Ý tưởng xưa và nay Hình ảnh hỗn loạn ở một lễ

Ý tưởng xưa và nay

Hình ảnh hỗn loạn ở một lễ hội trong những ngày sau Tết nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng điện tử. Đi kèm những hình ảnh đó là nhiều lời phê bình chỉ trích, đánh dấu một khuynh hướng xã hội mới, xem những hội hè truyền thống là những hủ tục, kém văn minh.

Lễ hội chém lợn bị phê phán là dã man chưa bao lâu thì nay đến lễ cướp phết tại Phú Thọ.

Nhận xét về những ngày hội hè sau Tết đó, blogger Cánh Cò viết rằng:

Người Việt vẫn mang nặng tâm lý là tháng ăn chơi, tháng lễ hội và cờ bạc mà trong những trò ăn chơi ấy lộ rõ tính cách người Việt, hay ít ra một bộ phận rất lớn người Việt một cách thảm hại.

Một sự kiện văn hóa khác diễn ra trong những ngày đầu năm là đoàn làm phim King Kong của Hollywood đến Việt Nam. Sự kiện văn hóa này được tổ chức kỹ lưỡng, và thu được rất nhiều tiền. Điều thú vị, như blogger Hiệu Minh so sánh, là ngay đầu năm Bính Thân, Hollywood lại làm phim về chú khỉ Kinh Kong. Hiệu Minh đặt câu hỏi là tại sao Việt nam lại không có một ý tưởng nhẹ nhàng như các nhà làm phim Mỹ, vừa thu lợi, vừa bảo vệ được thiên nhiên. Ông liên tưởng đến hội Phết Phú Thọ:


Xứ Việt vốn dễ tin kể cả những ý tưởng cao siêu trên trời và nhiều người hay diễn những trò khỉ bẩn như từ tham nhũng, móc ngoặc, hối lộ, hôi của, lừa đa cấp, để kiếm tiền bất hợp pháp đến cướp lộc, cướp phết bằng vũ lực.

Cũng có một ý tưởng được cho là sáng tạo do một công ty kinh doanh đưa ra, đó là công viên Safari tại Phú Quốc. Những nhà kinh doanh du lịch đã đưa những người da đen châu Phi đến đây thu hút sự hiếu kỳ của người Việt Nam. Giáo sư Jonathan London so sánh ý tưởng này với sở thú người ở châu Âu trong thế kỷ 19, và ông gọi Safari Phú Quốc là một ý tưởng thấp kém về văn minh.

Lý tưởng và ngộ nhận

Nhưng ý tưởng lớn nhất tại Việt nam trong suốt hơn 70 năm qua lại là một lý tưởng, lý tưởng cộng sản được đảng cộng sản Việt nam đưa vào từ nước ngoài, với mô hình sở hữu tập thể.

Tác giả Sắc Ly viết trên trang Bauxite Việt nam về công cuộc thực hiện lý tưởng đó suốt 70 năm qua:

Sau 70 năm đi theo Đảng, tưởng rằng sẽ xóa đi được cái nghịch cảnh “kẻ ăn không hết, người lần không ra!”, thì bây giờ sự khác biệt ấy lại càng nặng nề hơn, khắc nghiệt hơn! Hàng triệu gia đình nông dân nghèo chờ mãi mà vẫn chưa đến lượt được Đổi Đời.

Một điều lạ lùng và khó hiểu là cho đến nay vẫn không có ai lý giải nổi Nguyên Nhân của Nghèo Đói, của bất công xã hội ở Việt Nam, không chỉ ra được ai phải chịu trách nhiệm về vấn nạn này.

Trong suốt thời gian đó, theo tác giả Nguyễn Quang Dy, trong một bài phân tích công phu trên trang Việt-Studies, những chính sách của đảng cộng sản chỉ là sự ngộ nhận, từ chuyện quá độ lên chủ nghĩa xã hội của mấy mươi năm trước đến kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ngày nay. Theo tác giả kết quả của nó chỉ là người Việt nam hiện nay mất lòng tin:

Ngộ nhận là một tai họa, có thể kéo dài quá trình chuyển đổi, thậm chí tụt hậu. Chuyển đổi là vấn đề sống còn đối với vận mênh đất nước, nhưng thay đổi quá ít và quá muộn có thể trở thành vô nghĩa, vì để mất cơ hội mới, hoặc đánh mất nốt lòng tin còn sót lại.

