng để phát triển tốt hơn, họ cần phải học, và đó chính là lí do tại sao ngay sau 1954, chính quyền ông Diệm cho mở hàng loạt trường cao đẳng và đại học trên khắp miền Nam. Chẳng những thế, các đại học và cao đẳng còn liên kết và tìm sự hỗ trợ từ các cường quốc khoa học như Mĩ và Pháp. Họ quan tâm đến thực học hơn là danh lợi.

Dù là người Bắc, hay người Trung, hay người Nam thì cái học lúc nào cũng là ưu tiên hàng đầu. Đó là một chân lí. Đơn giản là vì chúng ta xuất phát từ một văn hoá và một nguồn tổ tiên. Người Bắc và Trung có lí do để học vì trong môi trường kinh tế khắc nghiệt, học là con đường duy nhất để tiến thân. Người Nam cũng dành ưu tiên cho học, nếu họ có cơ hội. Hãy nhìn những người tị nạn ở Mĩ (đại đa số là từ miền Nam), họ ưu tiên cho cái gì trước, nếu không là đầu tư vào giáo dục. Và, họ rất quan tâm đến thực học. Con em họ chọn học các ngành nghề như y khoa, kĩ thuật, công nghệ, luật, thương mại, những ngành nghề thực dụng mà các nước tiên tiến rất quan tâm (chứ ít ai chọn những ngành mang tính lí thuyết). Do đó, tôi nghĩ cho rằng người Bắc ham học hơn các dân vùng khác thì tôi e rằng không phù hợp với thực tế.

Thế thì tại sao ở trong nước, người miền Nam lại vắng bóng trong các phẩm hàm khoa bảng? Tôi nghĩ câu trả lời nằm ở sự khác biệt giữa tính hám danh và ham học. Anh hám danh thì cứ chạy theo mấy phẩm hàm sư sĩ. Anh thực học thì chẳng bận tâm chuyện sư sĩ mà nghĩ đến chuyện sáng chế ra cái gì có ích cho đời và ... làm ra tiền. Tôi quen rất nhiều bác sĩ trong Nam, khi nói đến chuyện sư sĩ, họ chỉ cười; họ nói họ bận tâm đến bệnh nhân hơn là sư sĩ. Nhưng trong cái xã hội mà kẻ dám danh đề ra luật chơi thì anh thực học đương nhiên là kẻ bị loại.

Một câu trả lời đơn giản khác là di sản của lịch sử để lại. Chúng ta nên nhớ và cần phải nhớ rằng sau 1975, chính quyền mới áp dụng một chính sách kì thị người miền Nam, đặc biệt là qua phân chia lí lịch thành 17 nhóm. Con em của các quan chức VNCH dù học giỏi cỡ nào cũng không được vào đại học, vì lí lịch thuộc nhóm thấp nhất. Trong khi đó, những con em của cách mạng dù kém cỡ nào cũng được ưu tiên vào đại học. Còn các chuyên gia và trí thức thời VNCH hoặc là bị đày đoạ trong các trại cải tạo (một số thì bị đày cho đến chết), hoặc vượt biên ra nước ngoài. Hệ quả là một thế hệ học thuật mới (từ con em cách mạng) kém cỏi hơn ngoài Bắc, và tệ hơn nữa, họ bị tẩy não phải lệ thuộc vào miền Bắc.