Blogger Nguyễn Văn Thạnh đánh giá trên blog Ngàn Lau về mô hình chính trị mà những người cộng sản cho là lý tưởng tại Việt nam hiện nay:

Ở đây chỉ có một xu hướng chính trị duy nhất do đảng cộng sản lãnh đạo. Đây là một cái cây độc nhánh. Điều xấu ở đây hiện nay cái nhánh độc này đang bị thoái hóa, già cỗi, đầy sâu bọ. Tuy nhiên không có một cái nhánh nào có khả năng nảy mầm thay thế nó được. Mọi sinh hoạt chính trị khác biệt với Đảng Cộng Sản đều bị diệt trong trứng nước. Nó như việc mọi mầm xanh mới nhú lên đều bị hủy hoại.(Hiện ĐCS Việt Nam không ra luật cho các tổ chức khác có thể hoạt động: luật về hội, luật về đảng, luật về biểu tình,…đều bị giữ chặc không ban ra). Không có một nhánh chính trị nào thay thế giải pháp ĐCS, trong khi giải pháp này đang bị bế tắc.

Chuyển đổi từ trên xuống?

Người ta nói nhiều đến sự cải tổ, chuyển đổi từ chính những người cộng sản cầm quyền, nhất là trướcc và sau khi đại hội đảng lần thứ 12 vừa kết thúc gần đây. Người ta bàn nhiều đến những nhân vật có thể hoặc không thể cải cách.

Trong một loạt bài phân tích về cải cách ở Việt nam, blogger Tiến sĩ Nguyễn Thị Từ Huy cho rằng:

Thực tế cho chúng ta thấy rằng nếu ngày hôm qua đa số lãnh đạo cao cấp ở Trung Ương đã ủng hộ người đứng đầu một chính phủ tham nhũng, thì cũng chính những lãnh đạo đó, trong một khoảng thời gian ngắn, có thể quay lưng lại với người mà mình đã từng ủng hộ. Như vậy, việc họ lựa chọn ủng hộ hay không ủng hộ một cá nhân nào đó trong bộ máy tham nhũng, không có nghĩa là họ muốn chống lại tham nhũng.

Công cuộc cải cách ở Việt Nam sẽ không phụ thuộc quá lớn vào việc nhân sự nào ra đi, nhân sự nào ở lại.

Lại cũng có những ý kiến cho rằng cải cách ở Việt nam dù là cần cân bằng và kiểm soát quyền lực nhưng không nhất thiết phải bỏ chế độ độc đảng, như tác giả Gia Anh trên trang blog của tờ báo Kinh tế Sài gòn:

Tất nhiên giám sát và cân bằng quyền lực là quan trọng, song cải cách chính trị không nhất thiết phải là đa đảng, nhưng cũng không thể chỉ dừng lại ở việc đưa thêm kỹ trị hay thậm chí cả sự tận tụy vào nhà nước. Gần đây tôi gặp nhiều doanh nhân có quan điểm cho rằng, cải cách chính trị trước hết là hạn chế quyền lực của nhà nước.

Một đảng cũng được, chuyên chế chính trị cũng được, miễn là quyền lực của nhà nước được duy trì ở mức tối thiểu theo Hiến pháp. Nghĩ mà xem, nếu quyền lực nhà nước được hạn chế ở việc bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm trọn vẹn quyền sở hữu tài sản của công dân, bảo đảm hợp đồng được thực thi thì chính quyền nào mà chẳng như nhau.

Chuyện kỹ trị mà Gia Anh đề cập được dư luận bàn đến nhiều sau khi hai vị lãnh đạo được cho là có chuyên môn cao về kinh tế và kỹ thuật là ông Hoàng Trung Hải và Đinh La Thăng được đưa về đứng đầu hai thành phố lớn nhất của quốc gia là thủ đô Hà nội và TP HCM.

Tác giả Đinh Phương viết trên trang Ba Sàm rằng những hành động năng nổ của hai người được xem là kỹ trị này thực ra chỉ là liều thuốc trị ngoài da, không thể trị được căn bệnh chính đó là sự cuồng nhiệt chủ nghĩa Mác Lê của những người cộng sản.

Thay đổi từ người dân

Có những nổ lực lớn lao từ người dân cũng như giới trí thức để thúc đẩy cho sự chuyển đổi, phá vỡ sự bế tắc.

Nhưng những người đầu tiên đã vấp phải một lực cản mạnh mẽ từ phía nhà cầm quyền.

Ông Nguyễn Hữu Vinh, người xuất thân từ một gia tộc cộng sản, thành lập trang báo mạng nổi tiếng Ba Sàm không nằm dưới sự kiểm soát của đảng.

72 nhân sĩ trí thức kiến nghị sửa đổi Hiến pháp, bãi bỏ chế độc độc đảng.

Ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt đã hai năm nay chưa xét xử, còn 72 nhân sĩ trí thức thì bị ông Nguyễn Phú Trọng Tổng bí thư đảng cho rằng suy thoái chính trị và tư tưởng cần phải được xử lý.

Tác giả Nguyễn Đăng Quang viết trên Bauxite Việt nam một câu hỏi giành cho ông Nguyễn Phú Trọng:


Ông Nguyễn Hữu Vinh và cộng sự bị bắt giam đã gần hai năm nay. Việc các cơ quan tố tụng không chứng minh được các bị cáo có tội nhưng vẫn cố tình giam giữ họ làm người ta nghĩ đây không phải là vụ án hình sự mà là vụ án chính trị! Việc “xử lý bắt bỏ tù này” có phải là hệ quả của LỜI ĐE DOẠ ở Vĩnh Phúc ba năm trước hay không, tôi không dám khẳng định! Nếu quả đúng như vậy thì cái danh xưng “Nhà nước Pháp quyền” phải được hiểu là gì đây? Còn cái nội hàm “Dân chủ đến thế là cùng!” là cái chi một khi người dân “không được mở miệng” để phê bình chính phủ và chính đảng cầm quyền, thưa ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Nhà nước pháp quyền là câu nói thường được giới chức lãnh đạo cộng sản nhắc đến trong những năm gần đây, còn dân chủ đến thế là cùng là một trong những câu nói nổi tiếng của ông Nguyễn Phú Trọng.

Một người hoạt động dân chủ trẻ tuổi là cô Lê Thu Hà bị bắt vào cuối năm ngoái.

Nhiều trang blog đưa lại bài viết cũ của cô Hà như những dòng tự sự vì sao cô dấn thân vào khó khăn, thậm chí tù đày:

Bạn có thể xếp tôi vào thành phần thiểu số những cá nhân hậm hực, bất mãn với chế độ, và bạn có thể dè bỉu khi bảo rằng tôi đang lầm đường lạc lối, nhưng bạn hãy chờ đi nhé, cho dù hiện nay, công cuộc đấu tranh này còn đối mặt với nhiều gian nan, trở ngại nhưng một ngày nào đó, tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy con đường tôi đang đi hoàn toàn đúng. Hãy nhìn xuyên suốt lịch sử, bạn sẽ thấy một điều rõ ràng, tất cả mọi cuộc đấu tranh chính nghĩa đều bắt đầu từ thiểu số!

Blogger Yên Lê nhận xét về cô Lê Thu Hà và những người đồng chí hướng:

Họ là những người chầm chậm đặt những viên gạch nền móng cho một nhà nước pháp quyền nơi nhà nước ghi nhận, đảm bảo và thực thi quyền con người; nơi mà mọi sự vi phạm phải được giải quyết công bằng, bình đẳng tại toà chứ không phải xử sự như xã hội cảm tính dùng luật rừng với nhau.