Người ngoài đó đặt ra luật chơi, thì dĩ nhiên họ phải là người chiếm ưu thế. Rất nhiều những qui định, thành văn hay bất thành văn, được thiết kế để có lợi cho người ngoài đó. Ví dụ như qui định đảng tịch, như lí lịch gia đình, như "nhân thân", v.v. Mấy năm trước, có người còn nói thẳng với tôi rằng chủ tịch hiệp hội chuyên môn phải là người Bắc, người Nam chỉ làm phó thôi! Và, đó là một qui định bất thành văn. Một ví dụ thực tế khác là qui định về chủ trì đề tài Nafosted là phải có bằng tiến sĩ, là do người ngoài đó đặt ra. Nhiều bác sĩ trong Nam có khả năng và lòng tự trọng, họ không muốn chịu nhục (và hối lộ) để học tiến sĩ, và thế là họ bị loại ra khỏi sân chơi. Thật ra, với qui định đó của Nafosted thì khối bác sĩ Mĩ và Úc cũng không xin được tài trợ! Đó là chưa nói đến những chiêu trò thấp (nhưng rất hiệu quả) để giảm tối đa những du học sinh từ miền Nam và miền Trung. Có thể nói rằng sự mất cân đối trong khoa bảng *ngày nay* giữa các vùng miền là có tính hệ thống và có tổ chức -- một dạng systematic & organized discrimination, chứ chẳng dính dáng gì đến truyền thống ham học cả. Một cộng đồng dân tộc kì thị là một cộng đồng yếu.

Chúng ta biết rằng không chỉ trong học thuật và khoa học, hầu như tất cả các lĩnh vực khác đều có sự mất cân bằng. Từ chính trị, quân sự, đến kinh tế, có thể nói là người miền Nam đều bị thiệt thòi. Từ hải quan, dầu khí, hàng hải, đến hàng không, tất cả đều chịu sự thống trị của người miền ngoài. Và, họ làm ăn lỗ lã kinh niên. Rất khó lí giải tại sao miền Nam đóng góp phần lớn cho ngân sách nước nhà, mà 22/25 tập đoàn kinh tế đặt ngoài miền Bắc. Rất khó hiểu tại sao cái uỷ ban sông Mê Kông lại nằm ở ... Hà Nội. Sự vô lí nhiều khi nó nằm ngoài sự tưởng tượng của một người bình thường.

Viết ra những sự thật trên đây rất dễ bị gán ghép cho cái nhãn “kì thị vùng miền”. Nhưng tôi đã nói là tôi không có cái tính đó, và thực tế đã chứng minh. Tôi nghĩ có những vấn đề chúng ta không nên giấu giếm, mà nên nói ra để tìm cách giải quyết cho ổn thoả. Vấn đề mất cân đối nam bắc là rất nghiêm trọng, vì nếu không giải quyết ổn thoả thì sẽ rất khó có hoà hợp dân tộc thật sự. Có thể nói là cái suy nghĩ kẻ bị trị và kẻ thống trị vẫn còn âm ỉ trong cộng đồng. Chúng ta là những người có học, chúng ta có nhiệm vụ phải nói ra sự thật, chứ không nên giấu giếm. Nói ra không phải để chỉ trích hằn học cho hả dạ, mà để tìm một phương cách để đem lại công bằng cho mọi người. Một giải pháp gần nhất là phải loại bỏ những qui định mang tính kì thị có tính tổ chức.

(Nguyễn Văn Tuấn)

[K]

(1) [ Bloomberg.com Link ]

(2) [ Bbc.com Link ]

(3) [ Nguoi-viet.com Link ]

(4) [ Tuoitre.vn Link ]

(5) [ Wordpress.com Link ]
View all comments on facebook
Like & Comment this post

Other newsfeed from Nhật ký yêu nước

Ối zời! Tuổi tác gì? Con giáp nào mà sánh nổi Con Quan... Con dân tuổi tí nhá.

Ảnh. Tuổi Trẻ cười
[Sky]
fb Nhật Ký Yêu Nước
Hãy nghe Cộng sản nói về Đức Quốc Xã !!!
Và hãy nhìn Cộng Sản biến nó thành CNXH man rợ !!!
Hôm nay chúng ta thấy Cộng Sản tiếp tục bắt bớ, tiêu diệt những người không nghe, không tin theo chúng nó.
Không cần bàn cãi gì nữa, chế độ XHCN Việt Nam chính là một chế độ phát xít núp dưới cái áo văn hóa vô sản xã hội chủ nghĩa.

fb Anh Van
Kili
Cái nhà nước CS cùi bắp gì mà từ phụ nữ đến người già hễ ai nói ra sự thật là thành chống phá. Yếu như vậy thì sụp luôn cho rồi đi !!!

Cùng ngày hàng trăm ngàn người phụ nữ ở Mỹ xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống mới nhậm chức... Chẳng ai bị bắt. Nhờ thế mà nước Mỹ luôn hùng mạnh !!!

fb Kelk Jr Nguyen
Kili
VIẾT NGẮN CHO BẠN

Bạn có biết người phụ nữ này không? Cô ấy tên là Trần Thị Nga, quê ở Hà Nam, tuổi Đinh Tỵ, tức là bằng tuổi tôi. Nhưng cô ấy hơn hẳn tôi về lòng can đảm và ý chí quật cường.

Sau nhiều ngày bị khủng bố, đe dọa và quản thúc tại nhà, hôm nay cô ấy chính thức bị bắt đi tù, theo điều 88 "tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN", tức là cũng bị cáo buộc chống lại cái thứ không có...
View details ⇨
Có cái gì sai sai ở đây ợ! :D :D
•••
Sự tích Hồ Gươm 2017: "Một lần nhà Vua dạo chơi bằng thuyền trên hồ bắt gặp một dinh vật là Rùa lớn nổi lên bơi về phía Ngài, bấy giờ Vua liền rút gươm để xua Rùa đi nơi khác, nhưng Rùa bất ngờ ngậm lấy thanh gươm rồi lặn mất xuống lòng hồ. Từ đó hồ được đặt tên là Hồ Hoàn Kiếm".

fb Nhật Ký Yêu Nước
Nhìn bức hình này một cách trung dung thì thấy gì?

- Một người phụ nữ bị hai người phụ nữ khác khoá tay áp chế.
- Hai người phụ nữ kia là người dân bình thường vì họ không mặc sắc phục.
- Hai người phụ nữ đang có hành động áp chế mặt mũi rất lạnh lùng.
- Hai người phụ nữ kia vào nhà vẫn đội mũ bảo hiểm một cách ngông nghênh, bất lịch sự.

-------------------

Đây là hình ảnh chị Trần Thị Nga,...
View details ⇨
CHÚNG TA ĐANG SỐNG TRONG MỘT XÃ HỘI GÌ THẾ NÀY?

Chú Chí Trung và anh MC Phan Anh vẫn luôn là 2 người - 2 nghệ sỹ mà My ngưỡng mộ kể từ khi mới bước chân vào showbiz. Ngưỡng mộ về tài năng là đương nhiên nhưng hơn cả là ngưỡng mộ về cách mà họ dám đứng lên nói những điều mà ít ai dám lên tiếng.

Đối với My đây thực sự là một video rất hay của anh Phan Anh và chú Chí Trung, xem xong clip rồi...
View details ⇨
Tại sao giá xăng ở VN lại kì cục vậy??? Chuyện của chúng ta, chúng ta có quyền hỏi!

Fb Dưa Leo - Stand up comedian
YT: [ Youtu.be Link ]

[K]
TRẦN THỊ NGA LÀ AI?

Mời các bạn xem clip bà Trần Thị Nga tự bạch về mình.

fb Con Đường Việt Nam
Kili
BIẾN LỚN Ở BÌNH ĐỊNH

"Vì chuyện tranh chấp đất đai 11 năm chưa được giải quyết của bà Luông nên người nhà bà Luông tiếp tục hành trình đòi quyền lợi cho mình. Thế nhưng, gia đình ông Bí thư Lê Công Tâm xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho người nhà đánh con trai của bà Luông nằm bất động ngoài đường.

Khi con dâu của bà thấy chồng mình bị đánh như thế la lên, kêu khóc thì người...
View details ⇨
ĐÔI BA LỜI...

Trước đây, tôi thường mặc định cho quan điểm của mình về việc những người đi tù đều là những cá thể dư thừa của xã hội, oan ức cũng có nhưng chỉ là thiểu số, nói chung toàn là loại không ra gì, đáng chửi rủa và coi thường.