Sợ hãi và chuyên chế

Trở lại với tác giả Gia Anh của trang blog Kinh tế Sài gòn, mặc dù ông cho rằng không cần phải đa đảng mà chỉ cần hạn chế quyền lực của nhà nước, nhưng theo ông thì khi quyền lực nhà nước bị thu hẹp thì sự chuyên chế không còn nữa.

Những người cộng sản Việt nam không nói rằng chế độ của họ là chuyên chế, nhưng đồng thời họ lại nói rằng nền chính trị của họ là một nền chính trị chuyên chính vô sản.

Không rõ chuyên chính của đảng cộng sản và chuyên chế của Gia Anh có đồng nghĩa với nhau hay không.

Trong khi đó thì vào mùa xuân năm nay, một làn sóng đấu tranh dân chủ mới được hình thành, đó là những người hoạt động xã hội dân sự đứng ra ứng cử vào Quốc hội Việt nam. Những nhà hoạt động này ý thức được rằng họ khó có thể thành công để hoạt động trong một cơ quan nhà nước đặt dưới quyền kiểm soát của đảng cộng sản. Nhưng một trong số những ứng viên đó là bà Đặng Bích Phượng ở Hà nội nói rằng bà ra ứng cử để thoát khỏi một sự sợ hãi, và điều này sẽ kéo theo sự thoạt khỏi sợ hãi của xã hội, từ đó thúc đẩy sự thay đổi.

Theo RFA
No comments
Like & Comment this post

Other newsfeed from Thanh Niên Công Giáo

Thanh Niên Công Giáo
01/24/2017 at 08:11. Facebook
Sáng nay khi vợ anh Nguyễn Văn Oai, chị Linh Châu vừa lên phòng trực cơ quan cảnh sát điều tra để đòi gặp anh Oai thì một cán bộ nói: "vợ anh Oai phải không? Thời gian này chưa được gặp đâu." Sau đó không đón, không tiếp đuổi gia đình về và không cho gửi Chuỗi Mân Côi. Không chỉ tước đoạt quyền tự do, mà ngay cả quyền được gặp thân nhân dịp tết cũng bị an ninh VN cướp :(

Fb Paul Trần Minh...
View details ⇨
CÔNG AN HÀ TĨNH GIẤU BIỆT TÍCH CÔNG DÂN 12 NGÀY
#TNCG- Sau 12 ngày bắt cóc biệt tích nay công an Hà Tĩnh mới gửi thông báo tạm giữ cho gia đình anh Nguyễn Văn Hoá. Nhà cầm quyền đang cố tạo cớ ép anh Hoá vào điều 258 BLHS. Anh Hoá là phóng viên đưa tin về thảm họa Formosa

Theo thủ tục tố tụng nhà cầm quyền phải gửi Thông báo cho gia đình khi bắt giữ công dân. Việc bắt giam bất kỳ ai không...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/22/2017 at 16:22. Facebook
THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM VÀ CÁC NẠN NHÂN VỪA MỚI BỊ BẮT

Hôm nay chúa nhật ngày 22/01/2017, tại giáo xứ Song Ngọc giáo phận Vinh linh mục JB NGuyễn Đình Thục đã dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm, cách đặc biệt cầu nguyện cho chị Trần Thị Nga, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai và anh Nguyễn Văn Hóa vừa mới bị bắt và quy chụp một cách trắng trợn trong mấy...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/22/2017 at 02:33. Facebook
Tân Tổng thống Trump đặt tay trên Kinh Thánh tuyên thệ nhận chức

WASHINGTON DC - Buổi lễ diễn ra trang nghiêm, theo đúng nghi thức. Nhiều gương mặt tiêu biểu đã hiện diện tại buổi lễ Tuyên thệ nhậm chức như các lãnh đạo đảng Cộng hòa là ông Paul Ryan và Kevin McCarthy... Có sự hiện diện của cựu tổng thống Mỹ thứ 39 Jimmy Carter và vợ, tổng thống Mỹ thứ 43 George W. Bush, vợ chồng cựu ứng viên...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/21/2017 at 03:04. Facebook
Bài giảng sâu sắc của linh mục Giu-se Phan Sỹ Phương, trong tuần chầu giờ giáo xứ Phú Yên.
Thanh Niên Công Giáo
01/20/2017 at 22:47. Facebook
Bài giảng sâu sắc của linh mục Phan Sỹ Phương
Thanh Niên Công Giáo
01/20/2017 at 22:36. Facebook
Bài giảng sâu sắc của linh mục Giu-se Phan Sỹ Phương
Thanh Niên Công Giáo
01/21/2017 at 11:35. Facebook
TỰ DO TÔN GIÁO TẠI VIỆT NAM ...
Hình ảnh đẹp nhất lễ Giáng sinh 2016.

Đức cha Phụ tá Giáo phận Hưng hoá Anphong Nguyễn Hữu Long, sau khi bị công an xã ngăn chặn, ngài dâng lễ giữa trời, với mái nhà là bàn thờ cùng ảnh chuộc tội và hai ngọn nến cháy leo lét, tại huyện Phù Yên - Sơn La dịp Giáng sinh 2016 vừa qua.

Nguồn : cha Gioan Nam Phong

Ảnh: Nguyễn Huy Khâm
Thanh Niên Công Giáo
01/21/2017 at 09:45. Facebook
Thông tin mới nhất về cựu TNLT Nguyễn Văn Oai. Quyết định của công an tỉnh Nghệ An là kết tội người yêu nước bằng những lý do hằn thù nhơ bẩn với tội danh chống người thi hành công vụ. Bắt người với kiểu côn đồ giống mafia. Bắt không có lệnh, chỉ là một tờ giấy thông báo viết như mèo cào
Thanh Niên Công Giáo
01/21/2017 at 08:11. Facebook
DIỄN VĂN NHẬM CHỨC CỦA TÂN TỔNG THỐNG HOA KỲ DONALD TRUMP

Thưa Chánh án Roberts, Tổng thống Carter, Tổng thống Clinton, Tổng thống Bush, Tổng thống Obama, nhân dân Mỹ và nhân dân thế giới, xin cảm ơn.
Các công dân Mỹ chúng ta nay cùng nỗ lực để xây dựng lại đất nước, hồi phục lời hứa cho tất cả dân tộc.
Cùng nhau, chúng ta sẽ quyết định con đường đi của nước Mỹ và thế giới trong nhiều năm...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/21/2017 at 07:17. Facebook
Hàng xóm của chị Thuý Nga vừa điện thoại báo rằng Nga đã bị bắt bởi rất đông các lực lượng công an các sắc phục. Hiện tại chúng đã đưa chị Nga lên xe mang đi , chúng bắt cả ông Lương Dân Lý nhưng đi mỗi người một xe. Hiện tại người nhà chị ấy ở quê đã lên để đón hai đứa nhỏ Phú Tài.

Xin cộng đồng hãy share rộng thông tin này để tố cáo hành động bắt người vô cớ của nhà cầm quyền Việt Nam. Chị...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/21/2017 at 05:29. Facebook
LM GIUSE PHAN SỸ PHƯƠNG: RỪNG VÀNG BIỂN BẠC CỦA BÀ TUI MÔ RỒI?
Lm Giuse Phan Sỹ Phương: "Gia sản cha ông để lại mô rồi?.... bây giờ chúng ta cũng có quyền hỏi: rừng vàng biển bạc của bà tui mô rồi? có phải vì tội lỗi mà mất không? cha ông đổ xương máu, bây giờ các ngươi không giữ lề luật mà để mất không?
Thanh Niên Công Giáo
01/21/2017 at 00:46. Facebook
GNsP – Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp của ngài đến tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong buổi lễ nhậm chức vào hôm thứ Sáu 20.01.