Họ như những tế bào ung nhọt cần phải tránh xa hàng trăm bước, nỗi sợ ngày càng tăng khi những người bên cạnh mình cũng thường phản ứng như vậy, điều đó...
View details ⇨
[Diễn văn nhậm chức của Donald J. Trump 2017] Đây là clip diễn văn nhậm chức của Donald Trump. Hy vọng đây sẽ không là lần cuối. Bạn có thể coi trên Youtube Cafe Ku Búa, có sub tiếng Anh và Việt. Cảm ơn những bạn nào đã ủng hộ và tài trợ.

Fb Cafe Ku Búa
Link youtube: [ Youtube.com Link ]

[K]
Từ một chuyến đi thăm và phát quà tết cho trẻ em bị mắc bệnh ung thư. Hãy dành một phút để nhận biết về thế giới sống của chính chúng ta.

(Fb Nguyen Tuan Khanh)

[K]
GIỮA BẦY SÓI, HÃY NHÌN ÁNH MẮT HỌ:
NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ KIÊN CƯỜNG

Chị Trần Thuý Nga và chị Cấn Thị Thêu giữa bày sói dữ nhưng luôn ngẩng cao đầu, kiên cường, khí phách.

(Fb Nguyễn Hoàng Thanh Tâm)

[K]
Sáng ngày 21/7/2017, chị Trần Thúy Nga, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở Hà Nam bị cơ quan an ninh bắt giữ theo cáo buộc tội "Tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Trong thời gian hoạt động, chị Nga tố cáo mình bị những viên công an, an ninh thường phục tỉnh Hà Nam đánh chị gãy tay, gãy chân hay tạt mắm tôm vào...
View details ⇨
CHO MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ, THÁNG CHẠP

(Ns Tuấn Khanh)

Thật nhanh chóng, cuộc vây bắt người phụ nữ có hai đứa con nhỏ tại tỉnh Hà Nam mới diễn ra vào buổi trưa ngày 21/1, thì đến tối, người ta đã nhìn thấy hình ảnh video do công an đưa ra. Cơ quan này vội vã cho biết đã thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với chị, Trần Thị Nga, về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ...
View details ⇨
Thấy gì khi 24 Tết Cộng sản còn đi bắt người !

Thấy người đó rất nguy hiểm khiến Cộng sản phải khẩn cấp bắt ư. Tầm bậy, đó là người mẹ trẻ, với hai con thơ chẳng có gì nguy hiểm để phải chia lìa mẹ con họ khi Tết tới rồi thế.

Thấy đảng Cộng sản đang gần sụp vì bị người mẹ trẻ ấy nên phải khẩn cấp ư . Tầm bậy, Cộng sản thì đang gần sụp thật, nhưng người giật là những lãnh đạo Cộng sản tham...
View details ⇨
LẠI NGHI ÁN CA ĐÁNH CHẾT NGƯỜI TRONG ĐỒN?!

#sharechốngbaoche

Luật sư Nguyễn Quynh (fb Nguyễn Quynh) đưa tin :

"Nạn nhân là Phạm Ngọc Nhung (Sn 1991). Bị Công an Quận 1, tp HCM tạm giữ từ 09h30 ngày 15/01/2017 tới 08h30 ngày 16/01/2017. Hiện là cán bộ kỹ thuật, thầy giáo Trường cao đẳng Công nghệ TPHCM, bị tạm giữ 24giờ ở Công an quận 1, sau đó bị chết do ngã (té) hay bị đánh chết ?!!

Sau...
View details ⇨
Kiều bào, học sinh, sinh viên tại Tokyo, Canada và Paris xuống đường với lá cờ VNCH để biểu tình chống Trung Cộng (Cộng Sản Trung Hoa - CHND Trung Hoa) vào ngày 31/1/1974 vì đã xâm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

(Fb Lịch sử hiện đại: Chiến tranh và cách mạng)

[K]
View more posts