Đức Thánh Cha viết lời chúc mừng như sau: “Vào thời điểm khi gia đình nhân loại của chúng ta bị bủa vây bởi các cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng thì cần một giải pháp chính trị có tầm nhìn và thống nhất. Tôi cầu chúc cho những quyết định...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/21/2017 at 00:44. Facebook
Thanh Niên Công Giáo
01/20/2017 at 16:12. Facebook
Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Thanh Niên Công Giáo lên án việc bắt giữ sai pháp luật anh Nguyễn Văn Oai
Statement Opposing the Police’s Unlawful Arrest of activist Nguyen Van Oai

Nguyen Van Oai, a former prisoner of conscience, was ambushed and kidnapped by a group of men, later identified as the local security police at 10pm on January 19, 2017. Oai was traveling on Road 36 and was on his way...
View details ⇨

Bản Lên Tiếng Phản Đối Công An Nghệ An Bắt Giữ Trái Phép Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai | Thanh Niên Công Giáo

thanhnienconggiao.blogspot.com
Thanh Niên Công Giáo
01/20/2017 at 15:32. Facebook
Bản Lên Tiếng Phản Đối Công An Nghệ An Bắt Giữ Trái Phép Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai

Cựu Tù Nhân Lương Tâm Nguyễn Văn Oai đã bị một nhóm người - được nhận dạng là công an Thị xã Hoàng Mai - phục kích bắt cóc trên đường 36 thuộc Xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An vào khoảng 10h đêm ngày 19.01.2017. Sau một ngày thì gia đình ông Nguyễn Văn Oai được ông Nguyễn Xuân Doãn, Trưởng công an...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/20/2017 at 13:26. Facebook
Tin Mới Nhất Về Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai.

Trưởng công an xã Quỳnh Vinh ông Nguyễn Xuân Doãn vừa báo cho gia đình anh Oai biết là anh Oai đã bị công an tỉnh Nghệ An bắt cóc và quy chụp vô cớ vào khoảng 22h30 phút đêm qua với 2 tội danh mà phía công an tỉnh NA đã cáo buộc cho anh :
1: chống người thi hành công vụ
2: không thi hành bản án quản chế.

Được biết trong thời gian qua phía nhà cầm...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/20/2017 at 05:49. Facebook
ÔNG TÁO - ÔNG TRUMP

Hôm nay ông Táo về trời,
Ông Trump bệ vệ lên ngôi của mình.
Ông Trump làm nhiều kẻ kinh,
Bởi những lời phán, bởi đường lối riêng.
Ông Táo xin chớ có quên!
Trình bày mọi chuyện ở bên Tây Tàu.
Cũng đừng chỉ chuyện nước giàu,
Mà cả nước đói, nước nhiều khổ đau!
Chuyện của những nước đánh nhau,
Chuyện xả nước lũ, xăng dầu tăng cao,
Chuyện miền Trung phải lao đao,
Thảm họa cá...
View details ⇨
Thanh Niên Công Giáo
01/20/2017 at 04:49. Facebook
Theo Thong tin chung toi vừa nhận được . Hiện tại vợ cựu TNLT Nguyễn Văn Oai đã gửi đơn trình báo lên cơ quan công an địa phương và họ hứa sẽ chuyển đơn lên cấp thị xã vì họ nói không đủ thẩm quyền để giải quyết. Có thể nói sách lược quả bóng tròn " lăn qua lăn lại" mà chính quyền cs thường dùng đã được tái diện lại.
Thanh Niên Công Giáo
01/20/2017 at 00:37. Facebook
HỊCH TƯỚNG SĨ thế kỷ 21.

Ta cùng các ngươi
Sinh ra phải thời bao cấp
Lớn lên gặp buổi thị trường.
Trông thấy:
Mỹ phóng Con thoi lên vũ trụ chín tầng
Nga lặn tàu ngầm xuống đại dương nghìn thước
Nhật đưa rô bốt na nô vào thám hiểm lòng người
Scôtlen dùng công nghệ gen chế ra cừu nhân tạo.
Thật khác nào:
Đem cổ tích mà biến thành hiện thực
Dùng đầu óc con người mà thay đổi thiên nhiên!
Ta...
View details ⇨
View more posts